Phân tích kỹ thuật là gì? Tổng quan về phân tích kỹ thuật 2021

Phân tích thị trường là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược giao dịch nào. Nó liên quan đến việc sử dụng thông tin có sẵn cho bạn hiện tại, để đưa ra các dự đoán mang tính giáo dục về cách thị trường sẽ hoạt động trong tương lai.

Có hai loại phân tích thị trường chính:

  • Phân tích kĩ thuật
  • Phân tích cơ bản

Phân tích kỹ thuật tập trung hoàn toàn vào biến động giá của thị trường, trong khi phân tích cơ bản xem xét các yếu tố kinh tế rộng lớn hơn có thể ảnh hưởng đến giá của thị trường.

Bạn sẽ thường thấy các nhà giao dịch tự nhận mình là nhà phân tích kỹ thuật hoặc cơ bản, việc nắm được cả hai hình thức phân tích sẽ cung cấp cho bạn nền tảng tốt nhất để giao dịch thị trường tài chính.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật dựa trên tiền đề rằng những gì xảy ra trong quá khứ có thể được sử dụng để dự đoán những gì có thể xảy ra trong tương lai  – mặc dù tất nhiên bạn phải nhớ rằng điều này không bao giờ được đảm bảo, có nghĩa là không nên sử dụng phân tích kỹ thuật một cách riêng lẻ.

Phân tích kỹ thuật mà các nhà giao dịch sử dụng để nghiên cứu các biến động giá lịch sử của thị trường. Và cho đến nay, cách dễ nhất để làm điều này là xem biểu đồ.

Bằng cách xem xét các xu hướng và mô hình của giá thị trường, các nhà phân tích kỹ thuật có thể giải thích hành vi của người mua và người bán để giúp đưa ra dấu hiệu về nơi thị trường có thể đi tiếp theo. Vì có một số loại mô hình hành vi nhất định đã xảy ra lặp lại trong quá khứ, nên có thể xác định chúng khi chúng xuất hiện và dự đoán xu hướng có thể xảy ra trong tương lai của thị trường.

Ví dụ: nếu giá cổ phiếu của Công ty Apple tiếp tục giảm xuống mức khoảng 100 $ và tăng ngay sau đó, một nhà phân tích kỹ thuật có thể chọn mua một số cổ phiếu vào lần tiếp theo khi nó giảm xuống mức giá đó, dự đoán rằng mô hình này sẽ lặp lại.

chart

 

Trong thế giới phân tích kỹ thuật, mức 100 được gọi là mức hỗ trợ

Các loại biểu đồ

Biểu đồ có ba dạng chính: đường , thanh và hình nến . Chúng ta hãy xem cách hoạt động của từng loại.

Biểu đồ đường

Đây là dạng biểu đồ đơn giản nhất – về cơ bản chỉ là một số điểm dữ liệu được nối với nhau bởi một đường. Loại biểu đồ này hiển thị chuyển động giá lịch sử của một tài sản một cách rất rõ ràng và đơn giản.

chart 2

Không giống như những người anh em họ hàng với thanh và nến, biểu đồ đường chỉ hiển thị giá đóng cửa của một tài sản theo thời gian. Vì vậy, nếu chúng ta nhìn vào biểu đồ hàng ngày cho vàng giao ngay, ví dụ: mỗi điểm dữ liệu đại diện cho giá đóng cửa của vàng vào ngày đó.

Lợi ích của việc sử dụng biểu đồ đường là chúng có thể làm cho các mẫu dễ phát hiện hơn. Tuy nhiên, do tính đơn giản của chúng, bạn có thể bỏ lỡ một số biến động giá quan trọng xảy ra giữa thời điểm mở và đóng của mỗi điểm dữ liệu.

Biểu đồ thanh (còn gọi là biểu đồ HLOC)

Phức tạp hơn so với biểu đồ đường, biểu đồ thanh hiển thị giá mở cửa và đóng cửa cũng như mức cao và thấp cho từng thời kỳ. Đó là lý do tại sao chúng đôi khi được gọi là biểu đồ HLOC, vì chúng hiển thị H igh, L ow, O pen và C lose .

chart 3

Phần trên cùng của mỗi thanh đại diện cho giá cao nhất được giao dịch trong khoảng thời gian đó, trong khi phần dưới biểu thị mức thấp nhất. Phần khía ngang ở bên trái là giá mở cửa và phần khía ở bên phải là giá đóng cửa.

Biểu đồ thanh thường có màu đen và trắng, nhưng chúng cũng có thể được hiển thị bằng màu, như được hiển thị trên biểu đồ 5 phút này của US 100. Trong trường hợp này, các thanh màu đỏ biểu thị khoảng thời gian năm phút mà giá đã giảm, trong khi màu xanh lục thanh đại diện cho khoảng thời gian năm phút mà giá đã tăng.

chart 4

Biểu đồ hình nến

Các biểu đồ này hiển thị dữ liệu chính xác giống như biểu đồ thanh, nhưng biểu thị thông tin hơi khác một chút. Ở đây thân nến biểu thị phạm vi mở đến đóng, Bấc là phạm vi cao / thấp và màu sắc hiển thị giá tăng hay giảm.

Theo truyền thống, biểu đồ hình nến luôn được hiển thị bằng màu đen và trắng, nhưng hầu hết các nền tảng biểu đồ hiện sử dụng màu đỏ và xanh lá cây để thay thế.

  • Phần thân màu đỏ (hoặc đen) biểu thị khoảng thời gian giá đã giảm
  • Phần thân màu xanh lục (hoặc màu trắng) biểu thị khoảng thời gian giá đã tăng

chart 5

Biểu đồ nến là loại biểu đồ phổ biến nhất với các nhà giao dịch, vì chúng có thể truyền tải một lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng, ở định dạng trực quan đẹp mắt và dễ tiêu hóa. Một số mẫu nhất định cũng có xu hướng dễ phát hiện hơn trên biểu đồ hình nến so với biểu đồ đường hoặc biểu đồ thanh. Nhìn vào biểu đồ USD 100 , có thể nói dễ dàng phân biệt các chuyển động và xu hướng thị trường trên biểu đồ nến hơn là trên biểu đồ thanh.

chart 6

Hình dạng của mỗi thanh nến cũng có thể cung cấp cho bạn manh mối về sự cân bằng giữa áp lực mua và bán trên thị trường. Ví dụ, nếu một thanh nến có thân dài màu xanh lá cây, điều đó cho thấy có rất nhiều áp lực mua. Nếu nó có một thân dài màu đỏ, có áp lực bán đáng kể.

chart 7

một cây nến với thân ngắn và bấc dài cho thấy rằng có một áp lực đáng kể theo một hướng, nhưng vì lý do nào đó mà giá đã bị đẩy lùi trước khi kết thúc giai đoạn đó.

chart 8

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây