Trang chủTIN TỨCSự phục hồi gần đây của chứng khoán Mỹ có thể đi...

Sự phục hồi gần đây của chứng khoán Mỹ có thể đi bao xa?

-

Đêm qua, thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ nhìn chung tăng mạnh nhờ diễn biến tích cực của tình hình ở Nga và Ukraine. Các thị trường chứng khoán lớn ở châu Âu phục hồi gần 3% , và chứng khoán Mỹ S&P 500 và Nasdaq cũng phục hồi 1,2% và 1,8 % tương ứng. Đồng thời, giá dầu và vàng giảm mạnh, và đồng đô la suy yếu, nhưng mức lỗ đóng cửa thu hẹp.

Nhìn lại, các thị trường chứng khoán phát triển do chứng khoán Mỹ đại diện đã tiếp tục phục hồi trong hai tuần qua. Hiện tại, chứng khoán Mỹ đã phục hồi hoàn toàn đà giảm kể từ khi tình hình Nga-Ukraine bùng nổ một tháng trước, và khoảng cách so với mức đỉnh tại đầu năm chưa đến 2,8%. Bạn phải biết rằng đồng thời, tình hình ở Nga và Ukraine vẫn đang tiếp diễn, và kỳ vọng tăng lãi suất của Fed đã tăng trở lại, dẫn đến việc trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng. lãi suất lên mức cao. Vậy câu hỏi đặt ra là, tại sao chứng khoán Mỹ có thể “phớt lờ” lãi suất tăng và áp lực thắt chặt? Cuộc biểu tình gần đây có thể đi bao xa?

1. Tình hình địa chính trị vẫn đang tiếp diễn và biên độ ảnh hưởng đã suy yếu trong tương lai gần; ngừng bắn là bước quan trọng đầu tiên và quá trình tiếp theo có thể không hoàn toàn suôn sẻ, nhưng kết thúc lâu dài là một khía cạnh quan trọng

Tình hình ở Nga và Ukraine đã kéo dài hơn một tháng kể từ cuối tháng Hai , và tác động của nó đối với một số chuỗi cung ứng hàng hóa vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, đối với các thị trường lớn, sau cú sốc bất ngờ ban đầu và sự leo thang sau đó của các lệnh trừng phạt, tác động gần đây cũng đã yếu đi một chút, được phản ánh trong sự phục hồi và sửa chữa chung của thị trường và sự giảm bớt căng thẳng thanh khoản lớn của đồng đô la và tính thanh khoản của đồng đô la đã được cải thiện đáng kể.

Nếu một thỏa hiệp hòa bình nhất định cuối cùng có thể đạt được như tín hiệu tích cực được gửi đi từ vòng đàm phán mới giữa Nga và Ukraine trong tối qua, chắc chắn nó sẽ giúp giảm bớt áp lực thị trường hơn nữa.

Tất nhiên, bản thân diễn biến của tình huống này vẫn còn rất bất định, đặc biệt là về một số vấn đề then chốt. Ví dụ, đại diện của Ukraine cho biết sau cuộc họp rằng vấn đề an ninh quốc tế của Ukraine vẫn chưa đạt được sự đồng thuận hoàn toàn. Tuy nhiên, Nga đã chỉ ra rằng họ sẽ giảm đáng kể các hoạt động quân sự của mình ở Kyiv, thủ đô của Ukraine.

Đánh giá tình hình hiện tại, có khả năng cao là tiến trình tiếp theo có thể không hoàn toàn suôn sẻ (các lệnh trừng phạt chống lại Nga của các nước phương Tây lớn vẫn đang leo thang) , nhưng đối với thị trường, việc đạt được một lệnh ngừng bắn có thể là việc đầu tiên và quan trọng nhất , ngay cả khi các cuộc Đàm phán tiếp theo có thể có những khúc quanh.

Ngược lại, nếu bản thân cuộc xung đột tiếp tục kéo dài, nó không chỉ dẫn đến nhiều biến số và bất ngờ hơn, mà tác động của nó về nhiều mặt có thể được củng cố vững chắc, ví dụ như đối với nguồn cung của một số mặt hàng. Do đó, trong việc đo lường tác động ngắn hạn của tình hình ở Nga và Ukraine, thời gian là một khía cạnh quan trọng đối với tất cả các bên.

2. Lãi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng Tại sao chứng khoán Mỹ bất động? Đó là sự thắt chặt giao dịch hay suy thoái? Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có được dự kiến ​​sẽ được bao gồm đầy đủ hay phản ứng bị động và sẽ có nhiều áp lực hơn tiếp theo?

Ngoài tình hình ở Nga và Ukraine, bản thân có nhiều biến số đáng kể, một điều khác khiến nhiều nhà đầu tư bối rối là sự phục hồi gần đây của chứng khoán Mỹ gần như hoàn toàn đồng bộ với việc lãi suất trái phiếu Mỹ tăng nhanh và kỳ vọng tăng lãi suất của Fed.

Hơn nữa, sự phục hồi trong Nasdaq mạnh mẽ hơn. Nói cách khác, sự phục hồi gần đây trên thị trường, đặc biệt là các cổ phiếu tăng trưởng, đã hoàn toàn bỏ qua sự gia tăng nhanh chóng của lãi suất trái phiếu Mỹ, điều này dường như đi chệch khỏi logic thông thường gây ra bởi kỳ vọng tăng lãi suất và lãi suất tăng đối với lần đầu tiên kể từ đầu năm hoặc thậm chí từ giữa năm ngoái.

Vậy, liệu thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có hoàn toàn phản ứng theo kỳ vọng hay phản ứng hiện tại chỉ là nhất thời và có thể phải đối mặt với áp lực lớn hơn trong tương lai?

Vào ngày 17 tháng 3, Cục Dự trữ Liên bang đã quyết định tăng lãi suất thêm 25bp tại cuộc họp tháng 3 của FOMC theo lịch trình và ám chỉ rằng bảng cân đối kế toán sẽ giảm vào tháng 5.

Bản thân quyết định này không quá ngạc nhiên, và nó thậm chí còn ôn hòa ở một mức độ nhất định. Ý nghĩa chính của nó là vượt qua quan điểm : Cung cấp cho thị trường một lộ trình tăng lãi suất rõ ràng và ổn định để ngăn chặn sự hỗn loạn dự kiến ​​một lần nữa, vì vậy đây là lý do tại sao sau cuộc họp FOMC tháng 3 , chứng khoán Mỹ đã phục hồi và lãi suất trái phiếu Mỹ 10 năm không đổi và giảm nhẹ bởi vì tất cả kỳ vọng đã được thông báo.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, Chủ tịch Fed Powell đã đề cập trong một bài phát biểu vào một dịp khác rằng ông sẽ không loại trừ việc tăng lãi suất nhanh hơn để kiềm chế lạm phát. Kỳ vọng về việc tăng lãi suất nhanh chóng đang tăng lên nhanh chóng ( hợp đồng tương lai lãi suất CME ngụ ý kỳ vọng tăng lãi suất 50bp vào tháng 5 hiện đã tăng lên 70% ), Lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng, sau khi đạt mức 2,6% và chênh lệch với lãi suất thực tế. Nhất thời vang lên những tiếng báo động về sự suy thoái kinh tế.

640 1 6

Chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, kỳ vọng lạm phát và lãi suất thực tế 

640 2 5640 3 3

kỳ vọng tăng lãi suất 50bp vào tháng 5 hiện đã tăng lên 70%

Chúng tôi cũng bối rối về việc lãi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh gần đây nhưng chứng khoán Mỹ vẫn hoạt động mạnh mẽ, Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng điều đáng bàn là lãi suất tăng và suy thoái mà thị trường đang lo lắng. Lý do khiến một số nhà đầu tư phân vân trước hoạt động mạnh mẽ gần đây của chứng khoán Mỹ chủ yếu dựa trên những giả định và nhận định rằng lãi suất tăng sẽ dẫn đến sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và áp lực của suy thoái kinh tế Mỹ sẽ tăng lên, nhưng chúng tôi tin rằng hai điểm này là không đầy đủ.

1) Trước hết, khi lãi suất dài hạn tăng, thị trường chứng khoán không nhất thiết phải giảm.

Trên thực tế, từ kinh nghiệm lịch sử, thị trường chứng khoán và lãi suất trái phiếu chính phủ dài hạn thường có cùng chiều hướng với nhau, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của các đợt tăng lãi suất và giai đoạn đầu của các đợt tăng lãi suất, vì chính các yếu tố đằng sau chúng là các nguyên tắc cơ bản về thu nhập và kinh tế.

Điều ngược lại của cả hai dễ xảy ra hơn khi một trong hai chính sách vượt quá kỳ vọng và gây bất ngờ cho thị trường, chẳng hạn (cuối năm ngoái và đầu năm nay), hoặc khi lãi suất đã tăng lên mức cao trong giai đoạn cuối của việc tăng lãi suất, tác động kìm hãm tăng trưởng đã bắt đầu bộc lộ, và các yếu tố cơ bản cũng bắt đầu suy yếu.

2) Thứ hai, tăng trưởng chậm lại từ từ là xu hướng chung, nhưng suy thoái có thể đến sớm.

Mức chênh lệch giữ lợi suất trái phiếu và kỳ vọng lạm phát gần đây đã thu hẹp đáng kể và giá dầu vẫn ở mức cao, làm dấy lên các cuộc thảo luận và lo ngại về suy thoái, nhưng chúng tôi cho rằng lo ngại này có thể là quá sớm.

Nhìn về phía trước, sự suy thoái của nền kinh tế và thu nhập của Hoa Kỳ là một xác suất cao và là một hướng đi không thể tránh khỏi, nhưng với sự cải thiện của dịch bệnh và sự hỗ trợ của mức đòn bẩy vẫn còn thấp, có thể còn quá sớm để nói về một cuộc suy thoái. Rủi ro giảm là giá dầu bất ngờ tăng trở lại và dẫn đến chính sách tiền tệ thắt chặt hơn dự kiến, trong khi rủi ro tăng là bắt đầu chi tiêu vốn của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, chúng tôi không quá bi quan về xu hướng chung của chứng khoán Mỹ , mặc dù có thể có những xáo trộn nhưng việc xác nhận bước ngoặt lợi nhuận là lý do để quay đầu. Từ tháng 4 đến tháng 5 có thể là thời điểm xác minh quan trọng, chủ yếu để quan sát xem liệu thông tin tăng lãi suất tiếp theo của Fed và giảm bảng cân đối kế toán có thể đưa ra một hướng đi rõ ràng và rõ ràng hay không; trong khi tình hình ở Nga và Ukraine và các chỉ số khác ngoài giá dầu (chẳng hạn như lương và CPI cốt lõi) ) khả năng xác định điểm uốn cũng quan trọng hơn đối với tác động dự kiến.

Cảnh báo rủi ro : Thông tin trên báo cáo này chỉ dành cho khách hàng tại XM Group

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này phản ánh ý kiến cá nhân của tác giả, dành cho mục đích thông tin
Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. chúng tôi không đảm bảo bằng bất kỳ cách nào rằng thông tin này không có sai sót hoặc sai sót trọng yếu. Nó cũng không đảm bảo rằng thông tin này có tính chất kịp thời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mọi ý kiến, phân tích, có trên trang web này được cung cấp dưới dạng bình luận thị trường chung, nhằm mục đích giáo dục và không phải là lời khuyên đầu tư. KHÔNG IB, KHÔNG LÙA GÀ,...
Mọi góp ý xin liên hệ !

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@tuhocdautu.vn

Phân Tích Thị Trường

Kiến Thức Nâng Cao

Tâm Lý Giao Dịch