Những lý do thất bại của nhà đầu tư mới 2021

Những lý do thất bại của Trader mới là gì ?
Tại sao giao dịch chứng khoán chỉ có lệnh mua hoặc bán mà nhiều người thua đến vậy?

” Nhiều người được gọi, nhưng ít người được chọn “.

Bạn đã bao giờ nghe câu nói này chưa?

Điều này chắc chắn đúng với giao dịch, trên thực tế, thậm chí có một quy tắc trong giao dịch cho điều này, quy tắc 90-90-90.

Vậy quy tắc này nói lên điều gì?

“90% nhà giao dịch sẽ mất 90% số tiền của họ trong 90 ngày”

Đúng vậy, thống kê cho thấy 90% những người bắt đầu giao dịch mất phần lớn số tiền của họ trong vòng chưa đầy 3 tháng. Nhưng tại sao lại như vậy?

Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng đưa ra những lý do dẫn đến thất bại của Trader mới Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thấy điều này hữu ích. Hãy cùng tham khảo .

KỲ VỌNG QUÁ CAO

Nhiều người bắt đầu giao dịch bởi vì họ đã xem hoặc đọc về những câu chuyện thành công, những người trở nên giàu có chỉ sau một đêm, thậm chí họ có thể có một người bạn đã thành công trong thị trường.

Với cách tiếp cận này, thất bại sắp xảy ra … Hãy Nhớ rằng

Lợi nhuận kiếm được trên thị trường ngoại hối phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nó phụ thuộc vào số vốn bạn có, phụ thuộc vào cách bạn tiếp cận thị trường và phụ thuộc vào cách bạn giao dịch…

Nhưng dù bằng cách nào đi chăng nữa, dù với số vốn bao nhiêu đi chăng nữa thì thị trường tuyệt đối không phải là nơi giúp bạn làm giàu nhanh chóng.

Hãy Nhớ rằng bạn kỳ vọng càng nhiều rủi do đi kèm sẽ càng lớn . Hãy đặt mục tiêu ở mức độ an toàn phù hợp với số vốn của bạn.

THIẾU SỰ KỶ LUẬT

Khi tìm hiểu các tài liệu hướng dẫn đầu tư tài chính, chẳn bạn đã được nghe đi nghe lại không biết bao nhiêu lần, rằng bạn phải giữ kỷ luật

Giờ là một lần nữa bạn được nghe lại điều đó

Bạn có một hệ thống giao dịch tốt, bạn có những kế hoạch giao dịch hợp lý nhưng chúng chẳng có nghĩa lý gì khi bạn không có sự kỷ luật trong giao dịch.

Bạn càng ít đi sự kỷ luật bao nhiêu thì cảm xúc giao dịch của bạn càng lấn át bấy nhiêu, đó là nguyên nhân chính khiến bạn dần dần mất kiểm soát, những giao dịch ngày càng đi xa với kế hoạch và bào mòn dần số tiền trong tài khoản của bạn cho đến hết.

Bạn có thấy quen với hình ảnh này không :

Một con bạc ngồi vào bàn cá độ, anh ta khởi đầu tuyệt vời với một loạt những ván ăn liên tiếp, ví tiền anh ta dày lên đáng kể cho đến khi anh ta bắt đầu gặp những ván thua và rồi quyết định đặt cược tất cả số tiền mà anh ta đã thắng được.

Cuối cùng, anh ta rời khỏi bàn với một ví tiền rỗng tuếch.

Giao dịch tài chính mà không có sự kỷ luật cũng tương tự như vậy.

Bạn hãy nghĩ rằng việc giao dịch giống như việc bạn quản lý một doanh nghiệp, mọi hành động đều phải được kiểm soát và lên kế hoạch từ trước, tuyệt đối không phải là một trò cờ bạc.

CẢM XÚC – ĐÂY LÀ LỚN NHẤT !

Sợ hãi, tham lam, hy vọng, phấn khích, lo lắng, buồn chán và thiếu kiên nhẫn sẽ khiến số vốn khó kiếm được của bạn rời xa bạn.

Bạn có nhìn thấy chính mình trong những hình ảnh sau không:

1.Tâm lý chốt non 

Giao dịch của bạn đang có lãi, nhưng bạn sợ mình sẽ đánh mất số lãi đang có, thay vì chờ đến target thì bạn quyết định đóng lệnh luôn và lấy về khoản lợi nhuận đó.

Điều này nhìn thì có vẻ như không phải vấn đề gì to lớn, nhưng thực chất nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả giao dịch của bạn trong dài hạn.

Nếu điều này là bắt buộc khi bạn cảm thấy diễn biến thị trường trở nên bất lợi thì hoàn toàn chấp nhận được, tuy nhiên bạn vẫn cần hạn chế ít nhất có thể việc thay đổi kế hoạch giao dịch của mình.

Tâm lý FOMO (Fear Of Missing Out)

Bạn sợ mình bỏ lỡ mất cơ hội, bạn cảm thấy diễn biến thị trường đang quá đẹp và chẳng cần thiết phải chờ thỏa mãn đủ những yêu cầu vào lệnh nữa. Bạn quyết định nhảy vào.

Rất nhanh sau đó bạn nhận ra, thị trường đã cho bạn một tín hiệu giả, khiến bạn nóng vội và nhận về một lệnh thua vô cùng đáng tiếc mà lẽ ra, chỉ cần bạn đủ kiên nhẫn, bạn sẽ tránh được.

Không tin tưởng kế hoạch ban đầu 

Giao dịch của bạn đang lỗ, tuy nhiên bạn đã cài Stop loss đầy đủ và lường trước cho sự mất mát của mình.

Nhưng vì ngay trước đó bạn cũng vừa bị một lệnh Stop loss, khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin và nghĩ khả năng cao lệnh này sẽ tiếp tục dính Stop loss.

Vì vậy bạn quyết định đóng lệnh sớm trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Rất nhanh sau đó, bạn đã thấy sự sai lầm khi không để cho Stop loss được làm nhiệm vụ của nó. Sau khi bạn đóng lệnh, thị trường đã đảo chiều và đi đúng với hướng giao dịch của bạn

Thay vì có một chiến thắng, bạn đã phải nhận một lệnh thua chỉ vì bạn thiếu sự kiên nhẫn, không tin tưởng vào hệ thống giao dịch của mình.

Cảm xúc là kẻ thù lớn nhất của bạn khi giao dịch

Để có kết quả tốt nhất, bạn nên ở trạng thái thoải mái khi giao dịch.

Hầu hết mọi người đều khó làm chủ được cảm xúc, việc rèn luyện được nó là điều tiên quyết khiến cho bạn trở nên khác biệt với phần còn lại và đảm bảo giúp cho bạn thành công.

CÁI TÔI QUÁ LỚN

” Thị trường luôn có điều bất ngờ ! nó có thể tồn tại sự bất hợp lý lâu hơn sự phán đoán của bạn ! ”

Nếu bạn muốn chứng minh với thị trường rằng bạn đúng, bạn chắc chắn sẽ thất bại.

THỊ TRƯỜNG LUÔN ĐÚNG

bất kể điều gì xảy ra,bạn không thể nào điều khiển được thị trường theo ý bạn.

Vì vậy tốt hơn bạn nên học cách chấp nhận rằng phân tích hoặc dự đoán của bạn về những gì sẽ xảy ra là SAI và cắt lỗ. Nhanh! Đừng bao giờ cố gắng đi ngược với thị trường .

NGHĨ RẰNG VIỆC GIAO DỊCH ĐƠN GIẢN

Trong thực tế để tìm được một công việc bạn cần phải có một số trình độ, kỹ năng và năng lực nhất định.

Bạn thường phải dành thời gian đến trường học, để tìm hiểu về ngành mà bạn muốn tìm kiếm và phát triển.

Tiếp đó, bạn phải nộp đơn xin việc, đi phỏng vấn trong khi cạnh tranh với các ứng viên ứng viên khác.

Chỉ sau một số năm làm việc chăm chỉ và có kinh nghiệm, bạn mới có thể được thăng chức và tăng lương.

Phải mất nhiều thời gian để học một kỹ năng hay một nghề, giao dịch cũng vậy, không khác gì nhau.

Nếu bạn nghĩ về việc kiếm thật nhiều tiền mà không dành thời gian để học và tích lũy kinh nghiệm, bạn chắc chắn sẽ không thành công .

Bạn sẽ không muốn một luật sư không có trình độ học vấn bào chữa cho bạn trước tòa hoặc một bác sĩ phẫu thuật tự xưng đã học trên YouTube để phẫu thuật cho bạn, phải không?

Bạn sẽ cần phải có thời gian và công sức để tích lũy kiến thức cho mình trên thị trường.

Lời khuyên hãy học hỏi những người đã có kinh nghiệm, để không phải mất quá nhiều thời gian trước khi tìm được con đường đúng đắn của riêng mình.

THAY ĐỔI CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH LIÊN TỤC.

Bạn đã dành thời gian để tìm hiểu phát triển một kế hoạch giao dịch và thậm chí đã thử nghiệm nó, nhưng bạn gặp một chút khó khăn

Lúc này thay vì bình tĩnh và khắc phục để hoàn thiện kế hoạch giao dịch, bạn lại tìm kiếm một kế hoạch sáng bóng mới với phương pháp giao dịch mới, cho đến khi điều tương tự xảy ra một lần nữa với phương pháp mới này….THAY ĐỔI VÀ LẶP LẠI.

Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để thử nghiệm, để chứng minh giá trị và tìm cho mình 1 kế hoạch giao dịch tối ưu.

Chiến lược nào cũng sẽ thành công nếu bạn dành đủ thời gian nghiên cứu và luyện tập nó một cách nhuần nhuyễn.

VỐN BẮT ĐẦU QUÁ THẤP

Nếu bạn bắt đầu với số vốn thấp, bạn sẽ có xu hướng cố gắng làm cho nó phát triển nhanh, dẫn đến việc thực hiện quá nhiều giao dịch, rủi ro quá cao.

Nếu bạn bắt đầu với một số vốn thấp, bạn sẽ phải đồng ý với thực tế là nó sẽ phát triển chậm và sẽ mất (rất nhiều) thời gian để tạo dựng một tài khoản lớn.

Bạn cần thiết kế cho mình 1 bài toán đầu tư hợp lý với số vốn và lợi nhuận kì vọng của bạn

THIẾU QUẢN LÝ RỦI DO

Quản lý rủi ro là để bảo vệ số tiền của bạn.

Warren Buffett đã từng nói về triết lý đầu tư của mình:

Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền

Nguyên tắc số 2: Không bao giờ quên nguyên tắc số 1.

Nói như thế để thấy được sự quan trọng của việc quản lý rủi ro như thế nào.

Việc ưu tiên trên hết của bạn không phải là kiếm lợi nhuận, mà là phải bảo vệ những gì bạn có.

Mọi cơ hội đều từ chối bạn khi bạn hết sạch vốn.

KẾT LUẬN

Tôi nghĩ rằng tôi đã cung cấp những lý do chính khiến các nhà giao dịch mới hoặc thiếu kinh nghiệm thất bại.

“Biết tại sao thất bại là một chuyện, làm được điều đó không phải là một việc nhỏ”.

Nhưng với sự quyết tâm, kiên trì và tư duy đúng đắn, bạn có thể chứng minh những điều này là sai và kiếm thật nhiều tiền trên thị trường này !

Hy vọng rằng những chia sẻ trên của tôi sẽ giúp ích cho bạn

Victor Phạm

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777