Omicron gây ra một đợt hỗn loạn mới, và một số thị trường chứng khoán Mỹ vừa mừng vừa lo

Kể từ khi biến thể Omicron gây ra sự hoảng loạn trên toàn cầu vào tuần trước, giá cổ phiếu của Moderna đã tăng 28%. Trong khoảng thời gian này, giá cổ phiếu của Pfizer và BioNtech cũng tăng, Pfizer tăng 6%, trong khi giá cổ phiếu của BioNtech tăng 15%, trong khi chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 2,5%.
Sự xuất hiện của biến thể Omicron Covid-19 mới đã mang lại lợi ích cho cổ phiếu của các nhà sản xuất vắc xin Moderna (MRNA.US), BioNTech (BNTX.US) và Pfizer (PFE.US). Kể từ khi biến thể Omicron gây ra sự hoảng loạn trên toàn cầu vào tuần trước, giá cổ phiếu của Moderna đã tăng 28%. Trong khoảng thời gian này, giá cổ phiếu của Pfizer và BioNtech cũng tăng, Pfizer tăng 6%, trong khi giá cổ phiếu của BioNtech tăng 15%, Và chỉ số Standard & Poor’s 500 giảm 2,5%.

Cổ phiếu vắc xin tăng

Vắc xin của Moderna và Pfizer / BioNTech là những vắc xin chính được sử dụng ở Hoa Kỳ và nếu cần, họ có thể thiết kế lại sản phẩm của mình để đối phó với mối đe dọa từ các biến thể mới.

Kevin Kedra, một nhà phân tích dược phẩm tại GAMCO Investors, cho biết: “Bất kỳ mối đe dọa nào do virus Covid-19 mới gây ra đều có lợi cho họ.”

Ngoài việc tăng dự trữ vắc-xin, phản ứng trước đó của thị trường đối với biến thể mới này cũng bao gồm việc bán các cổ phiếu liên quan đến du lịch và nghỉ ngơi và giải trí, cũng như tăng nắm giữ các cổ phiếu đã tăng do thời gian ở nhà tăng trong thời gian Năm 2020 ngăn chặn dịch.

Les Funtleyder, giám đốc danh mục đầu tư y tế tại E Squared Capital, cho biết: “Mua cổ phiếu vắc xin đã trở thành một phần của sổ tay chiến thuật. Nhưng tôi nghĩ đây là một phản ứng máy móc hơn là một hành động có chủ ý”. “Các nhà đầu tư đã hành động hơi quá sớm vì chúng ta chưa có tất cả thông tin,” Funtleyder nghĩ. “Họ có thể đã lựa chọn đúng, nhưng chúng tôi chưa biết”.

Có nhiều điều chưa rõ về Omicron, bao gồm mức độ lây lan của nó, liệu nó có gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn các biến thể khác hay không và khả năng bảo vệ của các loại vắc-xin hiện có như thế nào. Giám đốc điều hành Moderna Stéphane Bancel nói rằng vắc-xin này không có khả năng hiệu quả đối với Omicron như đối với các biến thể trước đó, trong khi Giám đốc điều hành của BioNTech tuyên bố rằng vắc-xin của công ty có thể bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh nặng do biến thể mới gây ra.

Kedra cho rằng nhận xét của Bancel có thể là một yếu tố kéo cổ phiếu của Moderna và BioNTech đi xuống vào thứ Ba. Moderna đã giảm 5% vào thứ Ba và BioNTech đã giảm 3%. Giá cổ phiếu của Pfizer đã tăng 3,5% vào thứ Ba.

Daina Graybosch, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại SVB Leerink, cho biết: “Có vẻ như nhiều khả năng dự trữ vắc-xin sẽ trải qua ít nhất một đợt tăng nữa”. Nhà phân tích Michael Yee của Jefferies cho biết trong một báo cáo, “Sự xuất hiện của Omicron đồng nghĩa với nhu cầu chống dịch liên tục. Chống dịch thường không thể tách rời vắc xin và các tên lửa đẩy liên quan, có nghĩa là nhu cầu về vắc xin đã tăng lên.”

Omicron có thể tiếp tục kích thích các Cổ phiếu khái niệm chống dịch

Ngoài ra, sự xuất hiện của Omicron cũng đã tác động đến giá cổ phiếu của các nhà sản xuất thuốc điều trị Covid-19 mới. Vir Biotech (VIR.US) nói rằng liệu pháp kháng thể của công ty có thể có biến thể này. Bị ảnh hưởng bởi tin tức này, cổ phiếu của công ty đã tăng khoảng 45% kể từ tuần trước. Trong khoảng thời gian này, giá cổ phiếu của Adgio Therapeutics (ADGI.US) đã tăng vọt 130%. Công ty cho biết họ hy vọng rằng liệu pháp kháng thể thử nghiệm của họ sẽ vẫn có tác dụng đối với Omicron.

Hôm thứ Ba, Regeneron Pharmaceuticals (REGN.US) tuyên bố rằng thuốc kháng thể của họ có thể có tác dụng điều trị tương đối kém đối với Omicron và các nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành để đo lường tác động tiềm tàng của số lượng trình tự gen biến thể đối với hiệu quả của thuốc. Kể từ khi có sự xuất hiện của Omicron, giá cổ phiếu của Regeneron đã giảm 1%.

Thu Hương
Thu Hương
BTV tại Marketwatch

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý