Triển vọng CPI của Hoa Kỳ: Liệu nó có mở ra cánh cửa tăng lãi suất 75 điểm cơ bản?

Số liệu lạm phát trong tháng 3 được dự báo sẽ đạt mức cao mới trong hơn 40 năm, và vẫn còn bất đồng về việc liệu chỉ số CPI có đạt đỉnh hay không, Nhà Trắng cảnh báo rằng số liệu sẽ “cao bất thường” vào tối nay!

Nếu báo cáo lạm phát của Hoa Kỳ cao hơn dự kiến ​​vào tháng trước làm dấy lên lo ngại về việc tăng lãi suất 50bps, thì dữ liệu CPI tháng 3 tối nay có thể châm ngòi cho các cuộc gọi tăng 75bps.

Dữ liệu lạm phát tháng 3 dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất trong 40 năm

Báo cáo CPI của Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào lúc 19:30 tối thứ Ba, sẽ là báo cáo cuối cùng của Fed trước cuộc họp vào tháng 5 và các thị trường tương lai hiện đang định giá tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo của Fed khi đầu cơ nóng lên. Có 88% cơ hội tăng 50 điểm cơ bản.

5cdbbeb0 4cbd 4eee 9f24 d4553e0c29ce

Kỳ vọng đồng thuận là:

  • Trong tháng 3, CPI sẽ tăng 1,1-1,2% so với tháng trước, mức tăng cao nhất kể từ tháng 9/2005;
  • Tốc độ tăng trưởng hàng năm dự kiến ​​sẽ tăng lên 8,4%, mức cao mới kể từ tháng 12 năm 1981 (tỷ lệ quỹ liên bang vào thời điểm đó là 12%, và bây giờ nó chỉ là 0,50%);
  • Chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm năng lượng và thực phẩm, dự kiến ​​sẽ tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao mới kể từ tháng 8 năm 1982.

0cfc76d8 db2e 4881 9c57 3f7e4e7f9807

Kỳ vọng của các nhà kinh tế Deutsche Bank thậm chí còn cao hơn sự đồng thuận của thị trường. sự gia tăng đáng kinh ngạc chưa từng xảy ra kể từ năm 1981..

Deutsche Bank giải thích những kỳ vọng của mình:

Mặc dù chúng tôi đã thấy một số tác động ban đầu của cuộc xung đột Nga-Ukraine trong dữ liệu tháng 2, nhưng hầu hết tác động tức thời lên lạm phát sẽ được ghi nhận trong dữ liệu tháng 3, nơi giá khí đốt tăng gần 20% so với tháng 2. Nếu dự báo của chúng tôi đạt mục tiêu, điều này sẽ đẩy tăng trưởng CPI cơ bản và tiêu đề tháng 3 lên lần lượt 8,6% và 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gần đây, chúng tôi thường tập trung vào giá thuê nhà và giá xe. Trong khi chúng tôi kỳ vọng giá thuê sẽ duy trì xung quanh giá trị hiện tại trong thời gian còn lại của năm, nếu thị trường lao động tiếp tục thắt chặt, giá thuê có thể tăng hơn nữa. Cho đến nay, cả giá thuê cơ bản và OER (Giá thuê tương đương với chủ sở hữu) đã phục hồi nhẹ trong tháng Hai do tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống.

Đối với giá ô tô, chúng tôi kỳ vọng giá xe mới trong tháng 3 sẽ tăng tương đối khiêm tốn, + 0,4%, do có khả năng bị gián đoạn chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, giá xe đã qua sử dụng sẽ giảm đáng kể, -0,8%.

Liệu CPI có đạt đỉnh hay không vẫn còn phân chia

Tuy nhiên, các nhà kinh tế tại Deutsche Bank nói thêm rằng nếu không có sự gián đoạn nghiêm trọng hơn nữa, dữ liệu của tháng 3 có thể sẽ là đỉnh điểm của tăng trưởng hàng năm đối với lạm phát chính và lạm phát cơ bản, vì tác động cơ bản của việc tăng giá xe đã qua sử dụng vào năm ngoái sẽ bắt đầu bị ảnh hưởng. dần biến mất khỏi dữ liệu tháng Tư.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý rằng lạm phát sẽ đạt đỉnh, chẳng hạn như JPMorgan. Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analysis, cũng cho rằng thế giới hiện đang phải vật lộn để tiến lên trong bối cảnh hai cú sốc chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng lương nhanh và khó lấp đầy khoảng trống tuyển dụng, và khó có thể tưởng tượng rằng áp lực lạm phát sẽ không tăng vì điều này.

Cuộc khảo sát của Fed New York về kỳ vọng của người tiêu dùng trong tháng 3, được công bố hôm thứ Hai, cũng cho thấy mối lo ngại của người tiêu dùng về lạm phát ngày càng sâu sắc. Kỳ vọng lạm phát trung bình của người tiêu dùng Hoa Kỳ trong năm tới đã tăng lên 6,6 phần trăm từ mức 6 phần trăm của tháng trước, dễ dàng đạt mức cao kỷ lục kể từ khi dữ liệu khảo sát chỉ bắt đầu vào năm 2013. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát trung bình của người tiêu dùng Mỹ trong ba năm tới giảm xuống 3,7%. Lạm phát cũng đẩy dự báo tăng trưởng chi tiêu hộ gia đình và giá thuê trong năm tới lên mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu vào năm 2013.

Họ dự đoán giá nhà sẽ tăng 6% trong năm tới, tăng từ mức 5,7% dự báo vào tháng Hai. Kỳ vọng tăng giá thuê trong năm tới lên tới 10,2%, trong khi giá thực phẩm dự kiến ​​sẽ tăng 9,6%.

73794d43 27b4 452d 9da2 24e7971c2eaa

 

Nhà Trắng cảnh báo: CPI tháng 3 dự kiến ​​sẽ ‘cao bất thường’

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã đưa ra lời cảnh báo trước về thị trường, cảnh báo rằng chỉ số CPI tháng 3 của Bộ Lao động được công bố vào ngày 12 được dự đoán là “cao bất thường” , một phần lớn là do chi phí dầu và khí đốt của Nga đã tăng do đến cuộc xung đột ở Ukraine.

“Chúng tôi đang ở một vị trí tốt hơn so với tháng trước vì những hành động mà chúng tôi đã thực hiện để giải quyết việc tăng giá”, cô nói. Psaki đang đề cập đến việc Biden giải phóng một lượng lớn dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. Cô ấy nói:

“Mỗi khi số liệu báo cáo lạm phát hoặc dữ liệu hàng tháng tăng lên, điều đó nhắc nhở chúng tôi, các đồng minh của chúng tôi và nhiều người dân Mỹ rằng chúng tôi cần phải làm nhiều hơn nữa để giảm chi phí cho người dân Mỹ.”

Nhưng Zero Hedge cho rằng tình trạng khẩn cấp thực sự trong vài tháng tới sẽ là thảm họa đối với việc giải phóng nguồn dự trữ dầu điên cuồng của Mỹ. Một trong những điều chính phủ muốn làm là phá vỡ thị trường, theo cựu Chủ tịch Fed New York, Bill Dudley, là cần thiết để giảm lạm phát.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ đưa ra tuyên bố giảm giá vào lúc 2:45 sáng theo giờ Việt Nam vào thứ Tư.

Dữ liệu CPI sẽ mở ra cánh cửa để tăng 75 điểm cơ bản?

Liệu dữ liệu CPI ‘gây sốc’ tối nay có thực sự mở ra cánh cửa cho mức tăng 75 điểm phần trăm? Theo JPMorgan, “Dữ liệu CPI hôm thứ Ba sẽ cho chúng ta một số rõ ràng về việc liệu Fed sẽ làm điều gì đó khiến các nhà đầu tư lo lắng tiếp theo: một cuộc họp khẩn cấp để tăng lãi suất, hoặc hơn 50 điểm cơ bản . ”

Tuy nhiên, JPMorgan tin rằng cả hai kết quả vẫn khó xảy ra “. và rủi ro kết quả không mong muốn. ”

Nhà kinh tế thị trường tiền tệ Jefferies Tom Simons cũng dự đoán rằng chỉ số CPI tăng nóng trong tháng 3 sẽ không có tác động đáng kể đến việc Fed tăng lãi suất. Anh ấy tuyên bố:

“Ngay cả khi chỉ số CPI vượt xa kỳ vọng, việc Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong một lần, hoặc thậm chí tăng lãi suất khẩn cấp trước lịch trình của FOMC vẫn là vô nghĩa.”

JPMorgan thừa nhận rằng chỉ số CPI đồng thuận cao hơn mạnh, có vẻ gần như chắc chắn, sẽ làm hạn chế những lo ngại này và việc đọc nội bộ sẽ củng cố kỳ vọng được đưa ra trong biên bản của Fed vào tuần trước: không có cuộc họp khẩn cấp, tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản vào tháng 5 , và Fed bám sát kế hoạch QT.

Lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm 3% ngay trong tuần này

Cơn hoảng loạn bán tháo trái phiếu đang tràn lan trên Phố Wall. Các dự báo của các tổ chức cho thấy khi lạm phát tiếp tục tăng, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ đạt 3% ngay trong tuần này và lợi suất thực của trái phiếu được bảo vệ chống lạm phát (TIPS) có thể tăng trên 0.

Điều đó sẽ gây thêm áp lực lên kim loại quý, nhưng các nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm một kho lưu trữ giá trị, với việc nắm giữ các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng gần mức cao nhất trong hơn một năm , dữ liệu sơ bộ do Reuters tổng hợp cho thấy .

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda Group, cho biết:

“Sự không chắc chắn về lạm phát và tăng trưởng sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng tới do địa chính trị và nhận thức khác nhau về sự quyết liệt của Fed trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong những tháng mùa hè và thị trường vàng sẽ tiếp tục chứng kiến ​​dòng vốn chảy vào mạnh mẽ”.

Nhà phân tích tiền tệ Kathy Lien cho biết USD / JPY có thể dễ dàng tăng lên mức cao nhất tháng 4 năm 2001 là 126,85 hoặc thậm chí 130 nếu báo cáo kinh tế Mỹ tuần này vượt qua kỳ vọng .