Hướng dẫn thiết lập mục tiêu giao dịch

Khi nói đến mục tiêu giao dịch, phản ứng đầu tiên của nhiều người có thể là nghĩ đến tiền. Ví dụ, tôi dự định kiếm được bao nhiêu phần trăm lợi nhuận hàng tháng, tôi dự định kiếm được bao nhiêu điểm trong tuần này, v.v., và thậm chí cả mục tiêu làm giàu không thực tế chỉ qua một đêm.

Thật vậy, kiếm tiền thực sự là mục tiêu cuối cùng trong giao dịch của chúng tôi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiến xa hơn con đường giao dịch của mình, bạn không nên chỉ chăm chăm vào tiền khi đặt mục tiêu giao dịch.

Thiết lập mục tiêu là vấn đề bị bỏ qua nhiều nhất trong giao dịch. Giao dịch không có mục tiêu giống như cố gắng lái một con tàu mà không có bánh lái. Nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn là nhiều nhà giao dịch đã đặt sai mục tiêu ngay từ đầu.

Một mục tiêu đúng đắn có thể khiến bạn tiến xa hơn trên con đường giao dịch, và một mục tiêu sai lầm không những không có lợi cho việc cải thiện trình độ giao dịch của bạn, mà còn có khả năng dẫn bạn đến một con đường sai lầm, chờ bạn hiểu được lúc đó. , một lượng lớn “học phí” có thể đã được trả cho thị trường.

Ba sai lầm phổ biến khi đặt mục tiêu

Vậy mục tiêu phù hợp là gì?

Đối với các nhà giao dịch, một mục tiêu chính xác phải hữu ích cho sự nghiệp giao dịch của bạn, nó không nhất thiết phải là về tiền bạc. Khi một nhà giao dịch đặt mục tiêu giao dịch ngay từ đầu, rất dễ mắc phải ba sai lầm sau:

  • Đặt mục tiêu quá cao;
  • Đặt mục tiêu quá thấp;
  • Kiếm tiền là mục tiêu duy nhất.

Trước tiên chúng ta hãy xem xét hai lỗi đầu tiên.

Đầu tiên, đặt mục tiêu quá cao

Nhà khoa học quản lý người Mỹ Edwin Locke tin rằng nếu bạn muốn thành công, bạn phải đặt ra mục tiêu. Tuy nhiên, mục tiêu không thực tế càng cao càng tốt. Mỗi người đều có những đặc điểm riêng và một số ưu điểm mà người khác không thể bắt chước. Chỉ khi tận dụng tốt những đặc điểm và lợi thế này để hình thành các mục tiêu cao và mục tiêu thực hiện phù hợp, bạn mới có thể đạt được thành công. Đối với tất cả mọi người, khi thực hiện các mục tiêu, mỗi bước chỉ hiệu quả nhất khi nó vừa mang tính định hướng tương lai vừa mang tính thách thức.

Đây là định luật Locke. Trong lĩnh vực giao dịch, nhiều người rất dễ đặt ra một mục tiêu không thực tế mà họ cảm thấy có thể đạt được.

Để đưa ra một ví dụ đơn giản: bạn đặt cho mình mục tiêu quay trở lại thành 1 triệu trong tháng tới cho số tiền gốc là 50.000. Trong thị trường có đòn bẩy cao, về mặt lý thuyết là có thể đạt được, miễn là bạn tăng gấp đôi mỗi lần, lần đầu tiên 50.000 thay đổi thành 100.000, và lần thứ hai 100.000 đổi thành 200.000 … Chỉ cần quay năm lần, lợi nhuận đã vượt quá 1 triệu. Trong một thị trường có đòn bẩy cao, điều này có thể được thực hiện hoàn toàn, thậm chí không cần đến 5 lần.

Vấn đề là để đạt được một giao dịch hoàn hảo như vậy trong hoạt động thực tế, thì bất kỳ liên kết nào cũng không thể xảy ra sai sót, và một khi xảy ra một vài sai sót thì nó có thể vô giá trị. Nhưng bản thân giao dịch là một vấn đề thu được lợi nhuận dương dài hạn với xác suất.

Sai lầm thứ hai là mục tiêu quá đơn giản. 

Việc đặt ra các mục tiêu thấp sẽ dẫn đến sự suy giảm sáng kiến ​​của mọi người.

Nếu bạn luôn đặt cho mình một mục tiêu giao dịch thấp, bạn có thể dễ dàng hoàn thành nó mọi lúc, và sau đó thực hiện theo mục tiêu dễ dàng đạt được này ngày này qua ngày khác. Kết quả là bạn dần quen với tình trạng này, không muốn thay đổi và không còn thử thách bản thân. Mức độ giao dịch của bạn bị giới hạn ở đó và rất khó để cải thiện.

Vì vậy, mục tiêu quá cao hay quá thấp đều không có lợi cho việc bạn tiến xa hơn trên con đường buôn bán. Khi đặt mục tiêu, nhà kinh doanh nên đặt mục tiêu có thể nhưng thách thức tùy theo tình hình tài chính, tính cách của bản thân và các yếu tố khác. Và khi khả năng giao dịch của họ tiếp tục được cải thiện, mục tiêu này có thể được thay đổi một cách thích hợp.

Sai lầm thứ ba là lấy tiền làm mục tiêu duy nhất. 

Nhiều người mới lấy số tiền họ kiếm được làm mục tiêu, chẳng hạn như kiếm lợi nhuận 5% mỗi tháng và đạt mức lợi nhuận 20% một năm, v.v.

Không phải là bạn không thể đặt ra loại mục tiêu này, nhưng nhiều nhà giao dịch không có khả năng phù hợp với nó ngay từ đầu. Một khi bạn đặt cho mình một mục tiêu rất cụ thể như vậy, các nhà giao dịch có thể dễ dàng đi chệch hướng.

Ví dụ, nếu bạn đặt cho mình mục tiêu lợi nhuận 5% mỗi tuần, thì chắc chắn bạn sẽ hành động và tìm mọi cách để đạt được nó. Trên thị trường, không ai có thể đảm bảo rằng giao dịch tiếp theo của họ sẽ sinh lời 100%. Logic rất đơn giản, nếu bạn có thể đảm bảo lợi nhuận 100% cho giao dịch tiếp theo, bạn có thể đảm bảo lợi nhuận 100% cho tất cả các giao dịch.

Vì vậy, phải có lỗ và có lãi trong giao dịch, và một nhà giao dịch mới bước vào giao dịch hầu hết đều thua nhiều hơn và kiếm ít hơn. Để tăng lợi nhuận, nhiều người sẽ bắt đầu tăng số lượng giao dịch, hy vọng sử dụng số lượng để đạt được mục tiêu. Kết quả là ngày càng thua lỗ nhiều hơn.

Đối với người mới tham gia, việc đặt mục tiêu lợi nhuận cụ thể ngay từ đầu thực sự vi phạm luật Locke đã nói ở trên.

Ba nguyên tắc phải tuân theo khi thiết lập mục tiêu giao dịch

Vì vậy, những mục tiêu nào nên được đặt ra với tư cách là một nhà kinh doanh? Thực ra, nói không khó, bạn chỉ cần nhớ 3 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Tập trung vào quá trình chứ không phải kết quả

Hầu hết mọi người tin rằng các mục tiêu phải đáp ứng hai điểm: rõ ràng và có thể đo lường được. Ví dụ: “Tôi muốn kiếm 3% mỗi tuần”. Thật vậy, các mục tiêu cụ thể sẽ kích thích mọi người thực hiện, và bạn có thể thấy rõ tiến độ và quan sát xem mình có đang tiến bộ hay không.

Tuy nhiên, đối với một nhà kinh doanh, tình hình hoàn toàn ngược lại. Nhà giao dịch nên cố gắng tránh đặt mục tiêu cụ thể trong giai đoạn đầu, chẳng hạn như kiếm bao nhiêu tiền trong một khoảng thời gian xác định, ít nhất là khi bắt đầu giao dịch, tốt nhất là không nên đặt mục tiêu như thế này.

Như đã đề cập trước đó, người giao dịch rất dễ đi sai hướng ngay từ đầu. Ví dụ, khi bạn đặt mục tiêu kiếm 3% một tháng, để đạt được mục tiêu này, bạn sẽ tăng số lượng giao dịch, nhưng kết quả có thể ngày càng xa mục tiêu.

Các điều kiện thị trường là không thể đoán trước, và một nhà giao dịch trưởng thành phải học cách chờ đợi cơ hội. Nếu một mục tiêu rõ ràng được đặt ra ngay từ đầu, thì các nhà giao dịch có thể dễ dàng thực hiện các lệnh thường xuyên do sở thích và rơi vào trạng thái phi lý trí.

Do đó, các nhà giao dịch không nên quá chú ý đến kết quả mà nên chú ý hơn đến cách tuân thủ các nguyên tắc giao dịch để hoàn thành mỗi giao dịch. Bạn không phải lo lắng về việc số tiền này sẽ biến mất khỏi tài khoản của mình khi bạn không chú ý đến tiền bạc. Khi bạn làm việc chăm chỉ để hoàn thiện từng bước giao dịch của mình, cuối cùng lợi nhuận sẽ tự nhiên đến với bạn.

Do đó, các nhà giao dịch nên tìm một hệ thống giao dịch phù hợp với mình, giao dịch theo nguyên tắc giao dịch của riêng họ và tự mình kiểm soát nhịp điệu giao dịch, thay vì chăm chăm vào kết quả mà họ không thể kiểm soát.

Nguyên tắc 2: Bảo vệ hiệu trưởng khi thiết lập mục tiêu

Khi đặt mục tiêu giao dịch, bạn cần duy trì ý thức phòng thủ và bất kỳ mục tiêu nào cũng phải đảm bảo điều kiện tiên quyết – tiền gốc của bạn sẽ không bị mất.

Kinh doanh khác với các ngành khác, trong các ngành khác, nếu bạn nằm trong khoảng 1% so với chỉ tiêu mà bạn đặt ra trong thời hạn, bạn hoàn toàn có thể hoàn thành chỉ tiêu bằng cách làm việc chăm chỉ trong thời gian cuối cùng. Giao dịch thì khác, và nỗ lực gấp đôi của bạn có thể khiến bạn ngày càng xa mục tiêu.

Mục tiêu đầu tiên của các nhà giao dịch luôn là bảo vệ quỹ giao dịch, kiếm tiền chỉ có thể đứng thứ hai. Sau cùng, khi tiền của bạn cạn kiệt, không cần phải đề cập đến bất kỳ mục tiêu nào. Do đó, các nhà giao dịch nên đặt mục tiêu bảo vệ tiền gốc của họ càng nhiều càng tốt, chẳng hạn như giới hạn số lượng giao dịch mỗi tháng hoặc đặt giới hạn hàng tháng về việc sử dụng tiền, v.v.

Luôn luôn, mục tiêu bạn đặt ra phải nằm trong khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

Nguyên tắc 3: Tiến độ phải được thực hiện từng bước

Mục tiêu không phải là tĩnh. Là một nhà kinh doanh, bạn cần liên tục theo dõi và đánh giá các giao dịch của chính mình, sau đó điều chỉnh mục tiêu của mình.

Cách tốt nhất là ghi lại từng giao dịch của bạn, chẳng hạn như nguyên nhân khiến bạn đặt hàng, sau đó phân tích và ghi lại kết quả lãi và lỗ. Nếu bạn đã có lãi là bạn đã đúng, nếu bạn đã thua lỗ, bạn phải tìm ra vấn đề và tránh vấp phải chỗ cũ lần sau. Đây là biểu hiện của việc chú ý đến quá trình giao dịch, và nó là một quá trình cần có thời gian để tích lũy từ từ.

Mặc dù tôi đã nói với bạn rằng tốt nhất bạn không nên đặt con số lợi nhuận cụ thể làm mục tiêu ngay từ đầu, nó chủ yếu dành cho người mới. Nói một cách đơn giản, tốt nhất bạn không nên đặt mục tiêu lợi nhuận cụ thể khi bạn chưa tiếp tục kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, mục đích của giao dịch luôn là để kiếm tiền, cuối cùng, cần phải có một mục tiêu có thể định lượng được, chẳng hạn như đạt được tỷ suất sinh lợi 25% trong một năm, v.v. Khi bạn đã tập trung vào quá trình giao dịch thay vì kết quả, bạn nên đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng và có thể đo lường được.

Do đó, việc thiết lập các mục tiêu giao dịch nên là một quá trình dần dần và các mục tiêu của mỗi giai đoạn phải khác nhau. Nếu một người mới vào nghề, anh ta sẽ đặt cho mình mục tiêu lợi nhuận 3% / tháng, tuy mục tiêu này không cao nhưng rất dễ đi đường vòng. Đối với người mới, mục tiêu của giao dịch là thực hiện nghiêm túc các thao tác như mua, nắm giữ, bán và các vị thế bán theo các tín hiệu do hệ thống giao dịch gửi đến.

Tóm lại, đối với người giao dịch, họ phải có mục tiêu giao dịch của riêng mình, hợp lý và có tính thách thức. Nhưng không giống như các lĩnh vực khác, các mục tiêu giao dịch thường phải theo định hướng quá trình hơn là định hướng kết quả. Điều này được thực hiện để ngăn chặn giao dịch thường xuyên và chấp nhận rủi ro quá mức sớm trong sự nghiệp giao dịch.

Mục tiêu đầu tiên mà các nhà giao dịch cần biết là đảm bảo an toàn cho khoản tiền gốc của họ trước khi thu lợi nhuận. Khi bạn có thể thực hiện tốt mọi quy trình giao dịch thì việc kiếm tiền chỉ là chuyện đương nhiên. Suy nghĩ về cách kiếm tiền khi mới bắt đầu thường phải trả nhiều tiền và thời gian hơn vì đi sai đường.

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777