Triển vọng cuộc họp FOMC tháng 5: Bốn điểm nổi bật của cuộc họp lãi suất tháng 5

Tuần này, Cục Dự trữ Liên bang sẽ mở cuộc họp tháng 5 về lãi suất. Bối cảnh của cuộc họp này phức tạp hơn, một mặt, dữ liệu GDP công bố tuần trước ít hơn dự kiến, và lo ngại của thị trường về sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ gia tăng. Mặt khác, chỉ số tiền lương ECI, mà Powell rất lo ngại, đang chỉ ra mức cao nhất mọi thời đại và việc thắt chặt tiền tệ sắp xảy ra. Trong bối cảnh đó, chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ tôn trọng các cam kết thắt chặt của mình, thông báo tăng lãi suất 50 điểm cơ bản và công bố kế hoạch “giảm bảng cân đối kế toán” như đã định. Chúng tôi cho rằng thị trường nên chú ý đến việc thu hẹp bảng cân đối kế toán hơn là tăng lãi suất. Giá tài sản tăng mạnh và lạm phát vật chất trong hai năm qua đều liên quan đến việc phát hành dư thừa tiền tệ do mở rộng cán cân trong khi sự sụt giảm lượng tiền do bảng cân đối kế toán thu hẹp lại có thể trở thành những lo lắng trong tương lai.

Dưới đây chúng tôi tóm tắt những điểm nổi bật của cuộc họp này.

Khía cạnh 1: Hướng dẫn của Fed về lộ trình tăng lãi suất trong tương lai. Kể từ cuộc họp tháng 3, thị trường lao động Hoa Kỳ đã hoạt động mạnh mẽ, và Powell cho biết tại cuộc họp mùa xuân gần đây của IMF rằng thị trường lao động đã đạt đến mức “quá nóng” [1]. Đồng thời, lạm phát đang vượt quá tiêu chuẩn một cách nghiêm trọng đã tác động đến thu nhập thực tế của người dân và lòng tin của người tiêu dùng. Mặc dù GDP trong quý đầu tiên thấp hơn dự kiến, nhưng nhu cầu trong nước vẫn tương đối mạnh về số liệu tiểu mục. Tổng hợp lại, chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp này, đây cũng là kỳ vọng đồng thuận của thị trường.

Một mối quan tâm khác là liệu Powell có xem xét việc tăng lãi suất một lần lên 75 điểm cơ bản hay không. Tại cuộc họp báo sau cuộc họp tháng 3 vừa qua, thái độ của Powell tương đối ôn hòa. Thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi tích cực trong ngày hôm đó, nhưng thời gian tốt đẹp không kéo dài. Trong bài phát biểu tiếp theo, thái độ của Powell nhanh chóng chuyển sang chiều hướng diều hâu, và chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm. Chúng tôi đoán rằng Powell muốn tránh đưa ra những nhận xét quá mức vào những dịp quan trọng như cuộc họp lãi suất và có yếu tố quan tâm đến tâm lý thị trường. Tuy nhiên, kể từ đó, chúng tôi tin rằng thị trường đã thức tỉnh, và ngay cả khi lần này ông Powell tỏ thái độ ôn hòa, thị trường vẫn phải đánh giá lại những nhận xét của ông ấy.. Ngược lại, nếu Powell tiếp tục thái độ trước đó của mình tại cuộc họp thường niên của IMF, hoặc thậm chí lựa chọn tăng lãi suất một lần lên 75 điểm cơ bản không bị bác bỏ, thì đó sẽ được thị trường hiểu là một tín hiệu diều hâu.

640

Khía cạnh 2: Chi tiết kế hoạch “giảm bảng cân đối kế toán”. Theo biên bản cuộc họp lãi suất tháng 3, Fed đã thảo luận đầy đủ về kế hoạch thu nhỏ bảng cân đối kế toán, và đến tháng 5 thì thông báo chính thức “thu nhỏ bảng cân đối kế toán” là một sự kiện có khả năng xảy ra cao.

Tuy nhiên, một số quy tắc thực hiện cụ thể vẫn phải được hoàn thiện:

 • Thứ nhất, giới hạn trên và nhịp điệu của việc giảm bảng có thay đổi so với những gì được thảo luận trong biên bản tháng 3 không? Biên bản tháng 3 cho thấy giới hạn giảm tối đa hàng tháng là 95 tỷ USD (trong đó 60 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 35 tỷ USD MBS), và thời gian chuyển đổi sang mức trần tối đa là 3 tháng.
 • Thứ hai, có hướng dẫn mới nào về cách rút gọn bảng không? Biên bản tháng 3 cho thấy Fed vẫn sẽ áp dụng phương pháp thụ động để thu hẹp bảng cân đối kế toán, nhưng nếu giai đoạn đầu diễn ra suôn sẻ, không loại trừ khả năng chủ động bán MBS. Do tính cấp thiết của vòng cắt giảm bảng cân đối kế toán này cao hơn nhiều so với vòng năm 2017, Fed có thể thảo luận các vấn đề liên quan đến việc bán tài sản tại cuộc họp này.

Chúng tôi cho rằng việc thu hẹp bảng cân đối kế toán không chắc chắn hơn việc tăng lãi suất và thị trường có thể quá lo ngại về việc tăng lãi suất, do đó bỏ qua tầm quan trọng của việc thu hẹp bảng cân đối kế toán. Sự khác biệt cơ bản giữa tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán là công cụ trước là công cụ giá, còn công cụ sau là công cụ định lượng. Xác suất tăng lãi suất có thể được xác định bởi thị trường lãi suất. Các nhà đầu tư có thể theo dõi kỳ vọng tăng lãi suất Trong thời gian thực, nhưng không thể thu hẹp bảng cân đối kế toán. Không chỉ báo nào có thể. Nó phản ánh rõ ràng kỳ vọng của thị trường về sự sụt giảm thanh khoản do bảng cân đối kế toán thu hẹp. Ngoài ra, giá tài sản tài chính ở Hoa Kỳ đã tăng mạnh trong hai năm qua, giá nhà đất tăng và lạm phát có liên quan mật thiết đến việc phát hành quá nhiều tiền (mở rộng tiền tệ định lượng). Nếu số lượng tiền bắt đầu giảm, giá tài sản, giá nhà và lạm phát đều sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là đối với giá tài sản tài chính, do thị trường tài chính có các đặc điểm phi tuyến và dễ bị tác động dồn dập, nên chúng nhạy cảm hơn với những thay đổi cận biên về tính thanh khoản hơn so với tài sản vật chất. Các nhà đầu tư cần lưu ý điều này, bạn không thể đơn giản nghĩ rằng giá tài sản đã ổn định vào đầu đợt giảm bảng cân đối kế toán vừa qua, và bạn có thể yên tâm vào thời điểm này.

641642

Khía cạnh 3: Nhận định của Fed về tình hình kinh tế. Tại cuộc họp cuối cùng vào tháng 3, Powell luôn nhấn mạnh rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang rất mạnh [2], nhưng dữ liệu GDP quý đầu tiên của Hoa Kỳ được công bố vào tuần trước đã “gây choáng váng cho thị trường”. Ít hơn thị trường mong đợi GDP 1,1%. Dữ liệu làm dấy lên lo ngại rằng tăng trưởng của Hoa Kỳ đang thiếu động lực và thậm chí có thể đang tiến tới một cuộc suy thoái. Mặc dù tiêu dùng và đầu tư của Mỹ vẫn tương đối mạnh trong quý đầu tiên, nhưng về mặt lịch sử, việc thắt chặt tiền tệ thường dẫn đến suy thoái. Ngoài ra, chỉ số PMI sản xuất ISM tháng 4 công bố hôm thứ Hai cũng chậm lại, với chỉ số sản lượng ở mức thấp nhất trong hai năm và chỉ số việc làm kém hiệu quả, trong khi chỉ số giao hàng của nhà cung cấp tăng trở lại. Điều này cho thấy vấn đề chính mà các công ty Mỹ phải đối mặt là hạn chế về nguồn cung. Trong mọi trường hợp, chỉ số PMI yếu hơn sẽ có tác động tiêu cực đến kỳ vọng của thị trường. Liệu quan điểm của Powell về xu hướng của nền kinh tế Mỹ lần này có thay đổi hay không và cách ông hiểu mối quan hệ giữa thắt chặt tiền tệ và suy thoái kinh tế, tất cả đều đáng được chú ý. Vẫn còn phải xem liệu sự suy thoái của nền kinh tế, chẳng hạn, sẽ đóng vai trò như một hạn chế đối với việc thắt chặt tiền tệ của Fed.

643644Khía cạnh 4: Quan điểm của Fed về triển vọng lạm phát. Chỉ số chi phí việc làm (ECI) được công bố vào tuần trước cho thấy chi phí trả công lao động tổng thể ở Hoa Kỳ trong quý đầu tiên tăng 1,4% so với quý trước và tăng 4,5% so với tỷ lệ tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.(cao nhất trong hai thập kỷ). ECI là dữ liệu hàng quý về tiền lương và phúc lợi do người sử dụng lao động trả. Không giống như dữ liệu tiền lương theo giờ được cung cấp bởi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp hàng tháng, ECI không bị bóp méo bởi những thay đổi “cơ cấu” giữa các nghề nghiệp hoặc ngành công nghiệp, vì vậy nó được Cục Dự trữ Liên bang sử dụng làm các chỉ số chính để theo dõi rủi ro lạm phát tiền lương. Powell từng nói sau cuộc họp lãi suất vào tháng 12 năm ngoái rằng ECI tăng mạnh là lý do chính khiến chính sách tiền tệ của Fed chuyển sang quan điểm tích cực hơn, và dữ liệu trong quý đầu tiên càng khẳng định quan điểm của Powell về sự phát triển quá nóng của thị trường lao động [3]. Với lạm phát đã ở mức cao, chỉ số chi phí việc làm tăng có thể khiến Fed lo ngại hơn về nguy cơ xảy ra vòng xoáy “lạm phát tiền lương”, từ đó làm tăng nhu cầu thắt chặt tiền tệ.

645

Hai dữ liệu của ECI và GDP là “một tích cực và một tiêu cực”, lần lượt đại diện cho những lo ngại thực tế về “lạm phát” và “trì trệ”. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ làm tăng khó khăn trong vận hành chính sách tiền tệ của Fed. Cho đến khi dữ liệu mới được công bố, trường hợp cơ bản của chúng tôi vẫn là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản mỗi tháng vào tháng 5 và tháng 6, với 100 điểm cơ bản còn dư địa để tăng trong nửa cuối năm. Nhưng nếu dữ liệu lạm phát CPI của Mỹ công bố ngày 11/5 lại vượt quá kỳ vọng, thì khả năng Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 6 sẽ tăng lên rất nhiều, và lo ngại của thị trường về việc thắt chặt cũng sẽ quay trở lại.

Đánh giá tuần trước: Dữ liệu vĩ mô và các sự kiện kinh tế

Dữ liệu vĩ mô:

 • Giá trị ban đầu của tốc độ tăng trưởng GDP thực hàng năm trong quý đầu tiên của Hoa Kỳ là -1,4%, thấp hơn tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​là 1,1%;
 • Giá trị ban đầu của tốc độ tăng chi tiêu tiêu dùng cá nhân thực tế trong quý đầu tiên là 2,7%, thấp hơn mức tăng dự kiến ​​là 3,5%;
 • Giá trị ban đầu của tốc độ tăng hàng năm của chỉ số giá PCE cốt lõi trong quý đầu tiên là 5,2%, thấp hơn mức tăng dự kiến ​​là 5,4%;
 • Chỉ số giá nhà FHFA trong tháng Hai tăng 2,1% so với tháng trước, cao hơn mức tăng dự kiến ​​1,5%;
 • S&P tháng Hai / Chỉ số giá nhà ở của các thành phố lớn CS20 tăng 20,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với tốc độ tăng dự kiến ​​là 19%;
 • Chỉ số giá PCE cốt lõi trong tháng 3 tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn tốc độ tăng dự kiến ​​là 5,3%;
 • Trong tháng 3, chỉ số giá PCE cốt lõi tăng 0,3% so với tháng- so với tháng trước, phù hợp với tốc độ tăng trưởng dự kiến;
 • Chi tiêu cá nhân trong tháng 3 tăng 1,1% so với tháng trước, cao hơn mức tăng dự kiến ​​là 0,7%;
 • Đơn hàng hàng lâu bền trong tháng 3 tăng 0,8% so với tháng trước , thấp hơn tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​1,0%;
 • Tổng doanh số bán nhà mới hàng năm trong tháng 3 là 76,3 10.000 căn, thấp hơn giá trị dự kiến ​​là 765.000 căn;
 • chỉ số bán nhà hiện có trong tháng 3 giảm 1,2% so với tháng trước, thấp hơn mức giảm dự kiến ​​1,6%;
 • PMI Chicago là 58,5 trong tháng 4, thấp hơn giá trị dự kiến ​​là 62;
 • Richmond vào tháng 4 Chỉ số sản xuất của Fed là 14, cao hơn giá trị dự kiến ​​là 8;
 • Chỉ số hoạt động kinh doanh của Fed Dallas là 1,1 vào tháng 4, thấp hơn giá trị dự kiến ​​là 4,8;
 • Giá trị cuối cùng của chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan là 65,2 vào tháng 4, thấp hơn giá trị dự kiến ​​là 65,7;
 • Tháng 4, Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Hội đồng Hội nghị là 107,3, thấp hơn giá trị dự kiến là 108;
 • Số lượng đơn xin thất nghiệp đầu tiên trong tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 4 là 180.000, phù hợp với kỳ vọng.

Giá trị ban đầu của tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm trong quý đầu tiên của khu vực đồng tiền euro là 5%, phù hợp với tốc độ tăng trưởng dự kiến; giá trị ban đầu của tốc độ tăng CPI hàng năm vào tháng 4 là 7,5%, phù hợp với mức tăng dự kiến; CPI tháng 4 là 0,6%, là mức cao, cao hơn dự kiến ​​0,5%. Tại Anh, chênh lệch doanh số bán lẻ CBI trong tháng 4 là -35, lớn hơn mức chênh lệch dự kiến ​​là -3; Chỉ số giá nhà trên toàn quốc tăng 0,3% so với tháng trước trong tháng 4, thấp hơn mức tăng dự kiến 0,8%.

Sự kiện kinh tế: Vào ngày 28 tháng 4, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lagarde đã có bài phát biểu, bà nói rằng nếu lạm phát vẫn ở mức cao, ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất vào mùa hè này [4]; tùy thuộc vào diễn biến của cuộc xung đột Nga-Ukraina, tác động của các biện pháp trừng phạt hiện tại và các biện pháp có thể có thêm, lạm phát đã tăng lên rõ rệt và sẽ vẫn ở mức cao trong những tháng tới, chủ yếu do chi phí năng lượng tăng mạnh [5].

Tiêu điểm trong tuần này: Dữ liệu vĩ mô và các sự kiện kinh tế

Dữ liệu vĩ mô:

 • Vào thứ Hai công bố tỷ lệ tăng trưởng hàng tháng của chi tiêu xây dựng của Hoa Kỳ trong tháng Ba, giá trị cuối cùng của PMI sản xuất Markit tháng Tư, giá trị cuối cùng của PMI sản xuất ISM của tháng Tư; giá trị cuối cùng của PMI sản xuất tháng Tư, chỉ số tâm lý công nghiệp tháng Tư, chỉ số tâm lý kinh tế tháng Tư, 4 Giá trị cuối cùng của Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng Hàng tháng
 • Tỷ lệ tăng trưởng hàng tháng của các đơn đặt hàng nhà máy của Hoa Kỳ trong tháng 3 ; tỷ lệ tăng trưởng PPI tháng 3 của khu vực đồng euro và tỷ lệ thất nghiệp tháng 3 đã được công bố vào thứ Ba
 • Vào thứ 4 Tài khoản thương mại của Hoa Kỳ cho tháng Ba, giá trị cuối cùng của PMI dịch vụ Markit tháng Tư, PMI ISM phi sản xuất tháng Tư, việc làm ADP tháng Tư, tăng trưởng doanh số bán lẻ tháng Ba ở khu vực đồng euro, PMI dịch vụ cuối cùng của tháng Tư
 • Vào thứ 5 (5/5) Quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ được công bố ,số lượng việc làm bị cắt giảm tại các công ty thách thức vào tháng 4, các tuyên bố thất nghiệp ban đầu cho tuần kết thúc vào ngày 30 tháng 4
 • Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ cho tháng Tư và bảng lương phi nông nghiệp cho tháng Tư đã được công bố vào thứ Sáu.

Sự kiện kinh tế: Fed sẽ công bố quyết định lãi suất vào thứ Năm và Chủ tịch Fed Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo về chính sách tiền tệ. Ủy ban bỏ phiếu thường trực của FOMC, Chủ tịch Fed New York Williams sẽ có bài phát biểu vào thứ Sáu. Vào thứ Bảy, ủy ban bỏ phiếu FOMC 2022, Chủ tịch Fed St. Louis Bullard và Thống đốc Fed Waller sẽ phát biểu.

Các nguồn dẫn chứng : 

[1] https://www.wsj.com/articles/feds-powell-could-seal-expectations-of-half-point-rate-rise-in-may-11650533444

[2] https://www.federalreserve.gov/mediacenter/files/FOMCpresconf20220316.pdf

[3] https://www.federalreserve.gov/mediacenter/files/FOMCpresconf20211215.pdf

[4] https://www.worldstockmarket.net/lagarde-possible-increase-in-interest-rates-in-the-summer/

[5] https://www.ecb.europa.eu/pub/economic-bulletin/html/eb202203.en.html

Cảnh báo rủi ro : Thông tin trên báo cáo này chỉ dành cho khách hàng tại XM Group

Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày trong bài viết này phản ánh ý kiến cá nhân của tác giả, dành cho mục đích thông tin

Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Chúng tôi không đảm bảo bằng bất kỳ cách nào rằng thông tin này không có sai sót hoặc sai sót trọng yếu. Nó cũng không đảm bảo rằng thông tin này có tính chất kịp thời.