“Quy luật 10000 giờ” trong giao dịch tài chính

Trước khi bắt đầu, tôi muốn hỏi mọi người một câu: Sự khác biệt giữa người chơi đã giao dịch được 7 năm và người mới bắt đầu được 7 ngày là gì?

Đối mặt với thị trường đang lên, những người chơi có kinh nghiệm có hệ thống giao dịch riêng có thể nói ra nhiều chỉ số kỹ thuật khác nhau của dạng nghiên cứu và nhận định, nói về các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế vĩ mô và hiện trạng của ngành. Sau khi phân tích trong một thời gian dài, họ quyết định mua. Quét stop loss. Quá trình vướng víu đã đau đớn, và kết quả là thậm chí còn đau đớn hơn.

Có người chế giễu, giao dịch không liên quan gì đến thâm niên, dù sao cũng không thoát khỏi số phận bị chặt chém. Sự khác biệt giữa hai loại trên là tỏi tây già có thể vẫn còn vùng vẫy trước khi bị chặt; cây kia có thể ngoan ngoãn chạy đến bên liềm và đứng thẳng một cách có ý thức.

Sự tàn khốc của thị trường là điều hiển nhiên đối với tất cả. Ngoài nỗi niềm, không chỉ có sự bối rối: Trong vòng quay giao dịch, không có mối tương quan nào giữa thời gian  đầu tư và thu hồi vốn?

Cơ hội + tài năng> thời gian đầu tư ?

Sự đầu tư về thời gian dễ gợi nhớ đến “định luật 10.000 giờ ” . Lý thuyết này được tác giả Gladwell chỉ ra trong cuốn sách “Người ngoài hành tinh” rằng ông tin rằng 10.000 giờ đào tạo là điều kiện cần để bất kỳ ai cũng có thể trở thành một cao thủ tầm cỡ thế giới từ bình thường.

Nhưng nhiều người cho rằng do đặc thù giao dịch nên ngành này không tuân theo luật 10.000 giờ.

Chúng ta đã nghe quá nhiều trường hợp như thế này:

“Những cựu chiến binh buôn bán đã hơn mười năm đắm chìm trong thương trường, tan nát vị trí một cách thê thảm trong một cuộc càn quét , và trở về thời kỳ trước giải phóng chỉ trong một đêm”;

“Nhà giao dịch thiên tài 1X tuổi đã thành công trong việc bắn tỉa, kiếm được hai con số chỉ với một lần duy nhất”;

…….

Có lẽ bạn bỏ ra hơn 8 giờ một ngày nghiên cứu biểu đồ và các chỉ số kỹ thuật khác nhau, và bạn có thể ngủ trong đêm, nhưng những con số thu nhập trên giấy vẫn có thể ít hơn một số người mới, người thậm chí không biết các đường trung bình là gì .

Có thể có may mắn hoặc có kĩ năng trong lợi nhuận . Và Jinshi tuần này đã đưa ra chủ đề “Bạn làm việc chăm chỉ như thế nào để kiếm tiền trong giao dịch?” ” , Cuộc khảo sát cũng cho thấy chỉ có 22 phần trăm được chấp thuận” làm việc chăm chỉ đủ để bạn có thể kiếm tiền trên thị trường “ .

Trong cuộc thảo luận, nhiều người đã đề cập rằng “tài năng”, “cơ hội”, “hướng đi” và “sự lựa chọn” quan trọng hơn việc đầu tư thời gian bản thân:

“99% mồ hôi cộng với 1% cảm hứng có thể tạo ra một nhà giao dịch bậc thầy. Nếu không có 1% cảm hứng hoặc tài năng , công việc khó khăn sẽ luôn bị trả giá sai.”

“Các nỗ lực cần dựa vào đòn bẩy để mở rộng, nhằm ổn định lợi nhuận. Liệu có khả năng giao dịch sau khi làm việc chăm chỉ không? Không nhất thiết, giao dịch phụ thuộc vào cơ hội, công nghệ và phán đoán chính xác . Hãy cố gắng để chúng ta đến gần hơn với các nhà giao dịch thông minh, trả tiền chú ý, chỉ cần đến gần hơn, và nỗ lực luôn tốn thời gian. ”

“Giao dịch không hề diễn ra từ từ.” Cơ hội “quan trọng hơn nhiều so với” nỗ lực “, và điều quan trọng nhất trong giao dịch là điều kiện thị trường, sự lựa chọn và xu hướng.”

“Giao dịch là một nghệ thuật, không phải một kỹ thuật. Công nghệ có thể được cải thiện thông qua tích lũy thời gian và kinh nghiệm, trong khi nghệ thuật phụ thuộc nhiều hơn vào tài năng .”

Những quan điểm này có một số sự thật, nhưng chúng củng cố tính chất của thị trường là “đầy rẫy sự đầu cơ “. Xét cho cùng, ngưỡng giao dịch quá thấp và sự cám dỗ của đồng tiền quá lớn khiến giao dịch đã trở thành một nghề “vàng” hấp dẫn, và các nhóm người lần lượt tham gia vào thị trường. Nhưng chúng ta nhanh chóng phát hiện ra rằng một vài trong số họ thực sự thành công, thay vào đó, những cọng tỏi tây đã bị nhổ.

 Chỉ  5% có thể đạt được lợi nhuận ổn định lâu dài, bí quyết là …

Tại sao có rất ít nhà giao dịch thành công? Dữ liệu sau đây có thể truyền cảm hứng cho bạn.

Trang web thương nhân nổi tiếng Tradeciety đã từng công bố một cuộc khảo sát. Sau khi nghiên cứu theo dõi hồ sơ giao dịch của các nhà giao dịch cá nhân, họ phát hiện ra rằng chỉ 5% nhà giao dịch trên thị trường có thể đạt được lợi nhuận ròng ổn định (đã trừ phí giao dịch).

Dữ liệu này cho thấy một thực tế rõ ràng: lợi nhuận ổn định lâu dài hầu như luôn là những người kỳ cựu với thời gian giao dịch nhiều năm (5 năm trở lên), và hầu hết mọi người không thể kiên trì đến cùng.

Chuyên gia hợp đồng tương lai người Mỹ và là tác giả của cuốn “Hồ sơ thị trường” (Market Profile), Stemmer, đã đúc kết một công thức rất sâu sắc: kết quả giao dịch = hiểu biết thị trường * (chiến lược giao dịch + kiến ​​thức bản thân) .

Stemmer tin rằng hiệu suất giao dịch được xác định bởi ba yếu tố ở phía bên phải của công thức. Về cơ bản, nó là kết quả của tất cả các khoản đầu tư của anh ta vào thị trường:

 • Hiểu biết thị trường đề cập đến cơ sở và logic chính để hiểu nguyên nhân của các chuyển động thị trường;
 • Chiến lược giao dịch đề cập cụ thể đến hệ thống giao dịch của bạn, bao gồm bảy phần: kiến ​​thức cơ bản, logic phân tích, tiêu chuẩn thực hiện, kỷ luật ra lệnh, quản lý quỹ, kiểm soát cảm xúc và logic tối ưu hóa;
 • Các sự tự nhận thức đề cập đến thương nhân tìm hiểu các đặc điểm về thể chất và tinh thần của mình, mục đích là tự giám sát và đánh giá để điều chỉnh hành vi giao dịch của họ.

Ba yếu tố này đều dựa trên nghiên cứu và kiểm toán nội bộ trong thời gian dài. Lãi và lỗ ngắn hạn của nhà đầu cơ có khả năng dự phòng nhất định, nhưng về lâu dài, lãi và lỗ của nhà đầu cơ phải được thúc đẩy bởi một số cơ chế nội bộ.

“Quy luật 10.000 giờ ” trong giao dịch

Quay trở lại câu hỏi ban đầu, có mối tương quan thuận giữa đầu tư thời gian giao dịch và lợi nhuận không?

Tác giả tin tưởng làm theo. Nhưng 10.000 giờ có thể không đủ để biến bạn thành bậc thầy giao dịch.

Kinh doanh buôn bán khác với các ngành khác ở chỗ các ngành khác có số lượng lớn giáo trình thành công làm sẵn, nhiều trường hợp chỉ cần làm từng bước là đủ, nhưng buôn bán thì đòi hỏi nhiều hơn các ngành khác.

“Giao dịch về cơ bản là kết quả của quá trình thử và sai. Sau 10.000 giờ giao dịch, về cơ bản bạn có thể biết liệu mình có thể kiếm sống bằng nghề này trong tương lai hay không.”

Nói cách khác, “ 10.000 giờ” chỉ là điều kiện cần, chưa phải là điều kiện đủ.

Chính xác thì 10.000 giờ có nghĩa là gì? Nhiều người mới có thể đã sợ hãi trước con số này. Hãy làm một phép tính đơn giản dưới đây.

Dữ liệu cho thấy khối lượng giao dịch là lớn nhất trong vòng nửa giờ từ khi mở cửa và đóng cửa mỗi ngày. Giả sử rằng một nhà giao dịch có mặt đến từ phiên Hoa Kỳ đến phiên châu Á một ngày, thì tổng cộng sáu giờ giao dịch hiệu quả là 3 giờ .

Người ta ước tính mất 2 giờ để xem xét hoặc nghiên cứu một ngày, vì vậy tổng thời gian giao dịch mỗi ngày là 5 giờ . Tính 52 tuần trong một năm, 5 ngày giao dịch một tuần, thời gian giao dịch một năm là 1300 giờ (52 * 5 * 5 = 1300). Cuối cùng, chúng tôi kết luận rằng mất khoảng 8 năm cho 10.000 giờ .

Trong 8 năm, bạn sẽ tiếp xúc với các giao dịch trong nhiều môi trường khác nhau. Bởi vì trong khoảng thời gian này, thị trường có thể đã trải qua ít nhất một lần chuyển đổi tăng giá.

Trong nhiều thập kỷ, chu kỳ của thị trường chứng khoán Mỹ nói chung là khoảng 4 năm. Ví dụ, đã có những mức thấp nhất của thị trường gấu vào các năm 1962, 1966, 1970, 1974, 1978 và 1982. Thời kỳ tăng của một chu kỳ thị trường hoàn chỉnh thường là 2,5 đến 3 năm và thời kỳ giảm là 1-1,5 năm.

Nếu bạn bắt đầu giao dịch vào năm 2006, bạn sẽ trải qua cuộc khủng hoảng tài chính của Mỹ, cuộc khủng hoảng nợ châu Âu, cuộc khủng hoảng hạt nhân của Nhật Bản và thậm chí là giá dầu tăng vọt.

Trải qua các điều kiện thị trường và môi trường khác nhau của thị trường là rất quan trọng đối với sự phát triển của các nhà giao dịch.

Charlie Munger cho biết anh không nói chuyện đầu tư với những người dưới 40 tuổi , vì người trẻ còn quá ít kinh nghiệm, chưa có kinh nghiệm sâu về thương trường, không có cơ sở để trao đổi với anh. Với kinh nghiệm của các cuộc đổ vỡ và khủng hoảng, các nhà giao dịch có thể hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa chu kỳ kinh doanh và chu kỳ thị trường.

“10000 giờ” của những người khác  

Tất nhiên, 8 năm có thể chỉ là tiêu chuẩn tối thiểu, bởi vì chúng ta có thể thấy rằng có không ít người vẫn thua lỗ sau 8 năm giao dịch (trên thực tế, cũng có rất nhiều người vẫn có vị thế thanh lý sau khi giao dịch để kiếm thêm. hơn mười năm). Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng.

Vậy, học hiệu quả là gì?

Chúng ta có thể muốn tham khảo lịch trình một ngày sau đây của Wang Jian, một nhà giao dịch chuyên nghiệp ở Phố Wall, người đã làm việc trong Franchise Trading, một bộ phận phụ của bộ phận kinh doanh và kinh doanh của Goldman Sachs. Những người buôn bán này mỗi ngày dành hơn mười giờ để tiếp xúc với thị trường , theo cường độ công việc này thì chỉ mất khoảng 2 – 3 năm để đạt được 10.000 giờ.

 • 6h dậy xem diễn biến thị trường đêm trước khi ra ngoài.
 • 6h55 tham gia cuộc họp buổi sáng của bộ phận kinh doanh và mua bán chứng khoán khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thời gian khoảng 15 phút, các anh chị kinh doanh tại các khu vực sẽ tổng hợp lại những tin tức và sự kiện quan trọng trong ngày.
 • 7h30 , cuộc họp buổi sáng về nghiên cứu bán hàng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nội dung tập trung nhiều hơn vào các cổ phiếu riêng lẻ, đặc biệt là phân tích theo dõi các ngành, các cổ phiếu riêng lẻ hoặc các cổ phiếu vừa được Goldman Sachs khuyến nghị mà báo cáo mới đưa ra ngày hôm đó .
 • Trước 9:00 , thời gian chuẩn bị giao dịch và tiêu hủy miễn phí nói chung sẽ được chia thành hai phần. Một phần là nghe chương trình phát sóng buổi sáng trong khi đọc tin tức và báo cáo nghiên cứu để chuẩn bị nhiều nhất có thể cho ngày hôm sau; phần khác là chuẩn bị cho giao dịch, kiểm tra và xác nhận rằng dữ liệu vị trí là chính xác và để đảm bảo rằng không có vấn đề gì với hệ thống giám sát rủi ro và dữ liệu hệ thống định giá.
 • Sau 9h đến trưa, các thị trường chứng khoán lớn ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ lần lượt mở cửa, do có sự phân công lao động nên trọng tâm của tôi là thị trường Trung Quốc.
 • 9 giờ 30 đến 10 giờ là khoảng thời gian đặc biệt cần sự tập trung cao độ. Vì có thể có khách hàng tổ chức yêu cầu báo giá cho bất kỳ cổ phiếu nào bất kỳ lúc nào, nhà giao dịch cần đưa ra báo giá trong vòng vài giây. Ngoài tình hình thị trường trong ngày, bạn cũng cần biết các sự kiện lớn của các ngành liên quan và các công ty lớn, chẳng hạn như thời gian công bố kết quả hoạt động, thời gian công bố dữ liệu kinh doanh cốt lõi, xu hướng ngành và xu hướng công ty gần đây, v.v. trên. Đối với một số ETFs và ADR sản phẩm ở nước ngoài, cũng cần duy trì bảng giá tốt để khách hàng có thể nhanh chóng đưa ra báo giá mà không báo lỗi khi yêu cầu báo giá.
 • Sau khi thị trường mở cửa, cũng cần theo dõi sự xuất hiện của các cơ hội chênh lệch giá, chẳng hạn như phí bảo hiểm và chiết khấu của hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán, chiết khấu và phí bảo hiểm của ETF. Phần công việc này chủ yếu là đảm bảo tính chính xác của dữ liệu trước khi lên đĩa, và việc quét đĩa theo thời gian không tốn quá nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, sẽ có đặc biệt là quy mô lớn các giao dịch giỏ thị trường định trong từng thời kỳ.
 • Từ 9 giờ đến 16 giờ 15 phút chiều, việc tạm dừng giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Hồng Kông là một phần của giờ giao dịch, và công việc nêu trên sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào. Khoảng thời gian quan trọng nhất chủ yếu là mở cửa và đóng cửa, cũng như trước và sau khi công bố các dữ liệu vĩ mô chính (như GDP, CPI, v.v.). Ngoại trừ những khoảng thời gian quan trọng này, cường độ làm việc tương đối thấp vào những thời điểm khác.
 • Từ 16h15 đến khoảng 19h , công việc chính của tôi là đối chiếu tài khoản với các bộ phận cấp trung để đảm bảo tính toán lãi lỗ và ghi sổ giao dịch chính xác.
 • Phần còn lại của thời gian rảnh về cơ bản là tự học, bao gồm hiểu biết về các ngành công nghiệp, công ty khác nhau và hiểu biết về kinh tế vĩ mô. Nhìn vào thời điểm mở cửa của chứng khoán Mỹ sau khoảng 22h Dữ liệu vĩ mô cốt lõi của Mỹ được công bố, và những thay đổi về chỉ số chứng khoán, tỷ giá hối đoái, hàng hóa gần như đã kết thúc.

Sau khi đọc lịch trình này, bạn có thể biết  bạn cách xa đến từ “chuyên nghiệp”, phải không?

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777