Triển vọng CPI tháng 10 của Mỹ: “Cơn sốt” lạm phát đang chậm lại ? Hãy cảnh giác với cú sốc lớn !

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ vẫn chưa công bố kết quả và Phố Wall một lần nữa đang chuẩn bị cho sự kiện rủi ro tiếp theo: Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ cho tháng 10, sẽ được công bố vào 20:30 ngày thứ 5. Điều này có thể phá vỡ kỳ vọng hạ lãi suất của Fed một lần nữa nếu dữ liệu một lần nữa vượt quá kỳ vọng.

Thị trường nói chung kỳ vọng rằng tốc độ hàng năm của chỉ số CPI của Mỹ trong tháng 10 mà không có sự điều chỉnh theo mùa sẽ giảm xuống 8% từ giá trị trước đó là 8,2% và dự kiến ​​sẽ tăng lên 0,6% so với mức 0,4% trước đó. Các nhà kinh tế cho biết tốc độ tăng hàng năm của CPI Hoa Kỳ và CPI cốt lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng trong tháng 10 đều giảm, nhưng chúng sẽ vẫn ở mức cao và CPI tổng thể có thể tăng theo tháng lớn nhất kể từ tháng Sáu. 

Điều đó có nghĩa là Fed có khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ năm liên tiếp tại cuộc họp vào tháng tới, mặc dù các nhà giao dịch hiện đang nghiêng nhiều hơn về kỳ vọng tăng 50 điểm cơ bản. Ngoài ra, Fed đã phát tín hiệu rằng giá cả tăng sẽ đẩy lãi suất lên cao hơn so với dự kiến ​​trước đó trong năm tới.

Fed đang chịu áp lực lớn, việc tăng lãi suất chậm lại có thể diễn ra như dự kiến?

Trong khi các quan chức Fed đang theo dõi chặt chẽ báo cáo lạm phát, họ cũng lo ngại về tác động của dữ liệu lạm phát cao đối với kỳ vọng về tiền lương và giá của người tiêu dùng.

Lara Rhame, nhà kinh tế trưởng tại FS Investments, cho biết:

“Họ phớt lờ những lo ngại rằng họ muốn đưa lạm phát xuống 2% và họ đang xem xét mức tăng trưởng hàng năm.”

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG, tin rằng mặc dù không phải là tháng này , nhưng chi phí nhà ở có thể khiêm tốn hơn vào đầu năm 2023. Nếu dữ liệu cho thấy lạm phát đã được kiểm soát, các nhà hoạch định chính sách nên cảm thấy đủ thoải mái với báo cáo mới nhất để tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, như đã gợi ý trước đây.

Trong những ngày gần đây, các quan chức Fed đang hình thành một sự đồng thuận về việc tăng lãi suất chậm lại, nhưng đồng thời, việc tăng lãi suất điểm cuối của Powell cũng đã được củng cố. Vào thứ Tư, Chủ tịch Fed Chicago, Evans đã gửi một tín hiệu ôn hòa rõ ràng. Ông nói, ngay cả khi lạm phát tiếp tục vượt quá kỳ vọng trong những tháng tới, thì giờ là lúc để bắt đầu chậm lại việc tăng lãi suất do Fed đã tăng lãi suất quá cao. Evans lo ngại rằng việc lãi suất tăng mạnh có thể gây nguy hiểm cho nhiệm vụ của Fed về công ăn việc làm.

Cùng ngày, Williams, nhân vật số 3 của Fed cho rằng tỷ lệ lạm phát hiện tại rõ ràng là cao hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn của Fed. Trong khi kỳ vọng lạm phát dài hạn ổn định, ông tin rằng sự không chắc chắn về triển vọng lạm phát đã tăng lên. Chủ tịch Fed Richmond Barkin cũng cho rằng Fed phải thực hiện mọi biện pháp để giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2% và không để kỳ vọng lạm phát tăng cao. Ngay cả khi việc chống lại lạm phát “có thể dẫn đến” suy thoái, thì đó là một rủi ro mà Fed phải chấp nhận.

Dự báo lạm phát 5-10 năm do Đại học Michigan đưa ra hôm thứ Sáu có thể cung cấp thêm manh mối cho các quan chức Fed, những người đang cố thủ mối lo ngại về giá cả tăng. Chỉ số này đã phục hồi lên 2,9% trong tháng 10 và nếu nó tăng thêm, Fed có thể cảm thấy áp lực kiềm chế giá nhiều hơn và sẽ buộc phải tăng lãi suất cao hơn dự kiến, đè nặng lên các tài sản như cổ phiếu và trái phiếu.

Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney nhận xét tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu hàng năm của Liên hợp quốc ở khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh của Ai Cập hôm thứ Ba theo giờ địa phương rằng nền kinh tế Mỹ vẫn còn đà tăng trưởng đáng kể, với áp lực giá tương ứng, Fed sẽ buộc phải tăng thêm các biện pháp thắt chặt tích cực.

Các nhà đầu tư cần phải thích ứng với sự thay đổi của môi trường, Carney nói:

“Chúng tôi đang bước vào giai đoạn trung hạn và đúng vậy, tỷ lệ lạm phát trung bình sẽ cao hơn. Tất nhiên, sự biến động của thị trường do lạm phát gây ra sẽ lớn hơn, và là một nhà đầu tư, bạn có thể phải trả giá cho điều đó.”

Carney nói thêm rằng lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ hiện tại không phản ánh đầy đủ thời kỳ lạm phát cao kéo dài, đặc biệt nếu lãi suất chính sách được đặt cao hơn trước.

“Mặc dù phí bảo hiểm có kỳ hạn trên trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ 10 năm hiện ở mức 4,2%, nhưng nó không phải là cao và nó chứa đựng con đường dự kiến ​​cho lãi suất quỹ liên bang trong thời gian tới. Tôi không nói rằng mức giá nhất thiết phải Bây giờ sai, nhưng nó không được định giá.

Trước khi phát hành dữ liệu CPI của Hoa Kỳ, Kuroda Haruhiko đã khẩn trương gặp Kishida Fumio, loại tín hiệu nào?

Cuộc gặp của Kuroda với Fumio Kishida vài giờ trước khi công bố dữ liệu CPI của Hoa Kỳ cho thấy sự cảnh giác của ông đối với dữ liệu CPI của Hoa Kỳ.

Haruhiko Kuroda nói với các phóng viên tại Văn phòng Thủ tướng sau cuộc gặp với Fumio Kishida: “Việc đồng yên đơn phương giảm giá nhanh chóng gần đây là không tốt cho nền kinh tế Nhật Bản. Theo ý nghĩa này, tôi thông báo với Thủ tướng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng sẽ đưa hỗ trợ thị trường tài chính và ngoại hối. được quan tâm đúng mức.”

Trong khi đồng yên vẫn tương đối ổn định kể từ khi Nhật Bản can thiệp trở lại vào thị trường ngoại hối vào tháng 10, các nhà hoạch định chính sách sẽ theo dõi chặt chẽ phản ứng của thị trường đối với dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ vào tối nay.

Chỉ số lạm phát cao hơn dự kiến ​​có thể kích hoạt đồng yên giảm thêm một lần nữa, khiến các nhà giao dịch phải trả giá lại kỳ vọng về việc Mỹ tăng lãi suất hơn nữa, trong khi dữ liệu lạm phát yếu hơn có thể gây ra tác động ngược lại.

Cuộc gặp giữa Kuroda và Kishida được coi là một cách để cảnh báo các nhà đầu tư, vì nó thường được tổ chức khi thị trường tài chính có nhiều biến động.

Vàng có thể giảm giá? Đồng đô la mở ra một cửa sổ quan trọng

Thị trường hiện đang định giá hơn 50% khả năng Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 12. Trong khi một đợt tăng lãi suất nhỏ tiềm năng sẽ giúp thị trường kim loại giảm nhẹ, quan điểm cho rằng lãi suất sẽ đạt đỉnh ở mức cao hơn dự kiến ​​được cho là sẽ giữ cho tâm lý thấp trong trung hạn.

Nhà phân tích David Song của DailyFX cho biết việc cập nhật dữ liệu CPI có thể ảnh hưởng đến triển vọng ngắn hạn đối với vàng, với cả tiêu đề và CPI cốt lõi của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ giảm trở lại vào tháng 10 và các dấu hiệu lạm phát chậm lại có thể thúc đẩy Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ, thắt chặt chính sách tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế Hạ cánh mềm.

Mặt khác, dữ liệu CPI mạnh hơn dự kiến ​​có thể là lực cản đối với giá vàng, vì điều này sẽ khuyến khích Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 12. Fed sẽ cập nhật Tóm tắt các Dự báo Kinh tế (SEP) tại cuộc họp cuối cùng vào năm 2022 và vẫn còn phải xem liệu các nhà hoạch định chính sách có dự báo mức lãi suất cuối cùng cao hơn hay không.

Đối với vàng, sự bứt phá trên $ 1726 (mức thoái lui Fibonacci 38,2%) có thể thúc đẩy nó thách thức mức cao nhất trong tháng 10 ($ 1730) , và nếu việc bứt phá trên mức cao nhất của tháng 9 ($ 1735) có thể mở đường lên $ 1762 (Mức mở rộng Fibonacci 78,6%) đến $ 1763 ( 50% Fibonacci Retracement).

Việc không tạo được mức cao nhất trong tháng 10 (1730) sẽ khiến vàng khó duy trì đà tăng kể từ đầu tháng này và có thể bị đẩy xuống mức $ 1690 (mức thoái lui Fibonacci 61,8%) đến 1695 USD (khu vực Fibonacci Expansion 61,8%), tiếp theo có thể tiếp tục giảm xuống khoảng $ 1670 (Fibonacci Expansion 50%).

Liên quan đến chứng khoán Mỹ, JPMorgan Chase đã tiến hành phân tích 5 kịch bản về xu hướng của chỉ số S&P 500. Ngân hàng cho rằng CPI tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước là kịch bản có khả năng xảy ra nhất , với 40% khả năng xảy ra kết quả đó. Trong trường hợp này, S&P 500 dự kiến ​​sẽ tăng 1,5%.

Tuy nhiên, nếu số liệu CPI tháng 10 cao hơn dự kiến, có 30% khả năng CPI chung sẽ tăng 8,1% đến 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Một kịch bản như vậy có thể khiến S&P 500 giảm 2% -3%.

Ngoài ra, cho dù đó là vàng hay chứng khoán Mỹ, sự phục hồi gần đây không thể tách rời sự điều chỉnh của đồng đô la Mỹ, và các đồng tiền không phải của Mỹ cũng mở ra một đợt phục hồi đã mất từ ​​lâu.

Các nhà phân tích tại Pepperstone chỉ ra rằng trong cuộc họp tuần trước của Fed và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp sau đó, thị trường ngày càng tin rằng Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất trong tương lai. Trong tương lai, Fed có thể tăng số lần tăng lãi suất, nhưng giảm số lần tăng lãi suất mỗi lần.

 

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả