QE là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến tỷ giá tiền tệ?

Nới lỏng định lượng là một công cụ được các ngân hàng trung ương sử dụng để bổ sung tiền trực tiếp vào nền kinh tế của đất nước. QE không ngụ ý in nhiều tiền hiện có, mà đây là một quá trình tạo ra các quỹ không dùng tiền mặt.

Bước tiếp theo, Ngân hàng Trung ương mua trái phiếu trong khu vực tư nhân. Đây còn được gọi là “mua nợ chính phủ”. Kết quả là, lợi nhuận của các trái phiếu này giảm xuống, trong khi cung tiền tổng thể trong nền kinh tế tăng lên.

Logic rất đơn giản: khi các công ty tư nhân có nhiều tiền hơn, họ có thể sản xuất nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn. Càng có nhiều dịch vụ và hàng hóa trên thị trường, thì người tiêu dùng càng chi nhiều tiền, đổ tiền vào nền kinh tế. Đây là Cách QE giúp nền kinh tế phát triển.

Hãy nhớ rằng một số nhà phân tích theo QE có nghĩa là việc mua tài sản đơn giản của Ngân hàng Trung ương. Ở đây, hãy nhớ rằng mục tiêu của QE là tăng chi tiêu và đầu tư vào nền kinh tế bằng cách tạo ra các quỹ không dùng tiền mặt.

Hãy để chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao các ngân hàng Trung ương lại sử dụng QE, cách thức hoạt động của nó và cách một nhà đầu tư có thể thu lợi từ nó.

QE cần thiết để làm gì?

Rõ ràng, các ngân hàng Trung ương không sử dụng biện pháp này mọi lúc. QE là một câu trả lời cho tình hình kinh tế của đất nước đang hình thành dưới ảnh hưởng của rắc rối toàn cầu; nó cũng có thể giải quyết các vấn đề cụ thể. Ví dụ, nó có thể nhằm mục đích kiềm chế lạm phát và tăng giá hàng hóa và dịch vụ ở mức thấp và quan trọng nhất là ổn định.

Một công cụ khác để đạt được mục tiêu đó là giảm lãi suất cơ bản trong nền kinh tế của đất nước. Nó cũng hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế trong thời kỳ khủng hoảng hoặc suy thoái toàn cầu.

Lãi suất thấp cho phép các công ty tư nhân và doanh nghiệp được vay với giá rẻ, tạo cảm hứng cho họ sử dụng số tiền đã vay và đầu tư phát triển doanh nghiệp của mình. Đối với những cá nhân, điều này hoạt động theo cùng một cách – ví dụ, các khoản thế chấp.

Tuy nhiên, lãi suất có giới hạn nhất định, không thể thấp hơn mức này. Do đó, các ngân hàng trung ương sử dụng QE khi hạ tỷ giá trở nên bất hợp lý và thậm chí có hại.

QE hoạt động như thế nào?

Lãi suất trái phiếu nhà nước ảnh hưởng trực tiếp đến các lãi suất khác trong nền kinh tế đất nước. Nếu Ngân hàng Trung Ương mua nhiều trái phiếu, lãi suất (khả năng sinh lời) của trái phiếu sau sẽ giảm, do đó làm giảm lãi suất cho vay. Chúng ta có thể kết luận rằng QE làm cho các khoản vay rẻ hơn đối với khu vực tư nhân, kích thích chi tiêu của họ.

Tuy nhiên, đây không phải là tất cả tiềm năng của biện pháp này: QE cũng có thể hỗ trợ nền kinh tế bằng khả năng tăng giá của các tài sản tài chính khác nhau.

Ví dụ:  Ngân hàng Trung ương mua trái phiếu với giá 1 triệu USD từ quỹ hưu trí, do đó quỹ nhận được tiền thực thay vì trái phiếu. Quỹ sẽ hầu như không chỉ giữ trong tài khoản của mình; thay vào đó, nó có thể đầu tư vào các công cụ tài chính khác nhau như cổ phiếu của các công ty lớn có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn nhiều. Nhờ đó, thị trường chứng khoán cũng phát triển: khi có nhiều nhà đầu tư muốn mua một số cổ phiếu nhất định, thì giá của những cổ phiếu sau cũng tăng trưởng tích cực.

Tiếp theo, chúng ta có một mối tương quan trực tiếp hơn: khi giá cổ phiếu tăng, vốn của các nhà đầu tư của họ cũng tăng theo; giờ đây họ có nhiều tiền hơn để chi tiêu, và chi tiêu của họ kích thích hoạt động kinh tế trong nước.

Tóm lại: mua trái phiếu làm giảm lãi suất cho vay và hỗ trợ thị trường chứng khoán. Mọi người và các công ty có nhiều tiền hơn để chi tiêu và do đó chi tiêu nhiều hơn, hỗ trợ nền kinh tế.

Tuy nhiên, nếu khu vực tư nhân chỉ tiết kiệm số tiền mà họ có được từ ngân hàng, QE sẽ đơn giản là không hoạt động.

QE ảnh hưởng như thế nào đến tiền tệ của quốc gia?

Thoạt nhìn, QE trông giống như một cách hoàn hảo để thoát khỏi một cuộc khủng hoảng kinh tế đang đe dọa đất nước. Tuy nhiên, nó kéo theo một số rủi ro tiềm ẩn, một là sự suy yếu của đồng tiền quốc gia.

Sự gia tăng cung tiền có thể dẫn đến sự mất giá của đồng tiền quốc gia so với các đồng tiền thế giới khác – đặc biệt là của những quốc gia mà Ngân hàng trung ương không thực hiện QE.

Có thể hiểu đơn giản: cung tiền tăng lên đáng kể, do đó giá của nó trên thị trường thế giới giảm xuống. Theo quy luật, sự mất giá xảy ra khi bắt đầu QE, trong khi càng về cuối chương trình, tiền tệ có thể tăng trưởng đáng kể.

QE do Fed thực hiện đã ảnh hưởng đến USD như thế nào?

Chúng ta hãy xem QE ảnh hưởng như thế nào đến giá tài sản tài chính dựa trên ví dụ về QE của Fed Hoa Kỳ.

Trong những năm này, đã có 3 đợt QE:

  • QE1 bắt đầu vào tháng 12 năm 2008 và kết thúc vào tháng 3 năm 2010;
  • QE2 bắt đầu vào tháng 11 năm 2010 và kết thúc vào tháng 6 năm 2011;
  • QE3 bắt đầu vào tháng 9 năm 2012 và kết thúc vào tháng 10 năm 2014.

Các chuyên gia cho rằng đã có vòng thứ tư bắt đầu vào tháng 9 năm 2019 nhưng Fed chưa bao giờ công bố chính thức. Hơn nữa, người đứng đầu Fed đã yêu cầu không gọi các biện pháp đó là QE vì chúng nhằm bình thường hóa hoạt động của thị trường tài chính thay vì giảm lãi suất.

Bây giờ đến tài sản. Với thị trường chứng khoán, mọi thứ khá rõ ràng: nhà đầu tư tích cực mua cổ phiếu, và thị trường chứng khoán đang tăng trưởng. Các chỉ số chứng khoán tuân theo và phản ứng tích cực với QE – chỉ cần nhìn vào sự tăng trưởng của S&P 500 vào tháng 11 năm 2008 trong QE của Fed. Các chương trình tiếp theo cũng hỗ trợ các chỉ số chứng khoán.

SPX 2021 12 05 06 41 20 new

Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào biểu đồ EUR / USD , chúng ta có thể thấy đồng tiền của Mỹ giảm khi chương trình được công bố và được thực hiện. Càng về cuối QE, đồng đô la bắt đầu tăng giá.

EURUSD 2021 12 05 06 51 57 new

Nếu chúng ta giả sử rằng chuyến công du lần thứ tư bị Fed từ chối bắt đầu vào tháng 10 năm 2019, thì đồng đô la đã hỗ trợ nó bằng sự sụt giảm so với đồng tiền châu Âu – từ 1,09 xuống 1,23.

EURUSD 2021 12 05 06 54 02 new

Một số ý kiến ​​cho rằng chương trình phải kết thúc vào năm 2022; do đó, đồng đô la sẽ bắt đầu tăng trưởng tích cực vào những ngày này như đã từng làm vào cuối các chương trình trước đó. Gần đến cuối năm 2021 hiện tại, chúng ta có thể chứng kiến ​​một đợt giảm nữa của EUR/USD xuống 1,05 và thấp hơn.

Tóm tắt

Nới lỏng định lượng là một công cụ của các ngân hàng Trung ương mà theo đó họ đổ thêm tiền vào nền kinh tế của đất nước để kích thích tiêu dùng và sản xuất trong nước. Công cụ này được sử dụng như một biện pháp cuối cùng khi lãi suất giảm chỉ có thể gây hại cho nền kinh tế.

Việc đổ thêm tiền vào nền kinh tế, như một quy luật, làm cho tỷ giá hối đoái của đồng tiền quốc gia giảm so với tiền tệ thế giới. Điều này có thể được nhìn thấy trong ví dụ về USD và chính sách của Fed: sự ra mắt của QE đã làm cho đồng đô la giảm giá, trong khi cuối cùng, đồng đô la đã tăng trưởng mạnh mẽ. Đây có thể là một tín hiệu để mở các vị thế.

Phân tích thị trường có thể khác nhau: từ việc vẽ các mức và đường đơn giản trên biểu đồ ( phân tích kỹ thuật ) đến các loại phức tạp hơn, nơi chúng ta theo dõi chính sách của các ngân hàng trung ương và sự phát triển kinh tế ( phân tích cơ bản ). Trong trường hợp thứ hai, chúng ta thấy một mô hình nhất định dựa trên các cuộc điều tra của chúng tôi và tìm hiểu cách chúng ảnh hưởng đến tiền tệ.

Dù sao, các nhà giao dịch không được quên các nguyên tắc quản lý tiền và rủi ro . Chúng cần thiết cho bất kỳ loại phân tích nào bạn chọn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây