Trên thị trường kỳ hạn, làm thế nào để thao túng giá vàng?

Bài viết này chỉ viết về sự thành lập của thị trường vàng tương lai của Hoa Kỳ vào năm 1975 và sự “vàng phi tiền tệ hóa ” của hệ thống Jamaica vào năm 1976. Đây là phần đầu tiên.

Nguyên tắc “vàng phi tiền tệ hóa” được thiết lập bởi hệ thống Jamaica là rất quan trọng.

Theo hệ thống Bretton Woods, các quốc gia phải sử dụng vàng để trả các khoản nợ và nghĩa vụ của mình. Mọi người đều tích trữ đô la Mỹ vì chỉ có đô la Mỹ mới có thể chuyển đổi thành vàng, và đô la Mỹ là đại diện của vàng.

Hiệp định Jamaica rõ ràng đã bãi bỏ nguyên tắc hoàn trả bằng vàng, vì vậy mọi người đều có thể lựa chọn đồng tiền dự trữ theo nhu cầu của bản thân – miễn là giá trị ổn định và giao dịch có nhu cầu. Vì vậy, một kết quả của quá trình phi tiền tệ hóa vàng là đa dạng hóa dự trữ ngoại hối toàn cầu. Các quốc gia có thể tích trữ đô la Mỹ, đồng Euro, yên Nhật hoặc bảng Anh làm dự trữ tiền tệ theo nhu cầu của mình, do đó hình thành một hệ thống dự trữ quốc tế đa dạng do đô la thống trị ngày nay.

Hơn nữa, vì tiền tệ của các quốc gia khác nhau không còn được gắn với vàng, hệ thống tỷ giá hối đoái cố định theo hệ thống Bretton Woods là cực kỳ cứng nhắc và dễ xảy ra vấn đề. Vì vậy, một kết quả khác của quá trình phi tiền tệ hóa vàng là cho phép các quốc gia thiết lập hệ thống tỷ giá hối đoái tùy theo điều kiện của họ, và cuối cùng thay thế hệ thống tỷ giá hối đoái cố định bằng hệ thống tỷ giá hối đoái thả nổi trên toàn thế giới.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, hầu hết vàng dự trữ (phần được đổi cho chính phủ Mỹ bằng đô la) mà hầu hết các quốc gia tăng lên thực sự được cất giữ trong kho của Fed. Trong trường hợp mua bán liên quốc gia, chỉ cần thay đổi hồ sơ sở hữu.

Vì vàng không còn là nguồn dự trữ tiền tệ quốc tế nên chắc chắn một số quốc gia hoặc ngân hàng trung ương sẽ muốn bán hoặc mua vàng trên thị trường tùy theo tình hình. Lúc này, chính New York đã thành lập thị trường vàng kỳ hạn, điều này rất cấp thiết.

Ngoài các tổ chức quốc gia, vô số nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân cũng tham gia mua và bán vàng trên thị trường kỳ hạn. Nhiều công ty khai thác vàng, người tiêu dùng và chế biến vàng cũng có nhu cầu phòng ngừa rủi ro cho vàng, do đó, khối lượng giao dịch của thị trường vàng kỳ hạn ở New York tăng nhanh. Ngay sau đó, ảnh hưởng của nó đã vượt qua giao dịch vàng giao ngay ở London và trở thành đầu tàu về giá vàng toàn cầu.

Trong hoàn cảnh đó, làm thế nào để tác động đến giá vàng một cách tinh vi, có hệ thống đã trở thành một bài toán khó đối với Chính phủ Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang.

Đánh giá từ dữ liệu có sẵn, Cục Dự trữ Liên bang ( chính phủ Hoa Kỳ ) đã chọn các ý tưởng sau:

Bắt đầu với thị trường cho thuê vàng .

Dưới hệ thống Bretton Woods, đồng đô la tương đương với vàng. Nếu bạn muốn vay vàng, thì bạn đang vay đô la, và bạn sẽ trả lãi khi vay đô la, có nghĩa là bạn cũng sẽ trả lãi khi vay vàng  (Lãi suất cho thuê vàng).

Tuy nhiên, do “Đạo luật dự trữ vàng” của Roosevelt năm 1934, Hoa Kỳ không cho phép các tổ chức và cá nhân mua và bán vàng, do đó, kinh doanh cho thuê vàng chỉ có trên phạm vi quốc tế, không có ở Hoa Kỳ.

Cuối năm 1974, chính phủ Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm tư nhân giữ vàng, tương đương với việc nới lỏng phép kinh doanh cho thuê vàng ở Hoa Kỳ, và hoạt động kinh doanh cho thuê vàng cũng bắt đầu trỗi dậy ở Hoa Kỳ.

Biểu đồ dưới đây cho thấy những thay đổi trong lãi suất cho thuê vàng kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng từ năm 1989 đến năm 2019 – dữ liệu trước năm 2015, từ Hiệp hội vàng bạc London (LBMA), dữ liệu sau năm 2015, theo USD LIBOR và Ước tính tỷ giá kỳ hạn vàng của Bloomberg .

 

6402

Kể từ khi thị trường vàng kỳ hạn ra đời, giá các hợp đồng vàng kỳ hạn có thời hạn khác nhau là không giống nhau, thông thường giá hợp đồng vàng kỳ hạn kỳ hạn càng đắt, người ta gọi đây là “ phí bảo hiểm ” của vàng kỳ hạn. – Điều này là do hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng rằng bản thân đồng đô la sẽ ngày càng nằm dưới hệ thống tiền tệ tín dụng hiện đại, do đó, vàng giao kỳ hạn luôn đắt hơn giao ngay.

Mặt khác, sau khi áp dụng các giao dịch đòn bẩy (hợp đồng tương lai là các giao dịch có đòn bẩy cao). Quy mô giao dịch và tính thanh khoản của hợp đồng vàng kỳ hạn trên sàn Comex cũng được nâng cao đáng kể, mức phí bảo hiểm liên tục và tính thanh khoản tuyệt vời này nhanh chóng được các ngân hàng thương mại lớn phát hiện. Những người có khả năng dự trữ vàng và bạc vật chất bắt đầu mua vàng tương lai gần và bán vàng tương lai dài hạn để kiếm lợi nhuận chênh lệch giá không rủi ro trên thị trường vàng.

Bất chấp đòn bẩy, lợi nhuận chênh lệch giá vẫn còn quá thấp.

Tại thời điểm này, nếu ngân hàng trung ương (Cục Dự trữ Liên bang) đứng lên và nói rằng, tôi có một lượng vàng rất lớn ( dự trữ vàng quốc gia ) ở đây, và tôi sẵn sàng cho bạn vay với lãi suất rất thấp, bạn có quan tâm?

Và tất nhiên là tất cả mọi người đều hưởng ứng

Trong thị trường kỳ hạn có đòn bẩy cao, “fund + spot” gần như là một phiên bản bất khả chiến bại trong ngắn hạn và trung hạn. Ban đầu, các ngân hàng thương mại có một lượng vốn khổng lồ, nếu ngân hàng trung ương cho họ vay một lượng lớn vàng giao ngay với lãi suất rất thấp, thì điều đó sẽ mang lại cho họ một thanh kiếm nhạy bén nhất để kiếm lợi nhuận.

Do đó, các ngân hàng thương mại, với chi phí rất thấp, đã thuê một lượng lớn vàng từ ngân hàng trung ương và bán cho thị trường vàng kỳ hạn; sau khi kìm hãm giá vàng, họ đã mua lại với giá thấp và sau đó trả lại cho ngân hàng trung ương … Trong thị trường kỳ hạn, miễn là có đủ tiền và hàng hóa, họ cố gắng mở các lệnh khống và bán khống các vị thế lớn (sử dụng giao ngay làm đảm bảo cho việc giao hàng thực), thì giá kỳ hạn chắc chắn sẽ giảm mạnh. Trong trường hợp cực đoan nhất, giá dầu thô có thể rơi vào vùng âm như tháng 4/2020.

Tất nhiên, vì vàng có kích thước nhỏ, giá trị lớn và chi phí cất giữ cực kỳ thấp nên sẽ không có giá trị âm. Nhưng ít nhất, trong ngắn hạn và trung hạn, miễn là bạn có tiền và tiền mặt, bạn chắc chắn có thể giảm giá của nó trong một khoảng thời gian nhất định.

Trên thực tế, các ngân hàng thương mại quốc tế lớn đã là những người chịu trách nhiệm chính trên thị trường vàng kỳ hạn Comex kể từ đó cho đến tận ngày nay. Trong nhiều trường hợp, quy mô vị thế bán khống của các ngân hàng thương mại lớn hơn nhiều so với quy mô của các nhà sản xuất vàng toàn cầu cộng lại – về mặt logic, các nhà sản xuất vàng nên là những người bán khống lớn nhất trên thị trường vàng (vì họ tiếp tục sản xuất vàng mới , vì vậy họ cần liên tục có các lệnh giao dịch.

Nếu chúng ta nghĩ về nó, chúng ta có thể biết rằng trong một thị trường hàng hóa tương lai cụ thể, nếu một hoặc hai người kiểm soát hơn 50% các vị trí – thì họ có khả năng thao túng giá thị trường của hàng hóa này. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn kiểm soát hơn 80%, 90% vị trí của mình?

Trong tám báo cáo hàng quý của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) từ năm 2006 đến năm 2008, người ta thấy rằng trong tất cả các kim loại quý có thời hạn dưới một năm (chủ yếu là vàng và bạc, và một lượng nhỏ bạch kim và palađi) , Trong thị phần giao dịch phái sinh, có hai ngân hàng kiểm soát hơn 50% khối lượng giao dịch trong một quý bất kỳ, và cao nhất, thậm chí gần 100%. Riêng với vàng, tỷ trọng giao dịch của hai ngân hàng này trong mỗi quý đã lên tới hơn 70%, riêng quý II và quý III / 2008, tỷ trọng lên tới gần 100% .

Hai ngân hàng này, một là JPMorgan Chase Bank và một là HSBC Bank , khi tỷ trọng của hai ngân hàng này tương đối thấp thì một thành viên khác thỉnh thoảng xuất hiện, đó là Deutsche Bank .

6403

Với tỷ lệ giao dịch cao như vậy, nếu đây không thể gọi là thao túng, tôi thực sự không hiểu cái gì gọi là thao túng?

Điều tuyệt vời hơn nữa là trong quý 3 năm 2008, lãi suất cho thuê vàng bạc của LBMA thực tế lại xuất hiện mức lãi suất âm một cách vô lý.

Bạn biết đấy, giá vàng lúc đó đang trong quá trình giảm mạnh sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại. Nếu vàng được cho vay với lãi suất âm vào thời điểm này, chẳng phải là khuyến khích các ngân hàng thương mại sử dụng một lượng lớn hơn các vị thế bán khống để đẩy giá vàng xuống hay sao?

Hãy lấy dữ liệu của ngày 15 tháng 8 năm 2008 làm ví dụ.

640 1 2

Lãi suất cho thuê vàng kỳ hạn một năm là -2,69%.

Giá trị âm nghĩa là gì?

Nghĩa là tôi cho bạn mượn vàng bạc, khi nào bạn trả lại vàng bạc tôi sẽ trả lại tiền cho bạn.
Giả sử lãi suất là -3% nếu bạn vay vàng từ ngân hàng trung ương với giá 1 triệu đô la.Khi hết hạn, bạn không những không phải trả lãi mà chỉ phải trả lại số vàng trị giá 970.000 USD.
Tất nhiên không đến lượt chúng ta. Bởi vì các quy định của phương Tây, chỉ có Bullion Bank có danh tiếng đặc biệt tốt mới đủ điều kiện để vay vàng từ ngân hàng trung ương!

“Bullion Bank” là ai? 

Đó chính xác là các ngân hàng quốc tế lớn như JP Morgan ( sau này là JPMorgan ), HSBCDeutsche Bank.
Nếu có một hiện tượng lãi suất âm liên tục xảy ra đối với tiền tệ hoặc các tài sản giống tiền tệ ( như vàng và bạc ) ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào , thì đó phải là sự thao túng của ngân hàng trung ương.
Điều quan trọng nhất là “lãi suất âm” trên thị trường vàng bạc cho thuê không phải là hiện tượng cá biệt trong ngày một ngày hai mà là hiện tượng đã tồn tại rất lâu sau năm 2008. Ngay từ khi cuộc khủng hoảng cho vay đầu tiên bùng nổ hoàn toàn vào năm 2008 đến giữa tháng 4 năm 2022, lãi suất cho thuê vàng ngắn hạn vẫn ở mức âm một cách đáng kinh ngạc trong gần một phần ba thời gian….

 

640 21

Nhìn vào mối quan hệ giữa lãi suất cho thuê vàng và giá vàng kể từ năm 2008, lấy ví dụ về một số thời kỳ cực đoan của lãi suất cho thuê âm, chúng ta có thể thấy rằng thời kỳ lãi suất âm trên thị trường cho thuê vàng thường xảy ra trong thời gian này. Giai đoạn điều chỉnh sau đợt tăng giá, đó là lúc tín dụng của đồng USD bị đặt dấu hỏi nghiêm trọng.

Mặt khác, khi lãi suất cho thuê vàng có giá trị dương cao, có nghĩa là tất cả các tổ chức sở hữu vàng (bao gồm cả ngân hàng trung ương) không muốn cho vay vàng vào thời điểm đó, Việc ngần ngại cho vay vàng vào thời điểm này thường đồng nghĩa với việc các ngân hàng thương mại lớn nhất thị trường lúc này đang “hài lòng” với giá vàng, và cũng có khả năng cao là đáy tuyệt đối của giá vàng trong một khoảng thời gian.
Ví dụ: tháng 10 năm 2008, cuối năm 2013-đầu năm 2014, cuối năm 2015-đầu năm 2016, tháng 7 năm 2017, tháng 4-tháng 5 năm 2019 (với một ngoại lệ: tháng 3-tháng 4 năm 2018 thì không).
Với việc hai con gấu lớn nhất trên thị trường vàng tương lai là JPMorgan Chase và HSBC, ở đây tôi xin “giới thiệu” cụ thể về hai ngân hàng quan trọng toàn cầu này:
 
Từ năm 2009, Ủy ban Ổn định Tài chính Toàn cầu (FSB) đã xếp hạng tầm quan trọng của các ngân hàng thương mại lớn nhất thế giới hàng năm, và đề xuất danh sách các Ngân hàng Quan trọng Hệ thống Toàn cầu (G-SIB), hiện bao gồm 30 ngân hàng thương mại quy mô lớn.các ngân hàng được chia thành 5 hạng.

640 22

  • Mức quan trọng thứ năm, chiếm hơn 3,5% quan trọng đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu, hầu như không có ngân hàng thương mại nào lọt vào danh sách.
  • Ở bậc thứ tư ( 2,5-3,5% ), các ngân hàng đã xuất hiện ở đây. là duy nhất – đây là Ngân hàng JPMorgan Chase;
  • Trong hệ thống tài chính đương đại, các ngân hàng quan trọng nhất sau JPMorgan là Citibank và HSBC, cả hai đều ở hạng ba;
  • Ở hạng hai là Bank of America, Bank of China, Barclays, BNP Paribas, Deutsche Bank, Goldman Sachs, Industrial and Commercial Bank of China, Bank of Japan-Mitsubishi UFJ và Wells Fargo;
  • Ngoài các ngân hàng trên, các G-SIB trong danh sách bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng New York Mellon, Credit Suisse, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Tiết kiệm Nhân dân của Pháp, Crédit Agricole, Ngân hàng ING và Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản. ., Morgan Stanley, Ngân hàng Hoàng gia Canada, Banco Santander, Societe Generale, Ngân hàng Standard Chartered, Ngân hàng State Street, Tổng công ty Ngân hàng Sumitomo Mitsui, Ngân hàng Dominica Toronto, Ngân hàng Thống nhất Thụy Sĩ, Ngân hàng UniCredit của Ý.
Trong số 30 G-SIB, có 8 ở Hoa Kỳ, 4 ở Trung Quốc và Pháp, 3 ở Nhật Bản, Vương quốc Anh, Pháp và Thụy Sĩ, 2 ở Canada và 1 ở Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha và Ý.
JPMorgan Chase Là ngân hàng thương mại quan trọng nhất và được tài trợ tốt nhất tại Hoa Kỳ, và cũng là ngân hàng thương mại có mối quan hệ gần gũi nhất với Cục Dự trữ Liên bang, JPMorgan Chase chỉ đứng sau Cục Dự trữ Liên bang trong hệ thống tài chính đô la Mỹ và thậm chí trên thế giới.

Tại sao JPMorgan lại quan trọng như vậy?

Bởi vì, JPMorgan Chase là đối tác và nhà cung cấp các sản phẩm phái sinh tài chính bằng đồng đô la toàn cầu, đặc biệt là các phái sinh liên quan đến lãi suất. Theo Báo cáo Thị trường Phái sinh Tài chính của Ngân hàng Thương mại do Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố năm 2006, giá trị đồng đô la của “các công cụ tài chính phái sinh lãi suất” cao tới 98,7 nghìn tỷ đô la Mỹ, trong đó riêng JPMorgan Chase đã chiếm 74 nghìn tỷ đô la Mỹ, và quan trọng nhất là “Hoán đổi lãi suất” – (Interest Rate Swap).

Hoán đổi lãi suất là gì?

Nói một cách đơn giản, khi hầu hết mọi người và các tổ chức đầu tư và đưa ra quyết định, họ muốn ngăn lãi suất đô la Mỹ tăng đột biến trong tương lai và JPMorgan Chase đảm bảo với mọi người rằng lãi suất sẽ không tăng vọt. “Hoán đổi lãi suất” bán một loại bảo hiểm như vậy.
74 nghìn tỷ đô la thật đáng kinh ngạc, khi GDP toàn cầu chỉ là 50 nghìn tỷ đô la.
Khi Lehman Brothers sụp đổ, hoạt động vốn của nó được sử dụng đòn bẩy vào khoảng 30:1. Có nghĩa là, với mức lỗ 4%, Lehman Brothers sẽ sụp đổ, ( Lehman Brothers thực sự sẽ sụp đổ ). Bạn có thể tưởng tượng rằng khi JPMorgan Chase thực hiện các công cụ phái sinh lãi suất đó, tỷ lệ đòn bẩy tiềm năng cao tới 626:1.
Hãy nhớ rằng, lãi suất đô la Mỹ được xác định bởi Cục Dự trữ Liên bang. JPMorgan Chase, tại sao dám chấp nhận rủi ro kinh thiên động địa đến mức một tổ chức phải chịu rủi ro lãi suất cao hơn GDP toàn cầu?.
Phải chăng JPMorgan Chase đang sở hữu khả năng tiên đoán tương lai?.
Lời giải thích duy nhất là JPMorgan Chase có mối quan hệ bất thường với Fed, và nó có thể “dự đoán” lãi suất của Fed.
Hãy chuyển sang HSBC, công ty nắm giữ vàng lớn thứ hai trong vài thập kỷ qua sau JPMorgan Chase.HSBC cũng là một trong những G-SIB và chỉ đứng sau JPMorgan và Citibank về tầm quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu. Nhưng liên quan đến thị trường vàng, HSBC có một bản sắc khác:
Giám sát viên của SPDR GLD Fund, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới.
Điều đó có nghĩa là, một mặt, HSBC là công ty giám sát vàng của quỹ vàng lớn nhất thế giới, không chỉ thu phí giám sát đối với những người đầu tư vào ETF vàng; Và một mặt HSBC tham gia trực tiếp vào việc bán khống vàng.
Nếu chúng ta suy nghĩ thấu đáo hơn một chút, liệu HSBC có thể bán khống vàng với ETF vàng hay không?
Đây có thể là một câu hỏi đáng để khám phá – trước khi xảy ra sự cố “ dầu thô” vào tháng 4 năm 2020, khi giá dầu thô xuống dưới $ 20, nhiều người đã hét giá mua dầu thô ở mức đáy. Và kết quả là :
Càng nhiều người mua càng giảm, giá dầu thô sẽ càng giảm mạnh!
Cũng cần nhấn mạnh rằng JPMorgan ChaseHSBC có thực sự chèn ép giá vàng bằng cách liên tục bán khống trên thị trường vàng kỳ hạn hay không, đây chỉ là vấn đề ở mức độ “kỹ thuật ” của việc quản lý giá vàng.
Trên thực tế, thông qua thị trường kỳ hạn, các ngân hàng thương mại lớn chắc chắn có thể thao túng và chèn ép giá vàng trong thời gian ngắn, nhưng nếu một số nhà đầu tư vàng nhất quyết rút hàng hóa vật chất sau khi kỳ hạn hết hạn, điều này sẽ khiến vàng Mỹ tiếp tục chảy ra nước ngoài.
Một số người đã thống kê dữ liệu xuất nhập khẩu vàng phi tiền tệ của Hoa Kỳ từ năm 1996 đến 2015, và thấy rằng hầu như năm nào nó cũng vượt vàng (xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu) , và xuất khẩu vàng cộng dồn trong 20 năm gần như 5.000 tấn, gần tương đương với giai đoạn này. Tổng sản lượng vàng khai thác của Hoa Kỳ.

 

640adasd
Hơn nữa, khi xem xét lượng vàng lớn mà khu vực tư nhân Mỹ tiêu thụ trong vài thập kỷ qua, nhiều người luôn nghi ngờ rằng một phần đáng kể trong số hơn 8.000 tấn vàng dự trữ được liệt kê bởi chính phủ Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang có thể đã bị được sử dụng bởi các ngân hàng thương mại. Nó đã được bán hết trong quá trình bán khống.
Vì vậy, đối với Cục Dự trữ Liên bang và chính phủ Mỹ, nếu họ thực sự muốn “quản lý” giá vàng một cách hiệu quả, ngoài việc thao túng ở mức “kỹ thuật”, họ cũng cần phải làm một cái gì đó ở mức “luật” để làm nổi bật đồng đô la Trái ngược với “tín dụng tốt” của vàng
Chúng tôi sẽ để câu hỏi đó cho bài viết sau trong loạt bài tìm hiểu về thao túng giá vàng. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại .