Tồn kho dầu thô của Mỹ đang trong tình trạng tuyệt vọng! Giá dầu có tín hiệu “100 đô la”

Các hợp đồng gần đây tăng vọt lên mức cao mới trong vài năm. Lần gần đây nhất là khi giá dầu ở mức 100 đô la Mỹ …

Thủ phạm khiến giá dầu thô tăng vọt gần đây không phải do giá khí đốt tự nhiên tăng cao , cũng không phải do nguồn cung hạn chế của OPEC +, mà là cơ sở lưu trữ dầu lớn nhất thế giới và là địa điểm giao hàng chính của dầu thô kỳ hạn của Mỹ – trung tâm lưu trữ dầu thô Cushing ở Hoa Kỳ.

Lượng dầu thô tồn kho sắp giảm xuống mức thấp nhất, các nhà giao dịch đang lo lắng về điều này. Khoảng thời gian chênh lệch , đo lường sức khỏe của thị trường dầu thô, đã tăng lên mức cao kỷ lục trong vài năm, và hiện đã lan sang giá dầu Brent .

So với giá dầu thô kỳ hạn, giá dầu thô giao ngay tăng cao phản ánh tình hình thị trường dầu thô đang thiếu hụt hiện nay.

Đối với dầu thô của Mỹ, phí bảo hiểm cho các hợp đồng gần đây so với các hợp đồng 5 tháng sau là cao nhất kể từ năm 2018, khi hàng tồn kho của Cushing gần chạm mức thấp nhất trong hoạt động . Chênh lệch giá giữa tháng 12 năm nay và tháng 12 năm sau, được ưa chuộng bởi các quỹ đầu cơ dầu mỏ thế giới, đạt mức cao nhất kể từ năm 2013, và giá trung bình năm đó là gần 100 USD / thùng.

b036f9a3 1fa1 4599 90e0 85fb979b6f00

Giá dầu thô WTI kể từ tháng 4 năm 2020, so với mức giá tối thiểu của lãi suất chiết khấu dầu thô Brent, một động thái nhằm làm giảm giá dầu thô của Mỹ nằm ngoài luồng. Đồng thời, điều này sẽ khiến giá dầu thô cùng loại của Biển Bắc tăng vọt, và nó cũng sẽ thu hút nhiều nhà đầu cơ hơn vào thị trường dầu thô Brent. Giá dầu thô tương lai được theo dõi chặt chẽ lan rộng trong tháng 12 năm nay và năm sau chỉ còn cách kỷ lục giá cao 60 cent.

Giá dầu đã ở mức cao, OPEC + hạn chế sản xuất đã mang lại làn sóng tâm lý lạc quan và một số lượng lớn các quỹ đầu cơ đã đổ vào thị trường hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu thô. Tuần trước, các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý quỹ khác đã mua sáu hợp đồng tương lai và quyền chọn quan trọng nhất tương đương với 10 triệu thùng dầu thô. Người quản lý danh mục đầu tư đã tích lũy vị thế mua ròng là 865 triệu thùng trong cả sáu hợp đồng và vị thế mua dài gấp 7 lần vị thế bán.

Công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco cho biết, sản lượng dầu toàn cầu đang giảm nhanh chóng, các nhà sản xuất dầu cần tăng cường đầu tư vào sản xuất. CEO Amin Nasser của công ty cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng đây là một “vấn đề lớn” và năng lực nhàn rỗi đang bị thu hẹp.

Nasser chỉ ra rằng nếu dịch bệnh giảm bớt và nhiều người đi bằng đường hàng không, thì chênh lệch nguồn cung trên thị trường dầu mỏ có thể trở nên tồi tệ hơn vào năm 2022. Nasser tuyên bố:

“Nếu ngành hàng không cải thiện trong năm tới, công suất dự trữ sẽ cạn kiệt. Tình hình hiện tại là nguồn cung có hạn – và công suất nhàn rỗi còn lại đang giảm nhanh chóng.”

Một số nhà kinh doanh dầu khí đã chỉ trích chính phủ và các nhà hoạt động khí hậu khi kêu gọi các nhà sản xuất dầu ngừng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch, cho rằng điều này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt năng lượng trong thập kỷ tới. Saudi Aramco đang đầu tư hàng tỷ USD để tăng sản lượng hàng ngày từ 12 triệu thùng lên 13 triệu thùng, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2027.

Dự báo của Nasser cho năm tới không phù hợp với dự báo của một số ngân hàng Phố Wall và các nước thành viên OPEC +. JPMorgan Chase cho biết vào tháng 3 năm sau, thị trường dầu mỏ sẽ chuyển từ mức thiếu hụt nguồn cung hiện tại khoảng 1,5 triệu thùng sang dư cung 1 triệu thùng.

Theo Kit Haines, nhà phân tích Các khía cạnh năng lượng tại Viện Hàng hóa Năng lượng Toàn cầu:

“Giá dầu thô WTI dành cho Hoa Kỳ, và giá dầu thô Brent chủ yếu phản ánh giá dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh thấp.”

Khi chi phí hydro tăng gần đây đã đẩy giá khí đốt tự nhiên lên và chi phí giảm lưu huỳnh tăng lên, giá dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh thấp cũng tăng lên tương đối. Giá dầu thô chua nặng trên thị trường dầu thô Brent đã đạt mức cao mới kể từ năm 2018.

Cần phải cảnh giác những lý do đằng sau giá tăng vọt. Tăng trưởng nhu cầu ở châu Á đã hỗ trợ thị trường dầu thô, nhưng nhu cầu gần đây đã giảm. Theo dữ liệu của các phương tiện truyền thông nước ngoài, do không có người mua phù hợp ở châu Á, hai tàu chở dầu khổng lồ 400.000 tấn đã trôi nổi ở vùng biển Southwold của Vương quốc Anh trong hơn một tháng. Giá dầu thô nhẹ cao đã làm nản lòng người mua châu Á.

Tâm lý tăng giá lan rộng cũng được phản ánh trong dòng vốn đầu cơ. Dòng chảy của quyền chọn mua dầu cho thấy các nhà đầu tư có xu hướng đặt cược vào xu hướng tăng hơn là đặt cược giảm giá. Hợp đồng tăng giá 100 đô la cho dầu thô Brent đã tăng mạnh trong vài tuần và lãi suất mở đã tăng gần gấp đôi lên hơn 80.000 cho đến thời điểm này trong tháng này. Cũng có những người mua hợp đồng cao tới $ 150 và $ 200.

Đánh giá về tình hình hiện tại, do các nhà đầu tư đang đặt cược vào dầu thô nhẹ, giá dầu Brent đang bám sát đà tăng của giá dầu thô WTI. Kể từ năm 2019, chênh lệch giá hợp đồng từ tháng 1 đến tháng 2 giữa cả hai đã lần đầu tiên lên tới 1 đô la Mỹ và mức chênh lệch giá từ tháng 2 đến tháng 3 thậm chí còn vượt quá 1 đô la Mỹ. Lần gần đây nhất, mức chênh lệch giá dầu thô giao sau ở mức cao như vậy, giá dầu thô chung vào khoảng 100 USD / thùng.

Thu Hương
Thu Hương
BTV tại Marketwatch

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý