Nhà Trắng tiêm phòng thị trường trước: CPI đêm nay là “bất thường”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã đảm bảo rằng việc tăng lãi suất sẽ chậm và ổn định, và thị trường hiện chứng kiến ​​mức tăng 25 điểm cơ bản vào tuần tới là không thể tránh khỏi và 50 điểm cơ bản không nằm ngoài nghi vấn. Quyết định cuối cùng sẽ thế nào?, tối nay con số có thể được quyết định!

Vào lúc 20:30 tối nay, Hoa Kỳ sẽ công bố tỷ lệ CPI hàng năm không điều chỉnh theo mùa trong tháng Hai và tỷ lệ CPI hàng tháng sau khi điều chỉnh theo mùa vào tháng Hai. Nhà Trắng đã cảnh báo trước rằng dữ liệu lạm phát được công bố tối nay sẽ rất “buồn tẻ”!

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng chính phủ Hoa Kỳ dự kiến ​​chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng thêm trong tháng Hai từ mức 7,5 phần trăm trong tháng Giêng. Trả lời câu hỏi liên quan, bà cho biết đánh giá của chính quyền một phần dựa trên việc giá năng lượng tăng, và tất nhiên Tổng thống Biden hiện đổ lỗi hoàn toàn cho Putin. Psaki nói:

“Chúng tôi đã thấy giá khí đốt tăng, tôi đã nhận thấy 75 xu tăng kể từ đầu năm, khi Tổng thống Putin chuyển quân đến gần Ukraine và thực hiện các biện pháp ngày càng tích cực mà thị trường có thể cảm nhận được … Với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong tháng Hai từ làn sóng nhiễm trùng biến thể Omicron, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng bổ sung trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát. Điều này rất tốt cho nền kinh tế của chúng tôi và cho những người Mỹ đang đi chơi, đi du lịch, đi ăn nhà hàng và trở lại cuộc sống bình thường. Đó là một dấu hiệu tích cực . “

e6248eaf 897d 41dc 913b 2ed95ec8b61d

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết bà dự kiến ​​sẽ thấy “giá ô tô đã qua sử dụng tiếp tục giảm ” . Zero Hedge phản đối điều này, vì giá ô tô đã qua sử dụng không thực sự giảm trong hai năm qua. Nhưng khi được hỏi chính phủ đang thực hiện các bước cụ thể nào để đảo ngược xu hướng tăng giá vào năm 2022, Psaki không đưa ra chi tiết cụ thể. bà ấy tiếp tục :

“Chúng tôi đang thấy áp lực lạm phát hoặc số lạm phát giảm hàng tháng, mặc dù chúng tôi đang thấy các con số tăng hàng năm, điều này hoàn toàn phù hợp với dự báo của chúng tôi. Đầu tiên, chúng tôi đã thực hiện các bước để giải quyết các nút thắt trong chuỗi cung ứng của chúng tôi để giảm những tắc nghẽn đó. Các biện pháp này không chỉ diễn ra từ tháng 10 năm ngoái mà còn diễn ra từ đầu năm nay, và chắc chắn chúng tôi đã thấy tác động. “

Psaki cũng nói rằng Tổng thống Biden đã lo ngại về “sự thiếu hụt và các vấn đề trong không gian bán dẫn,” nói thêm rằng Biden sẽ tổ chức một sự kiện đua bán dẫn tại Nhà Trắng vào cuối buổi chiều hôm đó. Không rõ các sự kiện trên sẽ phá vỡ nút thắt cổ chai hoặc hạ giá như thế nào.

7bf37d06 2ba4 409a 9bd7 102377665cc7

Chỉ số CPI được công bố tối nay được dự đoán sẽ tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái , chủ yếu được thúc đẩy bởi sự kết hợp của hàng hóa và dịch vụ cốt lõi và các mặt hàng không cốt lõi như thực phẩm và năng lượng.

4c3b7da1 e149 4989 a953 c65572345157

Các nhà kinh tế của Bloomberg thậm chí còn bi quan hơn, hiện dự đoán “CPI sẽ tăng 8,0% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Hai và đạt đỉnh khoảng 9% vào tháng Ba hoặc tháng Tư”. Nhưng nếu giá năng lượng tiếp tục tăng, “chỉ số CPI có thể tăng hơn 10%” .

Đáng chú ý, lần cuối cùng lạm phát của Mỹ đạt 10%, tỷ lệ quỹ liên bang đã cao tới 15%.

54ba89f0 6baf 4cce a340 659170d5a7c3

Omair Sharif, người sáng lập công ty nghiên cứu Inflation Insights LLC, cho biết:

“Trong sáu tháng tới, sẽ có rất nhiều câu hỏi khó được giải đáp. Nếu bạn nghĩ rằng sẽ rất khó để tìm ra điều gì đang xảy ra với giá ô tô đã qua sử dụng và liệu đó có phải là tạm thời hay không, hãy nhân với hệ số 1.000. “

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây