Triển vọng cuộc họp FOMC tháng 3: FED Sắp tăng lãi suất

Tuần này, Fed sẽ tổ chức cuộc họp tháng 3 về lãi suất. Khi vụ việc Nga-Ukraine vẫn chưa lắng xuống và sự biến động của thị trường vốn ngày càng gia tăng, các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến xu hướng của chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Đánh giá theo kỳ vọng của thị trường, có nhiều khả năng Fed sẽ công bố một đợt tăng lãi suất theo lịch trình, đây cũng sẽ là đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 12/2018. Điều không chắc chắn là con đường của các đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ như thế nào. Ngoài ra, các hướng dẫn về “bàn thu hẹp bảng cân đối kế toán” cũng là tâm điểm được thị trường quan tâm. Dưới đây chúng tôi xin tóm tắt bốn điểm chính của cuộc họp FOMC sắp tới.

1) Khía cạnh 1: Nghị quyết tăng lãi suất và tình hình biểu quyết.

Kể từ đầu năm nay, thị trường lao động Hoa Kỳ hoạt động mạnh mẽ, lạm phát tiếp tục vượt quá tiêu chuẩn nghiêm trọng và Cục Dự trữ Liên bang đang đối mặt với áp lực thắt chặt tiền tệ. Mặt khác, sự cố Nga-Ukraine đã mang lại sự không chắc chắn và làm trầm trọng thêm sự biến động của thị trường tài chính, và Fed phải hành động một cách thận trọng. Cân nhắc tất cả, chúng tôi kỳ vọng Fed có thể chọn cách tiếp cận thận trọng và thêm 25 bp tại cuộc họp này.

Một điều đáng quan tâm là liệu quyết định tăng lãi suất có thể được tất cả các ủy ban biểu quyết nhất trí thông qua hay không?

Như chúng ta đã biết, quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang do Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) biểu quyết. Trong ủy ban bỏ phiếu năm 2022, một số quan chức có thái độ diều hâu và bày tỏ mong muốn tăng lãi suất càng sớm càng tốt trong thời gian gần đây. các bài phát biểu. Ví dụ, Chủ tịch Fed St. Louis Bullard [1] và Thống đốc Fed Waller [2] đã nói rằng nếu dữ liệu mạnh mẽ, họ sẽ ủng hộ việc tăng lãi suất 50 bp vào tháng Ba. Với bảng lương phi nông nghiệp tháng 2 được công bố gần đây và dữ liệu lạm phát CPI đều mạnh, Bullard hoặc Waller có thể đề xuất mức tăng 50 bp [3], do đó bỏ phiếu chống lại mức tăng 25 bp. Nếu có từ 1-2 phiếu chống, dù quyết định tăng lãi suất vẫn không được thay đổi nhưng sẽ được thị trường hiểu là tín hiệu diều hâu.

2) Khía cạnh 2: Hướng dẫn về lộ trình tăng lãi suất trong tương lai.

Một công cụ mà Fed sử dụng để định hướng lộ trình tăng lãi suất là biểu đồ chấm lãi suất. Theo biểu đồ chấm từ tháng 12 năm ngoái, số lần tăng lãi suất dự kiến ​​vào năm 2022 là 3 và chúng tôi kỳ vọng biểu đồ chấm lần này sẽ tăng lãi suất nhiều hơn. Tuy nhiên, xem xét rằng thị trường lãi suất quỹ liên bang hiện tại đã bao gồm 5-6 đợt tăng lãi suất, tác động của những thay đổi trong biểu đồ chấm có thể bị hạn chế.

Quan trọng hơn số lần tăng lãi suất là tốc độ tăng lãi suất. Chúng tôi kỳ vọng Powell sẽ thể hiện thái độ “diều hâu”, chẳng hạn như mở đầu cho đợt tăng lãi suất một lần sau đó lên 50 bp để bày tỏ quyết tâm chống lạm phát. Fed lo ngại nhất về xu hướng lạm phát. Do giá dầu và lúa mì thúc đẩy, lạm phát CPI của Mỹ trong tháng 3 dự kiến ​​sẽ vượt 8%. Điều này có nghĩa là Fed sẽ phải đối mặt với áp lực thắt chặt lớn hơn trong hai tháng tới. Về vấn đề này, Powell có thể đưa ra khả năng tăng lãi suất thêm 50 bp vào tháng 5 để đáp lại những lo ngại của thị trường.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại có rất nhiều áp lực đối với Powell, trong đó có nhiều áp lực đến từ Quốc hội và Nhà Trắng. Năm ngoái, Fed đã tuyên bố rằng lạm phát chỉ là tạm thời, nhưng nhìn lại, họ đã đánh giá thấp lạm phát một cách nghiêm trọng, điều này đã làm giảm uy tín của Fed với công chúng Mỹ. Phiên điều trần trước Quốc hội của Powell cách đây hai tuần đã bị nhiều thành viên Quốc hội chất vấn. Đồng thời, Tổng thống Hoa Kỳ Biden cũng đã nói về lạm phát nhiều lần trong bài phát biểu gần đây của ông tại Liên bang [4]. Hiện tại, xếp hạng chấp thuận của Biden trong các cuộc thăm dò là thấp và Quốc hội phải đối mặt với các cuộc bầu cử giữa kỳ vào nửa cuối năm. Đảng Dân chủ cũng cần Cục Dự trữ Liên bang hợp tác trong việc kiềm chế lạm phát do dư luận. Do đó, Powell có thể chủ động hơn trong việc chống lạm phát tại cuộc họp này.

3) Khía cạnh 3: Dự báo dữ liệu kinh tế.

Sự cố Nga-Ukraine gây hiệu ứng “lạm phát đình trệ”. Một mặt, dưới sự xáo trộn của các yếu tố địa chính trị, sự không chắc chắn của triển vọng kinh tế toàn cầu càng gia tăng. Mặt khác, giá năng lượng và thực phẩm tăng mạnh làm gia tăng áp lực lạm phát. Đối với Hoa Kỳ, do giao lưu kinh tế thương mại với Nga và Ukraine chưa chặt chẽ nên tác động trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế là tương đối hạn chế. Một cách gián tiếp, sự cố Nga-Ukraine đã khiến giá dầu tăng, vừa có lợi vừa có hại cho nền kinh tế Mỹ.

  • Điều thuận lợi là bản thân Hoa Kỳ cũng là một nhà sản xuất năng lượng lớn, và giá dầu tăng có thể thúc đẩy chi tiêu vốn của các công ty dầu khí.
  • Điều bất lợi là giá dầu tăng sẽ làm giảm sức mua thực tế của người tiêu dùng và kìm hãm sự mở rộng tiêu dùng. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan đã giảm xuống 59,7 vào tháng Hai vào thứ Sáu, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2011, trong khi kỳ vọng lạm phát một năm tăng hơn nữa. Sự suy giảm niềm tin của người tiêu dùng cho thấy tác động của lạm phát gia tăng đối với nhu cầu tiêu dùng có thể dần xuất hiện.

Tổng hợp lại, chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ hạ dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ xuống 3,8% vào cuối năm 2022 (từ 4,0% trước đó), đồng thời nâng dự báo lạm phát PCE lên 3,4% vào cuối năm 2022 (từ 2,6% trước đó).

4) Khía cạnh 4: Hướng dẫn “thu nhỏ bảng cân đối kế toán”.

Một biện pháp khác trong cuộc chiến chống lạm phát của Fed là “thu nhỏ bảng cân đối kế toán”.

Tại cuộc điều trần trước Quốc hội hai tuần trước, Powell đã ám chỉ rằng quá trình “thu hẹp bảng cân đối kế toán” sẽ được đẩy nhanh [5]. Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ đưa ra nhiều thông tin chi tiết hơn về việc “cắt giảm bảng cân đối kế toán” tại cuộc họp này, và thể hiện thái độ tích cực hơn.

Nhà đầu tư cần lưu ý hai điểm:

  1. Khi “bảng cân đối kế toán thu hẹp” bắt đầu. Tình hình tiêu chuẩn trước đây của chúng ta là bắt đầu “thu hẹp bảng cân đối kế toán” trong quý thứ ba, và chúng ta cần chú ý xem liệu có dấu hiệu cho thấy trước đến cuối quý thứ hai hay không.
  2. Cách “thu nhỏ bảng”. Trong đợt “thu hẹp bảng cân đối kế toán” vừa qua (2017-19), Fed đã áp dụng phương pháp đáo hạn thụ động, không tiếp tục , lần này do diễn biến kinh tế quá mạnh nên không loại trừ khả năng Fed sẽ chủ động. bán trái phiếu, chẳng hạn như bán MBS.

Nhìn chung, chúng tôi mong đợi một giọng điệu diều hâu cho cuộc họp FOMC vào tháng 3. Dưới rủi ro kép “đình trệ” và “lạm phát”, Fed có ít chỗ cho sai lầm hơn, và chính sách tiền tệ sẽ đi trên những bãi biển nguy hiểm. Chúng tôi có xu hướng tin rằng Fed sẽ thắt chặt tiền tệ càng sớm càng tốt trong khi tăng trưởng kinh tế vẫn còn “sức ì”, điều này không chỉ cho thị trường thấy quyết tâm chống lạm phát, mà còn để lại một “vùng đệm” trước để chống lại sự cố. – Rủi ro giai đoạn.

640

640 1

Đánh giá Dữ liệu vĩ mô và các sự kiện kinh tế tuần trước :

Dữ liệu vĩ mô: Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 1 là 89,7 tỷ USD, cao hơn giá trị dự kiến ​​là 87,1 tỷ USD; doanh số bán buôn trong tháng 1 tăng 4% so với tháng trước, cao hơn giá trị dự kiến ​​là 1%; trong tháng 2, Chỉ số CPI điều chỉnh theo mùa tăng 7,9% so với cùng kỳ, phù hợp với kỳ vọng. Giá trị như nhau; CPI tăng 0,8% so với tháng sau khi điều chỉnh theo mùa vào tháng Hai, phù hợp với giá trị kỳ vọng; chỉ số niềm tin doanh nghiệp nhỏ NFIB là 95,7 vào tháng 2, thấp hơn giá trị dự kiến ​​là 97,3; giá trị ban đầu của chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan vào tháng 3 là 59,7, thấp hơn dự kiến ​​Giá trị 61,4; số lượng Số đơn xin thất nghiệp ban đầu trong tuần tính đến ngày 5 tháng 3 là 227.000, cao hơn giá trị dự kiến ​​là 216.000.

Giá trị cuối cùng của tăng trưởng GDP trong khu vực đồng euro trong quý 4 là 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với giá trị dự kiến; số lượng việc làm tăng 0,5% so với tháng sau khi điều chỉnh hàng quý trong quý 4, phù hợp với giá trị kỳ vọng; chỉ số niềm tin của nhà đầu tư Sentix trong tháng 3 là -7, thấp hơn giá trị kỳ vọng. Giá trị kỳ vọng là 5,3; lãi suất tái cấp vốn chính của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ là 0% vào ngày 10 tháng 3 , phù hợp với giá trị mong đợi. GDP 3 tháng của Vương quốc Anh trong tháng 1 tăng 1,1% so với tháng trước, cao hơn giá trị dự kiến ​​là 0,8%; thâm hụt tài khoản thương mại hàng hóa được điều chỉnh theo mùa trong tháng 1 là 26,499 tỷ bảng Anh, cao hơn giá trị dự kiến ​​là 12,6 tỷ bảng Anh Sản lượng công nghiệp chế biến tháng 1 tăng 0,8% so với tháng, cao hơn giá trị dự kiến ​​là 0,2%; sản lượng công nghiệp tháng 1 tăng 0,7% so với tháng, cao hơn giá trị dự kiến ​​0,1%.

Sự kiện kinh tế: Vào ngày 10 tháng 3, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã công bố quyết định về lãi suất, trong đó nêu rõ lãi suất tái cấp vốn chính, lãi suất cho vay cận biên và lãi suất huy động sẽ không thay đổi ở mức lần lượt là 0%, 0,25% và -0,50% [6]; Lagarde tổ chức một cuộc họp báo về chính sách tiền tệ và nhắc lại quan điểm trong quyết định chính sách, “Nếu dữ liệu kinh tế trong tương lai hỗ trợ kỳ vọng rằng triển vọng lạm phát trung hạn sẽ không suy yếu ngay cả sau khi kết thúc mua tài sản ròng, ECB sẽ đóng APP trong quý thứ ba. mua giá trị ròng. ”[7]

Tiêu điểm trong tuần này: Dữ liệu vĩ mô và các sự kiện kinh tế

Dữ liệu vĩ mô:

  • Tỷ lệ tăng trưởng PPI của Hoa Kỳ trong tháng Hai được công bố vào thứ Ba, chỉ số sản xuất của Fed ở New York trong tháng Ba; tỷ lệ tăng trưởng sản lượng công nghiệp ở khu vực đồng euro trong tháng Giêng là theo tháng và chỉ số tâm lý kinh tế ZEW trong tháng Ba .
  • Vào thứ 4 họ sẽ công bố mức tăng trưởng hàng tháng của hàng tồn kho thương mại của Hoa Kỳ trong tháng Giêng, mức tăng trưởng hàng tháng của doanh số bán lẻ trong tháng Hai, mức tăng trưởng hàng tháng của chỉ số giá nhập khẩu trong tháng Hai và NAHB chỉ số thị trường bất động sản tháng 3. Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ về lãi suất đến ngày 16 tháng 3 (giới hạn) được công bố.
  • Vào thứ Năm, tốc độ tăng trưởng hàng tháng của sản lượng công nghiệp trong tháng Hai, tổng số nhà ở hàng năm bắt đầu vào tháng Hai, tổng số giấy phép xây dựng trong Tháng Hai, chỉ số sản xuất của Fed Philadelphia vào tháng Ba, đến tháng Ba Tuyên bố thất nghiệp đầu tiên trong tuần của ngày 12.
  • Vào thứ Sáu, tỷ lệ tăng trưởng chỉ báo hàng đầu của Hội đồng Hội nghị Hoa Kỳ trong tháng Hai sẽ được công bố và tổng số doanh số bán nhà hiện có trong tháng Hai đã được thống kê hàng năm; cán cân thương mại của khu vực đồng euro trong tháng Giêng được điều chỉnh theo mùa.

 

Sự kiện kinh tế:

  • Cục Dự trữ Liên bang công bố quyết định lãi suất vào thứ Năm và Chủ tịch Fed Powell tổ chức cuộc họp báo về chính sách tiền tệ; Chủ tịch ECB Lagarde phát biểu; Ngân hàng Anh công bố quyết định lãi suất và biên bản cuộc họp.
  • Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ công bố quyết định về lãi suất vào thứ Sáu và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp báo về chính sách tiền tệ.

Các nguồn dẫn chứng : 

[1] https://www.cnbc.com/2022/02/14/bullard-say-the-fed-needs-to-front-load-tightening-because-inflation-is-possibly-accelerating.html

[2] https://www.federalreserve.gov/newsevents/speech/waller20220224a.htm

[3] https://www.capitaleconomics.com/publications/us-economics/us-economics-weekly/waller-ramps-up-the-hawkishness/

[4] https://www.theguardian.com/us-news/2022/mar/01/tackling-inflation-is-top-priasty-says-biden-in-state-of-the-union-address

[5] https://www.nytimes.com/2022/03/02/business/jerome-powell-interest-rates.html

[6] https://www.ecb.europa.eu/press/pr/date/2022/html/ecb.mp220310~2d19f8ba60.en.html

[7] https://www.cnbc.com/2022/03/10/russia-ukraine-war-european-central-bank-holds-interest-rates-steady.html

Cảnh báo rủi ro : Thông tin trên báo cáo này chỉ dành cho khách hàng tại XM Group

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này phản ánh ý kiến cá nhân của tác giả, dành cho mục đích thông tin
Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. chúng tôi không đảm bảo bằng bất kỳ cách nào rằng thông tin này không có sai sót hoặc sai sót trọng yếu. Nó cũng không đảm bảo rằng thông tin này có tính chất kịp thời.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777