Tập trung vào biến số thanh khoản toàn cầu của ngân hàng trung ương Châu Âu và Nhật Bản

Từ góc độ của các vấn đề quốc tế trong dịp lễ hội mùa xuân, cốt lõi của các biến động thanh khoản toàn cầu trong tương lai vẫn sẽ tập trung vào các ngân hàng trung ương châu Âu và Nhật Bản, và việc thắt chặt của Fed sẽ dần kết thúc.

Tại Nhật Bản, trong Lễ hội mùa xuân, Ngân hàng Nhật Bản đã công bố biên bản cuộc họp về lãi suất vào tháng 12 và bản tóm tắt ý kiến ​​vào tháng 1, cả hai đều chỉ ra khả năng điều chỉnh chính sách thấp trong nhiệm kỳ của Kuroda; vào ngày 10 tháng 2, đó là dự kiến ​​đề cử một ứng cử viên thống đốc mới, và chính sách YCC có thể thay đổi sau khi thống đốc thay đổi Điều chỉnh thêm.

Tại châu Âu, các thành viên của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã lên tiếng mạnh mẽ nhằm thúc đẩy thắt chặt và đã trở thành sự đồng thuận tăng lãi suất lần lượt 50BP vào tháng 2 và tháng 3. Rủi ro nợ châu Âu vẫn là rủi ro ổn định tài chính cần được quan tâm nhất trong Q1 của năm 2023.

Tại Hoa Kỳ, mặc dù tăng trưởng kinh tế trong Quý 4/2022 mạnh hơn dự kiến ​​nhưng vẫn đối mặt với nguy cơ suy thoái xét từ góc độ cấu trúc, dự kiến ​​tốc độ thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm hơn nữa, và chu kỳ tăng lãi suất có thể chính thức kết thúc vào Q1/2023.

>>Biên bản cuộc họp lãi suất tháng 12 của Ngân hàng Nhật Bản và bản tóm tắt quan điểm tháng 1 chỉ ra khả năng điều chỉnh chính sách thấp trong nhiệm kỳ của Kuroda

Ngân hàng Nhật Bản đã công bố hai tài liệu quan trọng trong kỳ nghỉ: vào ngày 23 tháng 1, biên bản cuộc họp lãi suất tháng 12 (Ngân hàng Nhật Bản đã mở rộng phạm vi YCC tại cuộc họp lãi suất này) và vào ngày 26 tháng 1, một bản tóm tắt các quan điểm của các quan chức tại cuộc họp lãi suất tháng Giêng. Nhìn chung, nó phù hợp với nhận định trước đây của chúng tôi về chính sách của Ngân hàng Nhật Bản: rất khó để điều chỉnh thêm chính sách của Ngân hàng Nhật Bản trong nhiệm kỳ của Haruhiko Kuroda, nhưng có thể có những hành động tiếp theo sau khi thay đổi của thống đốc.

Khó điều chỉnh chính sách trong nhiệm kỳ của Kuroda bởi các yếu tố sau:

Đầu tiên, trong biên bản tháng 12, nhiều thành viên đã chỉ ra rõ ràng rằng việc mở rộng phạm vi YCC là để khôi phục chức năng của thị trường trái phiếu, đặc biệt là làm cho đường cong lợi suất tổng thể mượt mà hơn, để chính sách YCC có thể bền vững hơn mà không làm biến dạng đường cong lợi suất. Ngoài ra, từ việc xem xét tổng thể đường cong lãi suất, phạm vi mua trái phiếu sẽ được mở rộng đối với trái phiếu có thời hạn trên 10 năm. . Một số thành viên nói rõ rằng họ cần quan tâm hơn đến việc truyền thông chính sách sau cuộc họp và nói rõ rằng sự điều chỉnh này không phải là lối thoát cho các chính sách lỏng lẻo.

Thứ hai, có 15 triển vọng liên quan đến chính sách tiền tệ trong bản tóm tắt ý kiến ​​vào tháng 1, 13 trong số đó vẫn ôn hòa và tất cả đều tin rằng chúng ta nên tiếp tục duy trì định hướng nới lỏng (bao gồm tiếp tục thực hiện YCC) và tập trung vào định hướng chính sách, và 2 người hơi diều hâu và tin rằng chúng ta nên đánh giá lỏng lẻo Tác dụng phụ của chính sách và đánh giá rủi ro của việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai. Nhìn chung, quan điểm ủng hộ CSTT nới lỏng trong ngắn hạn và ý kiến ​​tiếp tục thực hiện YCC vẫn chiếm đa số.

Ngoài ra, biên bản cuộc họp lãi suất tháng 12 cho thấy cuộc họp này bị gián đoạn, kinh nghiệm lịch sử thường đi kèm với những điều chỉnh chính sách quan trọng sau các cuộc tham vấn giữa chính phủ và ngân hàng trung ương. Trong cuộc họp lãi suất vào tháng 12, hai đại diện chính phủ tham dự cuộc họp đã yêu cầu hoãn 30 phút (từ Bộ Tài chính Nhật Bản và Văn phòng Nội các, những người có thể tham gia vào cuộc họp lãi suất và phát biểu ý kiến ​​của mình, nhưng không có quyền biểu quyết). Theo kinh nghiệm, việc tạm dừng các cuộc họp lãi suất trước đây thường xảy ra khi có những thay đổi quan trọng trong chính sách tiền tệ: cuộc họp lãi suất vào tháng 6 năm 2021 bị gián đoạn, sau đó Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tung ra công cụ tái cho vay xanh đầu tiên ở các nước phát triển.

>> Fumio Kishida rõ ràng đã đề cử người đứng đầu Ngân hàng Nhật Bản mới vào tháng 2, Nakaso Hiroshi là một trong những người đi đầu, hãy chú ý đến chính sách sau cuộc bầu cử

Trong kỳ nghỉ, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông sẽ đề cử thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào tháng Hai. Đánh giá từ các báo cáo hiện tại của phương tiện truyền thông Nhật Bản, xác suất đề cử vào ngày 10 tháng 2 là tương đối cao. Sau đó, Hạ viện sẽ tổ chức phiên điều trần về người được đề cử vào ngày 16-17 tháng 2, Hạ viện sẽ tổ chức phiên điều trần vào ngày 20 tháng 2 -21. Sau đó, ứng cử viên cho chức tổng thống tiếp theo sẽ cơ bản được xác nhận.

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Japan Times, Nakaso Hiroshi và Amamiya Masaka vẫn là những ứng cử viên hàng đầu hiện nay, đặc biệt là Nakaso Hiroshi, với tư cách là người đi đầu nổi tiếng, đã lên kế hoạch sơ bộ cho những thay đổi chính sách. Nakaso Hiroshi đã viết một cuốn sách vào năm 2022 và giải thích con đường cơ bản để Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thoát khỏi chính sách tiền tệ nới lỏng trong tương lai: đầu tiên, rút ​​lại chính sách YCC về lãi suất dài hạn; sau đó tăng dần lãi suất chuẩn ngắn hạn (lãi suất dự trữ vượt mức) về giá trị dương; Mặt khác, tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán diễn ra chậm và có thể dự đoán được.

Vì lý do này, chúng tôi xin nhắc lại rằng việc thay đổi thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể làm tăng thêm tính linh hoạt của chính sách và vẫn còn khả năng điều chỉnh thêm chính sách tiền tệ của Nhật Bản trong năm, đặc biệt là chính sách YCC có thể được điều chỉnh thêm sau khi thay đổi của thống đốc.

Theo Bloomberg, nhiều tổ chức nước ngoài hiện kỳ ​​vọng rằng một khi YCC bị hủy bỏ, phạm vi mong muốn của lãi suất trái phiếu Nhật Bản kỳ hạn 10 năm có thể vào khoảng 0,9%. Nói cách khác, một khi phạm vi biến động của YCC được mở rộng trở lại từ 50BP lên 1%, hiệu ứng hạn chế của nó đối với lãi suất sẽ giảm nhanh chóng và các điều kiện để hủy bỏ YCC sẽ chín muồi hơn. Trong bối cảnh này, chúng tôi cho rằng vẫn còn khả năng điều chỉnh thêm phạm vi YCC trong năm và thậm chí có khả năng hủy bỏ YCC.

>> Các thành viên NHTW châu Âu ráo riết thúc đẩy thắt chặt, rủi ro nợ châu Âu vẫn là rủi ro tài chính cần quan tâm nhất trong Q1 của năm 2023

Các thành viên của Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã phát biểu rất sôi nổi trong dịp Tết Nguyên đán. Đánh giá từ tình hình hiện tại, một sự đồng thuận mạnh mẽ đã được hình thành để tăng lãi suất thêm 50 BP trong mỗi hai cuộc họp lãi suất tiếp theo.

Klaas Knot, một thành viên của Ủy ban quản trị, đã tuyên bố vào ngày 22 tháng 1 rằng lãi suất nên được tăng thêm 50 BP liên tiếp trong các cuộc họp lãi suất tháng 2 và tháng 3; Simkus, một thành viên của Ủy ban quản trị, cũng đã chỉ ra vào ngày 24 tháng 1: “Áp lực tăng trưởng tiền lương hiện tại ở châu Âu vẫn còn tương đối cao. , lạm phát cơ bản vẫn còn quá cao và cuộc họp lãi suất tiếp theo cần tăng lãi suất thêm 50BP”; thành viên ủy ban quản trị Vasle chỉ ra rằng lãi suất nên sẽ được nâng lên bởi “50BP” trong hai cuộc họp lãi suất tiếp theo; thành viên của ủy ban quản trị Makhlouf cũng chỉ ra rằng tháng Hai, tháng Ba Một đợt tăng lãi suất với mức độ tương tự như trong tháng 12 là cần thiết vào tháng Bảy. Chủ tịch Lagarde cũng tuyên bố tại Diễn đàn Davos vào ngày 20 tháng 1 là “bám sát chính sách thắt lưng buộc bụng” và ủng hộ việc tiếp tục tăng lãi suất ở mức 50BP trong hơn một lần. Tất cả các thành viên nêu trên, ngoại trừ Makhlouf, đều có quyền biểu quyết trong cuộc họp lãi suất vào tháng Hai.

Chúng tôi đã từng chỉ ra rằng áp lực hiện tại ở châu Âu không chỉ giới hạn ở năng lượng và thực phẩm. Dưới tác động liên tục của nguồn cung Châu Âu đã bắt đầu có áp lực đình công lan rộng và áp lực lạm phát dần dần được truyền sang phía cầu thông qua tiền lương. Một khi áp lực đi lên của vòng xoáy tiền lương-lạm phát được hình thành, tính dính và rủi ro lạm phát ở khu vực đồng euro sẽ tăng thêm.

Đánh giá từ chỉ số thu nhập tiền lương của 19 quốc gia trong khu vực đồng euro, tốc độ tăng trưởng hàng năm trong quý 3 là 5,22% và tốc độ tăng trưởng trong ba quý đầu năm ở mức cao nhất kể từ khi thống kê dữ liệu lịch sử (không tính năm 2021 , chủ yếu là do cơ sở thấp). Trong bối cảnh đó, NHTW châu Âu sẽ còn nhiều áp lực thắt chặt trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh rủi ro nợ châu Âu vẫn là rủi ro ổn định tài chính cần quan tâm nhất trong Q1/2023.

Rủi ro tăng giá chủ yếu đến từ ba khía cạnh:

  • Thứ nhất là áp lực phục hồi lạm phát của chính châu Âu.
  • Thứ hai là kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Trung ương châu Âu.
  • Thứ ba là rủi ro mở rộng tài khóa do cuộc đấu tranh chính trị của chính Ý gây ra.

>>Xác suất vỡ nợ của chính phủ Hoa Kỳ thấp và các biện pháp tạm thời có thể hỗ trợ tài chính cho đến tháng 6 & khả năng cao là hai đảng sẽ đạt được thỏa thuận trước khi vỡ nợ.

Vào ngày 19 tháng 1, chính phủ Hoa Kỳ một lần nữa chạm trần nợ, mức trần hiện tại là khoảng 31,4 nghìn tỷ đô la Mỹ, tính đến ngày báo cáo, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về trần nợ mới. Đảng Cộng hòa nhất quyết cắt giảm một số chi tiêu của chính phủ (chẳng hạn như chi tiêu an sinh xã hội và chi tiêu bảo hiểm y tế) trong khi nâng trần nợ, trong khi phe thành lập trong Đảng Dân chủ từ chối chấp nhận điều kiện này.

Trong ngắn hạn, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa ra các biện pháp xử lý tạm thời, số dư tiền gửi tài khóa và một số biện pháp độc đáo (giảm chi tiêu của quỹ đầu tư chính phủ GFUND, v.v.) có thể duy trì hoạt động tài khóa cho đến ngày 5 tháng Sáu. Trong tương lai, chúng tôi cho rằng dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, bản chất của tranh chấp trần nợ vẫn là một trò chơi chính trị giữa hai đảng trong bối cảnh chia rẽ chính trị ngày càng gay gắt, đặc biệt là Đảng Cộng hòa mong muốn sử dụng trần nợ như một con bài thương lượng để phấn đấu cho lợi ích chính trị lớn hơn. Trước khi nguy cơ vỡ nợ quốc gia bùng phát, khả năng cao là hai bên vẫn đạt được thỏa thuận về trần nợ và giải quyết vấn đề bằng cách nâng trần hoặc tiếp tục dỡ bỏ ràng buộc trần.

>> GDP quý 4 của Mỹ mạnh hơn kỳ vọng nhưng cấu trúc không khả quan

Vào ngày 26 tháng 1, dữ liệu GDP của Hoa Kỳ đã được công bố, với tốc độ tăng trưởng hàng quý là 2,9% và tốc độ tăng trưởng hàng năm là 0,96%, cao hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường. (tỷ lệ vào năm 2022 được ghi nhận ở mức 2,1%). Mặc dù tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 4 mạnh hơn dự kiến, nhưng vẫn phải đối mặt với nguy cơ suy thoái xét từ quan điểm cơ cấu. Cả xu hướng tiêu dùng và đầu tư tài sản cố định đều không khả quan và đầu tư hàng tồn kho (inventory), lĩnh vực đóng góp mạnh nhất cho nền kinh tế trong quý này, sẽ chịu áp lực giảm nhất định trong tương lai bởi một số lý do :

  • Thứ nhất, tốc độ tăng trưởng tiêu dùng cá nhân trong Q4/2022 yếu hơn so với dự kiến, với tốc độ tăng trưởng hàng năm theo quý vào khoảng 2,1%, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của thị trường là 2,9%. Ngoài việc Fed tăng lãi suất, sự xói mòn thu nhập thực tế do áp lực lạm phát cũng có tác động tiêu cực đến tiêu dùng.
  • Thứ hai là tốc độ tăng trưởng đầu tư tài sản cố định sẽ ở mức thấp mới vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng hàng năm theo quý vào khoảng -6,7%, trong đó đầu tư thiết bị -3,7% và đầu tư nhà ở -26,7%. Tiểu mục này bị ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi việc tăng lãi suất của Fed.
  • Thứ ba, đầu tư hàng tồn kho (inventory) là tiểu mục đóng góp nhiều nhất vào GDP Q4, với tỷ lệ đóng góp hơn 50%. Tuy nhiên, xét đến việc Hoa Kỳ đã bước vào chu kỳ cắt giảm hàng tồn kho vào tháng 7 năm 2022, dự kiến ​​đóng góp của hàng tồn kho vào nền kinh tế sẽ dần suy yếu trong tương lai.

Tóm lại, chúng tôi tin rằng Hoa Kỳ sẽ vẫn phải đối mặt với áp lực suy thoái trong tương lai và xu hướng của các chỉ số hướng tới tương lai khác nhau cũng đã được xác nhận. Dự kiến, tốc độ thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ hội tụ hơn nữa và xác suất tăng lãi suất vào cuối tháng 1 sẽ là 25BP. Vòng chu kỳ tăng lãi suất này có thể chính thức kết thúc vào Q1. Chỉ số PMI sản xuất tiếp tục giảm kể từ tháng 2 năm 2022, rơi xuống dưới đường mở rộng và thu hẹp kể từ tháng 11, và tiếp tục giảm xuống 48,4 vào tháng 12; PMI của ngành dịch vụ cũng lần đầu tiên giảm xuống dưới đường mở rộng và thu hẹp trong tháng 12 năm 2022 thành 49,6.

>>Cảnh báo rủi ro

Lạm phát Nhật vượt kỳ vọng, áp lực lạm phát châu Âu yếu hơn kỳ vọng

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả