Tại sao lãi suất tăng nhưng vàng không giảm?

Nguyên nhân khiến giá vàng tách khỏi lãi suất thực có thể là do các nhà kinh doanh vàng đang bắt đầu định giá với khả năng Fed sẽ không thể kiểm soát lạm phát.

Kể từ khi chạm đáy vào tháng 12 năm 2021, kỳ vọng lãi suất thực của Hoa Kỳ (được đo bằng lợi suất TIPS của Kho bạc được bảo vệ bởi lạm phát của Hoa Kỳ) đã tăng lên, với lợi suất TIPS 10 năm tăng từ mức thấp nhất mọi thời đại là -1,2% lên -0,06 ngày hôm nay. %, duy trì xu hướng tăng mạnh.

Trong khi đó, QE của Fed vừa kết thúc và dự kiến ​​sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán trong thời gian tới. Trong khi Fed đang thắt chặt vì lạm phát cao, lợi suất danh nghĩa đã tăng nhanh hơn lạm phát hòa vốn ngụ ý, khiến kỳ vọng lãi suất thực tế dài hạn tăng hơn 1% trong vòng chưa đầy 4 tháng trong năm nay.

640 4Điều đáng ngạc nhiên là giá vàng đã vượt qua áp lực từ việc tăng lãi suất và duy trì ổn định. Vào cuối tháng 12 năm 2021, giá vàng là 1829 USD/ounce, khi lợi suất TIPS là -1,1%; hiện tại lợi suất TIPS tăng hơn 1% so với thời điểm đó và giá vàng cao hơn 150 USD/ounce.

85e4a543 bd19 47c8 97bf 2e508e8ba3e2Mối tương quan nghịch giữa giá vàng và lãi suất thực đã yếu đi

Goldmoney Insights chỉ ra rằng điều này là do khi nới lỏng định lượng, so với quy mô thị trường tương ứng của họ, Fed mua TIPS nhanh hơn trái phiếu kho bạc danh nghĩa, điều này khiến lợi suất TIPS giảm hơn nhiều so với lợi suất danh nghĩa. Do đó, giá vàng dường như quá thấp so với lợi suất TIPS khi Fed mua trái phiếu .

Như cũng có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, vàng đã ở dưới mức giá dự kiến ​​trong suốt năm 2021, đôi khi lên tới 200 đô la/oz.

81eb7007 3a73 4323 a414 1a3f57709393

Và một khi Fed kết thúc QE và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán của mình, điều ngược lại đã xảy ra ,đó là, kỳ vọng lãi suất thực mà chúng ta đang thấy hiện tăng lên và giá vàng vẫn ổn định hoặc thậm chí cao hơn, điều này thực sự là sự hội tụ của giá vàng thực tế và dự báo mô hình. Goldmoney Insights đã tuyên bố:

“Giá vàng phản ánh kỳ vọng lạm phát dài hạn thực sự của thị trường, không phải tỷ lệ lạm phát hòa vốn được ngụ ý bởi lợi suất TIPS.”

Điều thú vị là ngay cả sau khi QE của Fed kết thúc một thời gian, giá vàng vẫn tiếp tục bất chấp lãi suất thực tăng và hiện đang cao hơn khoảng 75 đô la/oz so với dự báo của mô hình lãi suất thực. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2020, giá vàng phản ánh rủi ro lạm phát dài hạn cao hơn TIPS.

Theo mô hình giá vàng của Goldmoney Insights, kỳ vọng lạm phát 10 năm của Hoa Kỳ hiện ở mức 3,15%; con số này so với 2,9% đối với lạm phát hòa vốn 10 năm theo TIPS. Quan trọng hơn, xét đến việc CPI của Mỹ đã cao tới 8,5% trong tháng 3, tức là giá vàng hiện tại và TIPS vẫn chưa định giá được rủi ro “lạm phát không phải là tạm thời”.

82b186f2 51a3 4fe0 b706 ded50e3e1524

Mặt khác, kỳ vọng lạm phát 10 năm gần 3% gần như hoàn toàn là do kỳ vọng lạm phát cao hơn trong ngắn hạn (0-2 năm), với kỳ vọng lạm phát trong 2 năm chỉ cao hơn mức trung bình dài hạn một chút. Nói cách khác, thị trường vẫn cho rằng lạm phát có thể chỉ là tạm thời, giới hạn trong hai năm tới.

Goldmoney Insights tin rằng thị trường trái phiếu TIPS của Hoa Kỳ đã đánh giá thấp nguy cơ tăng lạm phát trong tương lai. Ngay cả khi kỳ vọng lạm phát được định giá cao hơn một chút so với TIPS, giá của lạm phát vẫn quá thấp. Các thị trường quá tin tưởng rằng các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất lên mức cần thiết để kiềm chế lạm phát.

Trên thực tế, ngân hàng trung ương hiện đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan, tình trạng thiếu hụt năng lượng và các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục đè nặng lên hoạt động kinh tế, và sự bùng phát trở lại gần đây của dịch bệnh ở một số khu vực sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, lạm phát thực tế ở nhiều nền kinh tế phương Tây đã ở mức cao nhất kể từ những năm 1970.

Trong khi Fed đang dẫn đầu, tăng lãi suất nhanh chóng và chuẩn bị thu hẹp bảng cân đối kế toán, Goldmoney tin rằng Fed chỉ có thể tăng lãi suất một vài lần trước khi đẩy Mỹ vào cuộc suy thoái.

Tệ hơn nữa, giá tài sản vẫn rất cao theo các thước đo truyền thống. Triển vọng kinh tế xấu đi, kết hợp với lãi suất tăng và sự ra đi của QE, có thể dẫn đến sự sụt giảm mạnh về giá tài sản (cổ phiếu, bất động sản), từ đó làm trầm trọng thêm suy thoái (ảnh hưởng của cải tiêu cực, vỡ nợ thế chấp, suy thoái tín dụng).

Trong khi suy thoái kinh tế toàn cầu có thể tạm thời xoa dịu các vấn đề của chuỗi cung ứng, nó có thể không làm giảm lạm phát tạm thời. Bởi vì Fed sẽ buộc phải kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của mình rất lâu trước khi đạt được mục tiêu đã định (hiện tại dự báo lãi suất ở mức 3% vào năm 2023).

Suy thoái toàn cầu một lần nữa sẽ thay đổi cơ bản lập trường của các ngân hàng trung ương, với việc cắt giảm lãi suất mạnh và nới lỏng định lượng nhiều hơn, dẫn đến các điều kiện cơ bản để duy trì lạm phát hiện tại, chẳng hạn như kích thích mới và môi trường lãi suất bằng không.

Đánh giá từ kỳ vọng lạm phát được áp dụng bởi giá hiện tại, TIPS và định giá thị trường vàng cho thấy rằng các nhà giao dịch vẫn kỳ vọng gần như bằng không khả năng điều này xảy ra. Nhưng với khoảng cách chênh lệch giữa lãi suất và giá vàng ngày càng rộng, thị trường vàng dường như đã bắt đầu đặt cược vào khả năng đó trong vài tuần qua.

Goldmoney chỉ ra rằng nguy cơ tăng lãi suất mạnh trong những tháng tới và nguy cơ suy thoái toàn cầu có thể tạm thời ngăn chặn sự bùng nổ quy mô lớn đối với vàng, nhưng một khi niềm tin của thị trường vào khả năng kiểm soát lạm phát của Fed suy yếu, lãi suất thực dự kiến ​​sẽ giảm mạnh, và kết quả là vàng sẽ được định giá nhanh chóng.

57e312dc d25d 45f5 a730 497ac916bf66

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý