Tất cả các thành viên của Fed đều diều hâu và ủng hộ mạnh mẽ tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản vào tháng 5. Đó là một kết luận bị bỏ qua

Phiên họp này của Fed, vốn đặc biệt giỏi giao tiếp với thị trường, đã thành công trong việc thuyết phục những người trước cuộc họp vào tháng 5 rằng Fed sẽ sử dụng kết hợp “50 điểm cơ bản tăng lãi suất + giảm bảng cân đối kế toán” tại cuộc họp này để hoàn thành việc tăng tốc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Vào ngày 16 tháng 3, theo giờ miền Đông, trong sự chờ đợi cao độ, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) đã công bố giải pháp về lãi suất, nâng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản lên biên độ 0,25% -0,50%. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của Fed kể từ tháng 12/2018, và việc tăng lãi suất phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Đồng thời, biểu đồ dấu chấm do Fed đưa ra sau cuộc họp này cho thấy lập trường diều hâu. Biểu đồ dấu chấm cho thấy 75% quan chức dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm sáu lần nữa trong năm nay (nghĩa là tại sáu cuộc họp còn lại trong năm nay) và tỷ lệ chuẩn sẽ đạt khoảng 1,9% vào cuối năm 2022 (dự báo trung bình của các quan chức Fed).

Chủ tịch Fed Powell đã chỉ ra trong cuộc họp báo sau cuộc họp rằng việc tiếp tục tăng lãi suất là phù hợp, và lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu và cao hơn dự kiến ​​trong thời gian dài hơn dự kiến. Ngoài ra, ông Powell cũng cho biết cuộc họp lần này đã đạt được tiến triển tốt về kế hoạch cắt giảm, và mức giảm sẽ nhanh hơn lần trước, đồng thời cho biết mức giảm có thể được công bố sớm nhất là vào tháng Năm. Về kinh tế, Powell cho rằng khả năng xảy ra suy thoái ở Hoa Kỳ không đặc biệt cao, và tất cả các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang mạnh và điều kiện kinh tế hiện tại có thể chịu được chính sách tiền tệ thắt chặt.

Cuộc họp tiếp theo của Fed về lãi suất sẽ được tổ chức vào ngày 3-4 tháng 5 theo giờ ET. Kể từ cuộc họp tháng 3, các quan chức Fed đã lần lượt có bài phát biểu, trong thời gian này, họ cũng đã công bố biên bản cuộc họp tháng 3 và dữ liệu nặng nề về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 3. to hơn.

Được dẫn dắt bởi các bài phát biểu chuyên sâu của các quan chức Fed, việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 5 dường như là một điều chắc chắn, và có nhiều người tin rằng Fed sẽ tung ra sự kết hợp giữa “tăng lãi suất 50 điểm cơ bản + cân bằng giảm tờ ”vào tháng Năm.

Cục Dự trữ Liên bang: Tất cả thành viên đều diều hâu

Một số quan chức Fed đã đưa ra nhận xét về việc tăng lãi suất hoặc thu hẹp bảng cân đối kế toán trong giai đoạn gần đây sau cuộc họp tháng 3. Chúng ta sẽ tập trung xem xét các cuộc bỏ phiếu của FOMC năm 2022.

Powell: Cam kết tăng lãi suất hơn 25 điểm cơ bản một lúc nếu cần thiết để chống lạm phát cao

Chưa đầy một tuần sau cuộc họp lãi suất tháng 3, vào ngày 21/3, Chủ tịch Fed Powell đã nhắc lại quan điểm của FOMC trong tuyên bố sau cuộc họp lãi suất tháng 3. Powell cam kết sẽ cứng rắn với lạm phát, nói rằng: “Fed sẽ tăng lãi suất trên 25 điểm cơ bản nếu cần; nếu Fed cần tăng lãi suất trên mức trung lập, chúng tôi sẽ làm như vậy”. “Chúng tôi sẽ làm những gì là cần thiết. Các biện pháp để đảm bảo giá cả trở lại ổn định. Đặc biệt, chúng tôi sẽ làm như vậy nếu chúng tôi kết luận rằng, tại một hoặc nhiều cuộc họp, hành động tích cực hơn là phù hợp. “

Powell cũng đề cập đến tình hình ở Nga và Ukraine, nói rằng xung đột đang gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng và lạm phát, “Nguy cơ lạm phát cao trong dài hạn đang tăng lên, có thể đẩy kỳ vọng dài hạn lên mức đáng lo cần để Ủy ban hành động như Tôi Hành động nhanh chóng như đã mô tả. “

Vào ngày 21 tháng 4, Powell đã tham dự một cuộc thảo luận do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức tại Washington vào thứ Năm, đây là bài phát biểu công khai cuối cùng của Powell trước cuộc họp FOMC vào tháng Năm. Nhận xét của Powell, như dự đoán, tiếp tục lập trường diều hâu trước đây của ông. Ông cho biết một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản có thể sẽ được công bố vào cuộc họp vào tháng 5, với các đợt tăng tương tự có thể xảy ra sau đó. “Theo tôi, sẽ là thích hợp nếu thực hiện một số đợt tăng lãi suất nhanh hơn so với việc Fed đã nâng lãi suất gần đây. Tôi cũng nghĩ rằng có một số kế hoạch trước trong quá trình tháo gỡ kích thích”.

“Thị trường đang đối phó với những gì chúng ta đang thấy. Nhìn chung, họ đang phản ứng một cách thích hợp, nhưng tôi không muốn hỗ trợ bất kỳ mức giá thị trường cụ thể nào”, Powell nói. “Cuộc họp vào tháng 5 sẽ thảo luận về mức tăng 50 điểm cơ bản.” Về lạm phát, vốn được thị trường hết sức quan tâm, Powell chỉ ra rằng cần phải khôi phục ổn định giá cả, nếu không có điều này thì nền kinh tế không thể hoạt động.

Bullard “Eagle King”: Lãi suất chuẩn nên được nâng lên 3,5%, và không loại trừ khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản

Là thành viên FOMC duy nhất đã bỏ phiếu chống và ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp lãi suất tháng 3 của Fed, diều hâu lớn và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đã có bài phát biểu đầu tiên sau cuộc họp. Ngày 18/3, Bullard cho rằng tỷ lệ lạm phát hiện tại ở Mỹ là quá cao, và nền kinh tế Mỹ có đủ linh hoạt để đối mặt với việc tăng lãi suất, và tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản là lựa chọn tốt hơn.

Ngoài ra, ông đề nghị FOMC đặt tỷ lệ chính sách trên 3% trong năm nay; ngược lại, FOMC đưa ra dự báo trung bình là 1,9% vào cuối năm 2022. Ông cho biết trong một tuyên bố: “Hoạt động mạnh mẽ của nền kinh tế thực cùng với lạm phát cao bất ngờ, có nghĩa là tỷ lệ chính sách tiền tệ hiện tại của FOMC là quá thấp để điều hành một cách thận trọng tình hình kinh tế vĩ mô của Hoa Kỳ.

Vào ngày 7 tháng 4, Brad lại đi diều hâu. Bullard lưu ý rằng cách tiếp cận dựa trên quy tắc cho thấy Fed cần tăng lãi suất vay ngắn hạn chuẩn lên khoảng 3,5% để kiểm soát lạm phát. Bullard cho biết: “Không tệ đến mức nếu bạn tính đến hướng dẫn về phía trước, nó vẫn ở sau đường cong, nhưng không nhiều như nó có vẻ,” Bullard nói. rằng thị trường kỳ vọng lãi suất chuẩn của Fed sẽ đạt 2,5% -2,75% vào thời điểm đó.

Vào ngày 18 tháng 4, phát biểu của Bullard một lần nữa gây chấn động thị trường. Bullard tin rằng Fed cần phải di chuyển nhanh chóng trong năm nay, tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản nhiều lần. Ngoài việc nhắc lại rằng lãi suất nên được tăng lên khoảng 3,5%, Bullard cho biết không nên loại trừ việc tăng 75 điểm cơ bản. “Hiện tại, việc tăng lãi suất hơn 50 điểm cơ bản không phải là giả định cơ bản của tôi, nhưng tôi sẽ không loại trừ điều đó.” Ông trích dẫn lần tăng lãi suất tương tự của Cục Dự trữ Liên bang Greenspan vào năm 1994 và sự mở rộng kinh tế kéo dài một thập kỷ sau đó.

“Nhị thiếu gia” Brainard: Sẽ nhanh chóng nâng lãi suất lên mức trung lập

Vào ngày 5 tháng 4, thống đốc Fed và ứng cử viên phó chủ tịch Brainard đã thay đổi lập trường ôn hòa của mình trong bài phát biểu đầu tiên sau nhiều tháng. Brainard cho biết: “FOMC sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ một cách có trật tự, bao gồm một loạt các đợt nâng lãi suất và giảm bảng cân đối kế toán nhanh nhất có thể.

Brainard cho biết cô cũng đang theo dõi đường cong lợi suất và các dữ liệu khác để biết các dấu hiệu gia tăng rủi ro giảm đối với hoạt động kinh tế. Ngoài ra, Brainard cũng nói về việc thu hẹp bảng cân đối kế toán, lập luận rằng bà hy vọng bảng cân đối kế toán sẽ thu hẹp nhanh hơn nhiều so với chu kỳ trước, do nền kinh tế phục hồi mạnh hơn và nhanh hơn đáng kể so với chu kỳ trước. Bà nói: “Hiện tại, lạm phát đang quá cao và có nhiều rủi ro.

Vào ngày 12 tháng 4, Brainard cho biết trong một bài phát biểu rằng Fed sẽ “nhanh chóng” tăng lãi suất trong năm nay lên các mức không kích thích nền kinh tế cũng như không làm chậm tăng trưởng kinh tế. Bà cũng cho biết Fed có khả năng hạ nhiệt lạm phát mà không làm tổn thương thị trường lao động. “Chúng tôi đang thực hiện điều này bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ một cách có phương pháp, với một loạt các đợt tăng lãi suất và bắt đầu cắt giảm bảng cân đối kế toán”. Bà cho biết quyết định thu hẹp bảng cân đối kế toán “có thể được đưa ra sớm nhất là vào tháng 5, với việc thực hiện bắt đầu vào năm “Đối với nền kinh tế, Brainard lưu ý rằng việc giảm kích thích tài khóa, tăng trưởng quốc tế chậm lại và điều kiện tài chính thắt chặt sẽ bắt đầu làm giảm nhu cầu tổng thể và giảm tỷ lệ tuyển dụng việc làm trong khi nguồn cung lao động tiếp tục tăng, tức là kịch bản“ hạ cánh mềm ”do Fed đề xuất.

“Tư lệnh thứ ba” Williams: Nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 5 là một lựa chọn hợp lý

Vào ngày 25 tháng 3, Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản là một lựa chọn nếu dữ liệu chứng minh là cần thiết. Điều đó có nghĩa là Williams đã không loại trừ việc Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng 5. Ông nói: “Nếu việc tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản hoặc 25 điểm cơ bản tại một cuộc họp là phù hợp, thì tôi nghĩ chúng ta nên làm điều đó,”. Tuy nhiên, Williams cũng cho biết kỳ vọng lạm phát trung và dài hạn “vẫn khá ổn định” mặc dù số liệu lạm phát rất cao, đồng thời cảnh báo rằng “các hành động chính sách phải củng cố trạng thái cân bằng này.” Đồng thời, ông tin rằng Fed dự kiến ​​sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào cuối năm nay.

Vào ngày 14 tháng 4, Williams một lần nữa kêu gọi tăng lãi suất 50 điểm cơ bản để “hỗ trợ”. Ông nói, giả định cơ bản của ông là tỷ lệ trung lập duy trì ở mức thấp 2-2,5%. Ông cho rằng tốc độ tăng lãi suất phụ thuộc vào xu hướng của nền kinh tế, nhưng việc nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuộc họp tới là một lựa chọn hợp lý; về việc cắt giảm bảng cân đối kế toán, nếu Fed đưa ra quyết định vào tháng 5, nó sẽ bắt đầu công việc vào tháng sáu.

Waller: Cần phải đạt được lãi suất trung lập trong nửa cuối năm nay

Ngày 18/3, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller cho biết, để kiềm chế lạm phát “hoành hành”, Cục Dự trữ Liên bang nên xem xét tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại các cuộc họp trong tương lai và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 7 năm nay. Ông nói: “Tôi muốn tăng lãi suất của chúng tôi chủ yếu là trước bởi vì nếu chúng tôi muốn tác động đến lạm phát trong năm nay và năm sau, chúng tôi cần phải làm nhiều hơn ngay bây giờ để nới lỏng nới lỏng,” ông nói. cách tiếp cận nặng tay có nghĩa là đưa ra một số đợt tăng lãi suất và nó ngụ ý một đợt tăng 50 điểm cơ bản tại một hoặc nhiều cuộc họp trong tương lai gần. ”

Về vấn đề thu hẹp bảng cân đối kế toán, Waller cho rằng quy mô bảng cân đối của Fed hiện nay lớn hơn nhiều so với trước đây, và tình hình kinh tế Hoa Kỳ cũng rất khác so với trước đây. Vì vậy, Fed đang ở trong tình huống “ngay cả khi chúng tôi có thể lấy đi rất nhiều thanh khoản ra khỏi hệ thống, nó sẽ không thực sự bị tổn hại nhiều.”

Vào ngày 14 tháng 4, Waller đã nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng Năm. Waller cho biết nền kinh tế Mỹ có thể chịu được sự thắt chặt chính sách tích cực và ông nghiêng về việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 5, nhiều khả năng vào tháng 6 và tháng 7. “Chúng tôi chắc chắn muốn vượt lên trên mức trung lập vào nửa cuối năm nay, chúng tôi cần tiến gần nhất có thể.”

George: Tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản là một lựa chọn phải được cân nhắc

Vào ngày 30 tháng 3, Chủ tịch Fed ở thành phố Kansas, Esther George, người luôn tỏ ra hiếu chiến hơn, cho biết các nhà hoạch định chính sách nên tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tăng vọt, nhưng tốc độ tăng lãi suất có thể cần phải thận trọng để theo dõi nền kinh tế trong quá trình thắt chặt. .phát triển. Bà nói: “Với tình hình của nền kinh tế, với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm và tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp kỷ lục, việc bắt đầu nhanh chóng với quan điểm chính sách trung lập là rất thích hợp.

Tuy nhiên, George cũng nói thêm: “Nhận ra những rủi ro đối với triển vọng kinh tế không phải là lý do để ngừng nới lỏng đang diễn ra, nhưng nó gợi ý một quỹ đạo chính sách thận trọng, ổn định cho phép theo dõi diễn biến trong thời gian thực. Rõ ràng, (Fed) cần phải Rút lui. Thả lỏng, nhưng mức độ và mức độ mạnh mẽ như thế nào thì ít chắc chắn hơn” .Bà nhìn thấy một bến đỗ nhẹ cho nền kinh tế, với tiềm năng tăng trưởng chậm hơn và lạm phát thấp hơn, nhưng không phải là suy thoái.

Vào ngày 5 tháng 4, George nói thêm rằng việc tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản là một lựa chọn phải được xem xét; “không có nghi ngờ gì” rằng chính sách nới lỏng phải bị hủy bỏ; và sự điều chỉnh vào tháng 5 cần phải vượt quá chính sách trung lập để kiềm chế lạm phát.

Mester: Tăng lãi suất lên khoảng 2,5% vào cuối năm

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester hôm 22/3 cho biết ông hy vọng sẽ tăng lãi suất lên khoảng 2,5% vào cuối năm nay. Mester cho rằng Fed cần tăng lãi suất đáng kể hơn trong nửa đầu năm và thắt chặt hơn nữa chính sách trong năm tới để giảm lạm phát cao để không trở nên cố thủ.

Bà nói: “Tôi nghĩ việc tăng lãi suất sớm chứ không phải muộn sẽ hấp dẫn vì nếu nền kinh tế phát triển khác với dự kiến, việc tăng lãi suất sớm hơn sẽ đặt chính sách vào vị trí tốt hơn để điều chỉnh”, bà nói. Tuy nhiên, nếu lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến, chúng tôi có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất trong nửa cuối năm. “Ngoài ra, đối với việc giảm bảng cân đối kế toán, Mester nói, ngay cả khi Fed chọn tăng đồng thời công bố kế hoạch thu nhỏ bảng cân đối kế toán trong cùng cuộc họp, cô ấy không nghĩ rằng nó sẽ gây xáo trộn.

Vào ngày 10 tháng 4, Mester cho biết bà tin rằng Hoa Kỳ sẽ tránh được suy thoái khi Fed thắt chặt chính sách, mặc dù lạm phát có khả năng duy trì trên 2% trong năm tới. Bà nói rằng trong khi nguy cơ suy thoái gia tăng, bà “lạc quan rằng Fed sẽ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ nới lỏng và duy trì các điều kiện thị trường lao động thuận lợi và mở rộng.” Vài ngày sau, Mester một lần nữa bày tỏ tin tưởng rằng Fed có thể Kiểm soát lạm phát mà không phá hủy nền kinh tế.

Harker: Lạm phát tràn lan và quá cao, Fed nên nhanh chóng tăng lãi suất lên 2,5%

Vào ngày 29 tháng 3, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker, người trước đó giữ quan điểm trung lập, nói rằng FOMC dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong một (nhiều) năm 2022 một cách chu đáo và có phương pháp, và không loại trừ khả năng có một cơ sở 50. Fed tăng lãi suất điểm. Ông cho rằng Fed nên nhanh chóng tăng lãi suất lên mức trung lập, dự kiến ​​ở mức 2,5%. Ngoài ra, ông cho biết ông “có xu hướng thu hẹp bảng cân đối kế toán của FOMC sớm hơn là muộn hơn” và hy vọng Fed sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán của mình “sớm”. Về mặt lạm phát, ông dự đoán lạm phát của Mỹ sẽ vào khoảng 4,0% vào năm 2022, trước khi giảm trở lại.

Vào ngày 14 tháng 4, Harker bày tỏ lo lắng về lạm phát, nói: “Chính sách tài khóa hào phóng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và chính sách tiền tệ dễ dãi đã đẩy lạm phát lên cao hơn mức mà các đồng nghiệp FOMC của tôi và tôi có thể chấp nhận được.” Ông cũng cho biết ông lo ngại rằng lạm phát kỳ vọng đã trở nên “mất kiểm soát” và kỳ vọng một loạt các đợt tăng lãi suất có kế hoạch và bài bản trong năm nay sẽ làm giảm lạm phát trên diện rộng và quá mức.

Ngoài một số phiếu bầu, các bài phát biểu của các quan chức Fed khác cũng rất đáng chú ý. Ví dụ, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans (Charles Evans), người luôn thể hiện lập trường ôn hòa, đã đưa ra những nhận xét diều hâu vào ngày 19/4. Ông cho biết ông hài lòng với lộ trình tăng lãi suất trong năm nay, bao gồm hai lần tăng 50 điểm cơ bản và dự kiến ​​lãi suất sẽ tăng lên 2,25% -2,5% vào cuối năm; ông tin rằng Fed có thể tăng lãi suất tiếp theo. năm, với triển vọng lạm phát trên mức “trung lập”.

Trong giai đoạn cuối cùng của “thời kỳ im lặng” của Fed, vào ngày 21 tháng 4, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly (Mary Daly), lâu nay được coi là một quan chức ôn hòa trong Fed, đã kêu gọi Fed tăng lãi suất “nhanh chóng” để giữ. lãi suất trong mức trung lập A sẽ đạt được vào cuối năm và mức lãi suất trung lập có thể vào khoảng 2,5%. Bà cho biết việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản là “có thể xảy ra” trong một vài cuộc họp tới đây khi Fed tăng lãi suất để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát. Daly chỉ ra sự chuyển hướng có mục đích sang lập trường chính sách tiền tệ trung lập hơn, không kích thích nền kinh tế là ưu tiên hàng đầu của Fed.

Tổng hợp lại, tất cả các thành viên trong ủy ban bỏ phiếu của Fed đều là diều hâu, và thậm chí một số quan chức Fed vốn ôn hòa trước đây đã kiên quyết chuyển sang phe diều hâu. Hầu hết các phiếu của Fed về cơ bản ủng hộ hoặc ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng 5 và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lên mức trung lập, hoặc khoảng 2,5%, vào cuối năm nay. Thậm chí có nhiều cử tri diều hâu như Bullard cho rằng lãi suất sẽ được nâng lên 3,5% vào cuối năm, cũng như lựa chọn tiềm năng là “một lần tăng lãi suất 75 điểm cơ bản”.

Về việc thu nhỏ bảng cân đối kế toán, ủy ban bỏ phiếu của Fed đã đề cập đến thời điểm tháng 5, thời điểm thu hút nhiều sự chú ý, đồng thời chỉ ra rằng quá trình thu nhỏ bảng cân đối kế toán có thể sẽ được đẩy nhanh. Về kinh tế, ủy ban bỏ phiếu của Fed gần như nhất trí cho rằng nền kinh tế Mỹ có thể đạt được “hạ cánh mềm” với việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ và nền kinh tế có thể bị giảm tốc độ tăng trưởng, nhưng không có suy thoái.

Dưới sự hướng dẫn cẩn thận của Cục Dự trữ Liên bang, kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 5 đã trở nên mạnh mẽ hơn. Nhiều ngân hàng lớn nhất của Phố Wall đã có quan điểm tích cực hơn sau phát biểu của các quan chức Fed.

Goldman Sachs trước đó đã tuyên bố rằng họ dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào các cuộc họp tháng 5 và tháng 6, đồng thời nâng lãi suất 5 lần vào năm 2023, và lãi suất cuối cùng sẽ đạt 3% -3,25%. Citigroup nhận thấy 50 điểm cơ bản của các đợt tăng lãi suất vào tháng 5, 6, 7 và 9, và dự kiến ​​25 điểm cơ bản sẽ tăng lãi suất vào tháng 10 và 12; các nhà kinh tế của Citigroup cho biết: “Chúng tôi hiện cũng kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất mỗi đợt tăng Lãi suất sẽ tiếp tục cho đến tháng 5 năm 2023, khi lãi suất đạt trong phạm vi 3% -3,25%. Điều này có nghĩa là phạm vi lãi suất cuối cùng cao hơn 25 điểm cơ bản và sớm hơn 7 điểm cơ bản so với các dự báo trước đó để đạt được phạm vi này vào tháng 5. ”Morgan Stanley kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 5 và tháng 6, và sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 5.

Biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed: Thêm một ngọn lửa nữa cho đợt tăng lãi suất mạnh

Biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed không chỉ củng cố kỳ vọng của Fed rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 5, mà còn cho thấy xu hướng tăng lãi suất nhiều lần và thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed bằng cách thu hẹp bảng cân đối kế toán nhiều hơn. nhanh chóng.

“Nhiều người tham gia lưu ý rằng tại các cuộc họp trong tương lai, việc tăng một hoặc hơn 50 điểm cơ bản so với phạm vi mục tiêu có thể là phù hợp, đặc biệt nếu áp lực lạm phát vẫn cao hoặc gia tăng và những người tham gia đánh giá sẽ di chuyển tiền tệ nhanh chóng”, biên bản cho biết. Việc chuyển quan điểm chính sách sang lập trường trung lập là phù hợp. “Điều này gần như có thể được hiểu là mức tăng 50 điểm cơ bản trong tháng Năm. Biên bản cuộc họp cho thấy nhiều quan chức Fed đã muốn tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản thay vì 25 điểm cơ bản mà họ đã công bố vào tháng trước, nhưng đã đảo ngược quyết định do xung đột Nga-Ukraine.

Về việc cắt giảm bảng cân đối kế toán, biên bản cuộc họp cho thấy: “Các đại biểu nhất trí rằng họ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong kế hoạch và Ủy ban sẵn sàng bắt đầu giảm quy mô của bảng cân đối kế toán sớm nhất là sau cuộc họp tháng 5”. Các quan chức Fed Có “thỏa thuận chung” về giới hạn hàng tháng kết hợp là 95 tỷ đô la (do đó khoảng 1 nghìn tỷ đô la một năm) hoặc giới hạn hàng tháng là 60 tỷ đô la đối với Kho bạc Hoa Kỳ và 35 tỷ đô la đối với chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp, gần gấp đôi nhiều như mức đỉnh của Fed trong giai đoạn 2017-2019 trong việc thu hẹp bảng cân đối kế toán. Hầu hết những người tham gia tin rằng nếu điều kiện thị trường cho phép, nó có thể được điều chỉnh đến giới hạn trên của bảng cân đối kế toán giảm theo từng giai đoạn trong khoảng thời gian ba tháng hoặc lâu hơn một chút. Một số người tham gia cho biết họ cảm thấy thoải mái với giới hạn hàng tháng tương đối cao hoặc không giới hạn. Ngoài ra, biên bản cuộc họp cho thấy FOMC dự kiến ​​sẽ thông qua việc cắt giảm bảng cân đối kế toán tại cuộc họp vào tháng 5.

Ngoài ra, các đại biểu cho rằng lập trường chính sách tiền tệ nhanh chóng chuyển sang trung lập, tức là tăng lãi suất lên 2,4% -2,5% trong năm là phù hợp. Điều đáng chú ý là kể từ năm 1994, Fed đã không áp dụng biện pháp thắt chặt quy mô lớn như vậy là tăng lãi suất một năm lên 250 điểm cơ bản trong một năm. Lần tăng lãi suất quyết liệt hơn gần đây nhất là vào đầu những năm 1980 khi Fed .

Biên bản cuộc họp không chỉ củng cố kỳ vọng của thị trường rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 5, mà còn vạch ra một lộ trình thắt chặt rõ ràng và quyết liệt. Với việc tăng lãi suất mạnh, cắt giảm bảng cân đối kế toán nhanh hơn và quyết tâm thực hiện các biện pháp cứng rắn để chống lạm phát, Fed đã nói rõ với thị trường những gì họ phải nói trong biên bản này.

Chỉ số CPI của Mỹ bùng nổ trở lại vào tháng 3 và lạm phát cao củng cố quyết tâm tăng lãi suất của Fed

Theo dữ liệu do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố vào ngày 12 tháng 4, sau khi tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Hai, chỉ số CPI được điều chỉnh một cách bất hợp lý của Hoa Kỳ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ vào tháng Ba, tiếp tục đạt mức 40 năm cao và cao hơn kỳ vọng 8,4%.

Đồng thời, chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm lương thực và năng lượng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức dự báo của thị trường là 6,6%, cao hơn một chút so với mức 6,4% của tháng 2; và tăng 0,3% so với tháng trước- tháng, thấp hơn kỳ vọng 0,5%. Hiệu suất của chỉ số CPI lõi “đủ yếu” để khiến Phố Wall bắt đầu thổi phồng “lý thuyết lạm phát đỉnh điểm”, và thị trường cũng hạ thấp kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Năm. Nhiều nhà kinh tế dự đoán đợt lạm phát này sẽ đạt đỉnh vào tháng 3, vì dữ liệu CPI phản ánh tác động của cuộc xung đột thời hậu Nga-Ukraine đối với giá lương thực và năng lượng, cả hai đều đã giảm bớt.

Lạm phát của Mỹ bùng nổ vào tháng 3, phần lớn là do giá xăng dầu, thực phẩm và giá nhà ở cao kỷ lục. Ngoài ra, chỉ số ô tô và xe tải đã qua sử dụng, nhân tố chính thúc đẩy lạm phát cơ bản, giảm 3,8%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1969.

Tuy nhiên, vẫn còn một số số liệu trong báo cáo lạm phát này chưa được coi trọng: giá dịch vụ tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1991; giá nhà ở tăng 5,0% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ mức 4,7%. vào tháng 2, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 1991, giá thuê tăng 4,44% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ 4,17% trong tháng 2 và mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2007. Những dữ liệu này cho thấy áp lực giá đã bắt đầu lan rộng trên nhiều khu vực.

Ngay cả khi CPI lõi thấp hơn kỳ vọng trở thành cơ sở quan trọng để thị trường tin rằng lạm phát đã đạt đỉnh, thì mức tăng lạm phát chung hàng năm vẫn là tâm điểm của các nhà hoạch định chính sách. Dữ liệu lạm phát gia tăng đã tạo thêm áp lực buộc Fed tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay để chống lạm phát và củng cố kỳ vọng của thị trường rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng tới.

Thị trường đang chờ đợi cuộc họp tháng 5 dưới sự khởi động của phe diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang

Theo dữ liệu của CME Fed Watchtool, kể từ ngày 22 tháng 4, thị trường kỳ vọng 0,2% khả năng Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 5, 99,8% khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản và 0% khả năng 75 điểm cơ bản tăng lãi suất. Một tháng trước, thị trường kỳ vọng rằng xác suất Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 5 chỉ là 63,9% và xác suất tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản là 36,1%.

1650621454534480

Trước khi Chủ tịch Fed Powell có bài phát biểu cuối cùng trước “khoảng thời gian im lặng” vào ngày 21/4, các nhà giao dịch lãi suất ngắn hạn của Mỹ đã hoạt động khá tích cực trong ngày 20/4 dưới sự khởi động của các quan chức Fed trong gần một tháng. xác suất thị trường về việc Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản mỗi tháng trong tháng 5 và tháng 6 lên 100%.

1650621463107671

Dữ liệu của CME Fed Watchtool cho thấy sau bài phát biểu cuối cùng của Powell, thị trường đã hoàn toàn định giá cho kỳ vọng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng Năm. Ngoài ra, các nhà giao dịch đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào mỗi cuộc họp tháng Năm, tháng Sáu và tháng Bảy. Ben Jeffery, chiến lược gia tỷ giá tại BMO Capital Markets, cho biết: “Việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 5 và tháng 6 là hợp lý, và 50 điểm cơ bản vào tháng 7 sẽ phụ thuộc vào cách dữ liệu diễn ra trong những tháng tới.”

Thị trường cũng đã bắt đầu đặt cược vào khả năng tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 6. Xác suất tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 6 là 74,2%, trong khi xác suất tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ đạt 2,0% – 2,25% vào tháng 7 là 63,8%.

1650621485369606

 

Tính đến thời điểm viết bài, trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm nhạy cảm với chính sách đã từng tăng lên mức cao chu kỳ mới gần 2,74%, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018.

1650621492678197

Kỳ vọng thị trường thay đổi dần có nghĩa là phiên họp này của Fed, vốn đặc biệt giỏi giao tiếp với thị trường, đã thành công trong việc thuyết phục mọi người trước cuộc họp tháng 5 rằng Fed sẽ đưa ra sự kết hợp giữa “50 điểm cơ bản của việc tăng lãi suất + số dư giảm tờ “tại cuộc họp này. để đạt được mục tiêu tăng tốc thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong một dấu hiệu cho thấy quyết tâm chống lạm phát của Fed, nó sẽ giúp tránh được những sóng gió thị trường biến động khi Fed công bố quyết định chính sách. Bây giờ thị trường đã tạo tiền đề cho Fed, đây là lúc để xem Fed có thể hát tốt bộ phim này như thế nào.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây