Tín hiệu đằng sau sự sụt giảm mạnh của chứng khoán Mỹ

Đêm qua (thứ Ba ngày 26/4/2022), chứng khoán Mỹ đã trải qua một đợt điều chỉnh lớn, chỉ số Nasdaq giảm gần 4%, S&P 500 và Dow Jones giảm hơn 2% và hơn 10%. Đồng thời, trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 2,73%, chỉ số đô la đứng ở mức 102 và chỉ số VIX cũng tăng lên mức cao nhất kể từ khi tình hình Nga-Ukraine leo thang vào đầu tháng Ba . Kể từ khi bước sang tháng 4, sự điều chỉnh liên tục của chứng khoán Mỹ về cơ bản đã đảo ngược đà phục hồi trong tháng 3, một lần nữa tiến về mức thấp khi tình hình Nga và Ukraine căng thẳng nhất trong giai đoạn trước đó, chồng lên sự điều chỉnh liên tục gần đây của thị trường Trung Quốc, cho thấy rủi ro và tâm lý thị trường rõ ràng đang chịu áp lực.

640 7

Vì vậy, tín hiệu điều chỉnh gần đây trong chứng khoán Hoa Kỳ gửi đi, và nó có gợi ý cho sự bắt đầu của sự biến động lớn hơn không? Nhận định mới nhất của chúng tôi về biến động đêm qua của chứng khoán Mỹ như sau, để nhà đầu tư tham khảo.

1. Trước hết, sự biến động của chứng khoán Mỹ đêm qua bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nhưng từ sự kết hợp giữa chứng khoán giảm và trái phiếu tăng giá, có thể thấy rằng so với giai đoạn trước, Fed đã được chú ý nhiều hơn trong việc thắt chặt. Lo ngại về rủi ro suy thoái .

Chủ yếu phản ánh ở:

  1. Chứng khoán Mỹ sẽ công bố kết quả hoạt động của các công ty công nghệ hàng đầu trong tuần này, và thị trường lo ngại rằng tình hình hoạt động chung sẽ thấp hơn dự kiến.
  2. Tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn tiếp diễn, ngoài tác động đến chuỗi cung ứng và tăng trưởng của chính nước này, người ta lo ngại rằng nó có thể mang lại áp lực mới cho tăng trưởng toàn cầu và chuỗi cung ứng trong môi trường vĩ mô vốn dĩ rất mong manh ;
  3. Tình hình ở Ukraine vẫn tiếp tục.

640 1 3

Đánh giá về tình hình hiện tại, thị trường có lý do để thận trọng.

Tình hình ở Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn, lạm phát chưa có điểm uốn và lập trường Fed tăng lãi suất mãnh mẽ là tất cả những áp lực mà thị trường đang cố gắng tiêu hóa trong thời gian gần đây, cùng với đó là sự gián đoạn liên tục của đại dịch Trung Quốc đối với chuỗi cung ứng và các hoạt động sản xuất kinh tế dường như sẽ tiếp tục trong một thời gian,  đặc biệt là sự gián đoạn đối với các chuỗi cung ứng chính như ô tô và linh kiện, và chuỗi cung ứng điện tử bán dẫn, đã làm dấy lên thêm lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Đồng thời, một số công ty đầu ngành công bố kết quả kinh doanh kém hơn so với kỳ vọng khiến nhà đầu tư có lý do để bán tháo cổ phiếu.

2. Về bản chất, đó là câu hỏi ai là người đứng đầu giữa lạm phát và điểm uốn của tăng trưởng

Chưa thấy bước ngoặt lạm phát, nhưng sự gia tăng lo ngại về bước ngoặt tăng trưởng là logic cơ bản mà các nhà đầu tư lo ngại nhất về triển vọng thị trường đang dần nới lỏng.

Ngược lại, nếu điểm uốn của lạm phát dần xuất hiện, điều đó có nghĩa là Fed có thể tiếp tục thúc đẩy thắt chặt một cách tương đối bình tĩnh và vì các nguyên tắc cơ bản về thu nhập vẫn còn phục hồi tại thời điểm này, nó có thể cung cấp một giai đoạn chuyển đổi và hỗ trợ, mặc dù quá trình chuyển đổi này khó diễn ra suôn sẻ.

Từ quan điểm của các nguyên tắc cơ bản của Hoa Kỳ, sự sắp xếp hiện tại là tương đối ổn định.

Ở cấp độ vĩ mô, giá trị ban đầu PMI tháng 4 mới được công bố của ngành sản xuất đã được cải thiện và những mâu thuẫn về nguồn cung như thời gian giao hàng đã được cải thiện, tốt hơn đáng kể so với châu Âu.

Sự phục hồi của sản lượng công nghiệp và các đơn đặt hàng lâu bền trong tháng 3 cũng cho thấy sự phục hồi dần dần của hoạt động sản xuất và nguồn cung trong thời kỳ hậu đại dịch. Đồng thời, hoạt động du lịch và tiêu dùng cũng đã tăng lên đáng kể sau khi dịch bệnh dịu bớt, có thể được phản ánh qua việc giá các dịch vụ liên quan trong dữ liệu lạm phát tháng 3 tăng mạnh.

Về lợi nhuận, kết quả kinh doanh quý I vừa được công bố trái chiều, đặc biệt là kết quả kinh doanh thấp hơn kỳ vọng của một số công ty hàng đầu như Netflix, Google ,… khiến thị trường lo ngại. Tuy nhiên, 80% công ty vẫn vượt quá mong đợi, dựa trên 30% hiệu suất đã được tiết lộ cho đến nay.

Do đó, có thể thấy rằng các nền tảng cơ bản của Hoa Kỳ vẫn có khả năng phục hồi cơ bản nhất định theo kịch bản tăng trưởng.

Tuy nhiên, điểm uốn của lạm phát vẫn chưa đến khiến thị trường chưa thể xóa tan hoàn toàn lo ngại về khả năng tiếp tục tăng tốc thắt chặt và phản ứng dữ dội về giá.

Trên thực tế, gần đây, chúng tôi đã nhận thấy một số dấu hiệu giảm dần xung đột nguồn cung ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như sự sụt giảm thời gian giao hàng trong chỉ số PMI, sự gia tăng tỷ lệ sử dụng của các ngành công nghiệp và năng lực sản xuất, sự bổ sung của kênh và hàng tồn kho đầu cuối, và sự sụt giảm giá ô tô đã qua sử dụng. Giá dầu tăng do tình hình ở Nga và Ukraine phần lớn bù đắp cho sự sụt giảm hàng tháng của giá hàng hóa cốt lõi trong tháng 3, và thay vào đó đã đẩy lạm phát lên một mức cao mới. Kỳ vọng về lãi suất (hiện tại , kỳ vọng bao gồm lãi suất CME tương lai đã gần 10 lần trong suốt cả năm, tổng cộng là 275bp , và đợt tăng lãi suất 50bp tháng 5 dự kiến ​​sẽ gần 100% ).

Từ góc độ này, không khó để hiểu sự phát triển của thị trường chứng khoán Mỹ, các lĩnh vực và tài sản khác nhau dưới sự xuất hiện gần đây của một số biến số mới.

3. Điểm uốn của lạm phát có khả năng đến sớm

Nhìn về phía trước, dựa trên tình hình hiện tại, chúng tôi nghiêng về điểm uốn “rõ ràng” của lạm phát vẫn có khả năng đến sớm, điều này sẽ không làm gián đoạn nhịp thắt chặt của Fed, nhưng nó có thể giảm bớt một số lo ngại về việc vượt quá kỳ vọng và tăng tốc thắt chặt Đặc biệt là trong bối cảnh giá tài sản hiện nay đang bị thắt chặt quá nhiều. Tại thời điểm này, tăng trưởng có thể vẫn còn một khoảng cách xa so với suy thoái thực sự, do đó cung cấp một môi trường tương đối “ thân thiện ” cho thị trường.

Tuy nhiên, một giả định như vậy dựa trên tình hình hiện tại có các biến số và cần có thêm bằng chứng để thị trường xác minh. Chúng tôi tin rằng điểm xác thực chính là vào khoảng đầu tháng 5 , tập trung vào những thay đổi sau:

  1. Liệu cuộc họp FOMC vào tháng 5 của Fed ( ngày 5 tháng 5 ) có vượt quá mong đợi hay không, nếu xét rằng thị trường tương lai hiện tại và giá tài sản đã bao gồm nhiều kỳ vọng ( 50bp vào tháng 5, 75bp vào tháng 6 và 50bp vào tháng 7 ) , nếu thông tin này cuộc họp không vượt quá mong đợi, nó có thể là một sự hoàn thành dự kiến ​​cho thị trường.
  2. Liệu Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ được công bố vào đầu tháng 5 và lạm phát được công bố vào tuần thứ hai có thể nhìn thấy một điểm uốn? Giá ô tô đã qua sử dụng cũng được dự báo sẽ tiếp tục hạ nhiệt, kéo theo các mặt hàng cốt lõi đi xuống, trong khi giá cơ sở sẽ tiếp tục tăng, vì vậy mấu chốt là phải nhìn vào các dịch vụ cốt lõi.
  3. Kết quả và hướng dẫn quý I của Hoa Kỳ
  4. Sau khi dịch bệnh ở Trung Quốc về cơ bản được kiểm soát, nó sẽ giúp giảm bớt lo ngại của thị trường về sự xáo trộn của dịch bệnh, đồng thời quan sát rằng sức mạnh của chính sách tăng trưởng ổn định có thể thúc đẩy một cách hiệu quả cảm xúc và niềm tin của thị trường.

Chúng tôi tin rằng có khả năng thành hiện thực chung trong trường hợp cơ bản của các kịch bản nêu trên. Nếu nó có thể được chuyển giao, nó sẽ giúp giảm bớt nỗi sợ hãi và sự biến động hiện tại trên thị trường.

Ngoài ra, kỳ vọng thắt chặt bao gồm lãi suất trái phiếu Mỹ ngắn hạn là hơi quá mức, nhưng có thể khó giảm hiệu quả trước khi chính sách được thực thi và bước ngoặt lạm phát xảy ra.

Nếu nó có thể được thực hiện, chúng tôi kỳ vọng rằng tốc độ có thể được điều chỉnh trong một thời gian, và sau đó tăng dần lên trong quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất tiếp theo, cho đến khi các yếu tố cơ bản rõ ràng chịu áp lực và sau đó giảm trở lại. Về điểm, nếu lãi suất được nâng lên theo 250bp trong cả năm, nó có thể sẽ tương ứng với mức trung bình 2,7 ~ 2,8%. Đợt xem trọng tâm này có thể là 2,9 ~ 3,2%, tương ứng với lãi suất thực là 0,3 ~ 0,4% và kỳ vọng lạm phát là 2,5 ~ 2,8%

Về đề xuất phân bổ, cho đến khi tình hình ở Nga và Ukraine được xoa dịu một cách hiệu quả và những nỗ lực ổn định tăng trưởng mạnh mẽ hơn mong đợi của Trung Quốc, thị trường có thể sẽ tiếp tục duy trì theo các hướng sau : 

  • Chứng khoán Mỹ biến động nhiều hơn trong giai đoạn tăng lãi suất
  • Đồng đô la có thể vẫn mạnh và tỷ giá hối đoái của một số thị trường mới nổi có thể chịu áp lực theo từng giai đoạn
  • Nhìn chung, hàng hóa đi ngang, vàng giảm và tăng.

Cảnh báo rủi ro : Thông tin trên báo cáo này chỉ dành cho khách hàng tại XM Group

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này phản ánh ý kiến cá nhân của tác giả, dành cho mục đích thông tin
Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. chúng tôi không đảm bảo bằng bất kỳ cách nào rằng thông tin này không có sai sót hoặc sai sót trọng yếu. Nó cũng không đảm bảo rằng thông tin này có tính chất kịp thời.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777