Powell: Cuộc họp tháng 5 sẽ thảo luận về việc tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản, và thị trường dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất 10 lần trong năm nay

Vào ngày 21 tháng 4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Fed Powell cho biết tại một cuộc thảo luận tại IMF, “Việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản sẽ được thảo luận tại cuộc họp tháng 5 và chúng tôi cam kết sử dụng các công cụ để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%”.

Powell cho rằng nếu đúng thời điểm, chiến lược tăng lãi suất trước thời hạn có những lợi ích nhất định, và vấn đề tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản là hướng thảo luận. Ông từ chối bình luận về giá cả thị trường, nhưng chỉ vào biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed cho thấy nhiều quan chức ủng hộ ít nhất một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản để hạ nhiệt lạm phát.

Powell cho biết Fed sẽ cố gắng hết sức để đạt được hạ cánh mềm và khôi phục sự ổn định giá cả là hoàn toàn cần thiết. Vì vậy, một hành động nhanh hơn một chút về lãi suất là phù hợp, với nhiều ý kiến ​​tại Fed cho rằng một hoặc nhiều lần tăng 50 điểm cơ bản là phù hợp. Powell nói:

“Chúng tôi sẽ tăng tỷ giá và nhanh chóng chuyển sang một chính sách trung lập hơn, sau đó là thắt chặt khi thích hợp.”

Powell cũng nói rằng ngoài lạm phát, nền kinh tế Mỹ rất mạnh ở các lĩnh vực khác và ông cũng cảnh báo về tình trạng thiếu lao động, cho rằng thị trường lao động Mỹ đang quá nóng và nóng không bền vững.

Điều đáng nói là tại một sự kiện riêng biệt trước đó vào thứ Năm, Powell đã đề cập đến cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Paul Volcker. Volcker đã tăng lãi suất mạnh vào đầu những năm 1980 để kiềm chế lạm phát. Powell nói:

“Volcker biết rằng để kiềm chế lạm phát và chữa lành nền kinh tế, ông ấy phải đi đúng hướng.”

Có những bình luận cho rằng Powell ám chỉ rằng Fed có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản hơn một lần trong năm nay. Các nhà giao dịch hiện kỳ ​​vọng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn trong các cuộc họp tiếp theo.

Các nhà giao dịch đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào mỗi cuộc họp tháng Năm, tháng Sáu và tháng Bảy. Các thị trường cũng đã bắt đầu đặt cược vào khả năng tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 5 hoặc tháng 6.

Ben Jeffery, chiến lược gia định giá tại BMO Capital Markets, cho biết:

“Tốc độ tăng 50bps vào tháng 5 và tháng 6 là hợp lý và 50bps vào tháng 7 sẽ phụ thuộc vào cách dữ liệu diễn ra trong vài tháng tới.”

Các thị trường lãi suất ngắn hạn hiện đang định giá thêm 10 lần tăng lãi suất nữa từ Fed trong năm nay.

1184e42f c752 449f 94a3 676b944b0e24

Đây là bài phát biểu công khai cuối cùng của Powell trước cuộc họp tỷ giá vào tháng Năm. Sau bài phát biểu của ông, sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán Mỹ ngày càng gia tăng. Ba chỉ số chứng khoán chính cuối cùng đóng cửa giảm hơn 1% và Nasdaq giảm hơn 2%

73d653d5 b5e1 4e2c 8110 f356a36f5119

Hoạt động bán tháo của Kho bạc Hoa Kỳ tiếp tục trở lại, với lợi suất trên Kho bạc, đã giảm vào thứ Tư, phục hồi. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng trong phiên và mức tăng trong ngày đã tăng lên hơn 10 điểm cơ bản. Tỷ lệ lạm phát hòa vốn của trái phiếu được bảo vệ chống lạm phát (TIPS) trong 10 năm của Hoa Kỳ, một chỉ số phản ánh kỳ vọng của thị trường đối với lạm phát của Hoa Kỳ trong mười năm tới, đã vượt quá 3,0% trong ngày, đạt mức cao mới kể từ khi kỷ lục bắt đầu vào tháng 10 năm 2004.

e0cd7a1d 0dfc 4578 892b 0adcc5d961b0

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde cũng tham gia vào hội đồng do IMF tổ chức. Khi được hỏi về khả năng tăng lãi suất trong khu vực đồng euro, Lagarde nói rằng không có ý nghĩa gì nếu “bị ràng buộc vào một ngày nhất định, một thời điểm nhất định trong ngày”. Bà nói:

“Vì chúng tôi nói rằng dựa vào dữ liệu, chúng ta hãy đợi cho đến khi chúng tôi có dữ liệu và sau đó chúng tôi sẽ quyết định.”

Bà chỉ ra cuộc họp vào tháng 6 của ECB là thời điểm để quyết định hành động tiếp theo dựa trên dữ liệu mới, nhắc lại rằng nền kinh tế khu vực đồng euro không vận động cùng tốc độ với Mỹ, biện minh cho phản ứng chậm hơn với lạm phát hiện tại. Bà cũng cho biết chính sách của ECB thiên về bình thường hóa hơn là thắt chặt.

.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây