P/E là gì và Cách sử dụng P/E để đánh giá cổ phiếu?

Trước khi chọn cổ phiếu hoặc gói cổ phiếu để đầu tư, nhà đầu tư nghiên cứu biểu đồ và báo cáo của các công ty nhưng thường bỏ sót một hệ số/chỉ số quan trọng – P/E ( Price/Earnings ). Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chỉ số này là gì và chúng ta có thể sử dụng nó như thế nào.

P/E là gì?

P/E là hệ số được sử dụng để kiểm tra xem một công ty có được định giá quá cao hoặc định giá thấp hơn hay không và cho thấy mức độ hấp dẫn đầu tư chính của công ty đối với các nhà đầu tư. Dựa trên P/E, bạn có thể kết luận các khoản đầu tư của bạn vào một công ty sẽ thành công nhanh như thế nào.

P/E được tính như thế nào?

P (Price) là giá trị vốn hóa của công ty hay nói cách khác là giá trao đổi của công ty. Nó được tính bằng cách nhân giá của một cổ phiếu với tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Ví dụ, công ty X có 1 triệu cổ phiếu đang lưu hành; giá cổ phiếu hiện tại là 2 USD. Điều này có nghĩa là vốn hóa của công ty là 2 triệu USD.

E (Earnings) là lợi nhuận ròng của công ty trong kỳ báo cáo. Thông thường, để tính toán, chúng ta sử dụng dữ liệu của năm dương lịch gần nhất. Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định, chúng ta sử dụng lợi nhuận dự báo mà công ty sẽ nhận được trong tương lai hoặc lợi nhuận trượt giá.

Lưu ý rằng đôi khi chỉ số này được phóng đại quá mức để làm cho công ty trở nên hấp dẫn hơn, nhưng về sau, nó có thể giảm xuống. Nói một cách đơn giản, P/E cho chúng ta biết các khoản đầu tư của bạn sẽ mất bao lâu để hoàn vốn.

Chỉ số này càng thấp thì điều đó càng sớm xảy ra.

Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như chúng ta tưởng.

Giá trị P/E thấp có nghĩa là công ty bị định giá thấp hơn và cổ phiếu của công ty sẽ hướng tới mức giá hợp lý, điều này sẽ làm giảm thu nhập của nhà đầu tư về lâu dài. Mặt khác, P/E thấp có thể có nghĩa là một số nền tảng tiêu cực hoặc các vấn đề nghiêm trọng trong công ty.

Giá trị P/E cao hơn mức trung bình thị trường có nghĩa là công ty bị định giá quá cao, do đó, các khoản đầu tư vào nó có thể không hoàn vốn trong trung hoặc dài hạn.

3 cách tính P/E

 • Hàng năm (bình thường) là P/E của năm dương lịch trước đó.
 • Sliding P/E (trượt)  là P/E của bốn quý trước đó, bất kể quý đó được tính vào thời điểm nào.
 • Forward P/E (dự phóng) là P/E dự báo. Tính toán được thực hiện vào đầu quý IV – cho tương lai.

Ví dụ:

P / E hàng năm: trong năm 2021 mới, chúng tôi tính P/E dựa trên lợi nhuận và mức tăng cổ phiếu trong năm 2020 trước đó.

P/E trượt: vào cuối Q1, 2021, chúng tôi hình thành P/E dựa trên ba quý của năm 2020 và quý đầu tiên của năm 2021.

P/E dự phóng: vào đầu quý 4 năm 2021, chúng tôi dự báo P/E. Giá trị của Q4, 2020 sẽ không ảnh hưởng do sự thay đổi của điều kiện thị trường. Dựa trên các tính toán và dự báo sơ bộ, chúng tôi tính toán hệ số nhân cho quý tiếp theo. Việc tính toán sẽ có điều kiện, tuy nhiên, nó sẽ cho thấy một số quan điểm của công ty và đưa ra một số dự báo.

Làm thế nào để sử dụng P/E?

Để nhận ra viễn cảnh đầu tư vào một công ty nhất định, chỉ cần biết P/E của công ty đó là chưa đủ. Bạn cũng cần phải so sánh nó với các chỉ số khác, đó là:

 • P/E thị trường trung bình
 • P/E trung bình trong ngành (ví dụ: chăm sóc sức khỏe, công nghệ, năng lượng,…)
 • P/E của các công ty đối thủ hoặc những công ty trong lĩnh vực tương tự
 • P/E của công ty trong các kỳ báo cáo trước.

Vì sự phát triển của công nghệ máy tính và Internet, các nhà đầu tư không cần phải tính P/E một cách thủ công nữa. Trên các nguồn thông tin phổ biến về cổ phiếu và thị trường chứng khoán, chỉ số này đã sẵn sàng để phân tích và so sánh.

Trong trình sàng lọc, bạn có thể chỉ định khoảng thời gian tính toán P/E (tối đa 5 năm) và phân tích dữ liệu.

Ưu nhược điểm của P/E

Ưu điểm:

 • Nó giúp tìm kiếm và tìm ra các công ty có tiềm năng đầu tư tích cực nhưng bị đánh giá thấp trên thị trường hoặc có lẽ chưa được nhiều nhà đầu tư biết đến.
 • Nó giúp chọn cổ phiếu trong lĩnh vực của bạn nhanh hơn.
 • Nó đơn giản hóa việc đánh giá mức độ hấp dẫn của công ty: bạn có thể dễ dàng loại bỏ những công ty có P/E quá thấp/quá cao.
 • Nó đơn giản hóa việc dự báo biến động giá cả: một công ty bị đánh giá thấp có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn.

Nếu giá trị trung bình trong ngành là 15 và công ty bạn quan tâm có P/E ở mức 10, công ty có một số cơ hội để tăng trưởng. Ngược lại, nếu giá trị trung bình là 15 và công ty có giá trị đó là 25, thì khả năng tăng trưởng là thấp.

Nhược điểm:

 • Nó không thể được áp dụng cho các công ty thua lỗ: vì vậy, có chỉ số P/S (Giá / Tỷ lệ bán hàng). P/E chỉ phân tích tỷ lệ giữa giá hợp lý trên thị trường. Tuy nhiên, các thông số khác lại ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của công ty (cổ tức, tình hình thị trường / lĩnh vực). Bạn không thể so sánh P/E của các lĩnh vực khác nhau (ví dụ: nếu so sánh P/E từ lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghiệp nặng là không chính xác).
 • Việc so sánh các công ty trong các giai đoạn phát triển khác nhau cũng không chính xác. Các công ty non trẻ dành một phần lớn lợi nhuận cho chi phí vốn; do đó, P/E của họ cao. Các công ty “trưởng thành” có lợi nhuận nhỏ hơn nhưng chi tiêu cũng nhỏ hơn, điều này làm cho P/E của họ thấp hơn.
 • Các nhà đầu tư chỉ cần quyết định lựa chọn công ty nào: một công ty đang phát triển nhanh chóng với P/E cao hoặc một công ty ổn định, có tiềm năng tăng trưởng thấp nhưng P/E cũng thấp.

Đối với thị trường cổ phiếu Mỹ, P/E thông thường là từ 15-20. P/E có điều kiện vì cả lợi nhuận và giá thị trường liên tục thay đổi theo hướng tích cực và tiêu cực.

Tóm tắt

Việc đánh giá cổ phiếu chỉ bằng P/E là không chính xác, tuy nhiên, đó là một phần quan trọng của việc đánh giá như vậy. Đánh giá toàn diện đòi hỏi phải lưu ý nhiều thông số.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng nó không chỉ khác nhau giữa các ngành mà còn giữa các quốc gia. Thị trường Mỹ tỏ ra thận trọng hơn, do đó, P/E trung bình sẽ cao. Tại đây, các nhà đầu tư sẵn sàng chờ đợi từ 15-20 năm để cổ phiếu sinh lời.

Các tiêu chí quan trọng khác để đánh giá cổ phiếu là chỉ số EPS, chi trả cổ tức, giá trị giao dịch mỗi phiên, khuyến nghị của các nhà phân tích, giao dịch nội gián và vốn hóa. Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ nói chi tiết về chúng.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây