Phòng nghiên cứu | Trước khi khởi động giảm nợ kết thúc, Vàng bị sức ép dưới 1800 ?

Hỏi & Đáp dành riêng cho Thành viên XM

Xin chào các bạn, sau đây là tổng hợp những câu hỏi và câu trả lời mà chúng tôi đánh giá rằng các nhà đầu tư cũng đang quan tâm nhất trong tuần này.

Các câu hỏi quan trọng của tuần này

Hỏi: Vàng trung hạn vẫn là xu hướng giảm?

Chuyên gia Victor Phạm :

Trên thực tế, nếu kéo dài xu hướng của giá vàng sang tháng 11, rõ ràng giá vàng gần đây đã rơi xuống mức sốc thấp sau phiên giảm mạnh ngày 22/11 và chưa thể tăng trở lại hiệu quả. Vì vậy, giá vàng nói chung đang chịu áp lực dưới mức 1800. Dự kiến, giá vàng sẽ đối mặt với tình trạng này trước khi các động thái tăng tốc giảm nợ được thực hiện.

Ngoài ra, đó là lạm phát, sau khi Fed từ bỏ lý thuyết lạm phát, kỳ vọng lạm phát cao hơn hiện tại đã làm nảy sinh kỳ vọng tăng tốc giảm nợ, gây áp lực lên giá vàng. Việc tăng tốc giảm nợ trực tiếp đồng nghĩa với việc Fed sẽ ngay lập tức bước vào quá trình tăng lãi suất được cho là yếu tố then chốt mới giúp giá vàng bứt phá hoặc tiếp tục giảm trong triển vọng thị trường.

Hỏi: Liệu vàng vẫn có thể được hỗ trợ bởi kỳ vọng lạm phát?

Chuyên gia Victor Phạm : 

Thực tế là như vậy, kỳ vọng lạm phát tăng cao sẽ có lợi cho vàng. Tuy nhiên, trong thời gian tới thông tin về vắc xin và dịch bệnh cũng sẽ ảnh hưởng đến cả tâm lý e ngại và rủi ro. Và hiện tại đã có tin tốt về vắc xin.

Hỏi: Còn nhiều dư địa tăng đối với Dầu thô?

Chuyên gia Huy Quân

Trong trường hợp không có những thông tin tích cực kích thích đà tăng tích cực rõ ràng hơn nữa, giá dầu đã tăng đến mức mục tiêu khó có khả năng tiếp tục đi lên.

Sau lệnh phong tỏa có giới hạn do Vương quốc Anh áp đặt, Đan Mạch cũng có kế hoạch đưa ra các biện pháp hạn chế mới, điều này cho thấy ở một mức độ nhất định rằng mặc dù hiệu quả của vắc xin vẫn còn, omicron vẫn phủ bóng lên triển vọng phục hồi của một số nền kinh tế và dư địa để để  giá dầu tiếp tục phục hồi là hạn chế trong tình huống này.

Hỏi: Hiện tại chỉ số đô la Mỹ và lợi tức trái phiếu Hoa Kỳ có tác động lớn hơn đến vàng?

Chuyên gia Victor Phạm : 

Khi quyết định của Fed đang đến gần, ảnh hưởng của chỉ số đô la Mỹ có thể tương đối lớn hơn. Lợi tức trái phiếu Mỹ chủ yếu phản ánh kỳ vọng lạm phát, nhưng Powell đã xác nhận rằng lạm phát sẽ tiếp tục tăng và thị trường hiện đang chú ý nhiều hơn đến động thái tiếp theo của Fed.

Hỏi: Vàng chững lại và có xu hướng tăng trở lại, đâu là nguyên nhân khiến bạc giảm giá mạnh?

Chuyên gia Pham Hoang :

 Chủ yếu là do kỳ vọng lạm phát giảm.

Logic của vàng và bạc thay đổi từ tăng tốc vòng quay giảm nợ-lạm phát sang vòng quay giảm nợ tăng tốc độ – phòng ngừa rủi ro.

Trong kịch bản trú ẩn an toàn, bạc kém hấp dẫn hơn nhiều so với vàng, Ngay cả khi vàng cũng không phải là tài sản trú ẩn an toàn đầu tiên của các nền kinh tế.

Hỏi: Hiện tại các mức hỗ trợ, kháng cự của dầu, vàng và bạc là gì?

Chuyên gia Victor Phạm : 

Mặc dù dữ liệu CPI tháng 11 được công bố phù hợp với kỳ vọng. Nhưng hiện tại mua và bán thực tế chỉ đang dần tiêu hóa kỳ vọng của đợt tháo chạy trước đó. Hiện tại, chỉ số vàng của Mỹ hiện đang dao động gần mức giá mở cửa vào thứ Hai.

  • Vàng vùng hỗ trợ hiện tại bật lên trên mức 1780 với sự trợ giúp của dữ liệu .1780 đã trở thành hỗ trợ ngắn hạn và đỉnh vẫn đang xây dựn. Vùng kháng cự mạnh 1790-1793 nếu nó bị phá vỡ có thể đạt 1800.
  • Đối với Bạc có hai mức kháng cự trong ngắn hạn cần lưu ý mức 22,25 và mức 22,6. Mức hỗ trợ 21.9-22 .
  • Có nhiều tin tức trái chiều về các nguyên tắc cơ bản của dầu thô và đà tăng tạm thời bị đình chỉ ở mức 73 đô la. Mặc dù hàng tồn kho của EIA thấp vào tối nay, nhưng tăng trưởng hàng tồn kho của Cushing đạt mức cao mới kể từ ngày 19 tháng 2, đây là một rủi ro giảm đối với dầu thô. Ngoài ra, một số nhà đầu tư BUY có thể đã đóng các vị trí gần 73. Vì vậy mức 73$ trở thành mức kháng cự ngắn hạn, nếu giá không thể phá vỡ nó có thể trở về mức 70,5 $ và 69,6$.

Hỏi: Nhà đầu tư Vàng tuần tới cần chú ý đến những vấn đề gì?

Chuyên gia Victor Phạm : 

Tuần tới sẽ có có rất nhiều sự kiện cấp cao, Nổi bật là quyết định của Cục Dự trữ Liên bang.

1. Chủ tịch Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông có thể sẽ đẩy nhanh tốc độ giảm dần kế hoạch mua trái phiếu của họ – mua ít đô la hơn và báo hiệu một đợt tăng lãi suất sắp diễn ra.

Fed đang phản ứng trước tình trạng lạm phát gia tăng và nền kinh tế phát triển nóng.

Đối với vàng, một động thái như vậy sẽ bất lợi cho giá vàng. Điều cần lưu ý là Powell đã báo trước một kế hoạch phản ứng để giảm thiểu lạm phát. Tuy nhiên, bất kỳ sự thay đổi sai lệch nào so với mức tăng tốc được định trước ( từ 15 tỷ USD lên 20 tỷ USD/tháng ) có thể làm rung chuyển thị trường.

Một thông báo bất ngờ về tốc độ giảm dần 25 tỷ USD / tháng sẽ làm ảnh hưởng mạnh    mẽ đến giá trị của kim loại quý này.

Ngược lại, nếu Fed lo ngại Omicron và quyết định không thay đổi chính sách của mình, vàng có thể sẽ tiếp tục được “tỏa sáng”.

2. Các dự báo cập nhật của ngân hàng về lãi suất, hay còn gọi là “đồ thị dấu chấm” cũng đáng theo dõi.

Các thành viên muốn đặt cược của họ theo hướng tăng lãi suất một lần vào năm 2022, trong khi thị trường đã định giá hai lần. Nếu các quan chức thực hiện tăng lãi suất 2 lần vào năm 2022, đồng đô la có thể tăng và XAU/USD có thể giảm.

3.Các quyết định của hai ngân hàng trung ương lớn khác cũng rất đáng theo dõi.

  • Ngân hàng trung ương châu âu ECB được thiết lập để công bố sự mở rộng của một trong những chương trình trái phiếu của họ. Một mức tăng lớn sẽ là tích cực cho vàng và việc công bố hạn chế bất kỳ điều gì sẽ có hại cho giá vàng.
  • Ngân hàng Anh đang trong quá trình giữ nguyên, không thay đổi lãi suất trong bối cảnh kinh tế đang bị ảnh hưởng từ virus. Một đợt tăng giá bất ngờ sẽ đè nặng lên vàng trong khi một quyết định không thay đổi sẽ không ảnh hưởng đến giá vàng.

Tin tức liên quan đến dịch bệnh cũng cần chú ý – nhưng trong tuần tới tác động của lãi suất có tầm quan trọng nhiều hơn đối với phản ứng của thị trường.

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý