SEC điều tra Binance Coin, đồng tiền lớn thứ năm thế giới

Các nhà quản lý Hoa Kỳ đang điều tra xem Binance Holdings Ltd. có vi phạm các quy tắc chứng khoán hay không khi bán token kỹ thuật số cách đây 5 năm khi sàn giao dịch tiền điện tử chỉ mới bắt đầu, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã điều tra nguồn gốc của công ty và nguồn gốc của mã thông báo Binance Coin (BNB), hiện là đồng tiền lớn thứ năm trên thế giới. Các nhà điều tra đang xem xét liệu đợt chào bán tiền xu ban đầu của Binance (ICO) vào năm 2017 có tương đương với việc bán một chứng khoán được cho là đã đăng ký với cơ quan này hay không, những người này cho biết với điều kiện giấu tên .

Việc giám sát kỹ lưỡng về sự ra đời của BNB có thể là một vấn đề rắc rối đối với Binance, công ty đang phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra ở Washington. SEC đã thực hiện hàng chục hành động thực thi chống lại các ICO, bao gồm cả việc phát hành tiền ảo để gây quỹ. BNB luôn là một tính năng của đế chế tiền điện tử rộng lớn của Binance.
Binance cho biết trong một tuyên bố:

“Chúng tôi không thích hợp để bình luận về cuộc đối thoại đang diễn ra của chúng tôi với các cơ quan quản lý, bao gồm giáo dục, hỗ trợ và phản hồi tự nguyện đối với các yêu cầu cung cấp thông tin.”

Công ty nói thêm rằng họ sẽ hợp tác với các nhà chức trách và “chúng tôi sẽ tiếp tục đáp ứng tất cả các yêu cầu do cơ quan quản lý đặt ra”.

SEC từ chối bình luận.

Binance, công ty điều hành sàn giao dịch lớn nhất thế giới và cho biết họ không đăng ký ở bất kỳ quốc gia nào nhưng có chi nhánh trên khắp thế giới, đã trở thành tâm điểm của các nhà điều tra Hoa Kỳ đang tìm cách kiểm soát ngành công nghiệp tiền điện tử. Các phương tiện truyền thông nước ngoài trước đây đã đưa tin rằng nó phải đối mặt với các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và Sở Thuế vụ.

Trước khi BNB ra mắt vào năm 2017, Binance đã đưa ra kế hoạch của mình trong sách trắng. Tài liệu cho biết số lượng phát hành của nó sẽ được giới hạn ở 200 triệu, với một nửa số token được bán thông qua các ICO trên nhiều nền tảng trên toàn thế giới, tài liệu cho biết. 80 triệu khác sẽ được dành cho nhóm sáng lập của Binance, bao gồm cả CEO tỷ phú Changpeng Zhao.

Trong sách trắng được các phương tiện truyền thông nước ngoài xem xét, Binance tuyên bố rằng có tới 85% số tiền huy động được trong ICO sẽ được sử dụng để xây dựng và tiếp thị sàn giao dịch toàn cầu của Binance.

Để thu hút các nhà đầu tư vào BNB, Binance đưa ra mức phí thấp hơn cho các nhà giao dịch thanh toán bằng mã thông báo. Nó cũng thanh toán cho một số nhà thầu bằng tiền tệ, bao gồm ít nhất một cư dân Hoa Kỳ đã nói rằng anh ta đã mua BNB trong ICO.

Các cuộc điều tra thực thi của SEC có thể không khiến các nhà quản lý truy tố các công ty hoặc cá nhân. Một người quen thuộc với vấn đề này cho biết cuộc điều tra liên quan đến BNB có thể còn vài tháng nữa mới có thể đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Ngoài BNB, SEC cũng đang điều tra các hành vi lạm dụng giao dịch có thể xảy ra bởi những người trong Binance và liệu Binance.US, một công ty con của Hoa Kỳ được thành lập vào năm 2019, có được tách biệt phù hợp với các đối tác toàn cầu hay không, một người cho biết.

Binance nhấn mạnh rằng Binance.com và Binance.US “là các thực thể riêng biệt”, trước đây chỉ có sẵn cho người dùng không ở Hoa Kỳ. “Binance.US là một sàn giao dịch độc lập tập trung vào Hoa Kỳ phục vụ người dùng Hoa Kỳ bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tuân thủ các quy định của liên bang và tiểu bang Hoa Kỳ”, công ty cho biết. Trong một tuyên bố riêng, Binance.US cho biết họ “cam kết duy trì các tiêu chuẩn tuân thủ cao nhất.”

Giá trị của BNB đã tăng vọt trong bối cảnh sự gia tăng nhanh chóng của tiền điện tử trong đại dịch Covid-19. Đồng tiền này hiện có giá khoảng 300 đô la và có vốn hóa thị trường khoảng 48,5 tỷ đô la. Nó cũng là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái tiền điện tử đang mở rộng của Binance, hiện bao gồm mọi thứ từ ví kỹ thuật số đến chuỗi khối của riêng mình.

Gần đây, Binance đã đổi tên đầy đủ của BNB từ Binance Coin thành Xây dựng và Xây dựng như một phần của quá trình đổi thương hiệu chuỗi khối rộng lớn hơn. Công ty cho biết sự thay đổi này dựa trên phản hồi từ người dùng về “nhu cầu củng cố hơn nữa tính chất phi tập trung của chuỗi và tăng cường quản trị của cộng đồng đối với chuỗi”.

Công ty cũng từ bỏ kế hoạch được nêu trong sách trắng của ICO là chi 20% lợi nhuận của sàn giao dịch để mua lại BNB hàng quý. Trong một bài đăng trên blog năm 2020, Changpeng Zhao cho biết sự thay đổi này được thực hiện theo lời khuyên pháp lý “để tránh bị hiểu nhầm là chứng khoán ở một số khu vực.”

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 4 năm 2021, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã nói rằng gần như tất cả các ICO đều là chứng khoán và cần được quản lý bởi cơ quan của ông.