Tầm quan trọng của quản lý vốn trong đầu tư tài chính

Trong thị trường tài chính đầy máu và nước mắt,để tìm được vị trí thuộc về mình, điều quan trọng nhất là phải tồn tại. Cái gọi là khả năng sinh lời ổn định không gì khác hơn là theo đuổi sự tăng trưởng ổn định của tiền gốc, thay vì kiếm được tài sản trong một sớm một chiều.

Tầm quan trọng của quản lý vốn

Warren Buffett tin rằng an toàn là yếu tố quan trọng nhất của đầu tư “Đầu tiên là giữ tiền gốc, thứ hai là giữ tiền gốc, và thứ ba là luôn ghi nhớ hai điều đầu tiên”.

Về tầm quan trọng của việc bảo toàn vốn! Đầu tiên chúng ta hãy xem chúng ta cần nhân đôi bao nhiêu để tạo ra lợi nhuận sau khi thua lỗ?

Chuyên gia giao dịch ngắn hạn người Mỹ Larry Williams cũng cho biết:

“Nếu bạn biết quản lý tiền, cho dù công nghệ của bạn tồi tệ đến đâu, bạn sẽ tồn tại trong ngành thương mại. Nếu bạn không biết quản lý tiền bạc, cho dù công nghệ của bạn tốt đến đâu, bạn sẽ sớm bị đào thải khỏi ngành này. . “

Phép màu không thể tin được-Khoảnh khắc quyến rũ nhất của Larry Williams là chức vô địch Robbins World Trading Championship năm 1987. Trong cuộc thi đó, Larry đã biến thành công 10.000 đô la thành 1,1 triệu đô la trong vòng 12 tháng, và giành chức vô địch của năm trong một lần trượt ngã.

Nhiều nhà giao dịch nổi tiếng đang rơi vào vòng xoáy của việc quản lý tiền bạc. Họ có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật điêu luyện, và họ đã kiếm được rất nhiều tiền, nhưng họ đã phá sản. Vậy quản lý quỹ hiệu quả là gì?

Kiểm soát rủi ro là cốt lõi

Tầm quan trọng của quản lý vốn không phải là “cho phép bạn kiếm tiền” , mà là “cho phép bạn sống”. Đây là sợi dây cứu mạng chứ không phải thang giúp bạn leo lên đỉnh.

Trong thế giới giao dịch, chỉ những người sống lâu mới có tiếng nói. Trong các sòng bạc của Las Vegas, chúng ta cũng sẽ nghe thấy tiếng cổ vũ cho những người chiến thắng. Là một nhà giao dịch, tôi tin rằng sẽ có một giao dịch được thực hiện tốt. Tuy nhiên, tỷ lệ người có vốn tăng trưởng chung là rất nhỏ.

Theo thống kê của các nhà kinh doanh ngoại hối, chỉ 39% trong số họ có lãi ròng trong năm 2018, và 61% trong số đó thua lỗ. Và những nhà giao dịch thành công đó có những đặc điểm sau:

Các khoản tiền được sử dụng để đầu tư không được là tiền tiết kiệm của chính bạn.

Hầu hết mọi người sẽ không sử dụng hơn 25% tài sản của mình để đầu tư và việc thua lỗ sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Đây có thể là bước đầu tiên trong quản lý vốn.

Khi xu hướng đã rõ ràng , hãy dứt khoát gia tăng vị trí và dám mở rộng thu nhập và tăng vị trí vừa phải.

Tuy nhiên, cần phải xem xét đầy đủ các tác động bất lợi có thể xảy ra đối với tổng nguồn vốn trong trường hợp đảoo ngược đột ngột, và không vi phạm các nguyên tắc cơ bản của quản lý vốn.

Đề phòng và kiểm soát chặt chẽ.

Cần phải ước tính số tổn thất có thể duy trì và số tiền trong tài khoản, đồng thời phải có số tiền còn lại trong tài khoản có thể đảm bảo các giao dịch tiếp tục diễn ra bình thường.

 

Dưới đây là chia sẻ của một nhà đầu tư đã từng bị lỗ nặng do vị trí vào lệnh quá lớn : “Tôi hơi bối rối khi mất 30%. Tôi không thừa nhận thất bại và nghĩ rằng mình có thể quay lại sau. Thực tế, tôi đã suy nghĩ quá nhiều. Kết quả là tôi thua nhiều hơn và hơn. Giao dịch sẽ rơi vào tình trạng mất kiểm soát nếu không quản lý quỹ hiệu quả.

 • Rủi ro rút vốn đáng kể sau khi cắt lỗ, và tiền gốc bị thu hẹp sẽ làm tăng thời gian và khó khăn trong việc tích lũy vốn ban đầu.

Số tiền đã được rút 50% trong một tuần. Sau đó, phải mất gần 3 tháng để tài khoản trở lại mức tài trợ ban đầu.

 • Trong khi phóng đại lợi nhuận và thua lỗ, nó cũng phóng đại rủi ro của quản lý tâm lý.

Khi đối mặt với các giao dịch sinh lời, hầu hết mọi người sẽ tỏ ra hào hứng và trải nghiệm thú vui “làm giàu” trong tương lai, khi vị thế giao dịch của bạn bị thua lỗ, dễ gây ra ý muốn nhanh chóng quay trở lại vốn. Hai trạng thái này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nhịp điệu hoạt động, rất dễ khiến tâm lý bùng nổ.

 • Chi phí cơ hội rất cao, và rất dễ bỏ lỡ thị trường tốt nhất.

Sẽ không sao nếu bạn đang thả nổi lợi nhuận. ở vị thế lớn và lỗ thả nổi, có thể thị trường hoàn hảo một lần nữa sẽ đến, nhưng số tiền ký quỹ trong tài khoản không đủ, và tâm lý có thể tạo ra nhiều kết quả là không cân bằng và mất nhiều hơn. Sau khi rút kinh nghiệm, tôi cũng đã tổng kết chiến lược quản lý vị trí của riêng mình :

 1. Quy tắc số 1 :  khi lợi nhuận dưới 10% và lợi nhuận thả nổi phải đối mặt với mức thoái lui lớn, mục tiêu chính là bảo toàn vốn, tức là không làm cho tài khoản bị lỗ khi đóng vị thế.
 2. Quy tắc số 2 : khi lợi nhuận lớn hơn 10%, nếu nó phải đối mặt với mức thoái lui 50% của lợi nhuận, hãy xóa vị trí.
 3. Quy tắc số 3 : khi lợi nhuận đạt 20%, vị trí 1/2 được đóng và phần lợi nhuận này bị khóa.
 4. Quy tắc số 4 : phần có lợi nhuận cao hơn 20% là chốt lời thả nổi. 
 5. Quy tắc số 5 : khi một giao dịch mất 7%, vị thế sẽ bị xóa. Hoặc khi người ta đánh giá rằng công nghệ / nền tảng là rất bất lợi cho sự phát triển trong tương lai, hãy rõ ràng lập trường.
 6. Quy tắc số 6 : khi khoản lỗ của một giao dịch duy nhất đạt đến 2% tổng số tiền, vị thế sẽ bị xóa.

Khi các quy tắc được đặt ra, chúng phải được thực thi nghiêm ngặt. Chúng ta cũng có thể tiếp tục tự hỏi mình trong giao dịch:

 • Trước khi tham gia thị trường, những khả năng mất tiền trong danh sách này là gì?
 • Giá hoạt động như thế nào, hoặc giá cần thực hiện ở đâu?
 • Các khoản tiền sau khi cắt lỗ có tuân thủ chiến lược kiểm soát rủi ro không?
 • Số tiền bị mất có chấp nhận được không?
 • Số tiền còn lại có thể quay vòng và kiếm lại sau này không?

Giả sử mức cắt lỗ mỗi giao dịch của bạn là lỗ 1%, nhưng thực tế thì việc bạn lỗ 20 lần liên tiếp cũng không nhiều và bạn có thể quay trở lại. Nếu bạn thực sự dừng lỗ từ bốn mươi đến năm mươi lần hoặc hơn liên tục, bạn phải xem xét liệu mình có phù hợp với ngành này hay không.

Điều quan trọng nhất đối với những người kiếm sống từ giao dịch là quản lý tiền. Bạn hãy thuyết phục rằng không bao giờ được thực hiện quá nhiều giao dịch tại bất kỳ thời điểm nào; bạn không bao giờ được để mình Chịu rủi ro – ở mức giá quá cao ,tuyệt đối không được sử dụng vốn đầu tư với tỷ trọng quá cao.

 • Khoản lỗ của mỗi giao dịch không được lớn hơn 2% của tất cả các khoản tiền , có nghĩa là nếu tài khoản của bạn có 10.000 đô la Mỹ, bạn không được vượt quá 200 đô la Mỹ cho mỗi giao dịch. Tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc này, và bạn có thể chịu được cú đánh của 50 giao dịch sai liên tiếp trước khi ra ngoài. Nâng cao đáng kể khả năng chấp nhận rủi ro và sẽ không để tâm lý xuất hiện sợ hãi.
 • Bạn không nên mất quá 6% tổng số tiền của mình mỗi tuần. Nếu đạt đến mức này, ngay cả khi đạt vào ngày đầu tiên, hãy ngừng giao dịch trong tuần hiện tại và đợi tuần tiếp theo. Việc bạn cần làm là sống lâu trên thị trường.
 • Vị thế được xác định bằng mất mát. Xác định số tiền để mua một sản phẩm nhất định bằng cách xác định số tiền cắt lỗ mà bạn sẵn sàng chịu.Lấy vàng làm ví dụ, giả sử rằng mức vốn của bạn là 20.000 đô la Mỹ, mức rủi ro là 2%. Tức là, bạn có thể mất 400 đô la Mỹ. Nếu mức cắt lỗ là 4 giá, thì bạn mua hoặc bán một lot vàng. Giả sử rằng gần bước ngoặt quan trọng, mức cắt lỗ là 2 giá , thì bạn có thể mua hoặc bán 2 lot vàng.
 • Quy tắc đóng 20% Khi 20% tổng số tiền tài khoản được đầu tư vào thị trường hàng hóa tương lai, các vị thế mới sẽ bị dừng ngay lập tức. Điều tương tự cũng áp dụng cho thị trường chứng khoán, nhưng do mức đòn bẩy trong cổ phiếu khác nhau so với thị trường hàng hóa nên tỷ lệ này có thể tăng lên 60%.
  Đối với người mới và các nhà giao dịch chưa có kinh nghiệm mới tham gia thị trường cũng nên giảm tỷ lệ này xuống 10% . Chỉ cần bạn giữ số vốn đầu tư trong khoảng 20%, bạn khó có thể bị thị trường đánh bại.Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, nhưng quản lý chặt chẽ quỹ, chúng ta vẫn có đủ vốn và đủ sức bật để lội ngược dòng chào đón giao dịch sinh lời tiếp theo. Ngược lại, những người đầu tư mù quáng và không đặt cắt lỗ sẽ bị đánh bại trên thị trường, dù không phá sản nhưng họ sẽ mất dũng khí bước vào thị trường khi cơ hội giao dịch sinh lời tiếp theo đến.
  Kiểm soát rủi ro chặt chẽ, chú ý từng giao dịch theo tình hình thực tế của từng giao dịch và tuân thủ luật quản lý vốn của riêng mình. Giao dịch là một vấn đề nghiêm túc, và chúng ta phải nỗ lực hết mình với một thái độ nghiêm túc.

Mục đích của luật quản lý tiền bạc là cho phép chúng ta luôn có đủ vốn mặc cả để giao dịch về mặt tâm lý và tài chính. Chỉ khi bạn kiếm được lợi nhuận và rút được tiền gốc thì bạn mới được coi là thành công thực sự, nếu không số tiền đó chưa chắc đã là của bạn.

Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể giữ tiền gốc của mình trên con đường giao dịch và tiếp tục nhận được phần thưởng. Hai từ giá trị nhất trên thế giới là bền bỉ và tha thiết.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, bạn cũng có thể chia sẻ nó với bạn bè có nhu cầu ~.

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777