Sự hỗn loạn của Credit Suisse làm dấy lên mối lo ngại về sự ổn định của các ngân hàng toàn cầu

Sau sự hỗn loạn của một số ngân hàng ở Hoa Kỳ vào tuần trước, gây lo ngại rộng rãi trên thị trường về sự ổn định của hệ thống ngân hàng, Credit Suisse đã gây sóng gió chỉ sau một đêm và giá cổ phiếu của nó đã giảm tới 30 % – mức cao nhất trong lịch sử. CDS một lần nữa tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, điều này cũng làm hồi sinh mối quan tâm của Ngân hàng Hoa Kỳ. Đây không phải là lần đầu tiên những vấn đề của Credit Suisse xuất hiện, vào tháng 10 năm 202, đã có một sự rối loạn vì những lo ngại về tài chính. Diễn biến mới nhất là Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã chỉ ra rằng họ sẽ cung cấp hỗ trợ thanh khoản cho Credit Suisse [ 1 ].

Bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường, chứng khoán châu Âu giảm nói chung và lan sang lĩnh vực chứng khoán và ngân hàng Hoa Kỳ. Chỉ số đô la Mỹ mạnh lên trong bối cảnh đồng euro giảm và lo ngại rủi ro, vàng tăng vọt và lãi suất trái phiếu của Hoa Kỳ giảm đáng kể. Trước những thay đổi mạnh mẽ của thị trường tài chính quốc tế và những tác động tiếp theo trong thời gian tới, chúng tôi tổng hợp các nhận định như sau để nhà đầu tư tham khảo.

1. Chuyện gì đã xảy ra? Vấn đề báo cáo tài chính của Credit Suisse khơi lại lo ngại thị trường, CDS (Credit Default Swap) tăng cao kỷ lục

Vụ việc lần đầu tiên phát sinh vì Credit Suisse đã tiết lộ trong báo cáo thường niên được công bố vào thứ Ba rằng (Dự kiến ​​ban đầu cho tuần trước) [2] các thủ tục báo cáo tài chính năm 2022 và 2021 của họ có “những lỗ hổng lớn” (material weaknesses), chủ yếu liên quan đến thiếu sót trong kiểm soát nội bộ như quy trình đánh giá rủi ro.

Cơ quan kiểm toán PwC đưa ra “ý kiến ​​tiêu cực” (adverse opinion) về hiệu quả kiểm soát nội bộ của Credit Suisse. Trước đó, SEC (Ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ) đã đặt câu hỏi về báo cáo tài chính trong quá khứ của nó [3].

Hôm thứ Tư, chủ tịch cổ đông lớn nhất của Credit Suisse, Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Saudi, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Một khoản đầu tư bổ sung vào ngân hàng đã không được xem xét do những hạn chế về quy định.

Kết quả là giá cổ phiếu của Credit Suisse vốn đã giảm nay lại càng giảm hơn nữa, với mức giảm trong ngày lên tới 30%. Chỉ số CDS (Hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng) 5 năm gần 1000, cao hơn mức trong cuộc khủng hoảng nợ Coco của Deutsche Bank đầu năm 2016 và mức trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Hình ảnh 1: Một số danh mục trong báo cáo tài chính năm 2022 của Credit Suisse

640Bị ảnh hưởng bởi sự kiện này, tâm lý thị trường càng lên men dưới sự hỗn loạn gây ra bởi các sự kiện như Ngân hàng Thung lũng Silicon vào tuần trước. Ngoài Credit Suisse, sự sụt giảm giá cổ phiếu ngân hàng châu Âu cũng lan sang lĩnh vực ngân hàng Mỹ.

Ngay từ tháng 10/2022 , thị trường đã có những lo ngại lớn về tình trạng thiếu vốn và rủi ro thanh khoản của Credit Suisse. Vào thời điểm đó, nguyên nhân chủ yếu là do khoản lỗ hơn 5 tỷ USD do quỹ Archegos sụp đổ vào đầu năm 2021. Bị ảnh hưởng bởi điều này, Credit Suisse có thể không huy động được nguồn tài chính mới để bổ sung vốn, đồng thời ngừng mua lại và chia cổ tức, đồng thời tổ chức lại các đơn vị kinh doanh [4]. Thị trường nghi ngờ về sự thành công của chiến lược này, thậm chí còn lo lắng về các vấn đề thanh khoản và khả năng thanh toán cực đoan. Nỗi lo này được phản ánh trực tiếp qua việc giá cổ phiếu của Credit Suisse giảm mạnh và Chỉ số CDS (các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng) tăng mạnh.

Bài học từ vấn đề của Credit Suisse và Bank of America: điểm chung của các mắt xích yếu dưới sự biến mất của “tiền rẻ”, triệt tiêu kỳ vọng thắt chặt ngắn hạn và tăng trưởng

Credit Suisse, với tư cách là một ” trường hợp riêng lẻ ” về áp lực thanh khoản do thiếu kiểm soát nội bộ của chính mình gây ra, cũng phản ánh “điểm chung” về sự xuất hiện liên tục của các mắt xích yếu trong hệ thống tài chính trong bối cảnh ” tiền rẻ ” toàn cầu biến mất, chẳng hạn như lương hưu trước đây của Anh, một số ngân hàng khu vực gần đây ở Hoa Kỳ, FTX đã phá sản, v.v.

So với một số ngân hàng khu vực và ngân hàng vừa và nhỏ ở Hoa Kỳ trước đây, Credit Suisse, với tư cách là Ngân hàng quan trọng có hệ thống toàn cầu (Global Systemally Importance Bank, GSIB ), có quy mô lớn hơn, phạm vi và mức độ ảnh hưởng rộng hơn về mọi mặt, chẳng hạn như mức độ tiếp xúc với đối tác lớn hơn, v.v.

Vì lý do này, các cơ quan quản lý của Thụy Sĩ[6] đã chỉ ra rằng họ sẽ cung cấp hỗ trợ thanh khoản và thị trường cũng đang mong chờ các biện pháp tiếp theo hoặc giải cứu thêm hoặc các biện pháp khác để tránh trường hợp xấu nhất, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tài chính sẽ còn lớn hơn.

Những biến động hiện tại ở các ngân hàng châu Âu và châu Mỹ có thể mang lại những tác động và tiết lộ sau đây.

  • Thứ nhất, nó có thể tiếp tục chi phối tâm lý thị trường trong ngắn hạn và trở thành nguyên nhân chính gây biến động.
  • Thứ hai, nó có thể khiến các cơ quan chính sách tiền tệ chậm lại hoặc thậm chí từ bỏ việc thắt chặt triệt để trong ngắn hạn để duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và chờ tình hình dần dần ổn định. Ví dụ, hợp đồng tương lai CME kỳ vọng rằng khả năng Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất vào tháng 3 đã giảm đáng kể và kết quả là lãi suất của trái phiếu Hoa Kỳ cũng giảm nhanh chóng.
  • Thứ ba, những tác động đến tâm lý và thanh khoản đã gây ra, và thái độ thận trọng hơn của các ngân hàng và người gửi tiền cũng có thể gây ra áp lực nhất định đối với tăng trưởng trong tương lai thông qua cung thanh khoản và tốc độ cung tiền.
  • Thứ tư, nó có thể thúc đẩy các cơ quan giám sát xem xét lại khả năng áp dụng của các quy định hiện hành.

3. Tác động và diễn biến tiếp theo có thể xảy ra: Liệu chính sách có thể được phản hồi kịp thời hay không mới là điều quan trọng và cần chú ý đến bản chất phản xạ của biến động giá tài sản; Châu Âu có đòn bẩy cao và sự khác biệt về tài chính

Nhìn lại, có nhiều biến số lớn là liệu khủng hoảng có tiếp tục lan rộng hay không, bởi vì rủi ro tiềm ẩn là rủi ro lớn nhất, đồng thời cũng rất khó dự đoán chính xác mức độ rủi ro lây lan và liệu nó có dẫn đến một cuộc khủng hoảng lớn hay không. Vì lý do này, phản ứng chính sách kịp thời và có mục tiêu để ổn định tâm lý thị trường là quan trọng nhất, nếu không, những vấn đề lớn hơn có thể do chính biến động thị trường gây ra.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra biện pháp bảo vệ toàn diện cho những người gửi tiền ngân hàng hiện đang gặp khó khăn vào Chủ nhật, đặc biệt là kế hoạch tài trợ có kỳ hạn BTFPmà Cục Dự trữ Liên bang cung cấp cho các ngân hàng với các điều khoản thuận lợi hơn, nó vẫn là liều thuốc đúng đắn và rất kịp thời nên tâm lý thị trường đối với Bank of America chỉ ổn định nhẹ vào thứ Ba.

Tuy nhiên, vấn đề phân hóa tài chính dài hạn ở châu Âu cũng có thể khiến hoạt động xử lý rủi ro của Ngân hàng Trung ương châu Âu gặp khó khăn tương đối lớn hơn so với hoạt động của Cục Dự trữ Liên bang. Ngoài áp lực thắt lưng buộc bụng và thanh khoản tương tự, châu Âu sử dụng nhiều đòn bẩy hơn và tăng trưởng tương đối yếu hơn, do đó gây thêm áp lực lên tăng trưởng, hệ thống tài chính và giá tài sản. Ngoài ra, vấn đề phân hóa tài chính dài hạn ở châu Âu cũng có thể khiến hoạt động xử lý rủi ro của Ngân hàng Trung ương châu Âu gặp khó khăn tương đối lớn hơn so với hoạt động của Cục Dự trữ Liên bang.

4. Khủng hoảng nợ châu Âu 2011 và kinh nghiệm của Deutsche Bank 2016 : mức độ đòn bẩy và tính kịp thời của phản ứng chính sách là khác nhau

So với cuộc khủng hoảng nợ châu Âu năm 2011 , sự khác biệt trong tình hình chung hiện nay chủ yếu thể hiện ở mức độ đòn bẩy, phản ứng chính sách và giám sát của các cơ quan quản lý tiền tệ. Tuy nhiên, vẫn cần quan tâm đến tác động của biến động giá tài sản đến thanh khoản, tình hình của Deutsche Bank đầu năm 2016 là một ví dụ điển hình.

Đặc biệt:

I. Đòn bẩy hiện tại trong khu vực đồng euro vẫn ở mức cao, nhưng chênh lệch lãi suất của các quốc gia có chủ quyền thấp hơn đáng kể so với mức trong cuộc khủng hoảng.

So với Hoa Kỳ, châu Âu chưa đạt được mức giảm nợ hiệu quả sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Tỷ lệ đòn bẩy hiện tại (tỷ lệ nợ trên GDP) của các cơ quan chính phủ châu Âu và các khu vực doanh nghiệp phi tài chính cao hơn so với trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu (Tính đến quý 3 năm 22, tỷ lệ đòn bẩy của khu vực chính phủ châu Âu là 102,8% và khu vực doanh nghiệp phi tài chính là 145,7%). Các tổ chức tài chính và khu vực dân cư đã giảm nhẹ (tính đến quý 3 năm 2022, tỷ lệ đòn bẩy của các tổ chức tài chính châu Âu là 127,5% và của khu vực dân cư là 63,5% ).

Không những vậy, sự phân hóa nội tại của nó cũng rõ ràng hơn. Lấy khu vực chính phủ làm ví dụ, tỷ lệ đòn bẩy của khu vực chính phủ ở các quốc gia cốt lõi như Đức chỉ là 71,1%, nhưng các quốc gia ngoại vi ở Nam Âu cao hơn và vượt mức trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu (đến cuối năm 2022 , Hy Lạp 177,6%, Ý 147,2%, Bồ Đào Nha 114,7%, Tây Ban Nha 113,5% ).

Trong bối cảnh thắt chặt chính sách tiền tệ và áp lực suy thoái gia tăng, khu vực ngoại vi Nam Âu có đòn bẩy cao chắc chắn là “mắt xích yếu” hiện tại của châu Âu.

II. Chủ động ứng phó chính sách, tăng cường quản lý từ đầu để ngăn chặn khủng hoảng, như các công cụ ngăn chặn phân hóa tài chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu, tăng cường giám sát ngân hàng, tăng tỷ lệ an toàn vốn. Nguy cơ “phân mảnh tài chính” tại khu vực đồng euro thực sự gia tăng trong bối cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt hơn hiện nay, áp lực lạm phát tăng cao và mức nợ cao. Tuy nhiên, để đáp lại, ECB đã công bố ra mắt một công cụ chính sách tiền tệ mới, Công cụ bảo vệ truyền dẫn (TPI), tại cuộc họp lãi suất vào tháng 7 năm 2022.

Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất mạnh mẽ đồng thời tung ra một công cụ mua tài sản mới là những động thái mâu thuẫn có liên quan trực tiếp đến sự chia rẽ nội bộ vốn có của khu vực đồng euro và thiếu liên minh tài chính. Mức độ Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ sử dụng công cụ này để phòng ngừa rủi ro có thể trở thành một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ thắt chặt thanh khoản cận biên. Theo cuộc khảo sát căng thẳng năm 2021 đối với 50 ngân hàng do Cơ quan Ngân hàng Châu Âu (EBA) công bố vào tháng 7 năm 2021, tỷ lệ CET1 tổng thể (EBA dự kiến ​​là 10,2% vào năm 2023) chỉ thấp hơn một chút so với mức 10,6% của ECB vào năm 2022 trong điều kiện bất lợi.

Có thể thấy, rủi ro vỡ nợ của định giá thị trường đúng là đang có xu hướng gia tăng, nhưng mức độ khủng hoảng vẫn còn một khoảng cách khá xa. Tất nhiên, cần chỉ ra rằng bài kiểm tra căng thẳng ở trên chỉ có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo trong môi trường tĩnh và không thể loại trừ hoàn toàn rủi ro xoắn ốc trong các tình huống khắc nghiệt.

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả