Quyết định về lãi suất có thể ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối như thế nào

Bạn có biết rằng quyết định về lãi suất có thể ảnh hưởng rất lớn đến biến động của thị trường ngoại hối ?

Lãi suất trên một loại tiền tệ được cho là yếu tố quan trọng nhất trong việc ảnh hưởng đến giá trị thực tế của nó.

Vì vậy, việc hiểu rõ cách thức mà ngân hàng trung ương của một quốc gia đưa ra các quyết định chính sách tiền tệ, chẳng hạn như lãi suất, là rất quan trọng.

Để hiểu rõ hơn một chút về cách các quyết định lãi suất ảnh hưởng đến ngoại hối. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cách các quyết định về lãi suất có thể ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối.

Khi nào cần điều chỉnh lãi suất?

Các ngân hàng trung ương rất có thể sẽ tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát ở mức có thể kiểm soát được, dẫn đến tăng trưởng chung yếu hơn và lạm phát chậm hơn. Điều này xảy ra khi lãi suất cao buộc mọi người và các công ty phải vay ít hơn và tiết kiệm nhiều hơn, kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Các khoản cho vay đang trở nên tốn kém hơn, trong khi tiền mặt ngày càng trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, khi lãi suất giảm, các cá nhân và công ty có nhiều khả năng đi vay hơn (do các ngân hàng nới lỏng các hạn chế cho vay), thúc đẩy bán lẻ và chi tiêu vốn và giúp nền kinh tế phát triển.

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường ngoại tệ thế nào

Lãi suất xác định sự di chuyển tiền toàn cầu vào và ra khỏi một quốc gia; do đó, tiền tệ dựa vào chúng.

Việc điều chỉnh lãi suất của bất kỳ ngân hàng trung ương nào trong số tám ngân hàng trung ương toàn cầu đều tác động đến thị trường ngoại tệ .

Những thay đổi này là một phản ứng gián tiếp đối với các chỉ số kinh tế khác được theo dõi trong tháng và chúng có thể ảnh hưởng đến thị trường một cách nhanh chóng và đáng kể.

Các tuyên bố lớn thường ảnh hưởng đến biến động lãi suất của các quan chức ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, để phản ứng với các chỉ số kinh tế, chúng sẽ thường bị bỏ qua.

Bất cứ khi nào hội đồng quản trị từ một trong tám ngân hàng trung ương phát biểu trước công chúng, hội đồng quản trị thường đưa ra cái nhìn sâu sắc về triển vọng lạm phát của ngân hàng.

Ví dụ về ảnh hưởng của Lãi suất trên thị trường ngoại hối

Vào ngày 16 tháng 7 năm 2008, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke phát biểu trước Ủy ban Hạ viện về Chính sách Tiền tệ . Bernanke đọc một tuyên bố chuẩn bị về giá trị của đồng USD và trả lời các câu hỏi từ các thành viên ủy ban tại một cuộc họp điển hình.

Mặc dù lo lắng về suy thoái đang ảnh hưởng đến tất cả các thị trường khác, Bernanke chắc chắn rằng đồng đô la Mỹ đang ở trong tình trạng tốt và chính phủ sẽ ổn định nó trong tuyên bố và trả lời của ông. 

Thời điểm đó thi trường đã theo dõi chặt chẽ buổi tuyên bố. Do thông tin tích cực, các nhà giao dịch kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất, dẫn đến việc đồng đô la tăng giá trong ngắn hạn.

Ngay sau khi phát biểu ,trong khoảng thời gian một giờ, EUR / USD đã giảm 44 điểm, tạo ra lợi nhuận 440 đô la cho các nhà giao dịch vào lệnh SELL khối lượng 1 lot đối với cặp EUR./USD

Bạn cần làm gì về quyết định lãi suất?

Thị trường luôn thay đổi để đáp ứng với các sự kiện và điều kiện khác nhau. Lãi suất cũng làm điều tương tự – chúng dao động – nhưng không thường xuyên.

Bởi vì thị trường đã “định giá” lãi suất hiện tại vào giá tiền tệ, hầu hết các nhà giao dịch ngoại hối không dành nhiều thời gian để suy nghĩ về chúng. Điều quan trọng hơn là lãi suất được dự đoán sẽ đi về đâu trong tương lai.

Cũng cần lưu ý rằng lãi suất có xu hướng dao động theo chính sách tiền tệ, hay chính xác hơn là sau các chu kỳ tiền tệ.

Nếu tỷ giá liên tục giảm trong một thời gian dài, điều ngược lại gần như chắc chắn sẽ xảy ra.

Nhiều nhà giao dịch ngoại hối sử dụng phương pháp so sánh lãi suất của một loại tiền tệ với lãi suất của một loại tiền tệ khác như một điểm khởi đầu để xác định xem một loại tiền tệ sẽ suy yếu hay mạnh lên. “Chênh lệch lãi suất” hay sự khác biệt giữa hai loại lãi suất là con số quan trọng cần lưu ý.

Mức chênh lệch này có thể giúp bạn thấy các chuyển động tiền tệ không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Tại một số thời điểm, tỷ giá sẽ phải tăng lên. Và bạn có thể đặt cược rằng các nhà đầu cơ sẽ cố gắng dự đoán thời gian và mức độ điều này sẽ xảy ra.

Sự chênh lệch lãi suất ngày càng tăng sẽ củng cố đồng tiền có năng suất cao hơn, trong khi sự phân kỳ giảm có lợi cho đồng tiền có năng suất thấp hơn.

Khi lãi suất của hai quốc gia đi ngược chiều nhau, một số biến động mạnh nhất của thị trường xảy ra.

Giải pháp tối ưu cho sự dao động mạnh là sự gia tăng lãi suất của một loại tiền tệ đi đôi với việc giảm lãi suất của loại tiền tệ khác!

Bên cạnh đó, việc đọc một thông cáo báo chí của ngân hàng trung ương cũng rất quan trọng để xác định cách ngân hàng nhìn nhận các quyết định về tỷ giá trong tương lai. Sau các tác động ngắn hạn, dữ liệu trong bản phát hành sẽ thường xuyên kích hoạt xu hướng mới trong tiền tệ.

Điều quan trọng là phải xem xét bức tranh toàn cảnh với tư cách là một nhà giao dịch ngoại hối. Tình hình kinh tế đất nước như thế nào? Tại sao lãi suất được tăng hoặc giảm? Chưa kể rằng bạn phải quen thuộc với quốc gia mà bạn đang khớp loại tiền có lãi suất cao.

Chiến lược giao dịch với thay đổi lãi suất

Khi các thay đổi về lãi suất đươc công bố , tất cả các cặp tiền có đồng tiền của quốc gia đều bị ảnh hưởng. Do đó, các nhà giao dịch nên theo dõi về ngày diễn ra các cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương liên quan để tìm kiếm cơ hội giao dịch.

Ví dụ : đối với các thay đổi chính sách lãi suất của đồn USD

  • Nếu lãi suất điều chỉnh tăng : Điều này sẽ có lợi cho đồng USD vì vậy ưu tiên canh SELL đối với các cặp đứng trước  xxx / USD  ( EUR/USD , GBP/USD , XAU/USD ,…)  và BUY đối với các cặp USD đứng trước USD/JPY , USD/CAD ,….
  • Ngược lại nếu lãi suất điều chỉnh giảm : chúng ta sẽ tìm kiếm cơ hội BUY đối với các cắp EUR/USD , GBP/USD, XAU/USD và SELL với các cặp USD/JPY, USD/CAD ,….

Nhiều biến số ảnh hưởng đến giá trị của một loại tiền tệ, nhưng lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng nhất, và bạn sẽ ổn miễn là bạn không lạm dụng nó nếu bạn có thể nắm được hai khía cạnh đó trong khi thực hiện giao dịch.