Tại sao đồng Yên Nhật mất giá gần đây?

Gần đây, tỷ giá USD/JPY (gọi tắt là tỷ giá Mỹ – Nhật) đã phá vỡ biên độ hẹp quanh mức 115 kéo dài trong 3 tháng. Kể từ tháng 3, tỷ giá hối đoái của đồng tiền Hoa Kỳ và Nhật Bản bắt đầu tăng nhanh, tăng khoảng 500 điểm, và đồng yên Nhật đã mất giá gần 4,5% so với đô la Mỹ, khiến nó trở thành đồng tiền G10 yếu nhất (Biểu đồ 1).

Ngoài đô la Mỹ, đồng yên gần đây đã mất giá so với tất cả các đồng tiền chủ chốt khác, tỷ giá EUR/JPY và GBP/JPY gần đây đã phá vỡ ngưỡng quan trọng lần lượt là 133 và 19. Tỷ giá hối đoái thực tế hiệu quả của đồng yên đã giảm giá đáng kể và nhanh chóng. Do đó, chúng tôi cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng tỷ giá hối đoái Mỹ-Nhật gần đây là do đồng yên giảm giá chứ không phải do tăng giá đồng đô la.

Biểu đồ 1: Những thay đổi của tiền tệ G10 so với đô la Mỹ kể từ tháng 3 (%)

640 5

Nguồn: Bloomberg, XM Group

Biểu đồ 2: Xu hướng tỷ giá hối đoái thực tế của đồng yên Nhật

640 1 3Nguồn: Bloomberg, XM Group

Đồng yên yếu chủ yếu do sự phân hóa của chính sách tiền tệ và giá dầu cao

“Sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa Nhật Bản và các nước khác” và “thâm hụt cán cân thương mại và sự xấu đi của các điều khoản thương mại do giá dầu cao” có thể là động lực chính của sự giảm giá của đồng yên gần đây.

Sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa Nhật Bản và các nước khác

Nó chủ yếu được phản ánh trong việc mở rộng chênh lệch lãi suất Mỹ-Nhật. Chênh lệch lãi suất Mỹ-Nhật có mối tương quan cao từ tháng 1 năm ngoái đến tháng 1 năm nay, nhưng sau khi bước sang tháng 2, chỉ báo này đã thất bại trong một thời gian, nhưng nó đã được liên kết lại sau đầu tháng 3 (Biểu đồ 3) Được thúc đẩy bởi sự gia tăng nhanh chóng của lãi suất Mỹ, tỷ giá hối đoái của Mỹ và Nhật Bản cũng tăng nhanh chóng.

Theo phân tích của chúng tôi trong báo cáo triển vọng ngoại hối hàng năm 2022 , kinh nghiệm lịch sử cho thấy sau khi Fed tăng lãi suất lần đầu tiên, chênh lệch lãi suất Mỹ-Nhật sẽ tiếp tục được nới rộng , nhưng tỷ giá hối đoái Mỹ-Nhật sẽ giảm sau đợt tăng lãi suất đầu tiên .), với mức giảm trung bình khoảng 10% trong năm chu kỳ tăng lãi suất vừa qua.

Trong bối cảnh lần tăng lãi suất đầu tiên trong đợt này, yếu tố lạm phát ở Hoa Kỳ có nhiều bất ổn, tỷ giá hối đoái của Hoa Kỳ và Nhật Bản có tiếp tục xu hướng trước đó hay không sẽ cần được xác minh lâu hơn .

Cho đến nay, lập trường chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và các ngân hàng trung ương của Châu Âu và Hoa Kỳ là rất khác nhau, trong cuộc họp báo vào thứ Sáu tuần trước [1], Kuroda tiếp tục duy trì lập trường ôn hòa về việc giảm giá gần đây của đồng yên , Kuroda tin rằng nhìn chung, việc đồng yên giảm giá có lợi cho nền kinh tế Nhật Bản hơn là bất lợi và không có tín hiệu nào để kiềm chế sự suy yếu của đồng yên; đối với xu hướng tăng gần đây của lạm phát , Kuroda tin rằng trong bối cảnh lạm phát do chi phí đẩy, ngay cả khi mục tiêu lạm phát đạt được, chính sách tiền tệ không nên được coi là bình thường hóa.

Ngược lại, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell đã gợi ý về khả năng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong bài phát biểu của mình vào đêm qua [2]. ngưỡng quan trọng 120 ngày hôm nay. Một trong những kết quả của sự phân hóa chính sách tiền tệ ngày càng mở rộng đó là đồng yên đã trở thành một loại tiền tệ thích hợp để mua bán.: ( Giao dịch ngoại hối diễn ra theo cặp, khi mua một loại tiền này thì phải kèm theo bán một loại tiền tệ khác), dưới cơ sở các ngân hàng trung ương khác đã kế tục coi là bình thường hóa chính sách tiền tệ, tiền tệ của quốc gia có chính sách tiền tệ nới lỏng đã trở thành sự lựa chọn đầu tiên cho các quỹ đầu cơ để bán.

Lập trường ôn hòa của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản kết hợp với môi trường lãi suất thấp ở Nhật Bản khiến đồng yên trở thành đồng tiền phù hợp để bán trong giao dịch thực tế. Thực hiện giao dịch bằng tất cả các loại tiền G10 dựa trên việc bán đồng yên đã mang lại lợi nhuận hơn 2% kể từ tháng 3.

Ngoài ra còn có áp lực tăng lớn đối với lãi suất 10% của trái phiếu chính phủ Nhật Bản và có khả năng kích hoạt việc mua trái phiếu không giới hạn lãi suất cố định của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản một lần nữa sự phân kỳ chính sách tiền tệ Mỹ-Nhật được nhấn mạnh có thể làm suy yếu đồng yên trong ngắn hạn.

Biểu đồ 3: Chênh lệch lãi suất Mỹ-Nhật và tỷ giá hối đoái Mỹ-Nhật gần đây

640 2 2

Nguồn: Bloomberg, XM Group

Biểu đồ 4: Tỷ lệ báo cáo thương mại bán yên và mua ngoại tệ G10 kể từ tháng 3 (%)

640 3 1Nguồn: Bloomberg, XM Group

Giá dầu cao cũng là một yếu tố dẫn đến sự suy yếu gần đây của đồng yên

Giá dầu từ lâu đã là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá đồng yên, giá dầu chủ yếu ảnh hưởng đến tỷ giá đồng yên thông qua cả mức độ thương mại thực tế và mức độ giao dịch ngắn hạn.

Mức độ thương mại thực tế: Do thời gian vận chuyển bị trì hoãn, giá nhập khẩu năng lượng của Nhật Bản nhìn chung tụt hậu so với giá dầu quốc tế khoảng 2 tháng. Nói cách khác, giá nhập khẩu năng lượng hiện tại của Nhật Bản chỉ có thể phản ánh giá dầu quốc tế vào khoảng cuối tháng 1 năm nay ( 85-90 đô la Mỹ / thùng), giá dầu quốc tế cao như hiện nay cũng sẽ mở rộng ảnh hưởng nhập khẩu năng lượng của Nhật Bản trong trung hạn

Mức độ giao dịch ngắn hạn: Do giá năng lượng có tương quan cao với các điều kiện thương mại của Nhật Bản , cũng có các nhà đầu tư giao dịch tỷ giá hối đoái Mỹ-Nhật dựa trên giá dầu quốc tế giao ngay. Kể từ ngày 16/3, giá dầu thô Brent đã tăng trở lại, đạt khoảng 120 USD/thùng, điều này có thể đã tạo thành động lực thúc đẩy cho việc đồng yên giảm giá.

Đồng yên yếu + giá dầu cao + tác động dài hạn của việc nới lỏng tiền tệ: Hoặc mang lại một chu kỳ tiêu cực là đồng yên mất giá và lạm phát cao

Thâm hụt tài khoản vãng lai của Nhật Bản trong tháng Giêng là khoảng 1,2 nghìn tỷ yên, mức thâm hụt tài khoản vãng lai lớn thứ hai từ năm 2013 , chủ yếu do mở rộng nhập khẩu năng lượng.

Năm 2021, nhập khẩu năng lượng của Nhật Bản là khoảng 17 nghìn tỷ Yên (giá dầu quốc tế trung bình khoảng 65 USD/thùng), nếu giá dầu trung bình năm 2022 là 100 USD / thùng thì sẽ mang lại hơn 9 nghìn tỷ Yên. Đồng thời, nếu tính cả việc đồng Yên mất giá thì tác động của thâm hụt sẽ còn lớn hơn, so với mức thặng dư tài khoản vãng lai cả năm 2021 của Nhật Bản chỉ là 15,4 nghìn tỷ Yên. Với áp lực thâm hụt cán cân vãng lai ngày càng gia tăng, lực giảm giá của đồng yên cũng sẽ gia tăng. Vì vậy, đồng yên yếu sẽ dẫn đến việc tăng giá nhập khẩu nói chung, do đó khiến lạm phát tăng cao hơn.

Trước đây, khi đối mặt với tình huống này, NHNN nên thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm áp lực lạm phát, đồng thời thắt chặt chính sách tiền tệ có thể gây áp lực lên giá đồng nội tệ để kiềm chế lạm phát hơn nữa. Tuy nhiên, hiện tại, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho rằng lạm phát do chi phí đẩy không phải là điều họ mong đợi, lạm phát do chi phí đẩy sẽ làm giảm sức mua thực tế của thu nhập hộ gia đình, tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Chúng tôi tin rằng khi sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và các quốc gia khác ngày càng gia tăng, áp lực gia tăng đối với lạm phát của Nhật Bản và áp lực giảm giá đối với đồng yên sẽ tăng lên trong tương lai và thị trường nên chú ý đến khả năng tăng vọt của dữ liệu có liên quan.

Tóm lại, logic chính của sự phân hóa chính sách tiền tệ và giá dầu cao có thể sẽ tiếp tục trong trung hạn.

Chúng tôi cho rằng tỷ giá Mỹ – Nhật nhiều khả năng sẽ bứt phá nhẹ hoặc tiếp tục duy trì ở mức cao trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khả năng của tỷ giá hối đoái USD / JPY phá vỡ mức 125 là thấp. Vào ngày 10 tháng 6 năm 2015, tỷ giá hối đoái giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản đạt mức cao 124,63. Sau khi tỷ giá hối đoái của Hoa Kỳ và Nhật Bản giảm hơn 200 điểm. Mức tỷ giá hối đoái thực tế có hiệu quả của đồng yên vào cuối tháng 2 năm nay là 66,54, thấp hơn mức 67,63 khi Kuroda phát biểu vào tháng 6 năm 2015. Đồng thời, chúng tôi cho rằng việc đồng yên ở mức cao gần 120 trong thời gian dài sẽ có tác động tiêu cực lớn hơn đến cán cân hiện tại, và cũng có khả năng cấp chính trị sẽ mang lại áp lực điều chỉnh.

Các nguồn dẫn chứng : 

[1] https://www.nikkei.com/article/DGXZQOUB185E90Y2A310C2000000/
[2] https://news.cnstock.com/news,bwkx-202203-4849620.htm
Cảnh báo rủi ro : Thông tin trên báo cáo này chỉ dành cho khách hàng tại XM GroupCác quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này phản ánh ý kiến cá nhân của tác giả, dành cho mục đích thông tin
Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. chúng tôi không đảm bảo bằng bất kỳ cách nào rằng thông tin này không có sai sót hoặc sai sót trọng yếu. Nó cũng không đảm bảo rằng thông tin này có tính chất kịp thời.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

4 BÌNH LUẬN

  1. Hi there I am so glad I found your site, I really found you by
    error, while I was researching on Yahoo for something else, Regardless I am here now and would just
    like to say thanks a lot for a marvelous post and a all round thrilling blog (I also love the theme/design), I don’t have time to look over it all at the minute but I have saved it and also added in your RSS
    feeds, so when I have time I will be back to read more, Please do keep up the superb job.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý