Những mâu thuẫn chính sách của Vương quốc Anh vẫn chưa được giải quyết, hãy cẩn thận với các tác động lan tỏa

Dư âm của “cơn hoảng loạn cắt giảm thuế” ở Vương quốc Anh vẫn còn đó, và Ngân hàng Trung ương Anh đã liên tiếp mua trái phiếu chính phủ “phần lớn” để ổn định tâm lý thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc mua trái phiếu và hạ lãi suất “điều trị các triệu chứng tạm thời, không phải nguyên nhân gốc rễ” đã không giải quyết cơ bản mối lo ngại của thị trường về “sự thống trị tài khóa”, chừng nào định hướng mở rộng tài khóa chính của Vương quốc Anh vẫn không thay đổi, niềm tin thị trường sẽ khó khôi phục.

Trước tình trạng “lạm phát đình trệ”, mâu thuẫn giữa chính sách tiền tệ và tài khóa càng trở nên nổi bật, có thể làm giảm niềm tin của thị trường vào các nhà hoạch định chính sách và dẫn đến tăng phần bù rủi ro của trái phiếu chính phủ. Vì các vấn đề của Vương quốc Anh không chỉ xảy ra với Vương quốc Anh, cũng có những tình huống tương tự ở các nước thuộc khu vực đồng euro và Hoa Kỳ – mức độ được phản ánh bởi các nguyên tắc cơ bản trong một khoảng thời gian.

Trước những thay đổi của thị trường quốc tế và những tác động tiếp theo trong thời gian tới, chúng tôi tổng hợp các nhận định như sau để nhà đầu tư tham khảo.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) tăng cường mua trái phiếu, nhưng thị trường vẫn còn mong manh

Hậu quả của “cơn sốt cắt giảm thuế” ở Anh vẫn đang tiếp diễn, và Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng cường can thiệp vào thị trường trái phiếu

Kế hoạch cắt giảm thuế mới của chính phủ Anh đã mang lại tác động đáng kể đến thị trường, và các nhà đầu tư lo ngại rằng “sự thống trị tài khóa” có thể dẫn đến lạm phát bỏ chạy, điều này sẽ làm tăng cường bán tháo trái phiếu chính phủ Anh.

Về vấn đề này, Ngân hàng Trung ương Anh ngày 28/9 đưa ra thông báo cho biết họ đang theo dõi sự điều chỉnh mạnh của tài sản Anh và toàn cầu, và sự điều chỉnh gần đây đã gây ra tác động đáng kể đến trái phiếu chính phủ dài hạn của Anh (significant repricing).

Trước nguy cơ rủi ro tài chính gia tăng rõ ràng, Ngân hàng Trung ương Anh thông báo rằng họ sẽ bắt đầu chương trình mua trái phiếu khẩn cấp từ ngày 28 tháng 9, sẵn sàng mua các trái phiếu truyền thống có thời gian đáo hạn hơn 20 năm trên thị trường thứ cấp tại Bất cứ lúc nào (UK gilts). Ban đầu, tốc độ mỗi phiên đấu giá không quá 5 tỷ bảng Anh và không có giới hạn trên về quy mô mua trái phiếu, mục đích là ổn định thị trường tài chính và lập lại trật tự thị trường. Chương trình mua trái phiếu có thời hạn nghiêm ngặt và sẽ được hoàn thành trong khoảng thời gian từ ngày 28 tháng 9 đến ngày 14 tháng 10.

Tuần này bước vào tuần cuối cùng của chương trình mua trái phiếu khẩn cấp, do chính sách trước đó không “ổn định tinh thần quân đội” nên tâm lý thị trường lại biến động. Để đối phó, Ngân hàng Trung ương Anh khẩn trương đưa ra các chính sách bổ sung lần lượt để ổn định thị trường

Vào ngày 10 tháng 10 (Thứ Hai), Ngân hàng Trung ương Anh đã thông báo [1] rằng họ sẽ tăng gấp đôi lượng mua trái phiếu hàng ngày từ 5 tỷ bảng Anh lên 10 tỷ bảng Anh trong năm ngày qua từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 10. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Anh cũng sẽ khởi động cơ sở hoàn trả tài sản thế chấp mở rộng tạm thời (Cơ sở tài sản đảm bảo tài sản thế chấp mở rộng tạm thời, TECRF [2]), từ khi ra mắt đến ngày 10 tháng 11, để mở rộng tài sản thế chấp được ngân hàng trung ương chấp nhận khi mua lại Phạm vi sản phẩm cho phép các ngân hàng thương mại có thêm thời gian trong việc cung cấp tiền mặt ngắn hạn, do đó giảm bớt áp lực thanh khoản mà các quỹ (chủ yếu là quỹ hưu trí) áp dụng chiến lược Đầu tư theo hướng theo trách nhiệm (LDI) phải đối mặt.

Vào ngày 11 tháng 10 (Thứ Ba), Ngân hàng Trung ương Anh một lần nữa “tăng trọng lượng” [3], đưa các tài sản hưu trí như trái phiếu chính phủ có liên quan đến chỉ số lạm phát vào kế hoạch mua trái phiếu của mình để chống lại nguy cơ “bán cháy” trái phiếu tiềm ẩn. Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Bailey cùng ngày đã chỉ ra rằng thời gian của chương trình mua trái phiếu khẩn cấp sẽ kết thúc đúng hạn vào ngày 14 tháng 10 [4], có nghĩa là các quỹ hưu trí có ba ngày cuối cùng để chuẩn bị cho sự vắng mặt của trực sự can thiệp của Ngân hàng Anh. sự biến động của thị trường trái phiếu.

Tuy nhiên, trước sự thay đổi nhanh chóng của thị trường, không loại trừ khả năng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tạm thời “đổi ý” và kéo dài thời gian áp dụng chương trình mua trái phiếu khẩn cấp. Thành tích giao tiếp với thị trường của Ngân hàng Trung ương Anh là không tốt. Đã có nhiều chính sách “bẻ khóa” hoặc “tấn công bất ngờ” trong lịch sử [5]. Nếu sự ổn định của thị trường tài chính bị ảnh hưởng đáng kể, không loại trừ khả năng Ngân hàng Anh sẽ chọn mua Kế hoạch nợ bị hoãn lại, hoặc các chính sách khác được đưa ra để can thiệp vào thị trường trái phiếu.

Trong điều kiện lạm phát cao, tại sao Ngân hàng Anh thường mua trái phiếu? Một nguyên nhân quan trọng là lãi suất tăng nhanh đã gây ra rủi ro về lương hưu

Là thị trường cốt lõi để định giá khoản vay thương mại và khoản vay cầm cố, việc định giá trái phiếu chính phủ Anh một cách lộn xộn sẽ dẫn đến những hậu quả kinh tế rộng lớn hơn [6], và nổi bật hơn là rủi ro liên quan đến giá trái phiếu dài hạn đối với lương hưu của người Anh [7].

Trong các trường hợp bình thường, khi lợi suất của Vương quốc Anh ngừng lại, đặc biệt là lãi suất trái phiếu dài hạn, tăng, các kế hoạch hưu trí phù hợp với các tài sản có thời hạn dài hơn có thể cần phải bán một số tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu, để giúp duy trì sự cân bằng chiến lược phòng ngừa rủi ro của họ.

Sau khi chính phủ Anh công bố một kế hoạch tài chính quy mô lớn, lãi suất trái phiếu chính phủ Anh tăng vọt, và các vị thế phái sinh lãi suất hưu trí tạo ra một lượng lớn lỗ thả nổi, đòi hỏi một cuộc gọi ký quỹ, điều này buộc nhiều nhà quản lý hưu trí phải bán tài sản để tăng tiền, tiếp tục giảm giá trái phiếu chính phủ và đẩy Lợi suất cao làm tăng nguy cơ phá sản lương hưu [8].

Ngân hàng Trung ương Anh “xả nước” khi tăng lãi suất, tín hiệu chính sách tiền tệ ngày càng khó hiểu.

Để chống lạm phát, Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất từ ​​cuối năm ngoái, và chính sách tiền tệ có xu hướng thắt chặt liên tục. Tuy nhiên, việc mua trái phiếu gần đây đã phá vỡ xu hướng này và các câu hỏi đã tăng lên về các tín hiệu chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh.

Không thể phủ nhận rằng chương trình mua trái phiếu khẩn cấp là để ổn định thị trường tài chính, nhưng việc mua trái phiếu như vậy sẽ kéo dài được bao lâu? Cần đưa bao nhiêu “nước” vào để bình ổn thị trường? Không có câu hỏi nào trong số này hiện có thể được trả lời.

Chúng tôi cho rằng việc dựa vào việc mua trái phiếu để giảm lãi suất “để điều trị các triệu chứng tạm thời, không phải nguyên nhân gốc rễ” vẫn chưa giải quyết được cơ bản những lo ngại của thị trường về “sự thống trị tài khóa”. Miễn là việc mở rộng tài khóa của Vương quốc Anh về cơ bản không làm đảo ngược mối lo ngại của thị trường sẽ không sớm biến mất.

Liệu tài chính của Vương quốc Anh có thể “quay lại từ bờ vực” hay không là chìa khóa

Nguyên nhân sâu xa của sự biến động của thị trường tài chính Vương quốc Anh nằm ở sự tiến thoái lưỡng nan của các chính sách vĩ mô trong điều kiện lạm phát đình trệ, để hỗ trợ nền kinh tế, chính phủ Anh đã chọn cách quyết liệt trong chính sách tài khóa của mình. Tiếp theo, chúng ta cần chú ý đến việc liệu chính phủ Anh có thể kịp thời “kiềm chế trước bờ vực” hay không

Vào ngày 3 tháng 10, Thủ tướng Anh Quasi Kwarten ra tuyên bố rằng ông sẽ từ bỏ kế hoạch được đề xuất trước đó là hủy bỏ mức thuế thu nhập cao nhất 45% đối với những người có thu nhập cao [9]. Mặc dù quyết định này đã làm giảm cường độ mở rộng tài khóa, nhưng thị trường dường như không “mua nó”. Kể từ đó, chính phủ Anh đã chỉ ra rằng Kwarten sẽ công bố kế hoạch tài khóa trung hạn vào ngày 31 tháng 10, và đưa ra dự báo về nợ chính phủ Anh của cơ quan độc lập “Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách” (OBR) [10].

Kế hoạch tài chính, ban đầu dự kiến ​​được công bố vào ngày 23 tháng 11, đã được công bố trước đó để tạo thêm niềm tin cho thị trường. Do đó, kế hoạch tài khóa được công bố vào cuối tháng này sẽ là một cửa sổ quan trọng. Mặc dù Chính phủ Anh đã “thay đổi” một số biện pháp kích thích của mình dưới sự “cưỡng bức” bởi phản ứng dữ dội của thị trường, tính đến thời điểm hiện tại, quy mô mở rộng tài khóa của Vương quốc Anh vẫn còn rất đáng kể, và các biện pháp kích thích quy mô lớn vẫn chưa được cấp vốn. ngoại trừ bằng cách phát hành trái phiếu, thấy được các phương thức tài trợ hợp lý khác, đây cũng là lúc thị trường lo lắng nhất.

Một số tổ chức xếp hạng quốc tế hạ cấp triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh, và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thúc giục chính phủ Vương quốc Anh đánh giá lại kế hoạch cắt giảm thuế [11]

Standard & Poor’s cho biết vào ngày 3 tháng 10 rằng việc Vương quốc Anh từ bỏ chính sách cắt giảm thuế đối với người có thu nhập cao không “ảnh hưởng đáng kể” đến triển vọng tiêu cực của họ đối với triển vọng kinh tế và tài chính của Vương quốc Anh [12].

Vào ngày 5 tháng 10, cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng của Vương quốc Anh từ “ổn định” thành “tiêu cực”, và xếp hạng được xác nhận là “AA -” [13].

Trước đó, vào ngày 27 tháng 9, IMF đã đưa ra một tuyên bố cho biết, Do áp lực lạm phát ngày càng gia tăng ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, chúng tôi không khuyến nghị một kế hoạch tài khóa quy mô lớn và không có mục tiêu vào thời điểm này, vì chính sách không thể đi ngược lại chính sách tiền tệ. “.

Sau khi chính phủ Anh hủy bỏ một số đợt cắt giảm thuế cho những người có thu nhập cao, IMF vẫn bày tỏ quan ngại về kế hoạch tài khóa của Anh thông qua Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) mới nhất được công bố vào ngày 11 tháng 10. [14] IMF Nói rằng nếu không có sự thu hẹp tài khóa ở những nơi khác, chi tiêu của chính phủ không được cung cấp hoặc cắt giảm thuế trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt sẽ chỉ đẩy lạm phát lên cao hơn, khiến công việc của các nhà hoạch định chính sách tiền tệ trở nên khó khăn hơn.[15].

Tại sao kế hoạch cắt giảm thuế của chính phủ Anh không thúc đẩy niềm tin?

Một số người tin rằng cách tốt nhất để đối phó với “lạm phát đình trệ” là áp dụng các biện pháp “nguồn cung dài hạn”, chẳng hạn như cắt giảm thuế để khuyến khích các công ty tăng nguồn cung, do đó giảm lạm phát, đây cũng là nguyên tắc cơ bản của “Kinh tế học Reagan” trong Những năm 1980.

Tuy nhiên, quan điểm này bỏ qua ba vấn đề:

  • Thứ nhất, lạm phát đình trệ trong những năm 1970 và 1980 bị tác động bởi các yếu tố nguồn cung như cuộc khủng hoảng dầu mỏ, nhưng nó cũng liên quan đến sự can thiệp quá mức của chính phủ và những sai lầm chính sách theo quan niệm của Keynes về chính phủ lớn [16] gây hiệu ứng nguồn cung. Tuy nhiên, nguồn gốc của lạm phát đình trệ ngày nay không chỉ là kích thích tài chính và tiền tệ sau đại dịch, mà còn là khủng hoảng năng lượng và nguồn cung lao động không đủ.
  • Thứ hai, tiền đề để các công ty tăng cung là tăng đầu tư, và đầu tư tăng sẽ đẩy tổng cầu lên và gia tăng áp lực lạm phát trong ngắn hạn. Hiện tại, tỷ lệ lạm phát của Anh đã lên tới 10%, và người dân Anh không còn có thể chịu lạm phát cao hơn nữa.
  • Thứ ba, thành công của “Reaganomics” có liên quan đến vị thế của đồng đô la như một loại tiền tệ quốc tế. Kích thích tài khóa có xu hướng tạo ra “thâm hụt kép” (tức là thâm hụt tài chính và thương mại), gây áp lực giảm đối với cả giá trái phiếu và tỷ giá hối đoái. Để ngăn chặn những áp lực này đòi hỏi tăng trưởng kinh tế phải đủ mạnh để thu hút dòng vốn bên ngoài. Nền kinh tế Hoa Kỳ rất mạnh và đồng đô la Mỹ có một số đặc quyền nhất định như một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu, có thể thu hút vốn ở nước ngoài quay trở lại. Mặt khác, ở Anh hiện nay, chắc chắn tăng trưởng kinh tế sẽ suy giảm dưới tác động của dịch bệnh và xung đột địa chính trị, đồng thời tiền tệ đã hình thành xu hướng mất giá, rất khó đảo ngược. Vì vậy, một đợt cắt giảm thuế lớn sẽ chỉ làm dấy lên những lo ngại hơn là thúc đẩy niềm tin của thị trường.

Những mâu thuẫn về tiền tệ và tài khóa là nổi bật, và phí bảo hiểm rủi ro trái phiếu có thể tăng

Những gì đã xảy ra ở Anh phản ánh tình thế lưỡng nan của chính sách vĩ mô trong việc đối phó với “lạm phát đình trệ”. Đồng tiền phải là “chống lạm phát” và chính sách tài khóa phải là “tăng trưởng ổn định”

Mục tiêu chính của chính sách tiền tệ hiện nay là chống lạm phát, vốn đòi hỏi lãi suất thực tế phải tăng và tăng trưởng kinh tế phải giảm. Do chính sách tài khóa có trách nhiệm chăm lo đời sống của người dân nên nhiều khả năng lãi suất thực tế sẽ được giữ ở mức thấp để đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế nhất định. Dưới cú sốc của nguồn cung ngoại sinh, lạm phát tăng cao, mâu thuẫn giữa tiền tệ và tài chính ngày càng trở nên nổi cộm, đây chính là vấn đề sâu xa đằng sau “cơn hoảng loạn cắt giảm thuế” ở Anh.

Các vấn đề của Vương quốc Anh không phải chỉ có ở Vương quốc Anh mà còn có sự mâu thuẫn về tài chính và tiền tệ giữa các nước trong khu vực đồng euro và Hoa Kỳ.

Chính sách tiền tệ của khu vực đồng euro và Hoa Kỳ đã bước vào chu kỳ thắt chặt, và cả hai đều áp dụng nhịp tăng lãi suất “bước lớn” 75 điểm cơ bản tại cuộc họp lãi suất gần nhất. Tuy nhiên, về chính sách tài khóa, các nước Âu Mỹ dường như vẫn có tư tưởng “nới lỏng chính sách tài khóa”.

Tại châu Âu, trước tình hình chi phí sản xuất và sinh hoạt tăng cao do giá năng lượng tăng vọt, Đức mới đây đã công bố “lá chắn bảo vệ” quy mô lớn trị giá 200 tỷ euro cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng nhằm xoa dịu nỗi đau tăng giá. Phần cốt lõi của kế hoạch là thiết lập mức trần khẩn cấp về giá khí đốt và điện, trợ cấp cho người dân và doanh nghiệp trong một mức tiêu dùng nhất định, và các chi phí liên quan sẽ được tài trợ bằng cách vay nợ mới thông qua Quỹ Bình ổn Kinh tế được thành lập sau dịch bệnh ở Đức. 17].

Tại Mỹ, khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang “dần đến gần”, chính sách tài khóa lại nghiêng về việc kích cầu kinh tế để lấy lòng người dân. Chính quyền tổng thống Biden gần đây đã thông qua Đạo luật Giảm lạm phát nhằm mục đích kích thích nhu cầu đầu tư vào năng lượng sạch trong nước và sau đó công bố một biện pháp quy mô lớn về giảm khoản vay cho sinh viên, cung cấp 10.000 USD cho những người vay vốn sinh viên có thu nhập hàng năm dưới 125.000 USD [18]. Theo ước tính, tổng chi phí của chương trình xóa nợ cho sinh viên trong mười năm tới là khoảng 500 tỷ đô la Mỹ [19].

Do đó, phí bảo hiểm rủi ro đối với trái phiếu chính phủ có thể tăng lên.

Trái phiếu chính phủ thường được hỗ trợ bởi tín dụng chính phủ và thường được coi là tài sản an toàn, nhưng điều này có thể thay đổi trong bối cảnh hành vi tài khóa thiếu thận trọng và triển vọng kinh tế suy yếu. Tình trạng hỗn loạn “cắt giảm thuế” của Anh đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Anh tăng, cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc tăng phí bảo hiểm rủi ro bên cạnh những lo lắng của thị trường về lạm phát gia tăng. Như đã đề cập ở trên, vấn đề ở Anh không phải chỉ có ở Anh, và các nước phát triển khác cũng có tình huống tương tự, có thể dẫn đến yêu cầu bù rủi ro cao hơn của nhà đầu tư đối với tài sản trái phiếu chính phủ, do đó làm tăng rủi ro vượt quá lợi tức trái phiếu. Các nhà đầu tư không thể không đề phòng những rủi ro do những yếu tố phi cơ bản đó mang lại.

640

Lợi tức trái phiếu chính phủ Anh tăng mạnh trở lại

640 1

GBP / USD giảm giá

Nguồn dẫn chứng sử dụng trong bài viết:

[1] https://www.bankofengland.co.uk/news/2022/october/bank-of-england-announces-additional-measures-to-support-market-functioning

[2] https://www.bankofengland.co.uk/markets/market-notices/2022/october/tempional-expanded-collateral-repo-facility-market-notice-10-october-2022

[3] https://www.bankofengland.co.uk/news/2022/october/boe-widens-gilt-purchase-operations-to-include-index-linked-gilts

[4] “Chúng tôi đã thông báo rằng chúng tôi sẽ ngừng hoạt động vào cuối tuần này. Thông điệp của tôi tới quỹ [hưu trí] là bạn còn ba ngày nữa,” Bailey nói. Https://www.ft.com/ content / d9e46bb3-6bdd-416e-9ec6-e43b8af5fb30

[5] https://www.reuters.com/business/unreliable-boyfriends-boe-other-central-banks-rankle-investors-2021-11-04/ và https://www.theguardian.com/business/ 2014 / jun / 24 / bank-of-anh-khong-tin-cậy-bạn trai-lãi suất

[6] https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-09-28/boe-to-carry-out-purchases-of-long-dated-uk-bonds-to-calm-market

[7] https://www.ft.com/content/4db2090e-9727-461e-b685-e182cc403a08

[8] https://www.ft.com/content/4db2090e-9727-461e-b685-e182cc403a08

[9] https://www.washingtonpost.com/world/2022/10/03/uk-kwarteng-45p-tax-cut-reverse/

[10] https://www.theguardian.com/politics/2022/oct/10/kwasi-kwarteng-debt-cutting-plan-31-october-obr-forecasts

[11] https://www.imf.org/en/Countries/GBR

[12] https://www.reuters.com/world/uk/sp-global-says-uk-tax-cut-u-turn-doesnt-affect-rating-warning-2022-10-03/

[13] https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-10-05/uk-s-credit-outlook-cut-to-negative-by-fitch-on-fiscal-risk

[14] https://www.imf.org/en/Publications/WEO/Issues/2022/10/11/world-economic-outlook-october-2022

[15] https://www.theguardian.com/business/2022/oct/11/imf-criticises-kwasi-kwarteng-tax-cuts-energy-inflation

[16] https://www.imf.org/external/pubs/ft/fandd/2014/09/basics.htm

[17] https://www.ft.com/content/a14c4ae4-c513-46c1-b427-23a5e046703b

[18] Vào ngày 24 tháng 8 năm 2022, Tổng thống Hoa Kỳ Biden công bố chương trình Tha thứ cho Khoản vay Sinh viên, được lên kế hoạch cho những người vay có thu nhập hàng năm dưới 125.000 đô la cho các cá nhân và tổng thu nhập hàng năm dưới 250.000 đô la cho các cặp vợ chồng đến 10.000 đô la và lên đến 20.000 đô la cho sinh viên được cấp Pell. Ngoài việc xóa khoản vay trực tiếp, chương trình cũng xóa bỏ các khoản thanh toán khoản vay sinh viên liên bang từ ngày ban đầu là 31 tháng 8 năm 2022 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022 và áp dụng giới hạn trả nợ hàng tháng đối với các chủ nợ đại học không được quá 5% thu nhập khả dụng hàng tháng, một quy tắc có thể cắt giảm số tiền trả nợ hàng tháng xuống còn một nửa so với những gì mà hầu hết những người đi vay cho sinh viên hiện nay làm. https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2022/08/24/fact-sheet-president-biden-announces-student-loan-relief-for-borrowers-who-need-it- phần lớn/

[19] https://budgetmodel.wharton.upenn.edu/issues/2022/8/26/biden-student-loan-forgiveness

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

Bài viết mới

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây