Quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang: Thông báo chính thức về việc giảm 15 tỷ USD tiền mua nợ hàng tháng

Chủ tịch Powell cho rằng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để tăng lãi suất, các công cụ tiền tệ không thể giải quyết điểm nghẽn của chuỗi cung ứng, và lạm phát sẽ giảm vào năm tới.

Vào lúc 1 giờ sáng, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố nghị quyết tháng 11 của FOMC về việc duy trì lãi suất chính sách không đổi ở mức 0% -0,25%. giảm các khoản mua nợ $ 15 tỷ mỗi tháng. Fed cũng tuyên bố rằng họ sẽ điều chỉnh tỷ lệ mua trái phiếu trong tương lai dựa trên triển vọng kinh tế. Các thành viên ủy ban đã nhất trí cao với quyết định lãi suất này.

Giảm mua nợ 15 tỷ đô la Mỹ mỗi tháng kể từ tháng 11

Về việc điều chỉnh kế hoạch mua trái phiếu , Cục Dự trữ Liên bang cho biết trên thực tế đã đạt được mục tiêu “tiến bộ kinh tế đáng kể”, sẽ bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu vào cuối tháng này và giảm lượng mua ròng hàng tháng của Mỹ. Trái phiếu kho bạc tăng 10 tỷ đô la Mỹ. Tốc độ mua ròng của chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp (MBS) cũng sẽ giảm 5 tỷ đô la Mỹ mỗi tháng và khối lượng mua của cả hai sẽ được điều chỉnh xuống lần lượt là 70 tỷ và 35 tỷ đô la Mỹ, lần lượt từ 80 tỷ và 40 tỷ đô la Mỹ.

Fed cũng cho biết sẵn sàng điều chỉnh tốc độ giảm quy mô mua trái phiếu nếu cần thiết .

34dfb816 614e 448a b4d4 804d7a5eac5a

Về nền kinh tế Mỹ , Fed đã đưa ra lập luận tích cực hơn. Tuyên bố của FOMC chỉ ra rằng những tiến bộ trong tiêm chủng và nới lỏng hạn chế nguồn cung dự kiến ​​sẽ hỗ trợ tăng trưởng tiếp tục trong hoạt động kinh tế và việc làm, đồng thời ổn định lạm phát.

Fed gọi cơn gió ngược của đại dịch là một sự kiện bất lợi của “mùa hè này”, phản ánh rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Mỹ tin rằng thời kỳ tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng sức khỏe đã qua .

Về vấn đề lạm phát , Fed vẫn kỳ vọng rằng các yếu tố dẫn đến lạm phát tăng chỉ là tạm thời, mất cân đối cung cầu sẽ khiến giá một số ngành tăng mạnh. Tuyên bố này được các nhà phân tích giải thích là khi Fed đưa ra một số nhượng bộ , Gọi các yếu tố lạm phát ‘dự kiến ​​là tạm thời’ chứ không phải là ‘các yếu tố tạm thời.’

Họp báo  Powell: Bây giờ không phải là thời điểm tốt để tăng lãi suất, lạm phát sẽ giảm vào năm tới

Chủ tịch Fed Powell sau đó đã tổ chức một cuộc họp báo để giải thích thêm về nghị quyết FOMC vừa được công bố ra thế giới bên ngoài và trả lời các câu hỏi từ các phóng viên.

Về kế hoạch giảm nợ , Powell cho biết kế hoạch giảm nợ sẽ kết thúc vào giữa năm 2022 và sẵn sàng điều chỉnh tốc độ mua trái phiếu tùy theo điều kiện kinh tế.

Powell nói rằng việc giảm nợ sớm hơn và nhanh hơn so với dự kiến ​​sáu tháng trước. Ngay cả việc mua giảm nợ theo chính sách của Fed để nâng đỡ nền kinh tế cho sự hỗ trợ mạnh mẽ.

Về quan điểm tăng lãi suất , Powell cho rằng bây giờ không phải là thời điểm để nâng lãi suất chuẩn, và việc giảm thời gian mua nợ không có ý nghĩa trực tiếp đối với việc tăng lãi suất .

Khi được hỏi “liệu kỳ vọng tăng lãi suất năm 2022 được thị trường phản ánh là sai hay không”, Powell nói rằng nhận định chuẩn mực của Fed hiện tại là khi dịch bệnh giảm xuống, các nút thắt của chuỗi cung ứng và lạm phát sẽ giảm bớt vào năm 2022, mặc dù rất khó đưa ra chính xác. nhưng lạm phát nhìn chung sẽ giảm trong quý 2 và quý 3 năm sau . Còn việc tăng lãi suất thì vẫn phụ thuộc vào sự phát triển của bản thân nền kinh tế, nhưng Fed có thể duy trì đủ sự kiên nhẫn .

Về nền kinh tế , Powell lạc quan rằng nền kinh tế Mỹ đang đạt được tiến bộ theo mục tiêu của FOMC, nền kinh tế này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh trong năm nay và sẽ tiếp tục hỗ trợ chính sách để phục hồi.

Nhưng Powell cũng nói rằng FOMC vẫn lo ngại về rủi ro, các hoạt động kinh tế bị hạn chế bởi các hạn chế về nguồn cung và tắc nghẽn, tốc độ cải thiện việc làm đã chậm lại với sự gia tăng của các trường hợp đăng ký mới, tỷ lệ tham gia việc làm vẫn còn chậm chạp, và thực Tăng trưởng GDP đã chậm lại đáng kể.

Về thị trường việc làm , Powell nói rằng tỷ lệ thất nghiệp hiện tại đánh giá quá cao sự phục hồi của thị trường lao động và có thể đạt được toàn bộ việc làm trước nửa cuối năm sau mà không thấy tăng trưởng tiền lương đáng lo ngại.

Powell nói rằng mục tiêu việc làm rõ ràng là chưa đạt đến mức tăng lãi suất. Phải một khoảng thời gian sau ảnh hưởng của dịch bệnh tan biến trước khi khả năng thị trường lao động có thể xuất hiện. Phải cân bằng giữa lạm phát cao và lao động vấn đề thị trường. Anh ấy nói: 

“Khi chúng tôi đạt được việc làm tối đa, mục tiêu lạm phát có thể đã đạt được.”

Về lạm phát , Powell cho biết Fed tin rằng lạm phát cao hơn sẽ tiếp tục và sẽ sử dụng các công cụ để kiểm soát lạm phát trong thời gian thích hợp . Ông tin rằng khi nền kinh tế điều chỉnh, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống gần mức mục tiêu 2%.

Powell chỉ ra rằng lạm phát không phải do thị trường lao động thắt chặt mà là do tắc nghẽn cung và cầu mạnh, tuy nhiên, các công cụ chính sách không thể giảm bớt các hạn chế về nguồn cung, do đó, vấn đề lạm phát trong tương lai rất khó dự đoán và thời điểm vẫn chưa chắc chắn. Kỳ vọng cơ bản là vấn đề chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới.

Powell nói rằng nhiều người có cách hiểu khác nhau về thuật ngữ “tạm thời”, một số người có thể coi nó là “tháng”, nhưng việc Fed sử dụng thuật ngữ này để phản ánh rằng lạm phát cao sẽ không kéo dài trong thời gian dài.

Ở khía cạnh khác, Powell nói về việc quay trở lại vấn đề bảng cân đối kế tiếp, nói rằng ông vẫn chưa lên kế hoạch cho vấn đề bảng cân đối kế toán sau khi giảm nợ. Ông cũng cho biết đang tìm cách giải quyết vấn đề thanh khoản bằng cách bổ sung tỷ lệ đòn bẩy tài chính. 

Powell không đưa ra bình luận nào về việc tái đắc cử Chủ tịch Fed. Trả lời về vụ bê bối giao dịch của quan chức Fed, Powell nói rằng còn quá sớm để đánh giá thiệt hại đối với danh tiếng của các giao dịch (các quan chức Fed) được lặp lại ”.

Phản ứng của  Phố Wall

88f25041 ba5d 441f baeb 9ed36786095e

Ben Jeffrey, một nhà phân tích tại Ngân hàng Montreal ở Canada, nhận xét rằng quyết định của Fed có nghĩa là 15 tỷ đô la sẽ là tốc độ giảm nợ nhanh nhất. Điều này cũng giải thích tại sao Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 5 năm đang đối mặt với tình trạng bán tháo và Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ 2 năm hoạt động tốt hơn Kho bạc Hoa Kỳ 5 năm. Mặc dù việc giảm nợ của Fed bắt đầu muộn hơn so với Ngân hàng Canada và Ngân hàng Anh, nhưng nguy cơ tụt hậu so với thị trường của Fed cuối cùng sẽ dẫn đến nhu cầu tăng lãi suất đáng kể .

Erik Nelson, chiến lược gia tại Ngân hàng Wells Fargo ở New York, cho rằng Fed đã để lại dư địa cho chính mình trong việc điều chỉnh tỷ lệ giảm , điều này sẽ hạn chế tác động lên đồng USD. Nếu cần, Fed có thể đẩy nhanh việc giảm quy mô, điều này hạn chế việc định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất một cách ôn hòa và cho phép đồng đô la Mỹ được hỗ trợ tại đây.

Nhà phân tích Ben Purvis tin rằng không có điều gì Powell nói cho đến nay đã khiến các nhà giao dịch sợ hãi. Thị trường vẫn kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6/2022. Nếu có bất kỳ sự khác biệt nào, đó là họ đang chấp nhận khả năng này, đặc biệt là khi xem xét lộ trình giảm nợ của Fed hơi sớm hơn so với dự kiến. Mặc dù tốc độ giảm nợ được công bố của Fed là phù hợp với kỳ vọng của hầu hết mọi người, điều này đồng nghĩa với việc Fed cũng có khả năng bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn một chút .

Vàng giao ngay đã giảm mạnh trước khi công bố nghị quyết Sau khi công bố nghị quyết và trong bài phát biểu của Powell, nó đã có mức tăng trong ngắn hạn. Hợp đồng tương lai vàng sôi động nhất của COMEX được giao dịch với 2517 lô trong vòng một phút lúc 01:00 ngày 4 tháng 11, theo giờ Hà Nội, với tổng giá trị hợp đồng giao dịch là 445 triệu đô la Mỹ. Trong vòng một phút 01:52, khối lượng giao dịch của hợp đồng đã giao dịch ngay lập tức 2.385 lô và tổng giá trị của hợp đồng giao dịch là 423 triệu đô la Mỹ.

XAUUSD 2021 11 04 07 00 19

Chỉ số đô la Mỹ tiếp tục giảm sau khi nghị quyết được đưa ra, giảm xuống mức tối thiểu 93,82 và các đồng tiền không phải của Hoa Kỳ đồng loạt tăng. Trước khi nghị quyết được đưa ra, chỉ số đô la Mỹ đã tăng vọt lên 94,23.

DXY 2021 11 04 07 01 44

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng và phá vỡ mốc 1,6%. Đường cong lợi suất của Kho bạc Hoa Kỳ đã trở nên dốc hơn và lãi suất hòa vốn của trái phiếu liên quan đến lạm phát đã tăng lên. Nhà phân tích Ben Purvis cho rằng điều này cho thấy thị trường chưa hoàn toàn tin tưởng rằng Fed có thể kiểm soát mức tăng giá tiêu dùng đủ chặt chẽ.

US10Y 2021 11 04 07 01 52

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý