Phân tích thị trường Vàng thế giới thời gian tới: Vai trò của vàng trong phân bổ tài sản

Tóm tắt nội dung

Trong báo cáo nghiên cứu :”Nhu cầu nắm giữ vàng sẽ giảm dần, vẫn có những rủi ro giảm giá” được công bố vào ngày 30 tháng 4 năm 2022 , chúng tôi đề xuất rằng sau khi rủi ro địa lý ổn định và chu kỳ tăng lãi suất bắt đầu, quá trình giảm đầu tư của thị trường vàng có thể Mở ra, rủi ro giảm giá trong trung hạn của giá vàng vẫn tồn tại và mức thấp nhất trong năm có thể vào khoảng 1.700 USD / oz. Cho đến thời điểm hiện tại, vị thế đầu tư trên thị trường và diễn biến giá phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi, và về cơ bản đã hình thành đáy giá.

Kể từ quý III, lo ngại về suy thoái kinh tế ở châu Âu và Hoa Kỳ đã gia tăng, khả năng chống lạm phát ngắn hạn vẫn được duy trì, môi trường thanh khoản ở nước ngoài tiếp tục thắt chặt, và sự bất ổn của môi trường kinh tế vĩ mô và chính sách tiếp tục gia tăng. một lần nữa trở thành tâm điểm của thị trường. Nhưng đồng thời, sau khi hết chế độ bản vị vàng, vàng còn có thuộc tính giá trị của tài sản rủi ro, do đó, trong phân bổ danh mục tài sản chính, vàng đóng vai trò kép là tài sản đầu cơ ngắn hạn và công cụ phòng ngừa rủi ro, và giá trị đầu cơ tương ứng Và phần bù rủi ro cũng cùng nhau tạo nên giá vàng hiện tại. Do đó, chúng tôi tin rằng khi đầu tư vào vàng, điều đặc biệt quan trọng là phải làm rõ nhu cầu đầu tư và giá trị phân bổ tương ứng của chúng. Dựa trên vai trò kép của vàng trong các danh mục tài sản chính, báo cáo này phân tích tác động của những thay đổi trong môi trường kinh tế vĩ mô và chính sách hiện tại đến các giá trị phân bổ khác nhau và nhu cầu đầu tư của vàng, từ đó dự báo và cập nhật xu hướng giá vàng tiếp theo.

Đặc tính kép của vàng mang lại cho nó một vai trò kép trong danh mục đầu tư

Không giống như hàng hóa truyền thống, xu hướng giá vàng bị chi phối bởi nhu cầu đầu tư của nó, và đặc tính kép của tài sản rủi ro và tài sản trú ẩn an toàn cho phép vàng đóng vai trò kép như một tài sản đầu cơ ngắn hạn và một công cụ phòng ngừa rủi ro trong phân bổ của danh mục đầu tư tài sản lớn.

Phần phòng ngừa rủi ro có thể được chia thành “bảo hiểm tài chính” để ngăn ngừa các sự kiện rủi ro có hệ thống “xác suất nhỏ” và các công cụ đa dạng hóa rủi ro phi hệ thống được lưu giữ trong một thời gian dài để tạo ra lợi nhuận danh mục đầu tư suôn sẻ:

► Tùy chọn đầu cơ ngắn hạn : Khi chúng ta thảo luận về xếp hạng hiệu suất giá của vàng, chúng ta thực sự đang thảo luận về giá trị đầu cơ ngắn hạn của vàng. Sau khi chính thức kết thúc chế độ bản vị vàng, sự biến động của giá vàng ngày càng gia tăng, và việc niêm yết các công cụ phái sinh như vàng tương lai và quyền chọn cũng giúp việc định hình chúng trong danh mục đầu cơ trở nên thuận tiện hơn. Vàng dần trở thành một trong những lựa chọn cho đầu cơ ngắn hạn và các thuộc tính tài chính của nó dần trở nên nổi bật. Đánh giá từ dữ liệu vị thế và dòng vốn của hợp đồng vàng tương lai COMEX, thị trường đang có xu hướng đầu tư ngắn hạn vào vàng nhiều hơn, và chu kỳ đầu tư khoảng 3-5 tháng. Vì vàng không chịu lãi suất, biến động chi phí cơ hội đã trở thành yếu tố chi phối cơ bản trong nhu cầu đầu cơ ngắn hạn của nó. Chúng tôi sử dụng lãi suất thực của trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ làm chỉ báo đại diện. Có thể thấy, trong thời kỳ lãi suất thực tăng, xếp hạng lợi suất của vàng trong số các tài sản chính là tương đối thấp, cho thấy sức hấp dẫn của nó với tư cách là tài sản đầu cơ ngắn hạn là tương đối thấp.

►Các công cụ phòng ngừa rủi ro : Ngoài việc thu được lợi nhuận đầu cơ đơn phương, các đặc tính bảo toàn giá trị của vàng và mối tương quan yếu của nó với các tài sản khác cũng cho phép nó được sử dụng như một công cụ phòng ngừa rủi ro và được phân bổ trong danh mục tài sản trong một thời gian dài. Cụ thể, có hai hình thức:

Thứ nhất, vàng vật chất bảo toàn được sức mua và không có rủi ro đối tác có thể được sử dụng làm “bảo hiểm tài chính” để ngăn ngừa rủi ro hệ thống “xác suất nhỏ”. “Bảo hiểm tài chính” có thể bảo vệ các vị thế đầu tư trong trường hợp rủi ro hệ thống cực kỳ nghiêm trọng, tương tự như việc hoàn trả tiền bảo hiểm và việc nắm giữ tài sản “được bảo hiểm” cũng có nghĩa là trong thời gian bình thường, bạn cần phải đối mặt với chi phí cơ hội mất đi một phần vốn đầu tư của mình, tương tự phí bảo hiểm. Vàng vật chất đáp ứng các yêu cầu về tài sản của “bảo hiểm tài chính”.

Ngoài thuộc tính bảo toàn giá trị được ưu đãi bởi “tiền tệ tự nhiên là vàng”, việc không có rủi ro đối tác là lợi thế quan trọng hơn của nó. Giống như tất cả các tài sản hàng hóa vật chất, nó được thêm vào tài khoản tài sản. Đồng thời, nó không trở thành trách nhiệm pháp lý của các đối tác khác, do đó, nó có thể được bảo vệ khỏi sự sụt giá và rủi ro do sự không đáng tin cậy của đối tác gây ra khi rủi ro hệ thống xảy ra và có thể “trả giá” cho sự mất mát của giá trị vị trí.

Thứ hai, là một “tài sản tương quan yếu”, vàng cũng có thể được sử dụng để đa dạng hóa rủi ro phi hệ thống trong danh mục đầu tư. Dữ liệu lịch sử cho thấy hệ số tương quan giữa vàng và các tài sản chính không vượt quá 0,2, cho thấy mối tương quan yếu (chẳng hạn như dầu thô) hoặc thậm chí là tương quan nghịch (như chỉ số S&P 500).

Dựa trên lý thuyết phương sai trung bình, việc phân bổ yếu Để giảm rủi ro phi hệ thống của danh mục đầu tư, một số vị thế vàng cũng được sử dụng như một công cụ phòng ngừa rủi ro và được phân bổ trong danh mục tài sản trong một thời gian dài. Khi các sự kiện rủi ro làm gia tăng sự không chắc chắn của thị trường, sự biến động giá mạnh thường sẽ kéo theo nhu cầu phòng ngừa rủi ro ngắn hạn trên thị trường. các vị trí trú ẩn an toàn bằng vàng. Với sự phát triển không ngừng của các ETF vàng với vàng vật chất là đối tượng cơ bản, nó đã trở thành hình thức phân bổ nhu cầu phòng ngừa rủi ro vàng chính.

Nhìn vào biểu hiện giá của thuộc tính “chống lạm phát” của vàng từ các vai trò khác nhau trong phân bổ tài sản – lãi suất thực hoặc một liên kết chính

Tài sản bảo toàn giá trị của vàng, tức là giá trị sức mua ổn định của nó, giúp nó chống lại rủi ro lạm phát và mất giá trong chu kỳ dài hạn, và cũng là một trong những lý do khiến nó được phân bổ dài hạn trong danh mục tài sản. Do đó, sự gia tăng kỳ vọng lạm phát dài hạn có thể làm tăng sự quan tâm đến vàng ở một mức độ nhất định. Khi lạm phát cao, giá trị vàng tăng so với đô la Mỹ, thể hiện tính chất “chống lạm phát”, nhưng dưới góc độ diễn biến lịch sử, tương quan giữa giá vàng và lạm phát không ổn định. Chúng tôi tin rằng kỳ vọng lạm phát ảnh hưởng đến nhu cầu phân bổ vàng trong các vị thế đầu cơ ngắn hạn thông qua chi phí cơ hội của vàng, tức là lãi suất thực, từ đó ảnh hưởng đến giá trị đầu cơ của vàng. Đây là một phần quan trọng của nó ” khi kỳ vọng không phải là yếu tố chi phối xu hướng của lãi suất thực, giá vàng sẽ phân kỳ với lạm phát (kỳ vọng) theo từng giai đoạn.

Nhìn về phía trước, sự kìm hãm giá trị đầu cơ trong trung hạn vẫn tồn tại và nhu cầu phân bổ dài hạn để phòng ngừa rủi ro vẫn cần được thực hiện.

Bắt đầu từ động lực của nhu cầu đầu tư, chúng ta có thể cấu trúc giá vàng thành hai phần: giá trị đầu cơ và phần bù rủi ro, tương ứng với tài sản đầu cơ ngắn hạn và công cụ phòng ngừa rủi ro mà vàng đóng trong danh mục tài sản trong báo cáo này.

Vào cuối tháng 4, chúng tôi đã đề xuất rằng việc giảm đầu tư vẫn có thể gây ra rủi ro giảm giá cho vàng trong trung hạn và mức đáy giá có thể là 1.700 USD / ounce trong năm. Tính đến thời điểm hiện tại, việc điều chỉnh danh mục tài sản và diễn biến thị giá phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi, và cơ bản đã thực hiện được đáy giá. Nhìn về phía trước, chúng tôi cho rằng trong chu kỳ thắt chặt, sự kìm hãm giá trị đầu cơ của vàng trong trung hạn vẫn tồn tại và nhu cầu phân bổ dài hạn để phòng ngừa rủi ro vẫn đang chờ đợi sự hiện thực hóa hơn nữa của kỳ vọng suy thoái kinh tế.

► Một mặt, áp lực lãi suất có thể chuyển từ thắt chặt chính sách sang lạm phát, và việc đầu cơ phân bổ vàng vẫn có thể bị kìm hãm. Mặc dù kỳ vọng tăng lãi suất chậm lại đã tăng lên trong thời gian gần đây, nhưng chúng tôi cho rằng chính sách thắt chặt hỗ trợ lãi suất có thể tiếp tục trước thời điểm uốn nắn của chính sách tiền tệ Hoa Kỳ. Mặc dù kỳ vọng suy thoái kinh tế có thể hạn chế đà tăng của lãi suất danh nghĩa dài hạn, chúng tôi tin rằng kỳ vọng lạm phát giảm hơn nữa có thể nhường chỗ cho lãi suất thực vàng có thể đã không đạt đến giai đoạn phân bổ mà lợi nhuận đơn phương hoàn toàn chiếm ưu thế.

► Mặt khác, mức hỗ trợ đáy cho giá vàng bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro có thể vẫn cần thực hiện thêm các kỳ vọng suy thoái. Theo giả định cơ bản rằng rủi ro địa lý và dịch bệnh toàn cầu sẽ không tồi tệ hơn dự kiến, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu trú ẩn an toàn ngắn hạn của thị trường đối với vàng có thể tiếp tục giảm, trong khi các yếu tố môi trường vĩ mô như lạm phát ngắn hạn, hiệu quả việc làm và chính sách tiền tệ có thể thúc đẩy kỳ vọng triển vọng kinh tế Điều chỉnh liên tục, và sau đó thông qua tâm lý thị trường sẽ mang lại một số xáo trộn theo giai đoạn đối với phần bù rủi ro của vàng, nhưng cho đến khi các dấu hiệu vĩ mô về tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm tốc hơn dự kiến, hoặc thậm chí rơi vào tình trạng ” suy thoái đáng kể “rõ ràng hơn, chúng tôi tin rằng kỳ vọng suy thoái sẽ không ảnh hưởng đến vàng. Nhu cầu trú ẩn an toàn tạo thành một hỗ trợ ổn định. Nói cách khác, trong khi rủi ro địa lý đang ổn định và việc phân bổ phòng ngừa rủi ro ngắn hạn được xóa bỏ, một phần nhu cầu nắm giữ gia tăng do lo ngại về suy giảm kinh tế có thể đang dần được đưa vào, nhưng nó vẫn chưa chi phối nhu cầu phòng ngừa rủi ro, và phần bù rủi ro vàng Việc bắt đầu chính thức của xu hướng đi lên vẫn có thể yêu cầu hiện thực hóa các kỳ vọng kinh tế vĩ mô đi xuống nhiều hơn.

Trên cơ sở phân tích trên, chúng tôi cho rằng vẫn cần duy trì thái độ thận trọng đối với vàng, áp lực về mặt lãi suất vẫn khó nói trước và nỗi lo suy thoái chồng chất vẫn chưa hình thành hỗ trợ trú ẩn an toàn ổn định. Chúng tôi duy trì nhận định mức đáy của năm là 1.700 USD / oz, sẽ củng cố ở mức thấp, nhưng những xáo trộn như chính sách tiền tệ và triển vọng kinh tế có thể khiến vàng tăng lên khoảng 1.770 USD / oz theo từng giai đoạn. Trong tương lai xa hơn, dưới giả định chuẩn mực rằng rủi ro địa lý không xấu đi nhiều hơn dự kiến, do áp lực đi xuống đối với nền kinh tế ngày càng được nhận ra, giá trị phân bổ của vàng như một tài sản phòng ngừa rủi ro có thể dần trở nên nổi bật, tương tự như sau Các giai đoạn tăng lãi suất trong lịch sử. Sau khi áp lực đầu cơ được giải phóng, phần bù rủi ro sẽ hỗ trợ giá vàng đi vào kênh đi lên. Theo mô hình của chúng tôi, khi tỷ giá chính sách của Hoa Kỳ kết thúc đợt tăng lãi suất trong nửa đầu năm 23 (theo lộ trình tăng lãi suất hiện tại), nhu cầu phân bổ dài hạn đối với phòng ngừa rủi ro có thể hỗ trợ giá vàng tăng lên khoảng 1.850 USD / oz.

Sau đây là nội dung chi tiết:

Đặc tính kép của vàng mang lại cho nó một vai trò kép trong danh mục đầu tư

Bản chất tự nhiên, lịch sử chính sách và sự phát triển thị trường ban tặng cho vàng những đặc tính tài sản kép. Không giống như các mặt hàng truyền thống, giá vàng không phụ thuộc vào sự điều chỉnh cung và cầu đối với các nguyên tắc cơ bản vật chất của nó.

Một mặt, nguồn cung vàng bị hạn chế một cách tự nhiên, và tính chất lâu bền và không thể phá hủy của nó càng xác định rằng nó là một thị trường chứng khoán về bản chất, và phía cung không có tác động đáng kể đến giá cả; mặt khác, trạng thái của các tương đương chung trong lịch sử và 1820-1971 Mặc dù Hiệp định Jamaica 1976 có nghĩa là thuộc tính tiền tệ của vàng đã chính thức rút khỏi giai đoạn lịch sử ở cấp độ chính trị, nhưng bản chất “tiền tệ đương nhiên là vàng” vẫn khiến vàng có sức mua mạnh chức năng bảo quản. Ngoài ra, sau khi hệ thống Bretton Woods kết thúc, việc nới lỏng các ràng buộc của chính sách tiền tệ đối với giá vàng và việc niêm yết các công cụ phái sinh như vàng tương lai và quyền chọn khiến việc phân bổ trong danh mục đầu cơ trở nên dễ dàng hơn, và vàng bắt đầu có những thuộc tính rủi ro nhất định.

Các đặc tính kép mang lại cho vàng một vai trò kép trong danh mục đầu tư. Các thuộc tính kép của tài sản rủi ro và tài sản trú ẩn an toàn cho phép vàng đóng vai trò kép của tài sản đầu cơ ngắn hạn và công cụ phòng ngừa rủi ro trong việc phân bổ danh mục tài sản chính. Phần phòng ngừa rủi ro có thể được chia nhỏ hơn thành việc phòng ngừa “nhỏ xác suất “các sự kiện rủi ro hệ thống”. Bảo hiểm tài chính “và các công cụ đa dạng hóa rủi ro phi hệ thống được triển khai trong một thời gian dài để tạo ra lợi nhuận danh mục đầu tư suôn sẻ:

Tùy chọn đầu cơ ngắn hạn: Khi chúng ta thảo luận về xếp hạng hiệu suất giá vàng, chúng ta thực sự đang nói về giá trị đầu cơ ngắn hạn của vàng

Sự biến động giá vàng gia tăng sau khi chế độ bản vị vàng kết thúc, khiến nó trở thành một trong những lựa chọn để đầu cơ ngắn hạn. Khi Hoa Kỳ tuyên bố vào năm 1971 rằng họ sẽ đóng cửa sổ trao đổi vàng và chấm dứt nghĩa vụ chấp nhận vàng cho các ngân hàng trung ương nước ngoài với “1 ounce vàng = 35 đô la”, việc tách rời đô la và vàng cũng có nghĩa là thuộc tính tiền tệ của vàng dần dần bị rút khỏi sân khấu lịch sử. Những ràng buộc nghiêm ngặt đối với giá vàng cũng được nới lỏng và giá vàng nhanh chóng tăng từ 35 đô la lên khoảng 150 đô la một ounce trong giai đoạn 1971-1975. Hiệp định Jamaica năm 1976 đã hoàn tất việc phi tiền tệ hóa vàng dưới hình thức một hiệp định quốc tế. Hiệp định có hiệu lực vào năm 1978, đánh dấu sự tách biệt hoàn toàn việc phát hành và lưu thông tiền tệ ở các quốc gia khác nhau khỏi vàng và giá vàng cũng theo Sự đổ bộ hoàn toàn phá vỡ biên độ dao động lịch sử, đạt từ 600-700 đô la Mỹ mỗi ounce vào năm 1980, và nó vẫn đang dao động rất lớn, và sự phát triển của thị trường giao sau và quyền chọn vàng cũng khiến vàng trở thành một trong những lựa chọn ngắn hạn -đầu cơ kỳ hạn.

640 2

Biểu đồ: Sau khi Hiệp định Jamaica kết thúc chế độ bản vị vàng, giá vàng biến động gia tăng, trở thành một trong những lựa chọn đầu tư ngắn hạn

Vì vàng là tài sản không chịu lãi suất, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng chi phối những thay đổi trong nhu cầu đầu cơ ngắn hạn. Từ quan điểm của các lựa chọn thay thế đầu tư, lãi suất và tỷ giá hối đoái có thể được sử dụng như chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Trong số đó, dự trữ của ngân hàng trung ương là cách chính để vàng thay thế cho đồng đô la, và trong đầu cơ thị trường, lãi suất là chi phí cơ hội quan trọng hơn của vàng. Vì lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ là mỏ neo định giá của thị trường tài chính toàn cầu, chúng tôi chọn sử dụng nó làm chỉ báo đại diện cho mức lãi suất toàn cầu. lạm phát có thể thực sự đo lường chi phí vốn, và còn được gọi là lãi suất thực.

Chúng tôi đã điều chỉnh và hồi quy lãi suất thực của trái phiếu Hoa Kỳ có kỳ hạn khác nhau với giá vàng và nhận thấy rằng lãi suất thực 10 năm có khả năng giải thích tốt nhất cho giá vàng và mức độ phù hợp của mô hình cũng cao là 82%. Dựa trên dữ liệu lịch sử kể từ năm 2000, lãi suất thực của trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm có mối tương quan nghịch tương đối đáng kể với giá vàng, với hệ số tương quan là -0,89. Cũng có thể thấy từ dữ liệu vị thế rằng việc tăng lãi suất thực của trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ nói chung dẫn đến việc giảm vị thế mua ròng đầu cơ vàng CFTC.

640 3

Biểu đồ: Lãi suất thực 10 năm của Hoa Kỳ và giá vàng có mối tương quan nghịch trong dài hạn

640 4

Biểu đồ: Cầu đầu cơ biến động mạnh và xu hướng dài hạn có tương quan nghịch với lãi suất thực

Đánh giá từ dữ liệu vị thế và dòng vốn của hợp đồng vàng tương lai COMEX, chu kỳ đầu tư để đầu cơ ngắn hạn vào vàng trên thị trường là khoảng 3-5 tháng. Là một trong những lựa chọn cho tài sản đầu cơ, nhu cầu phân bổ của vàng đến từ xếp hạng sinh lợi của nó so với các tài sản khác trong thời gian ngắn và lãi suất thực là thông tin cơ bản quan trọng đằng sau xếp hạng vàng. Theo đồng hồ Merrill Lynch “cải tiến” được phân chia bởi nhóm chiến lược CICC sử dụng lãi suất thực của trái phiếu Mỹ và kỳ vọng lạm phát, có thể thấy rằng trong chu kỳ tăng của lãi suất thực (khoảng thời gian đầu tiên và thứ hai), lợi suất vàng trong số các tài sản chính được xếp hạng tương đối dựa vào. Trong giai đoạn lãi suất thực giảm, tức là chi phí cơ hội của đầu tư vàng giảm (khoảng thời gian thứ ba và thứ tư), thứ tự thu nhập định kỳ của vàng trong tài sản sẽ dịch chuyển đáng kể.

Một công cụ để phòng ngừa rủi ro: một danh mục đầu tư dài hạn của các vị thế vàng

Ngoài việc thu được lợi nhuận đầu cơ đơn phương, các đặc tính bảo toàn giá trị của vàng và mối tương quan yếu của nó với các tài sản khác cũng cho phép nó được sử dụng như một công cụ phòng ngừa rủi ro và phân bổ dài hạn trong danh mục tài sản, dưới hai hình thức sau:

Vàng vật chất, bảo toàn sức mua và không có rủi ro đối tác, có thể được sử dụng làm “bảo hiểm tài chính”

Vàng vật chất là một trong những lựa chọn để “bảo hiểm tài chính” trong việc phân bổ tài sản và vị trí tài sản ban đầu của nó. Trước hết, chúng ta hãy giới thiệu khái niệm “bảo hiểm tài chính” Tương tự như một hợp đồng bảo hiểm, trong những giai đoạn rủi ro hệ thống cực kỳ nghiêm trọng như khủng hoảng kinh tế và chính trị, “bảo hiểm tài chính” có thể bảo vệ vị thế đầu tư khi các tài sản khác bị giảm giá trị, tương tự và việc nắm giữ tài sản “được bảo hiểm” cũng có nghĩa là trong thời gian bình thường, bạn cần phải đối mặt với tổn thất chi phí cơ hội của một phần đầu tư vốn của mình, tương tự như chi phí bảo hiểm.

Vàng vật chất đáp ứng các yêu cầu tài sản của “bảo hiểm tài chính”. Ngoài các đặc tính bảo toàn giá trị tự nhiên của nó (tốt hơn hàng hóa bị ảnh hưởng bởi cung và cầu vật chất), việc không có rủi ro đối tác là một lợi thế quan trọng hơn của vàng vật chất. Khác với trái phiếu, tỷ giá hối đoái và giá trị của các phái sinh tài chính khác nhau phụ thuộc vào khả năng thanh toán của ngân hàng, hoạt động của công ty mục tiêu, khả năng thanh toán của tổ chức phát hành, tình trạng tín dụng của quốc gia có chủ quyền và hành vi của các đối tác trên thị trường tài chính. Tại đồng thời, tài khoản tài sản không nhập vào tài khoản nợ phải trả của các đối tác khác, vì vậy nó có thể được bảo vệ khỏi sự trượt giá và rủi ro do đối tác không đáng tin cậy gây ra khi rủi ro hệ thống xảy ra và đóng vai trò bảo vệ vị thế trong danh mục tài sản. Tuy nhiên, vì vàng là tài sản không sinh lãi nên việc sử dụng một phần tiền để mua và giữ vàng cũng đồng nghĩa với việc phần vị thế này mất đi một khoản thu nhập nhất định, có thể coi là phí bảo hiểm cần phải trả cho việc nắm giữ vàng. như “bảo hiểm tài chính” trong thời gian bình thường.

Vàng, với tư cách là “tài sản tương quan yếu”, cũng là một công cụ tốt để đa dạng hóa rủi ro phi hệ thống trong danh mục đầu tư

Mối tương quan yếu của vàng với hiệu suất giá của các tài sản khác khiến nó có chức năng đa dạng hóa danh mục đầu tư và đa dạng hóa rủi ro phi hệ thống. Theo lý thuyết danh mục đầu tư phương sai trung bình do Markowitz đề xuất, việc thêm các tài sản có hệ số tương quan thấp hơn vào danh mục tài sản rủi ro có tác động lớn hơn đến việc đa dạng hóa rủi ro. Giá trị ổn định và nhiều thuộc tính của giá trị tự nhiên của vàng làm cho hoạt động giá của nó yếu hoặc thậm chí có tương quan nghịch với cổ phiếu, trái phiếu, tỷ giá hối đoái và hàng hóa được đại diện bởi dầu thô. Chúng tôi đã tính toán ma trận tương quan lợi nhuận cho vàng và các tài sản toàn cầu dựa trên lợi nhuận tài sản hàng tháng từ năm 1980 đến tháng 7 năm 2022, trong đó giá vàng được tính bằng đô la Mỹ. Và nhận thấy rằng, hệ số tương quan của vàng và tài sản đại diện toàn cầu đều thấp hơn 0,2 cho thấy mối tương quan yếu.

Vàng có thể được sử dụng như một công cụ đa dạng hóa rủi ro tốt hơn trên thị trường chứng khoán. Lấy S&P 500 làm ví dụ, từ năm 1968 đến nay, giá vàng giao ngay và S&P 500 thể hiện mối tương quan yếu trong hầu hết các giai đoạn, nhưng lại có mối tương quan nghịch mạnh trong giai đoạn thị trường rủi ro xấu đi và thị trường chứng khoán. Các mối tương quan, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên vào năm 1973-1974, sự bùng nổ của bong bóng Internet Hoa Kỳ năm 2001-2002, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cuộc khủng hoảng nợ châu Âu năm 2010-2011 và đại dịch COVID-19 toàn cầu trong Năm 2020. Ngoài ra, trong giai đoạn khẩu vị rủi ro của thị trường đang hồi phục, cả hai cũng sẽ cho thấy mối tương quan tiêu cực nhất định, ví dụ, trong thời kỳ tích tụ bong bóng Internet từ 1994 đến 1999, thị trường chứng khoán Mỹ tăng nhanh, trong khi các ngân hàng trung ương chủ yếu ở châu Âu bán vàng và kìm hãm giá vàng; Trong giai đoạn thảo luận về việc tăng lãi suất của Fed từ năm 2012 đến năm 2015, giá vàng chịu áp lực, trong khi chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên.

Ngoài ra, vàng có mối tương quan thuận yếu với giá dầu thô, cũng là một loại hàng hóa. Kể từ năm 1988, xu hướng giá vàng và giá dầu thô Brent có một mối tương quan thuận nhất định. Bản chất đằng sau nó là giá trị ổn định do hai thuộc tính hàng hóa tạo ra. Khi giá dầu thô tăng, có nghĩa là đồng tiền tín dụng được đại diện Đồng đô la Mỹ sẽ giảm giá so với dầu thô, đó là lạm phát, và việc giảm giá sức mua của đồng đô la Mỹ có nghĩa là vàng với sức mua ổn định sẽ tăng giá so với đô la Mỹ, và cuối cùng giá vàng và dầu thô sẽ tăng song song.

Tuy nhiên, khi khủng hoảng kinh tế – tài chính tác động đến mặt cầu dầu thô, hoặc mặt sản xuất dầu thô bị xáo trộn, giá vàng sẽ có mối tương quan ngược chiều mạnh với giá dầu thô, chẳng hạn như những năm 1993-1994. Khủng hoảng tài chính Mexico, 1997-1998 Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á kết hợp với việc mở rộng sản xuất của OPEC, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, việc mở rộng sản xuất dầu đá phiến của OPEC và Bắc Mỹ năm 2014, sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2015-2016, và dịch bệnh vương miện mới vào năm 2020.

Do đó, tỷ lệ vàng – dầu cũng được thị trường coi là một trong những tín hiệu cảnh báo sớm rủi ro thị trường. Khác với “tỷ lệ vàng-chứng khoán”, mức trung tâm của tỷ lệ vàng-dầu tương đối ổn định, vì bản chất của nó là thước đo giá trị nội tại của vàng và dầu thô, tức là lượng vàng cần thiết cho một thùng dầu thô. So với dầu thô và các mặt hàng khác, tác động đa dạng hóa rủi ro của vàng chủ yếu thể hiện ở giai đoạn cung cầu điều chỉnh mạnh và rủi ro thị trường mang tính hệ thống.

640 5

Biểu đồ: Nhu cầu đầu tư vàng bị chi phối bởi các sản phẩm như vàng vật chất và ETF

Vì không cần phải xem xét rủi ro đối tác cần phải tránh bằng “bảo hiểm tài chính”, vàng để đa dạng hóa rủi ro phi hệ thống không nhất thiết phải có vàng vật chất. Mục đích của việc phòng ngừa rủi ro danh mục đầu tư và tăng lợi nhuận tài sản. Trong số đó, vị thế ETF vàng SPDR lớn nhất có thể được sử dụng làm chỉ báo giám sát cho nhu cầu phân bổ phòng ngừa rủi ro dài hạn của vàng.

Có thể thấy, kể từ năm 2004, bên cạnh cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và khủng hoảng nợ châu Âu 2010-2011 gây ra bởi những rủi ro hệ thống trên thị trường tài chính, khiến lượng nắm giữ vàng vật chất, quỹ ETF và các tài chính khác tăng lên rõ rệt. Các sản phẩm đã trở nên bị thúc đẩy bởi các sự kiện rủi ro. Cách chính thị trường tiến hành đầu tư phòng ngừa rủi ro vào vàng, chẳng hạn như Brexit vào năm 2016, dịch bệnh vương miện mới vào năm 2020 và xung đột Nga-Ukraine vào đầu năm 2022 đều làm tăng đáng kể ETF vàng SPDR vị trí, và nhu cầu về ETF và các sản phẩm tài chính khác cũng thay đổi. Nó đã trở thành yếu tố hàng đầu dẫn đến sự thay đổi của nhu cầu đầu tư vàng. Tuy nhiên, chúng tôi xin nhắc lại rằng mặc dù ETF vàng sử dụng vàng vật chất làm mục tiêu cơ bản nhưng việc xác định giá trị của chúng vẫn gặp rủi ro đối tác. Do đó, khi rủi ro hệ thống xảy ra, ETF vàng không thể thay thế vàng vật chất để bảo vệ vị thế.

 

640 06

Biểu đồ: Việc nắm giữ ETF có thể phản ánh nhu cầu phân bổ vàng trong các sự kiện rủi ro

Nhìn vào biểu hiện giá của thuộc tính “chống lạm phát” của vàng từ các vai trò khác nhau trong phân bổ tài sản – lãi suất thực hoặc một liên kết chính

Vàng có thể bảo vệ khỏi rủi ro lạm phát trong chu kỳ dài, nhưng mối tương quan giữa hai yếu tố này không phải lúc nào cũng ổn định

Vàng có thể bảo vệ khỏi rủi ro lạm phát trong chu kỳ dài hạn. Tính chất bảo toàn giá trị của vàng, tức là giá trị sức mua ổn định, làm cho nó trở thành một công cụ tốt cho danh mục tài sản để chống lại lạm phát trong thời gian dài, và đó cũng là một trong những lý do tại sao nó được phân bổ trong dài hạn (tài sản đầu tư). Sau khi chế độ bản vị vàng kết thúc, vàng được tách ra khỏi việc phát hành tiền tệ, và sự tăng trưởng nhanh chóng của khối lượng tiền tệ tín dụng cũng dẫn đến mức lạm phát liên tục tăng. tiền tệ tín dụng. Đánh giá từ những thay đổi dài hạn của giá vàng và CPI của Mỹ, vàng có thể vượt trội hơn lạm phát trong dài hạn, tức là, việc phân bổ dài hạn vàng vào danh mục tài sản có thể bảo vệ khỏi rủi ro lạm phát ở một mức độ nhất định.

Khi lạm phát cao, giá trị của vàng so với đô la Mỹ tăng lên, thể hiện tính chất “chống lạm phát”, nhưng mối tương quan không phải lúc nào cũng ổn định. Sức mua ổn định trong dài hạn của vàng làm cho nó có giá trị tương đối tăng lên trong thời kỳ đồng tiền tín dụng giảm giá hoặc dự kiến ​​mất giá. sẽ thay đổi theo chiều hướng tương tự, cho thấy các thuộc tính “chống lạm phát”. ”, chẳng hạn như hai cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào những năm 1970 và môi trường thanh khoản lỏng lẻo trong thời gian dài, sự phát triển quá nóng của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2004-2005, rủi ro tín dụng gây ra bởi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, môi trường lạm phát đình trệ năm 2011 và sự gia tăng nhanh chóng của lạm phát trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, cùng với đó là sự gia tăng nhanh chóng của giá vàng.

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ toàn diện hơn, mối tương quan giữa giá vàng và mức độ lạm phát không ổn định trong thời kỳ ổn định của nền kinh tế Hoa Kỳ từ năm 1987 đến năm 1990 và sự gia tăng nhanh chóng của lạm phát sau cơn đại dịch mới từ năm 2020 cho đến thời điểm hiện tại, diễn biến của giá vàng không đồng bộ, thậm chí rõ ràng hơn là xu hướng ngược lại.

Biểu đồ: Vàng có thể vượt trội hơn lạm phát trong chu kỳ dài …

640 8

Biểu đồ: … nhưng mối tương quan không phải lúc nào cũng ổn định

640 9

Từ quan điểm của các vai trò khác nhau trong danh mục tài sản, lãi suất thực có thể là một phần quan trọng trong biểu hiện giá của thuộc tính “chống lạm phát” của vàng.

Chức năng chống lạm phát dài hạn của vàng xuất phát từ giá trị sức mua ổn định của nó. khắc phục sự suy giảm tài sản gây ra bởi sự giảm giá của một số đồng tiền tín dụng., đóng vai trò trong việc đa dạng hóa rủi ro trong danh mục đầu tư. Do đó, sự gia tăng kỳ vọng lạm phát dài hạn có thể làm tăng nhu cầu phân bổ dài hạn đối với vàng, do đó làm đa dạng hóa rủi ro hệ thống.

Đồng thời, kỳ vọng lạm phát cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng trong các vị thế đầu cơ ngắn hạn, cụ thể là lãi suất thực. Kỳ vọng lạm phát tăng sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, tăng giá trị đầu cơ của vàng và hỗ trợ giá vàng. Nhưng đây cũng là lý do cơ bản tại sao giá vàng và kỳ vọng lạm phát và lạm phát sẽ cho thấy sự khác biệt về giai đoạn.

Trong báo cáo nghiên cứu :”Nhu cầu nắm giữ vàng sẽ giảm dần, vẫn có những rủi ro giảm giá” được công bố vào ngày 30 tháng 4 năm 2022, chúng tôi chia lãi suất thực của trái phiếu Mỹ thành ba loại lãi suất ngắn hạn, chênh lệch kỳ hạn và lạm phát. Là một tiểu mục, trong việc điều chỉnh xu hướng lãi suất thực, cả ba tiếp tục thay phiên nhau đóng vai trò “dẫn dắt”. Do đó, khi lãi suất thực bị chi phối bởi lãi suất ngắn hạn hoặc chênh lệch kỳ hạn, kỳ vọng lạm phát gia tăng có thể không nhất thiết dẫn đến sự gia tăng tương ứng của nhu cầu đầu cơ đối với vàng, thể hiện ở sự không đồng bộ giữa kỳ vọng lạm phát và xu hướng tuần hoàn của giá vàng.

Nhìn về phía trước, sự kìm hãm giá trị đầu cơ trong trung hạn vẫn tồn tại và nhu cầu phân bổ dài hạn để phòng ngừa rủi ro vẫn cần được thực hiện.

Trong báo cáo nghiên cứu :”Nhu cầu nắm giữ vàng sẽ giảm dần, vẫn có những rủi ro giảm giá” được công bố vào ngày 30 tháng 4 năm 2022, chúng tôi đã phân tích giá vàng thành hai phần, giá trị đầu cơ và phần bù rủi ro, tương ứng dựa trên động lực của nhu cầu đầu tư. Nó có thể tương ứng với hai vai trò của tài sản đầu cơ ngắn hạn và tài sản phòng ngừa rủi ro dài hạn bằng vàng trong danh mục tài sản được giới thiệu trong báo cáo này. Chúng tôi cho rằng nhu cầu phân bổ vàng vật chất làm “bảo hiểm tài chính” có thể tương đối ổn định. Theo mô hình phân tích “bốn yếu tố” mà chúng tôi đã xây dựng, các yếu tố quyết định cơ bản của nhu cầu đầu cơ và giá trị đầu cơ của vàng là lãi suất thực, tức là chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, trong khi nhu cầu phân bổ phòng ngừa rủi ro dài hạn và phần bù rủi ro của vàng, hoặc “giá trị” “chống rủi ro” phụ thuộc vào sự không chắc chắn của thị trường và sự xấu đi của tâm lý thị trường do các sự kiện rủi ro mang lại, cũng như kỳ vọng về triển vọng kinh tế, có thể được sử dụng như một chỉ báo đại diện cho Hoa Kỳ. Chênh lệch kỳ hạn trái phiếu kho bạc.

654a

Biểu đồ: Cập nhật khung phân tích vàng

Dựa trên khung phân tích trên, chúng tôi phân tích những thay đổi trong nhu cầu phân bổ vàng từ đầu năm đến nay và xu hướng giá tương ứng từ góc độ phòng ngừa rủi ro và đầu cơ ngắn hạn:

► Về nhu cầu phòng ngừa rủi ro: Vào đầu năm, tình hình địa chính trị ở Nga và Ukraine đã kích thích sự lo lắng rủi ro trên thị trường gia tăng nhanh chóng, điều này một lần nữa làm xáo trộn quá trình giảm vị trí trú ẩn an toàn của vàng sau đại dịch. Lượng vàng ETF SPDR nắm giữ bắt đầu tăng nhanh từ cuối tháng 1 cho đến giữa tháng 4. Tăng kho lên 1100 tấn. Khi những xáo trộn không chắc chắn do rủi ro địa lý dần dần được thị trường tiêu hóa, tâm lý đầu tư phục hồi thúc đẩy thị trường giảm lượng vàng thêm vào cho nhu cầu phòng ngừa rủi ro ngắn hạn và như chúng tôi đã chỉ ra vào thời điểm đó, suy thoái kinh tế những lo lắng vẫn chưa đến Ngưỡng kích hoạt nhu cầu phòng ngừa rủi ro, các vị thế ETF vàng SPDR liên tục được xóa từ cuối tháng 4 và đã giảm xuống còn 990 tấn cho đến nay, về cơ bản trả lại cho vị thế tăng ngắn hạn do địa lý -sự kiện khủng đầu năm.

Sự thay đổi trong nhu cầu phân bổ vàng ở vị thế phòng ngừa rủi ro về cơ bản tương ứng với sự thay đổi phần bù rủi ro của giá vàng. Theo mô hình của chúng tôi, phần bù rủi ro của vàng được hỗ trợ bởi rủi ro địa lý ở Nga và Ukraine tăng 48 % từ đầu năm đến cuối tháng 4. Sau đó, mặc dù bị xáo trộn bởi tâm lý rủi ro thị trường do lo lắng về triển vọng kinh tế trong các giai đoạn (vào đầu tháng 6), xu hướng này vẫn phù hợp với Có thể thấy rằng khi thị trường tiếp tục xóa bỏ vị thế trú ẩn an toàn của vàng.

►Nhu cầu đầu cơ ngắn hạn: Chúng tôi đã phân chia xu hướng giá vàng từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2022, tức là sự gia tăng nhu cầu phân bổ phòng ngừa rủi ro vàng, thành ba giai đoạn phụ và các yếu tố hàng đầu đằng sau đó là chi phí cơ hội của vàng và những thay đổi trong nhu cầu đầu cơ. Vào đầu năm 2022, biên bản cuộc họp FOMC vượt quá mong đợi và đưa ra một tín hiệu diều hâu, và sự gia tăng kỳ vọng tăng lãi suất đã nhanh chóng dập tắt giá trị đầu cơ của vàng, nhưng sau đó xung đột giữa Nga và Ukraine vào cuối tháng Hai đã từng xảy ra. Một lần nữa gây ra lo ngại về nguồn cung các mặt hàng như năng lượng và nông sản. Giao dịch tái chế trên thị trường kim loại quý tiếp tục trở lại và các vị thế đầu cơ vào vàng chuyển sang quá tải.

Khi Fed bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất như dự kiến ​​vào tháng 3 và đưa ra tín hiệu thu hẹp bảng cân đối kế toán, lãi suất ngắn hạn và phí bảo hiểm kỳ hạn được hỗ trợ đồng thời và lãi suất thực trở lại dương vào cuối tháng 4 và tiếp tục tăng. Quá trình phân phối, tính đến cuối tháng 7 lượng đầu cơ vàng CFTC lâu dài đã giảm 66% và giá trị đầu cơ ngắn hạn vàng cũng giảm 36%

Vào cuối tháng 4, chúng tôi đã nhắc nhở rằng xu hướng “lạm phát” của thị trường vàng sắp kết thúc, phí bảo hiểm “trì trệ” đã quá sớm, và cơn gió ngược của lãi suất vẫn còn. Từ góc độ phân bổ tài sản, lãi suất tăng giá có thể thay thế các giao dịch tái cơ cấu. Điều này sẽ dẫn đến việc thanh lý phân bổ vàng trong các vị thế đầu cơ ngắn hạn, trong khi rủi ro địa chính trị đã ổn định và suy thoái kinh tế chồng chất chưa đạt đến ngưỡng hoặc các vị thế phòng ngừa rủi ro có thể quay trở lại con đường của vàng sự giảm bớt. Vào thời điểm đó, chúng tôi đề xuất rằng việc giảm đầu tư trên thị trường có thể bắt đầu, và giá vàng vẫn có rủi ro giảm trong trung hạn và đưa ra nhận định rằng mức giá đáy của năm sẽ là 1.700 USD / ounce. Hiện tại, việc điều chỉnh phân bổ tài sản và hiệu suất giá thị trường phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi và về cơ bản đã thực hiện được đáy giá.

Áp lực lãi suất có thể chuyển từ thắt chặt chính sách sang lạm phát giảm và nhu cầu phân bổ đầu cơ đối với vàng vẫn bị kìm hãm

Bước ngoặt của chính sách tiền tệ vẫn chưa đạt, nhưng suy thoái kinh tế dự kiến ​​có thể hạn chế đà tăng của lãi suất dài hạn

Kỳ vọng tăng lãi suất tiếp tục được điều chỉnh, và tốc độ có thể chậm lại, nhưng điểm uốn chính sách vẫn chưa đến. Sau khi chỉ số CPI của Mỹ tăng hơn dự kiến ​​vào tháng 5, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 75 tỷ đồng tại cuộc họp FOMC vào tháng 6 và nâng tỷ lệ chính sách trung bình vào cuối năm 2022 lên 3,5% trong âm mưu 3% tăng nhanh chóng. Chỉ số CPI của Hoa Kỳ trong tháng 6 đã “phá vỡ chín” so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy lạm phát ngắn hạn vẫn còn nghiêm trọng, nhưng Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất thêm 75bp tại cuộc họp FOMC tháng 7. Con đường tăng lãi suất dự kiến ​​đã chuyển hướng xuống.

Trong tương lai gần, kỳ vọng tăng lãi suất của thị trường vẫn đang được điều chỉnh dưới tác động của dữ liệu kinh tế vĩ mô và thái độ chính sách của Fed. Trong tháng 7, bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ ghi nhận con số tốt hơn mong đợi là 528.000, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,5% và kỳ vọng về việc tăng lãi suất đã tăng nhanh chóng. Tiếp theo là lạm phát của Mỹ đạt đỉnh như dự kiến ​​vào tháng 7, hoặc thậm chí vượt quá kỳ vọng một chút, đã làm gián đoạn kỳ vọng của thị trường.

Tuy nhiên, khi biên bản cuộc họp tháng 7 của FOMC tái nhấn mạnh rằng áp lực lạm phát ngắn hạn vẫn không suy giảm và đưa ra tín hiệu diều hâu, kỳ vọng tăng lãi suất của thị trường đã hồi phục phần nào. Biến động kỳ vọng hiện nay vẫn là mức điều chỉnh cận biên của tốc độ tăng lãi suất chậm lại, và chưa kết thúc các đợt tăng lãi suất hay thậm chí là bước ngoặt của chính sách tiền tệ.

Tính đến ngày 20 tháng 8, dữ liệu của CME cho thấy Fed có thể tăng lãi suất thêm 50bp trong tháng 9 và tháng 11, và sẽ chính thức bắt đầu thay đổi chính sách từ Q2/2023.

Chúng tôi cho rằng lạm phát của Mỹ đã hạ nhiệt trong tháng 7, nhưng khả năng phục hồi trong ngắn hạn vẫn còn, việc Fed thắt chặt thanh khoản để đối phó với lạm phát có thể tiếp tục và sẽ tiếp tục hỗ trợ áp lực lãi suất lên giá vàng trong Q2/22-Q1/23.

Tuy nhiên, việc thu hẹp chênh lệch kỳ hạn sẽ bù đắp phần nào sự hỗ trợ của lãi suất ngắn hạn và đà tăng của lãi suất danh nghĩa dài hạn có thể bị hạn chế. Lần này, Cục Dự trữ Liên bang thông qua các biện pháp chính sách “thắt chặt số lượng và giá cả” nhằm thắt chặt thanh khoản, đồng thời tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán đã tạo nên một lực đỡ nhất định cho chênh lệch lãi suất ngắn hạn và kỳ hạn của trái phiếu Mỹ.

Chúng ta cũng có thể thấy rằng việc tăng lãi suất đã xảy ra Vào đầu chu kỳ, tỷ lệ thu hẹp chênh lệch kỳ hạn trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ chậm hơn so với cùng kỳ trong lịch sử. Tuy nhiên, khi lộ trình tăng lãi suất tiếp tục được tiến hành kể từ tháng 5, những kỳ vọng bi quan về triển vọng kinh tế đã khiến chênh lệch trái phiếu Mỹ thu hẹp nhanh chóng, phần nào bù đắp tác động hỗ trợ của chính sách tăng lãi suất đối với lãi suất dài hạn. Lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm Về cơ bản ổn định trong khoảng 2,6% đến 3% và không tiếp tục tăng với lãi suất ngắn hạn.

Cũng có thể thấy từ chu kỳ tăng lãi suất lịch sử, lãi suất dài hạn của trái phiếu Mỹ có thể không tiếp tục tăng và sẽ dần ổn định trong giai đoạn giữa và cuối của quá trình tăng lãi suất. Hiện tại, dữ liệu GDP 6 tháng đầu năm của Mỹ cho thấy nước này đã bước vào “giai đoạn suy thoái kỹ thuật”, và các chỉ số tâm lý PMI của Mỹ tiếp tục giảm kể từ quý 3, và chúng tôi cho rằng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt để hạ nhiệt trong ngắn hạn. lạm phát và những lo lắng của thị trường về triển vọng kinh tế có thể tiếp tục hoặc Nó sẽ tiếp tục kìm hãm mức chênh lệch lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ, do đó hạn chế đà tăng của lãi suất danh nghĩa trái phiếu Hoa Kỳ dài hạn.

Biểu đồ: Việc thu hẹp chênh lệch trái phiếu Mỹ hạn chế đà tăng của lãi suất dài hạn

640 10

Kỳ vọng lạm phát giảm có thể trở thành nguồn áp lực tiếp theo đối với mặt lãi suất vàng

Kỳ vọng lạm phát ổn định ở mức cao, và không làm tăng phân bổ “chống lạm phát” ở các vị trí dài hạn. Mặc dù bước ngoặt lạm phát của Hoa Kỳ đã không thành hiện thực như dự kiến ​​vào tháng 4, nhưng tốc độ tăng CPI cả năm đã tăng lên 8,6% vào tháng 5, đột phá vào tháng 9 vào tháng 6 và duy trì ở mức cao 8,5% trong tháng 7, nhưng lạm phát kỳ vọng được áp dụng bởi lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm Tuy nhiên, nó đã giảm từ khoảng 2,8% và ổn định quanh 2,5%. Lãi suất chính sách dài hạn trong kế hoạch chấm của Fed mới chỉ được nâng nhẹ lên 2,5%, và mục tiêu lạm phát PCE dài hạn vẫn là 2%, cho thấy áp lực lạm phát không tiếp tục xấu đi trong chu kỳ dài hạn, vì vậy chúng tôi cho rằng vàng dài hạn được phân bổ để chống lại rủi ro lạm phát. Vị thế có thể không tăng quá nhiều.

Kỳ vọng lạm phát giảm tiếp theo có thể hỗ trợ lãi suất thực và ngăn chặn giá trị đầu cơ ngắn hạn của vàng. Hiện tại, trong bối cảnh tồn kho dầu thô tại khu vực Cushing của Hoa Kỳ liên tục tăng, cơ cấu kỳ hạn của dầu thô WTI kỳ hạn đã được cải thiện. Chênh lệch giá 6 tháng giữa các tháng gần và xa đã được thu hẹp (mức trước khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine), và giá dầu thô trong những tháng gần đây đã tăng lên. Sự sụt giảm có thể khiến kỳ vọng lạm phát dài hạn tiếp tục giảm, và sau đó là trong trường hợp lãi suất danh nghĩa dài hạn phải chịu biên độ chênh lệch kỳ hạn bị thu hẹp và dư địa đi lên bị hạn chế cũng có thể tạo ra một số dư địa cho lãi suất thực dài hạn, hoặc tiếp tục tăng lãi suất chính sách, trở thành nhân tố chi phối áp lực lên giá và mặt lãi suất, nhu cầu phân bổ đối với vàng ở các vị thế đầu cơ ngắn hạn vẫn có thể bị kìm hãm.

Do đó, trong tương lai, chúng tôi cho rằng trước thời điểm uốn nắn của chính sách tiền tệ Hoa Kỳ, việc hỗ trợ lãi suất từ ​​các chính sách thắt chặt có thể tiếp tục sẽ giảm hơn nữa. Nó cũng có thể nhường chỗ cho lãi suất thực. Giá trị đầu cơ sẽ tiếp tục bị kìm hãm bởi chi phí cơ hội, tức là sự gia tăng lãi suất thực dài hạn của trái phiếu Hoa Kỳ. Trong số các lựa chọn phân bổ tài sản cho các vị thế đầu cơ ngắn hạn, vàng có thể chưa đạt đến giai đoạn phân bổ mà lợi nhuận đơn phương chiếm ưu thế tuyệt đối.

Hỗ trợ đáy cho giá vàng bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro có thể vẫn cần thực hiện thêm kỳ vọng suy thoái

Chức năng phòng ngừa rủi ro của vàng không chỉ là “khoản thanh toán” bảo hiểm tài chính trong thời kỳ rủi ro hệ thống cực cao, mà nó còn quan trọng và phổ biến hơn khi đóng vai trò phòng ngừa rủi ro và phản chu kỳ trong danh mục đầu tư dài hạn như một tài sản tương quan yếu. Do đó, sự không chắc chắn và suy giảm khẩu vị rủi ro do các sự kiện rủi ro bất ngờ mang lại sẽ nhanh chóng làm tăng nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng trong thời gian ngắn, và kỳ vọng về triển vọng kinh tế cũng sẽ tác động đến phần này của vị thế vàng.

Các phân bổ phòng ngừa rủi ro ngắn hạn được kích hoạt bởi các sự kiện rủi ro địa lý sẽ tiếp tục rõ ràng

Trong quý đầu tiên của năm 2022, tình hình ở Nga và Ukraine và chính sách tiền tệ vượt quá kỳ vọng đã làm gia tăng sự bất ổn của thị trường và kích hoạt nhu cầu trú ẩn an toàn trong ngắn hạn đối với vàng.

Trong Q1/22, nhu cầu toàn cầu đối với ETF vàng tăng đáng kể và SPDR vàng ETF tiếp tục tăng vị thế của họ, điều này hỗ trợ phần bù rủi ro của vàng. Có thể thấy, chỉ số bất ổn chính sách kinh tế châu Âu tăng nhanh trong cùng thời kỳ, và chỉ số VIX cũng tăng vài lần. Với sự ổn định dần của rủi ro địa chính trị, hay thời điểm bất ổn lớn nhất đang qua đi, SPDR vàng ETF chính thức bước vào kênh giảm vào tháng 5. Theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu đối với các sản phẩm tài chính như ETF vàng trong Q2/2012 đã chuyển sang Dòng chảy ròng, tính đến thời điểm hiện tại, vị thế SPDR vàng ETF cũng giảm xuống còn 990 tấn, về cơ bản là quay về mức nắm giữ khoảng 970 tấn hồi đầu năm.

Biểu đồ: Nhu cầu toàn cầu đối với ETF vàng và các sản phẩm tương tự chuyển sang tiêu cực trong quý 2 năm 22

640 11

Những lo lắng về suy thoái làm xáo trộn tâm lý thị trường và mức hỗ trợ giá đáy có thể vẫn cần nhiều kỳ vọng hơn để được thực hiện

Khi thị trường dần dần hiểu ra sự không chắc chắn do tình hình địa chính trị mang lại, châu Âu và Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã chọn cách giảm bớt áp lực lạm phát do nguồn cung dẫn đầu bằng cách thắt chặt thanh khoản, làm giảm niềm tin của thị trường vào “hạ cánh mềm” của nền kinh tế.

Trong dự báo kinh tế của cuộc họp FOMC tháng 6, Cục Dự trữ Liên bang đã giảm tỷ lệ tăng trưởng GDP hàng năm và quý 4 của Hoa Kỳ từ 2,8% và 2,2% xuống 1,7%, và tăng nhẹ dự báo tỷ lệ thất nghiệp từ 3,5% lên 3,7% và 3,9%.

Việc làm yếu đi có thể khó tránh khỏi trong bối cảnh thanh khoản ngày càng thắt chặt. Dữ liệu GDP Q1/22 của Mỹ cho thấy nước này đã bước vào “suy thoái kỹ thuật”, và những lo lắng của thị trường về việc nền kinh tế nước ngoài rơi vào “suy thoái đáng kể” đã tăng lên. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy thị trường hiện tại kỳ vọng rằng khả năng Mỹ rơi vào suy thoái trong năm tới đã lên đến 50%.%, so với chỉ 15% vào đầu tháng Ba.

Kỳ vọng suy thoái đã gây ra một số gián đoạn cho tâm lý thị trường. Theo kỳ vọng bi quan của nền kinh tế, chênh lệch kỳ hạn trái phiếu Mỹ đã thu hẹp nhanh chóng.

Dựa trên kinh nghiệm lịch sử, sau khi chênh lệch trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm và 3 tháng trong thời gian Fed tăng lãi suất đã thu hẹp xuống dưới 100bp, chúng tôi đánh giá rằng Giá vàng, từ đó mang lại sự gia tăng nhất định cho các vị trí trú ẩn an toàn, tạo thành một hỗ trợ đáy cho giá vàng.

Hiện tại, chênh lệch kỳ hạn trái phiếu của Hoa Kỳ đã thu hẹp xuống ngưỡng trú ẩn an toàn, nhưng nó vẫn chưa kích hoạt sự gia tăng các vị trí trú ẩn an toàn của vàng. Chúng tôi cho rằng, ngoài sự xáo trộn định kỳ của việc điều chỉnh vị thế sau khi rủi ro địa chính trị ổn định, việc thu hẹp chênh lệch kỳ hạn được đẩy nhanh gần đây có liên quan đến lộ trình tăng lãi suất liên tục giảm.

Mặc dù con đường phủ đầu của việc tăng lãi suất cũng làm dấy lên những lo ngại mạnh mẽ hơn về triển vọng kinh tế, nhưng tình hình tăng trưởng kinh tế hiện nay vẫn còn xa mới là một cuộc suy thoái thực tế. Có thể thấy rằng tác động chính của GDP hàng tháng âm của Hoa Kỳ trong Q1-Q2/22 là xuất khẩu ròng và các mặt hàng tồn kho của khu vực đầu tư tư nhân. Mặc dù chỉ số PMI sản xuất hiện tại của Hoa Kỳ tiếp tục giảm, nhưng nó vẫn phạm vi bùng nổ và chỉ số PMI phi sản xuất là vào tháng 7. Mức tăng bất ngờ lên 56,7, dữ liệu việc làm cũng tiếp tục cho thấy hiệu suất mạnh mẽ kể từ tháng Năm.

Do đó, trong tương lai, với giả định rằng rủi ro địa lý và dịch bệnh toàn cầu sẽ không xấu đi nữa, chúng tôi kỳ vọng rằng nhu cầu trú ẩn an toàn trong ngắn hạn đối với vàng trên thị trường có thể tiếp tục giảm, trong khi các yếu tố môi trường vĩ mô như thiếu – Lạm phát kỳ hạn, hiệu suất việc làm và chính sách tiền tệ có thể tiếp tục giảm.

Được thúc đẩy bởi sự điều chỉnh liên tục của kỳ vọng triển vọng kinh tế, tâm lý thị trường đã mang lại những xáo trộn định kỳ nhất định đối với phần bù rủi ro của vàng. Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm tốc hoặc thậm chí là “suy thoái đáng kể” đã trở nên rõ ràng, chúng tôi tin rằng dự kiến ​​sẽ có suy thoái. Sẽ không có hỗ trợ ổn định cho nhu cầu phòng ngừa rủi ro đối với vàng. Nói cách khác, trong khi rủi ro địa lý đang ổn định và việc phân bổ phòng ngừa rủi ro ngắn hạn được xóa, một số nhu cầu về nắm giữ gia tăng do lo ngại về suy giảm kinh tế có thể dần được đưa vào, nhưng chúng vẫn chưa chi phối việc phân bổ phòng ngừa rủi ro dài hạn.

Dự báo giá: Giá vàng có thể vẫn ở mức thấp trong trung hạn, cho thấy nhu cầu phân bổ dài hạn để phòng ngừa rủi ro

Kể từ tháng 5, dưới sự đàn áp của đầu cơ và giảm đầu tư an toàn, giá vàng đã tiếp tục giảm từ 1.900 USD / oz. Tính đến tháng 7, giá trung bình hàng tháng đã giảm xuống 1.730 USD / oz, mức đáy của năm ở mức 1.700 USD / oz. Dự báo cũng đã được hoàn thành phần lớn.

Gần đây, với sự phục hồi nhẹ của tâm lý thị trường, kỳ vọng tăng lãi suất đã tăng trở lại, hỗ trợ lãi suất thực tế trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm quay trở lại quanh mức 0,4%, và thị trường vẫn kỳ vọng tiếp tục tăng lãi suất thêm 100-125 điểm cơ bản trong năm nay.

Mặc dù kỳ vọng suy thoái kinh tế có thể hạn chế đà tăng của lãi suất danh nghĩa dài hạn, chúng tôi cho rằng kỳ vọng lạm phát giảm hơn nữa có thể tạo ra dư địa cho lãi suất thực vẫn còn khó nới lỏng. Lo lắng suy thoái chồng chất vẫn chưa tạo thành hỗ trợ ổn định cho nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng, chúng tôi cho rằng vẫn cần duy trì thái độ thận trọng đối với vàng.

Chúng tôi vẫn duy trì nhận định đáy của cả năm ở mức 1.700 USD / ounce, và giá vàng trong nửa cuối năm 2022 có thể vẫn ở mức thấp, nhưng các yếu tố gây nhiễu loạn tiền tệ như chính sách và triển vọng kinh tế có thể khiến vàng tăng lên khoảng 1.750 USD / ounce theo từng giai đoạn.

Trong tương lai, với giả định chuẩn mực rằng rủi ro địa lý không xấu đi nhiều hơn dự kiến, với việc tiếp tục nhận ra áp lực đi xuống đối với nền kinh tế, giá trị phân bổ của vàng như một tài sản phòng ngừa rủi ro có thể dần trở nên nổi bật và nó sẽ chiếm một vị trí thống trị trong nhu cầu phân bổ rủi ro dài hạn của vàng tương tự như giai đoạn cuối của các đợt tăng lãi suất trong lịch sử, sau khi áp lực đầu cơ giải phóng, phần bù rủi ro sẽ hỗ trợ giá vàng đi lên. Theo mô hình của chúng tôi, khi tỷ giá chính sách của Hoa Kỳ kết thúc đợt tăng lãi suất trong nửa đầu năm 23 (theo lộ trình tăng lãi suất hiện tại), nhu cầu phân bổ dài hạn về phòng ngừa rủi ro có thể hỗ trợ giá vàng tăng lên khoảng 1.850 USD / ounce.

660

Cảnh báo rủi ro : Thông tin trên báo cáo này chỉ dành cho khách hàng tại XM Group

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này phản ánh ý kiến cá nhân của tác giả, dành cho mục đích thông tin.

Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. chúng tôi không đảm bảo bằng bất kỳ cách nào rằng thông tin này không có sai sót hoặc sai sót trọng yếu. Nó cũng không đảm bảo rằng thông tin này có tính chất kịp thời.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777