Tăng 2360%! Quyền chọn mua đã kích hoạt giá cổ phiếu của Tesla như thế nào?

Lý do đằng sau giá cổ phiếu tăng vọt của Tesla là gì?

Vào ngày 26 tháng 10 theo giờ địa phương, giá cổ phiếu của Tesla đã tăng lên mức 1094,94 một cổ phiếu, mức cao kỷ lục và tổng giá trị thị trường đã vượt quá 1 nghìn tỷ USD. Đây là một cổ phiếu khác có giá trị thị trường hơn 1 nghìn tỷ USD trong lịch sử chứng khoán Mỹ sau Microsoft, Apple, Google và Facebook, và Tesla do đó đã trở thành công ty niêm yết lớn thứ năm trên thế giới. Chỉ trong 11 năm, Tesla đã hoàn thành quá trình từ khi niêm yết lên tới hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường, và tỷ lệ tăng giá của hãng này chỉ đứng sau Facebook.

Từ đơn đặt hàng khổng lồ của Hertz Global Holdings Inc., đến việc mua các quỹ thụ động, đến việc đàn áp những người bán khống, có rất nhiều lý do giải thích cho đợt hỗ trợ này cho việc tăng giá cổ phiếu của Tesla, một trong số họ là những nhà tạo lập thị trường và quyền chọn mua các nhà giao dịch tự bảo vệ các vị thế.

Hôm thứ Hai, các hợp đồng quyền chọn mua của Tesla đã đổi chủ với giá hơn 2,4 triệu, mức cao nhất trong 14 tháng. Để kiếm lợi nhuận nhanh chóng, các nhà giao dịch đổ xô đặt cược đầu cơ. Trong tất cả các giao dịch hợp đồng quyền chọn, quyền chọn mua chiếm ưu thế, với 9 trong số 10 hợp đồng hoạt động nhiều nhất. Quyền chọn mua 1.000 đô la hết hạn vào thứ Sáu đã trở thành hợp đồng tích cực nhất, tăng từ 1,60 đô la lên 39,34 đô la, tương ứng với mức tăng trong một ngày khoảng 2360%.

testla

 

Theo ước tính của Nomura Securities, thị trường đã chi 5,11 tỷ USD cho quyền chọn mua cổ phiếu Tesla và chỉ 279 triệu USD cho quyền chọn bán. Tỷ lệ 18 trên 1 này là “chưa từng có”. Sự gia tăng của các quyền chọn mua có nghĩa là các nhà giao dịch quyền chọn cần bắt đầu mua cổ phiếu để tránh rủi ro.

Chris Weston, giám đốc nghiên cứu của Pepperstone Financial Pty, đã viết trong một báo cáo khách hàng:

“Đây là một hiện tượng đáng kinh ngạc. Chúng tôi nhận thấy rằng mọi người rõ ràng là thiếu cân nhắc về chi phí quyền chọn. Khi một lượng lớn tiền chảy vào chứng khoán, các nhà giao dịch bán quyền chọn mua sẽ mua cổ phiếu phòng ngừa rủi ro để bảo vệ giá trị delta, điều này sẽ làm cho giá cổ phiếu tiếp tục tăng. “

Tương tác giữa thị trường chứng khoán và thị trường quyền chọn có thể phức tạp. Để làm rõ mối quan hệ giữa chúng, Brent Kochuba, người sáng lập SpotGamma Analysis Services, đã vẽ một biểu đồ so sánh giữa cổ phiếu Tesla và đồng bằng Delta dùng để đo lường mức độ ảnh hưởng của sự thay đổi giá cổ phiếu đối với giá trị của quyền chọn.

Trong hình thức đơn giản nhất, khi ai đó mua quyền chọn mua, nhà giao dịch phải mua cổ phiếu của Tesla để phòng ngừa rủi ro delta do giao dịch quyền chọn tạo ra. Nếu cổ phiếu tiếp tục tăng, các nhà giao dịch sẽ buộc phải mua thêm cổ phiếu, một quá trình được gọi là bảo hiểm rủi ro gamma.

Theo phân tích của Kochuba, các nhà giao dịch bắt đầu bán quyền chọn mua vào thứ Hai, dẫn đến chỉ số delta âm nhẹ. Khi thị trường chứng khoán New York bắt đầu tăng vào khoảng 10 giờ sáng, những người bán tăng giá này buộc phải che đậy các vị trí của họ. Đồng thời, giá cổ phiếu của Tesla cũng tăng lên 980 USD.

Vào buổi trưa, các nhà giao dịch bắt đầu mua quyền chọn mua, điều này đã gây ra sự gia tăng trong các giao dịch bảo hiểm rủi ro delta, khi giá cổ phiếu của Tesla tăng lên 1.000 USD. Trong hai giờ tiếp theo, một làn sóng mua khác lại tiếp tục xuất hiện trên thị trường. Giá cổ phiếu của Tesla đạt đỉnh gần 1.045 đô la, và sau đó bảo hiểm rủi ro vùng đồng bằng bắt đầu suy yếu dần.

tesla 2

Một nửa số quyền chọn mua sẽ hết hạn vào thứ Sáu và hợp đồng quyền chọn mua cổ phiếu trị giá 1050 USD của Tesla hết hạn vào ngày hôm đó đã tăng vọt từ 71 xu lên 18,19 USD, tăng gấp 25 lần.

Kochuba nói:

“Động thái của các nhà giao dịch ngắn hạn tham gia vào thị trường quyền chọn mua là không thể tin được, điều này có thể buộc các nhà tạo lập thị trường phải đi dài.”

Loại giao dịch tập trung vào các tùy chọn ngắn hạn có thể được coi là một chiến lược, mà một số nhà giao dịch gọi là “gamma bóp”. Thị trường tin rằng khi giá cổ phiếu của Tesla tiệm cận với mức giá thực hiện quyền chọn, các đại lý sẽ phải mua ngày càng nhiều cổ phiếu cơ bản.

Ở một mức độ nào đó, điều này có thể giúp giải thích tại sao xu hướng giá cổ phiếu của Tesla dường như không phù hợp với các nguyên tắc kinh doanh cơ bản. Vào cuối phiên giao dịch vào thứ Hai, cổ phiếu đóng cửa ở mức 1,025 đô la, cao hơn 38% so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong 12 tháng.

Tất nhiên, không phải tất cả những người mua quyền chọn đã bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của Tesla, hoặc các nhà phân tích có thể đã đánh giá thấp tiềm năng của công ty. Tuy nhiên, bất kể triển vọng hoạt động của Tesla ra sao, nhiều nhà giao dịch có thể bị thu hút bởi trò chơi đuổi theo động lực hiện tại.

Điều đáng chú ý là các giao dịch mở của ngày thứ Hai. Mặc dù khối lượng giao dịch quyền chọn mua đã tăng gấp đôi so với ngày hôm trước, nhưng lãi mở chỉ tăng khoảng 5%. Nói cách khác, một phần lớn khối lượng giao dịch đến từ các nhà giao dịch trong ngày.

Chris Weston, Giám đốc Nghiên cứu của Pepperstone Group tại Melbourne, cho biết:

“Sự biến động giá cổ phiếu của Tesla tiếp tục kích thích các mô hình định giá của các nhà phân tích, và bản chất của các giao dịch là mua cao và bán cao.”

Theo quan điểm của Kochuba của SpotGamma, mặc dù hoạt động quyền chọn hôm thứ Hai đã giúp đẩy giá cổ phiếu lên, nhưng mức tăng này đang trở nên không ổn định. Thứ nhất, chi phí của các quyền chọn đã trở nên đắt đỏ hơn. Ngoài ra, hơn 30% mức phơi nhiễm gamma của các nhà giao dịch dự kiến ​​sẽ giảm khi chúng hết hạn vào thứ Sáu, có nghĩa là các quỹ đầu cơ sẽ buộc phải nhanh chóng điều chỉnh trong vài ngày tới. Anh ấy nói:

“Tôi nghĩ rằng điều này tạo ra rủi ro cho việc giá cổ phiếu cao hơn nhưng không ổn định.”

Thu Hương
Thu Hương
BTV tại Marketwatch

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý