Thị trường đang đặt cược rằng OPEC + có thể tạm ngừng tăng sản lượng vào tháng 1 năm sau, và giá dầu phục hồi nhẹ

Do sự không chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của biến thể mới của virus siêu vi khuẩn Covid-19 mới Omicron, thị trường đã dần gia tăng kỳ vọng rằng các nước sản xuất dầu lớn sẽ tạm ngừng sản xuất vào tháng 1 năm sau và giá dầu đã tăng vào thứ Ba.

Do sự không chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của biến thể mới của virus mới Omicron, kỳ vọng của thị trường rằng các nước sản xuất dầu lớn sẽ tạm ngừng sản xuất vào tháng 1 năm sau đã dần tăng lên và giá dầu đã tăng vào thứ Ba.

Tính đến 11:00 theo giờ Hà Nội, giá dầu WTI giao sau tăng 0,87% lên 70,6 USD / thùng; giá dầu Brent giao sau tăng 0,51% lên 73,59 USD / thùng.

Thứ sáu tuần trước, biến thể mới của Omicron được phát hiện tại Nam Phi đã khiến thị trường hoang mang, người ta lo ngại biến thể mới sẽ dẫn đến các biện pháp phong tỏa mới và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, khiến giá dầu giảm mạnh khoảng 12%. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Hai cho biết nguy cơ gia tăng các ca nhiễm trùng với biến thể mới của Omicron là rất cao và một số quốc gia đã thắt chặt hạn chế đi lại. Hiện vẫn chưa rõ mức độ nghiêm trọng của biến thể mới này và hiệu quả của các loại vắc xin hiện có để chống lại nó.

Trong trường hợp không có triển vọng nhu cầu rõ ràng, thị trường dự kiến ​​OPEC + sẽ hoãn kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng / ngày vào tháng 1 năm sau. 

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Chúng tôi tin rằng theo quan điểm của các biến thể mới của Omicron và việc các nước tiêu thụ dầu lớn như Hoa Kỳ, OPEC + sẽ có xu hướng ngừng sản xuất.”

Sau khi Hoa Kỳ hợp tác với các nước tiêu thụ dầu lớn để giải phóng lượng dầu dự trữ chiến lược nhằm hạn chế đà tăng của giá dầu vào tuần trước, áp lực nội bộ OPEC + về việc xem xét lại kế hoạch tăng sản lượng ngày càng gia tăng.

Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết: “Sau khi giải phóng dự trữ dầu chiến lược và hàng chục quốc gia công bố hạn chế đi lại, OPEC + có thể dễ dàng biện minh cho việc ngừng tăng sản lượng hoặc thậm chí cắt giảm sản lượng nhỏ.”

Mặt khác, có một số tín hiệu tích cực trong vòng đàm phán hạt nhân mới của Iran. Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Quốc tế tại Vienna, Ulyanov, cho biết là một phần của quá trình khôi phục hạt nhân Iran, Iran vẫn chưa sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ. vòng đàm phán đã bắt đầu “khá thành công.” Nếu Iran nối lại xuất khẩu dầu, nó có thể gây áp lực lên giá dầu.

Thu Hương
Thu Hương
BTV tại Marketwatch

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý