Tác động của lợi suất thực dương là gì? Chứng khoán Mỹ gặp nguy hiểm, đồng đô la củng cố sự thống trị

Thị trường trái phiếu đã tiến thêm một bước nữa về hướng bình thường trước đại dịch trong tuần này khi các nhà giao dịch tiếp tục đặt cược vào Cục Dự trữ Liên bang sẽ mạnh tay tăng lãi suất. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã điều chỉnh lạm phát đã tăng lên trên 0. Đây là lần đầu tiên trong hơn hai năm, lợi suất thực tế quay trở lại vùng dương, nhưng một động thái như vậy có thể có tác động nghiêm trọng đến các tài sản rủi ro như cổ phiếu và trái phiếu tín dụng.

0e188972 111e 422b ae86 97f8a981615a

Gregory Faranello, người đứng đầu chiến lược và giao dịch tỷ giá Hoa Kỳ tại AmeriVet Securities, cho biết:

“Chúng tôi biết rằng công cụ truyền dẫn của Fed là lợi suất thực tế liên quan đến cổ phiếu, tín dụng và đồng đô la, và một phần của bộ công cụ này phù hợp với các đợt tăng lãi suất vượt mức, khác với chu kỳ lãi suất của năm 2015 trước đây.”

Fed dường như đã sẵn sàng cho một cách tiếp cận hai hướng để bình thường hóa chính sách, bên cạnh việc tăng lãi suất. Fed dự kiến ​​sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán của mình một cách thụ động bằng cách không còn giữ nó khi đáo hạn và tốc độ thu hẹp có thể vượt quá 1 nghìn tỷ đô la mỗi năm.

Stephen Miller, cố vấn đầu tư của GSFM, một bộ phận của CI Financial Corp, cho biết:

“Sự gia tăng lợi suất thực tế cho thấy rằng các điều kiện tài chính đang dần trở lại bình thường khi các ngân hàng trung ương nới lỏng các biện pháp nới lỏng, cho thấy cần phải có những thay đổi trong cách tiếp cận và mục tiêu đầu tư.”

Lợi suất thực dương sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường toàn cầu?

Thị trường chứng khoán

Các cổ phiếu công nghệ được định giá cao có khả năng chịu áp lực lớn nhất do việc định giá bị bóp méo do lợi suất thực tế tăng, đóng vai trò đẩy Nasdaq 100 vào thị trường giảm giá vào đầu năm nay.

Rajeev De Mello, giám đốc danh mục đầu tư vĩ mô toàn cầu tại GAMA Asset Management, cho biết:

“Cổ phiếu công nghệ đã bị ảnh hưởng nhiều hơn, đặc biệt là cổ phiếu của các công ty có lợi nhuận thấp hoặc âm”.

018886db f375 4038 8dcc a6a59dfed2ed

 

Đó có thể là một tin xấu đối với thị trường rộng lớn hơn. Theo Bank of America Global Research, S&P 500 có tỷ trọng lớn về công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng khác, riêng năm cổ phiếu tăng trưởng lớn đã chiếm 22% tỷ trọng của S&P 500, có nghĩa là S&P 500 có tỷ trọng cổ tức dự kiến ​​tổng thể gần mức cao nhất mọi thời đại.

c37e8761 f95e 4305 919b 57e658c6126d

Trong khi đó, cổ phiếu tăng trưởng có mối tương quan cao với những thay đổi của lợi suất thực tế trong những năm gần đây. Kể từ năm 2018, Chỉ số tăng trưởng Russell 1000 / Tỷ lệ giá trị Russell 1000 có tương quan với lợi nhuận thực tế trong 10 năm cao tới 96%.

Ohsung Kwon, chiến lược gia cổ phiếu Hoa Kỳ tại Bank of America Merrill Lynch, cho biết:

“Điều này có nghĩa là lợi suất thực tế có xu hướng đi ngược chiều với cổ phiếu tăng trưởng, với việc lợi suất tăng có tác động bất lợi hơn đến cổ phiếu so với bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử.”

Đối với thị trường châu Á, chứng khoán Đài Loan và Hàn Quốc sử dụng nhiều công nghệ cũng đặc biệt dễ bị tổn thương, trong khi các chỉ số chứng khoán Đông Nam Á, vốn nghiêng về giá trị và cổ phiếu hàng hóa, có khả năng hoạt động tương đối tốt.

cb0bbf10 efd1 484f 8282 08d4db27f56e

 

Kellie Wood, phó giám đốc phụ trách thu nhập cố định của Schroders & Co., cũng đã làm dịu triển vọng giảm giá của mình đối với Kho bạc Hoa Kỳ trong ngắn hạn khi giá thị trường trong đợt tăng lãi suất của Fed, cho biết:

“Tôi nghĩ rằng Fed sẽ làm theo kỳ vọng của thị trường và để lợi suất thực tế tăng lên để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát.”

Chiến lược gia Lotfi Karoui của Goldman Sachs Group đã viết trong một báo cáo gần đây rằng trái phiếu doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với “cơn gió mạnh” nếu lợi suất thực tế tiếp tục là động lực chi phối khiến tỷ lệ trái phiếu tăng cao hơn là kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng.

Chỉ số tính bằng đô la của trái phiếu doanh nghiệp loại đầu tư đã giảm hơn 12% trong năm nay, mức giảm lớn nhất kể từ những năm 1970, khi lợi suất tăng và chênh lệch giá tăng.

15e28356 a56c 4d6f b230 5d386360a354

Lợi suất thực tế tăng dẫn đến trượt giá trái phiếu doanh nghiệp cấp cao

Nhóm Goldman Sachs đã chỉ ra rằng các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu sẽ bắt đầu đối mặt với nguy cơ xảy ra “cá voi kép” do chênh lệch giá tăng mạnh và lãi suất tăng.

Sự thống trị của đồng đô la

Lợi suất thực tế tăng vọt là một tin tốt đối với đồng đô la, đồng tiền dự trữ toàn cầu. Trong tháng qua, đồng đô la đã mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền G10, trong khi đồng yên đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm do kỳ vọng về việc Fed tăng lãi suất đã tăng lên.

Brian Gould, người đứng đầu giao dịch tại Capital.com, cho biết:

“Nhu cầu về đô la nhấn mạnh tầm quan trọng của thời đại chúng ta đang sống – sự leo thang thực sự từ chính sách lãi suất 0 đã đến và Fed đang kiềm chế kỳ vọng đó.”

8d66271e dfa0 4119 a01d f6b36703842e

Trong lịch sử, khi lãi suất thực tăng, vàng kém hấp dẫn hơn do chi phí cơ hội của việc giữ tiền bằng kim loại quý tăng lên.

Tuy nhiên, mức tăng khiêm tốn của lợi suất được điều chỉnh theo lạm phát cũng có thể được hiểu là một dấu hiệu tích cực cho tăng trưởng kinh tế. Trong trường hợp này, thị trường đang thảo luận về việc liệu Fed có thể đạt được hạ cánh mềm cho nền kinh tế hay không.

Chiến lược gia Alvin Tan của RBC cho biết lợi suất tích cực cao hơn cũng sẽ thúc đẩy đồng đô la do kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ đang phục hồi và nó vẫn là một giao dịch tốt nếu duy trì lâu dài với đồng đô la.

Rủi ro thị trường mới nổi

Mặt khác, tiền tệ của các nước đang phát triển có thể bị áp lực.

36aa32da 691c 4bc5 9223 b169fafce5ee

Các đồng tiền trên thị trường mới nổi suy yếu khi nhu cầu đô la tăng

Chỉ số tiền tệ của các thị trường mới nổi MSCI đã giảm 1% trong tháng này, với đồng peso của Argentina, peso của Chile và forint của Hungary giảm nhiều nhất. Chỉ số MSCI Emerging Markets đã giảm 11% trong năm nay, mức giảm mạnh hơn so với S&P 500.

Tại châu Á, đồng đô la Đài Loan và đồng ringgit giảm mạnh nhất. 

Leonard Kwan, giám đốc danh mục đầu tư thu nhập cố định của các thị trường mới nổi tại T.Rowe Price Group, cho biết:

“Vẫn còn là những ngày đầu tiên đối với việc tăng lãi suất ở châu Á, do đó, sự khác biệt về lợi suất thực tế có lợi cho đồng đô la vào thời điểm này.”

Liệu sản lượng thực có thể tăng trở lại?

Tuy nhiên, tất cả đều là tiền đề cho việc lợi suất thực của Hoa Kỳ tiếp tục tăng trên 0. Và nhà bình luận Akshay Chinchalkar của Bloomberg Markets Live tin rằng điều đó khó xảy ra.

Lợi suất thực hiện đã tăng gần 50 điểm cơ bản so với cuối tháng 3, và dữ liệu từ 20 năm qua cho thấy sau những lần tăng tương tự, lợi suất thực có xu hướng thấp hơn trong 3, 6, 12 tháng tiếp theo.

14e070e5 9753 49f7 b708 24259b0f6db5

Mặt khác, các chỉ báo RSI và Z-Score đều đang tiến gần đến mức cao, trong trường hợp đó, lợi suất thực tế thường bị đình trệ hoặc giảm trở lại.

8449f181 c00f 4e75 ab91 8979752b8985

Hiện tại, kỳ vọng về việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ dường như đã được thị trường định giá đầy đủ, Chinchalkar cho rằng để lợi suất thực tế tăng hơn nữa, thị trường cần phải chứng kiến ​​những động thái bất ngờ hơn từ Fed.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý