Phòng nghiên cứu | Sau dữ liệu phi nông nghiệp, vị trí chủ chốt của vàng là gì?

Hỏi & Đáp dành riêng cho Thành viên XM

Xin chào các nhà đầu tư, sau đây là tổng hợp những câu hỏi và câu trả lời mà chúng tôi đánh giá rằng các nhà đầu tư cũng đang quan tâm nhất trong tuần này.

Các câu hỏi quan trọng của tuần này

Hỏi: Chuyện gì đã xảy ra với vàng tuần trước?

Trả lời (Victor Phạm) : 

Tuần trước Vàng khởi đầu năm mới không thuận lợi và bị bán mạnh vào thứ Hai. Tuy nhiên, người mua đã cố gắng bảo vệ mức 1800 đô la quan trọng và XAU/USD đã được đẩy lên tất cả lên đến 1830 đô la vào giữa tuần, trước khi chịu áp lực giảm giá mạnh do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt vào thứ Năm khi FED nhấn mạnh ‘diều hâu’ trong biên bản cuộc họp và phải vật lộn để tạo ra sự phục hồi thuyết phục bất chấp dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp đáng thất vọng vào thứ Sáu.

Hỏi: Làm thế nào để phân tích dữ liệu phi nông nghiệp?

Trả lời (Victor Phạm) : 

Số lượng việc làm tháng 12 đã gây bất ngờ cho thị trường, chỉ tăng 199.000 người; tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,9%; tỷ lệ tiền lương hàng tháng theo giờ tăng 4,7% so với dự kiến.

Nhìn chung, báo cáo việc làm này có thể được FED thông qua và cho thấy thị trường việc làm vẫn đang phục hồi ổn định và gần đạt được mục tiêu tối đa hóa việc làm của họ.. Hơn nữa, bảng lương phi nông nghiệp này cũng cho thấy mức độ nghiêm trọng của lạm phát mà Fed phải đối mặt (dữ liệu tiền lương tăng hơn dự kiến), để giải quyết vấn đề này, nó nhất định phải đẩy nhanh tốc độ thắt chặt, tức là tăng lãi suất. sớm nhất có thể. Trên thực tế, biên bản cuộc họp đã cho thấy những dấu hiệu cho thấy cần ưu tiên giải quyết vấn đề lạm phát.

Đối với vàng, các yếu tố cơ bản hiện tại chắc chắn là giảm, nhưng xu hướng của vàng sau khi dữ liệu công bố cũng cho thấy ngưỡng hỗ trợ 1785 vẫn ổn định. Do đó, có những suy đoán sau đây về triển vọng thị trường (trước CPI vào thứ Tư tới), chỉ mang tính chất tham khảo:

  • Nếu mức hỗ trợ 1785 ổn định, vàng sẽ dao động tại cạnh trên của phạm vi sốc dự kiến ​​khoảng 1805-1811, nếu xu hướng vẫn tiếp tục đẩy lên mục tiêu tiếp theo có thể là 1830 hoặc cao hơn nữa là 1845 để xử lý các lệnh SL đối với các đơn hàng SELL.
  • Nếu nó phá vỡ dưới 1785, mục tiêu bên dưới là 1770-1775 và mục tiêu gần giới hạn 1760.

Một lưu ý quan trọng nữa, dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp trong vài tháng tới dự kiến ​​sẽ ít ảnh hưởng hơn dữ liệu CPI khi trọng tâm của Fed thay đổi.

Hỏi: Sự khác biệt giữa thu hẹp bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất là gì?

Trả lời (Victor Phạm) : 

Thu hẹp bảng cân đối kế toán đồng nghĩa với việc giảm trực tiếp nợ phải trả ngân hàng và việc tăng lãi suất là làm tăng chi phí đi vay trên thị trường, do đó làm giảm khả năng thanh khoản.

Vì vậy, việc thu hẹp bảng cân đối kế toán có tác động lớn hơn đến thị trường so với việc tăng lãi suất.

Hỏi: Có gì mới đối với Fed vào năm 2022?

Trả lời (Victor Phạm) : 

Vào năm 2022, ủy ban bỏ phiếu FOMC của Fed sẽ thay đổi về lập trường và nhân sự.

Về lập trường:

  • Nhiều quan chức có lập trường diều hâu hơn tại ủy ban bỏ phiếu;
  • Trong số 12 ủy viên biểu quyết, vẫn còn 3 ủy ban biểu quyết thường trực và 1 ủy ban biểu quyết luân phiên (Chủ tịch Fed Boston) bỏ trống ghế;
  • Biểu đồ chấm tháng 12 cho thấy tất cả các quan chức Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào năm 2022, do đó việc luân chuyển ủy ban bỏ phiếu sẽ không thay đổi đáng kể quy trình chính sách của Fed, nhưng hãy chú ý đến bài phát biểu diều hâu của họ có thể làm xáo trộn thị trường;

Về nhân sự :

Tổng thống Biden có khả năng đề cử vào hội đồng quản trị những ứng viên có lập trường bồ câu hơn :

  • Sarah Bloom Raskin: Giáo sư Đại học Duke và cựu thống đốc Fed từng làm việc tại Bộ Tài chính và dự kiến ​​sẽ được đề cử làm Phó chủ tịch Fed phụ trách giám sát.
  • Lisa Cook: Giáo sư Đại học Michigan, dự kiến ​​sẽ đề cử người được ủy thác
  • Philip Jefferson: Giáo sư tại Đại học Davidson, Bắc Carolina, ứng cử viên tiềm năng

Hỏi: Liệu Fed có tương đối ôn hòa trước cuộc bầu cử giữa kỳ?

Trả lời (Victor Phạm) : 

Xét cho cùng, FED cần phải tìm kiếm sự ổn định trước bầu cử, vì vậy một khả năng đang được thảo luận là Cục Dự trữ Liên bang sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất trong quý 3 để nhường chỗ cho cuộc bầu cử giữa kỳ để tránh hoảng loạn, lo ngại gây ra bởi những thăng trầm của chính sách tiền tệ trong quý IV.

Hỏi: Fed sẽ có những thay đổi gì trong năm nay? Sẽ chỉ có một lần tăng lãi suất?

Trả lời (Victor Phạm) : 

Fed hiện đang tuyên bố rằng họ thà hy sinh một phần việc làm để kiềm chế lạm phát, và điều này rất kiên quyết, vì vậy biến số trong năm nay là lạm phát. Nếu lạm phát tự nhiên giảm thì không cần vội tăng lãi suất, nhưng nếu lạm phát vẫn ở mức cao thì khả năng cao gấp 2-3 lần trong năm nay.

Đối với một lần tăng lãi suất, khả năng xảy ra là rất thấp, bỏi vì tác động của dịch bệnh, các biến thể covid-19 mới về cơ bản có thể đánh giá được ngay bây giờ, và nó thực sự có rất ít tác động.

Những người ra quyết định không chỉ xem xét dữ liệu hàng tháng, mà một số dữ liệu chuỗi cung ứng hoặc dữ liệu tần số cao cũng có thể dò tìm manh mối. Nếu virus có tác động lớn hơn, khả năng cao là những kỳ vọng diều hâu như vậy sẽ không được giải tỏa.

Hỏi: Nhà đầu tư Vàng tuần tới cần chú ý đến những vấn đề gì?

Trả lời (Victor Phạm) : 

Vào thứ Tư, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng cho tháng Mười Hai.

Vào tháng 11, CPI hàng năm đã tăng lên 6,8% từ mức 6,2% của tháng 10 nhưng phản ứng của thị trường phần lớn đã bị tắt tiếng. Tuy nhiên, việc báo cáo gần 7% có khả năng cho phép lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng cao hơn với việc các nhà đầu tư định giá ba lần tăng lãi suất và bắt đầu dòng chảy bảng cân đối kế toán vào năm 2022. Mặt khác, một báo cáo lạm phát CPI yếu có thể mở ra cánh cửa cho sự phục hồi trong ngắn hạn cho vàng.

Bản phát hành dữ liệu cấp cao khác tiếp theo sẽ là dữ liệu Doanh số bán lẻ của ngày thứ Sáu từ Hoa Kỳ. Mặc dù bản thân báo cáo này không có khả năng thay đổi triển vọng chính sách của Fed theo một cách có ý nghĩa, nhưng một bản báo cáo lạc quan có thể giúp đồng đô la vượt trội hơn các đối thủ của nó và ngược lại.

Nhìn chung, các nỗ lực phục hồi của vàng có thể vẫn mang tính chất kỹ thuật trừ khi các nhà đầu tư thay đổi quan điểm về thời điểm Fed nâng lãi suất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây