Powell: Tiếp tục tăng lãi suất mạnh | Phát biểu “Diều hâu” của Powell gây ra mối lo ngại rủi ro trên các thị trường toàn cầu

Vào lúc 21h tối thứ Sáu, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã có một bài phát biểu quan trọng tại cuộc họp thường niên của ngân hàng trung ương.

Chủ đề của hội nghị Jackson Hole năm nay là “Đánh giá lại các hạn chế về kinh tế và chính sách,” và hội thảo sẽ khám phá những hạn chế kinh tế đã xuất hiện trong đại dịch.

Kể từ những năm 1990, các yếu tố thuận lợi do toàn cầu hóa, tiến bộ công nghệ và nhân khẩu học mang lại đã cho phép Cục Dự trữ Liên bang theo đuổi các chính sách giữ cho cả lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp cùng một lúc, khi mối đe dọa chính đối với nền kinh tế là “cú sốc nhu cầu”, đó là có thể xảy ra – sự sụt giảm trong tuyển dụng, chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh sẽ làm chậm lạm phát và tăng trưởng, giống như cuộc suy thoái năm 2001 và 2007-09.

Fed đã tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ trong năm nay, cô đọng toàn bộ chu kỳ nâng lãi suất 2015-2018 thành bốn cuộc họp chính sách bắt đầu vào tháng 3, khi các quan chức nâng lãi suất chuẩn từ mức gần bằng không. Điều này đánh dấu một sự thay đổi nhanh chóng so với một năm trước.

Trong bài phát biểu của mình, Powell khẳng định Fed sẽ “sử dụng mạnh mẽ các công cụ của chúng tôi” để chống lại lạm phát vẫn ở gần mức cao nhất trong hơn 40 năm. Ông cảnh báo rằng ông hy vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất, gây ra “một số nỗi đau” cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Trong khi Powell đã tăng lãi suất bốn lần liên tiếp, tổng cộng là 2,25 điểm phần trăm, ông nói rằng “không có nơi nào để dừng hoặc tạm dừng”, mặc dù tỷ lệ chuẩn có thể nằm trong một khu vực được coi là không kích thích hoặc hạn chế tăng trưởng.

Powell cho biết người ta không nên mong đợi Fed giảm lãi suất trở lại nhanh chóng cho đến khi lạm phát được giải quyết. Powell không đưa ra gợi ý nào về những gì Fed có thể làm trong cuộc họp chính sách sắp tới vào ngày 20-21 tháng 9. Các quan chức dự kiến ​​sẽ thông qua mức tăng 50 điểm cơ bản hoặc 75 điểm cơ bản.

Ông cho biết mức độ tăng lãi suất “sẽ phụ thuộc vào tổng số dữ liệu nhận được và triển vọng thay đổi”, với nhiều báo cáo việc làm và lạm phát sẽ được đưa ra.

Về tương lai, Powell ám chỉ quyết tâm đánh đổi tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn để lấy lạm phát thấp hơn. Ông nói, để giảm lạm phát có thể sẽ đòi hỏi một thời gian duy trì tăng trưởng kinh tế dưới xu hướng. Sẽ mất một thời gian để khôi phục sự ổn định giá cả, điều này sẽ đòi hỏi phải sử dụng “mạnh mẽ” các công cụ của ngân hàng trung ương. Bài học của lịch sử l cảnh báo mạnh mẽ chống lại việc nới lỏng quá sớm.”

Bình luận của Powell đã làm thất vọng các nhà đầu tư, những người đã hy vọng Fed sẽ tiết chế việc tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Bài phát biểu của Powell nhấn mạnh rằng tốc độ tăng lãi suất trong tháng 9 phụ thuộc vào dữ liệu tổng thể, và chuyển tải hai thông điệp:

  1. Một là lãi suất sẽ được nâng lên
  2. Hai là dữ liệu lạm phát trong tháng Bảy là không đủ để loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 9.

Nói cách khác, Fed sẽ tiếp tục thảo luận về việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản hay 50 điểm cơ bản trước khi công bố CPI tháng 8 vào ngày 13/9

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm, phản ánh kỳ vọng về việc tăng lãi suất, đã tăng hơn 5 điểm cơ bản trong ngắn hạn và đã tăng tổng thể trong ngày, làm mới mức cao hàng ngày trên 3,42 % và đạt mức cao nhất trong hơn hai tháng.

Diễn biến thị trường trong cuộc họp thường niên Jackson Hole

Bài phát biểu nặng nề của Powell đã “phá vỡ” những kỳ vọng ôn hòa, và chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào thứ Sáu. Chỉ số Dow giảm 3,03%, S&P 500 giảm 3,37% và Nasdaq giảm 3,94%.

Tuần này, chỉ số Dow giảm 4,22%, S&P 500 giảm 4,04%, mức giảm hàng tuần lớn nhất trong hai tháng và Nasdaq giảm 4,44%.

Cổ phiếu 3M giảm 9,65% và Salesforce giảm 4,97%, kéo chỉ số Dow đi xuống. Chỉ số công nghệ TAMAMA của Wind tại Mỹ giảm 4,1%, Google giảm 5,41% và Tesla giảm 2,7%. Hầu hết các cổ phiếu của Trung Quốc đều giảm, Dajian Yuncang giảm 23,41% và Tianmei Biological giảm 19,03%.

Nhóm cổ phiếu công nghệ yếu, với Apple giảm 3,77%, Amazon giảm 4,76%, Netflix giảm 4,57%, Facebook giảm 4,15% và Microsoft giảm 3,86%.

Cổ phiếu ngân hàng giảm trên diện rộng, với JPMorgan giảm 3,27%, Goldman Sachs giảm 2,91%, Citigroup giảm 4,4%, Morgan Stanley giảm 3,47%, Bank of America giảm 3,13% và Wells Fargo giảm 3,13%.

Cổ phiếu hãng hàng không nói chung giảm, Boeing giảm 2,87%, American Airlines giảm 4,72%, Delta Airlines giảm 3,88%, Southwest Airlines giảm 2,62% và United Airlines giảm 4,44%.

Vàng đã giảm gần 20 $,  Thị trường thoái chạy khi các nhà đầu tư tỏ ra lo lắng trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Kết thúc phiên giao dịch giá vàng giảm xuống dưới 1.740 USD / ounce, giảm hơn 1% trong ngày.

Các tài sản khác nhau hoạt động như thế nào trong cuộc họp thường niên của ngân hàng trung ương những năm trước?

Theo Tập đoàn Đầu tư Bespoke, khi các chủ ngân hàng trung ương, học giả và nhà kinh tế hàng đầu thế giới tập trung tại Jackson Hole, Wyoming vào tháng 8 hàng năm để đàm phán, chứng khoán Mỹ có xu hướng chỉ tăng nhẹ và mức tăng lớn hơn có xu hướng diễn ra sau đó vài tháng.

Nhìn lại cuộc họp thường niên của ngân hàng trung ương trong 40 năm qua, chỉ số S&P 500 chỉ tăng trung bình 0,1% sau cuộc họp thường niên. Lợi nhuận lớn hơn có xu hướng đến trong quý IV.

Các nhà phân tích tại Bespoke gọi cuộc họp thường niên ở Jackson Hole là “không có gì nổi bật như một chất xúc tác thị trường chứng khoán”, ít nhất là trong quá khứ.

Một lý do tiềm ẩn cho sự tăng điểm mờ nhạt trên thị trường chứng khoán trong các cuộc họp của ngân hàng trung ương trước đây có thể liên quan đến các xu hướng theo mùa. Fed thành phố Kansas thường tổ chức cuộc họp thường niên của mình trong những ngày mùa hè, khi Phố Wall và phần lớn Phố Wall đi nghỉ trước khi bắt đầu mùa thu.

Tuy nhiên, năm nay có thể khác với các năm khác sau khi thị trường tài chính trải qua hoạt động cực đoan cho đến năm 2022. Nhiều ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới đã thắt chặt chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm nay, đồng thời cố gắng giữ cho nền kinh tế của họ không bị trật bánh. Cuộc chiến chống lạm phát cao rất phức tạp do giá năng lượng tăng vọt do chiến tranh Nga-Ukraine.

Trong thời gian gần đây, các quan chức Fed liên tục nhắc lại cam kết chống lạm phát cao, với chi phí sinh hoạt ở Mỹ gần đây đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm.

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777