Triển vọng CPI của Mỹ: JPMorgan dự đoán rằng Nhà Trắng sẽ “hoảng loạn”, và vàng cần để mắt đến vị trí chủ chốt này

Mặc dù tốc độ tăng lãi suất của Fed trong hai tháng tới đã được ấn định, nhưng nó vẫn có thể đáng sợ!

Chứng khoán Mỹ lại chịu thêm một “Thứ Năm Đen”. Vào thứ Năm (9/6), ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ đã mở cửa thấp hơn và giảm mạnh trên diện rộng. Tính đến thời điểm đóng cửa, chỉ số Dow giảm 1,94%, S&P 500 giảm 2,38% và Nasdaq giảm 2,75%. Trên thị trường, cổ phiếu công nghệ giảm mạnh.

Hồ sơ ban đầu kém , ECB diều hâu và dữ liệu CPI của Hoa Kỳ cho tháng 5 tối nay khiến các nhà đầu tư lo lắng. Một báo cáo của JPMorgan đã bổ sung vào suy đoán rằng dữ liệu CPI hôm thứ Sáu sẽ chứng minh rằng lạm phát đang nóng hơn dự kiến

Dự báo CPI của JPMorgan dẫn đến hoảng loạn, và Nhà Trắng “hoản loạn”

Nhà kinh tế trưởng Michael Feroli của JPMorgan Chase (Michael Feroli) dự đoán rằng chỉ số CPI sẽ cao hơn mức mà thị trường mong đợi. Feroli đã viết:

CPI có thể đã tăng 0,8% hàng tháng trong tháng 5, đánh bại kỳ vọng tăng 0,7% và tăng từ 0,3% trong tháng 4, do giá năng lượng (4,6%) và giá thực phẩm (0,7%) tăng mạnh. JPMorgan Chase kỳ vọng tốc độ tăng CPI cả năm sẽ duy trì ở mức 8,3% trong tháng 5, cao hơn mức 8,2% mà Phố Wall kỳ vọng; đồng thời, CPI cốt lõi dự kiến ​​sẽ tăng 0,47% theo tháng- so với tháng trước, nhưng tốc độ tăng trưởng cả năm dự kiến ​​sẽ giảm từ 6,2% trong tháng 4 xuống 5,8%, thấp hơn mức đồng thuận của Phố Wall là 5,9%.

JPMorgan đã phân tích sâu về các thành phần chính của CPI và cho biết “mức tăng giá vững chắc” đã được nhìn thấy trên nhiều danh mục cơ bản chính. Ngân hàng dự kiến ​​xu hướng tăng giá thuê sẽ tiếp tục trong tháng 5, với giá thuê cho người thuê dự kiến ​​tăng 0,49% và giá thuê tương đương chủ nhà tăng 0,45%.

Với việc du lịch gia tăng sau đỉnh điểm của đại dịch, Feroli đã chỉ ra những đợt tăng giá nhà trọ gần đây, mà ông dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trở lại 2% vào tháng Năm. Đồng thời, giá giao thông công cộng cũng tăng mạnh trong thời gian gần đây, điều này có thể phản ánh nhu cầu đi lại tăng và giá nhiên liệu cao hơn. JPMorgan dự kiến ​​giá vận chuyển công cộng sẽ tăng 1,5% trong tháng Năm.

Một trọng tâm khác đối với JPMorgan là giá xe hơi, vốn đã được chú ý từ cuối năm. Mặc dù dữ liệu tháng 5 có vẻ hỗn hợp, nhưng ngân hàng không mong đợi một sự thay đổi đặc biệt lớn trong tháng 5, với giá xe mới dự kiến ​​tăng 0,4% và giá xe đã qua sử dụng sẽ tăng trở lại một cách khiêm tốn.

Cuối cùng, bất chấp lạm phát mạnh gần đây, giá thông tin liên lạc đã giảm trong những tháng gần đây và JPMorgan dự kiến ​​xu hướng giảm này sẽ tiếp tục vào tháng 5, với giá giảm 0,2% trong tháng. Giá quần áo cũng hạ nhiệt trong tháng 4 sau khi tăng mạnh và ngân hàng kỳ vọng mặt hàng phụ này sẽ giảm thêm 0,1% trong tháng 5.

Ngoài báo cáo của JPMorgan, giá cả có liên quan trên thị trường TIPS cho trái phiếu được bảo vệ chống lạm phát vào thứ Ba, hoặc các công cụ giống như phái sinh, được đề xuất:

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ sẽ tăng 8,5% trong tháng 5 so với một năm trước đó vào thứ Sáu, đánh bại dự báo trung bình của các nhà kinh tế là 8,2% và phù hợp với mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 3. Các nhà giao dịch cũng kỳ vọng dữ liệu lạm phát sẽ tăng lên 8,6% trong tháng 6 và tháng 7, đạt 8,8% vào tháng 8 và tháng 9 và giảm nhẹ trở lại 8% vào tháng 10.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics , cho biết: “Đó sẽ là một con số rất đáng lo ngại và nó sẽ làm dấy lên những lo ngại về việc liệu lạm phát có đạt đỉnh hay không”.

Sarah House, nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo, không kỳ vọng giá dầu sẽ đạt đỉnh, vì vậy bà cũng không kỳ vọng lạm phát đạt đỉnh. Bà hy vọng chỉ số CPI sẽ tăng 8,4% trong tháng Năm.

Nhà kinh tế toàn cầu Aditya Bhave của Bank of America cho biết ông đã thấy lạm phát tăng vọt, nhưng đồng thời ông cũng mong đợi một báo cáo “nóng” khác vào tháng 5. Ông nói:

“Qua từng năm, các con số đã đạt đỉnh và đang giảm, nhưng đó không phải là vấn đề. Từ quan điểm của Fed, vấn đề là chúng ta sẽ hạ cánh ở đâu?”

Ngay sau khi chứng khoán Mỹ đóng cửa, một quan chức Nhà Trắng nhắc lại cảnh báo của ông rằng các chỉ số giá sẽ “nóng”, nói với phóng viên Edward Lawrence của Fox News rằng Nhà Trắng kỳ vọng “lạm phát sẽ tăng”. Quan chức Nhà Trắng cũng cho biết giá vé máy bay cao hơn sẽ ảnh hưởng đến lạm phát cơ bản do giá nhiên liệu máy bay cao hơn.

Để trấn an, ông cũng cho biết Nhà Trắng đang theo dõi sự thay đổi thói quen của người tiêu dùng từ mua hàng hóa sang mua dịch vụ, cho rằng áp lực chuỗi cung ứng sẽ giảm bớt khi tiền chuyển từ mua hàng hóa sang mua dịch vụ.

Cuối cùng, khi được hỏi liệu Mỹ có đang tiến tới suy thoái hay không, quan chức Nhà Trắng nói rằng sự tăng trưởng trên thị trường lao động và nhu cầu hàng hóa không cho thấy rằng Mỹ đang suy thoái, điều mà họ nói là “khó có thể xảy ra”. Quan chức này cho biết nền kinh tế đang ở “thời điểm tốt” để chuyển sang tăng trưởng ổn định.

Cố vấn trưởng El-Erian của Allianz đã đồng ý với dự báo đồng thuận của thị trường về dữ liệu CPI tháng 5, cho biết:

“Điều khiến tôi lo lắng là dữ liệu tháng 6 sẽ kém hơn so với tháng 5. Những người đủ dũng cảm để nói rằng lạm phát đã đạt đỉnh và đang xuống thấp hơn có thể phải thay đổi ý kiến. Trên tiêu đề, giá năng lượng đã tăng tăng mạnh so với tháng trước. Chúng tôi đang thấy áp lực về nhà ở và thực phẩm. Còn quá sớm để nói rằng lạm phát đã lên đến đỉnh điểm. “

Báo cáo lạm phát của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu sẽ xác định lộ trình thắt chặt chính sách của Fed và ảnh hưởng đến hành động giá đồng đô la trong ngắn hạn. El-Erian cho biết Fed phải đưa ra lựa chọn và gắn bó với nó. Tệ nhất là tung ra, tăng tỷ giá, sau đó tạm dừng vào tháng 9, sau đó tăng lãi suất một lần nữa, sau đó lại tạm dừng. Điều này sẽ chỉ làm cho lạm phát đình trệ kéo dài hơn.

Lợi tức trái phiếu Hoa Kỳ rất dễ tăng và khó giảm, và vàng cần theo dõi mức hỗ trợ trung bình động 200 ngày

Joseph Trevisani, nhà phân tích cấp cao tại FXStreet, cho rằng mặc dù chính sách của Fed ít nhất trong hai cuộc họp tới sẽ không bị ảnh hưởng bởi kết quả CPI tháng 5 hoặc tháng 6, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để thị trường phản ứng dựa trên những sai lệch so với dự báo. Rủi ro thị trường chủ yếu nằm ở số liệu lạm phát cao hơn dự kiến. Có lý do chính đáng để nghi ngờ rằng một số sự gia tăng giá dầu và khí đốt trong tháng 5 không được phản ánh trong các cuộc khảo sát của các nhà phân tích.

Lợi tức Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã đóng cửa hai trong số bốn phiên vừa qua trên 3,0% và Trevisani cho biết dữ liệu CPI tháng 5 cao hơn dự kiến ​​có thể đẩy lợi suất lên trên mức cao đóng cửa trước đó là 3,13%; và Kết quả CPI thấp hơn dự kiến sẽ không đẩy lợi suất Kho bạc kỳ hạn 10 năm hoặc các lợi suất Kho bạc khác xuống vì lý do đơn giản là Fed sẽ tăng lãi suất dựa trên tỷ lệ lạm phát hiện có.

Lợi suất kho bạc Mỹ tăng, được hỗ trợ bởi kỳ vọng diều hâu của Fed, đã trở thành yếu tố chính đè nặng lên vàng.

Giá vàng giảm xuống vào thứ Năm, đóng cửa ngay trên ngưỡng hỗ trợ SMA 200 ngày quan trọng (khu vực 1842- 1841). Đây phải là điểm mấu chốt. Nếu nó giảm một cách dứt khoát, nó có thể kéo giá vàng xuống khu vực 1830 đô la và quỹ đạo đi xuống có thể tiếp tục kéo dài đến giữa 1810 – 1808 đô la. Nếu nó giảm một lần nữa, nó sẽ xem xét mức giá tâm lý là 1800.

Mặt khác, mức cao nhất hàng tuần của ngày thứ Tư gần khu vực 1860 hiện dường như là một rào cản mạnh mẽ đối với phạm vi 1870, việc phá vỡ ngưỡng kháng cự đó và sức mạnh tiếp tục sẽ bù đắp bất kỳ xu hướng giảm giá nào trong ngắn hạn và đẩy vàng lên mức 1885 – 1886, nơi phe mua dự kiến ​​sẽ quay lại mốc 1900 đô la lần đầu tiên kể từ đầu tháng 5.