Triển vọng hàng tuần | Ba ngân hàng trung ương công bố các nghị quyết về lãi suất, liệu lạm phát có thể lấy lại sức sống cho vàng?

Tuần này, chúng ta cũng sẽ xem các báo cáo tài chính của 5 gã khổng lồ FAAMG đã làm xáo trộn thị trường chứng khoán Mỹ như thế nào.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong tuần trước và giá dầu quốc tế tăng tuần thứ 9 liên tiếp. Giá vàng quốc tế tiếp tục tăng trở lại, các nhà đầu tư quay sang kim loại quý vì họ ngày càng lo lắng rằng lạm phát gia tăng sau đại dịch có thể làm xói mòn sức mua.

Tuần này, một tuần giao dịch đầy biến động sắp đến. Ngân hàng Canada, Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ lần lượt công bố các nghị quyết về lãi suất, Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ công bố dữ liệu lạm phát, và năm gã khổng lồ FAAMG sẽ công bố báo cáo tài chính. Bắt đầu từ tuần này, Fed sẽ bước vào giai đoạn im lặng, chờ đợi cuộc họp lãi suất áp chót trong thời gian hai tuần.

Lạm phát ở Canada đạt mức cao nhất trong 18 năm và ngân hàng trung ương có thể giảm thêm quy mô mua trái phiếu

Vào thứ Tư (27/10), Ngân hàng Trung ương Canada sẽ công bố quyết định lãi suất và báo cáo chính sách tiền tệ.

Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Canada hôm thứ Tư tuần trước cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Canada đã tăng lên 4,4% trong tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 2/2003. Dữ liệu được đưa ra khi các nhà giao dịch trên thị trường hoán đổi qua đêm ngày càng đặt cược rằng hướng dẫn của Ngân hàng Trung ương Canada rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ không tăng lãi suất trước nửa cuối năm sau là không chính xác. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada McCallum nhấn mạnh rằng lạm phát tăng là tạm thời, nhưng nút thắt trong chuỗi cung ứng có nghĩa là có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​trước đó để lạm phát giảm trở lại.

Nhà phân tích Joseph Trevisani của trang web tài chính Fxstreet dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ thông báo giảm lượng mua trái phiếu từ 2 tỷ đô la Canada một tuần xuống còn 1 tỷ đô la Canada một tuần, chỉ bằng một phần tư so với 4 tỷ đô la Canada ban đầu. Xem xét rằng đồng đô la Mỹ đã giảm mạnh so với đô la Canada trong tháng qua, các hành động của Ngân hàng Trung ương Canada dự kiến ​​sẽ được phản ánh vào giá của Hoa Kỳ và Canada. Nếu Ngân hàng Trung ương Canada duy trì lập trường tích cực của mình trong tuần này, đồng đô la Canada sẽ tái lập lợi thế của mình so với đô la Mỹ.

Dự kiến ​​trong tuần tới, giá hàng hóa (đặc biệt là dầu) sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đồng đô la Canada. Ngoài ra, khả năng thị trường kỳ vọng Fed sẽ áp dụng chính sách cứng rắn hơn đang gia tăng trong những tuần gần đây, trước khi Fed đưa ra quyết định, khả năng này sẽ khiến cặp tiền Mỹ-Canada tiếp tục giảm.

Giá trái cây ở Nhật Bản đã tăng lần đầu tiên trong 18 tháng và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thảo luận về việc chấm dứt chương trình cho vay vương miện mới

Vào thứ Năm (28/10), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ công bố giải pháp về lãi suất và báo cáo triển vọng kinh tế, và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã tổ chức một cuộc họp báo.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) tháng 9 của Nhật Bản tăng so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đợt đại dịch mới vào tháng 3 năm 2020, cho thấy chi phí năng lượng và nguyên liệu tăng đang dần đẩy lạm phát lên. Đây sẽ là sự cân nhắc cho cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tuần này, khi ngân hàng trung ương sẽ công bố dự báo lạm phát và tăng trưởng hàng quý mới.

Ngoài ra, các nguồn tin tiết lộ rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang thảo luận về việc hủy bỏ dần chương trình cho vay hỗ trợ dịch bệnh covid-19 nếu số ca nhiễm mới ở Nhật Bản tiếp tục giảm. Một số nhà hoạch định chính sách đang xem xét kết thúc kế hoạch khẩn cấp này vào tháng Ba.

Thị trường đã mong đợi kế hoạch bị hoãn lại lần thứ ba. Kế hoạch sẽ hết hạn vào tháng Ba. Ba người quen thuộc với tư duy của ngân hàng trung ương cho biết đây mới chỉ là cuộc thảo luận sơ bộ, các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa đạt được sự đồng thuận, và khó có khả năng đưa ra quyết định trước tháng 12.

Về ngoại hối, Bank of America kỳ vọng rằng đồng yên sẽ tiếp tục yếu do chi phí nhập khẩu năng lượng tăng. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương khác đã đẩy nhanh quá trình bình thường hóa chính sách sớm hơn Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, cũng như sáp nhập và mua lại và hoạt động của các quỹ tài trợ cho các trường đại học mới thành lập, có thể dẫn đến dòng vốn chảy ra từ Nhật Bản.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu dự kiến ​​sẽ vẫn diều hâu, và kế hoạch PEPP đi hay ở có thể được quyết định tại cuộc họp tháng 12

Cũng trong ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ công bố quyết định về lãi suất và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lagarde sẽ tổ chức một cuộc họp báo.

Thị trường đang tìm kiếm manh mối để hiểu kế hoạch PEPP sẽ được thay thế như thế nào khi nó hết hạn vào tháng 3 và liệu Ngân hàng Trung ương châu Âu có cố gắng học theo các ngân hàng trung ương khác để thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai hay không.

Goldman Sachs tin rằng cuộc họp tháng 10 của Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể tạo ra âm hưởng cho cuộc họp tháng 12. Dự kiến ​​sẽ không có thay đổi trong các quyết định chính sách tại cuộc họp tháng 10 của Ngân hàng Trung ương châu Âu, nhưng một số manh mối quan trọng sẽ được cung cấp. Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ thừa nhận rằng các hoạt động kinh tế gần đây đang đối mặt với những khó khăn và nhắc lại rằng nó sẽ theo dõi mức tăng đột biến lạm phát tạm thời, cho thấy rằng triển vọng lạm phát trung hạn đối mặt với rủi ro tăng. Ngân hàng Trung ương Châu Âu dự kiến ​​sẽ không chỉ ra rằng giá thị trường không phù hợp với hướng dẫn về tương lai của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuần trước đã chỉ ra rằng hạn ngạch PEPP sẽ hết vào đầu năm 2022. Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể cần tăng cường các biện pháp nới lỏng định lượng không gây khủng hoảng. Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ đưa ra quyết định quan trọng về việc liệu hoặc không phải kế hoạch kích cầu sẽ ở trong tháng 12.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tuyên bố rằng họ sẽ không tăng lãi suất cho đến khi dự báo cho thấy tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục duy trì ở mức 2% và áp lực giá tiềm ẩn phù hợp với mục tiêu này. Các nhà hoạch định chính sách nhấn mạnh rằng tốc độ tăng giá hiện tại chỉ là tạm thời.

Dữ liệu GDP từ Hoa Kỳ và Châu Âu dự đoán sẽ ảnh hưởng, và nền kinh tế Hoa Kỳ có thể tăng trưởng chậm lại trong quý thứ ba

Vào thứ Năm, Hoa Kỳ sẽ công bố giá trị ban đầu của tỷ lệ hàng quý GDP thực hàng năm cho quý thứ ba và giá trị ban đầu của chỉ số giá PCE cốt lõi của Hoa Kỳ theo tỷ lệ hàng quý hàng năm cho quý thứ ba.

Vào thứ Sáu, khu vực đồng euro sẽ công bố giá trị ban đầu của tỷ lệ hàng năm GDP quý thứ ba, tỷ lệ hàng năm của chỉ số giá PCE cốt lõi của Hoa Kỳ vào tháng Chín và tỷ lệ hàng tháng của chỉ số giá PCE cốt lõi của Hoa Kỳ vào tháng Chín.

Trước đó, Fed Atlanta dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ giảm trở lại 0,5%, gây lo ngại rộng rãi. Cơ quan này dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III sẽ giảm trở lại mức 3,0%, thấp hơn nhiều so với mức 6,7% trong quý II.

Nhà phân tích Eren Sengezer cho rằng việc dữ liệu phi nông nghiệp đáng thất vọng trong tháng 9 không thay đổi được triển vọng của thị trường đối với kế hoạch giảm nợ của Fed, dữ liệu GDP gần với kỳ vọng của thị trường có thể khiến lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trở lại. Lợi tức chuẩn của Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm dễ dàng đạt đến ngưỡng quan trọng 1,75%. Việc vượt qua ngưỡng này có thể mở ra cánh cửa để đồng đô la Mỹ tăng thêm sức mạnh.

Là chỉ số lạm phát được quan tâm nhất của Fed, PCE tháng 9 của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Sáu cũng là tâm điểm. Hiện tại, cơ quan này dự đoán rằng PCE sẽ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 0,1% so với tháng trước và sẽ tiếp tục đạt mức cao mới trong năm nay.

Chỉ số CPI tháng 10 tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng 3,7%. Tuy nhiên, nhiều quan chức trong Ngân hàng Trung ương châu Âu nhấn mạnh rằng lạm phát chỉ là tạm thời.

Mặc dù Fed Powell ám chỉ rằng đợt giảm giá sắp bắt đầu, giá vàng đã từ bỏ hầu hết các mức tăng sớm vào thứ Sáu tuần trước, nhưng thị trường đã dự đoán điều này và sự sụt giảm liên quan đến chốt lời cuối tuần và bán kỹ thuật. Tiếp theo, giá vàng được kỳ vọng sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi lo ngại lạm phát.

Về mặt kỹ thuật, nhà phân tích Eren Sengezer cho biết mặc dù chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của vàng tăng nhẹ lên mức 60 trên biểu đồ hàng ngày, nhưng rất khó để nói rằng triển vọng là tăng trừ khi giá vàng giao ngay phá vỡ mức 1795/1800 đô la Mỹ. Trong khu vực này, mức thoái lui Fibonacci 50% của xu hướng tăng từ tháng 4 đến tháng 6, đường trung bình động 100 ngày và đường trung bình động 200 ngày giao nhau. Và 1825/1830 (mức thoái lui Fibonacci 38,2%) có thể được coi là mức kháng cự tiếp theo trước mức 1840. Miễn là giá vàng không phá vỡ ngưỡng kháng cự trên, người bán có thể tiếp tục duy trì quyền kiểm soát giao dịch. Mặt khác, mức hỗ trợ đầu tiên và thứ hai là 1780 (trung bình động 50 ngày) và 1770 (mức thoái lui Fibonacci 61,8%).

Các cuộc thăm dò trên trang web tài chính Fxstreet cho thấy thị trường nhìn chung kỳ vọng giá vàng sẽ quay trở lại mức 1.800 USD trong ngắn hạn, nhưng tiềm năng tăng giá vẫn còn hạn chế, với mức giá mục tiêu trung bình hàng tuần là 1.815 USD . Những người được hỏi vẫn lạc quan về triển vọng hàng tháng và hàng quý. của vàng

5 báo cáo tài chính lớn của FAAMG, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã mở ra một cuộc thử nghiệm thực sự?

Tuần này, báo cáo thu nhập của chứng khoán Mỹ sẽ ở cao trào: 1/3 số cổ phiếu cấu thành chỉ số S&P 500 sẽ công bố thu nhập. Theo Goldman Sachs, giá trị thị trường của các công ty này cao bằng 46% thị trường của S&P 500. giá trị.

Trong đó, được quan tâm nhất chắc chắn là 5 ông lớn công nghệ FAAMG (Facebook, Apple, Amazon, Microsoft, công ty mẹ của Google là Alphabet). Đối với nhiều nhà đầu tư, hiệu suất thu nhập của những gã khổng lồ công nghệ này là điểm nổi bật của mùa thu nhập này, có thể có tác động mới đến tâm lý thị trường chứng khoán Mỹ.

Trước đó, chỉ số Dow và S&P 500 đã thành công trong việc chinh phục các mức cao trước đó với làn sóng tích cực 7 lần liên tiếp. Với việc công bố kết quả của các cổ phiếu công nghệ lớn như Apple, liệu Nasdaq, cách mức cao nhất lịch sử 2%, có thể bắt kịp với nó hay không là điều đáng được quan tâm.

Dữ liệu cho thấy tổng lợi nhuận của FAAMG trong quý 3 dự kiến ​​đạt 67 tỷ đô la Mỹ, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái , và về cơ bản giống với chỉ số Standard & Poor’s 500.

Tuy nhiên, phân tích cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng bao gồm cả tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đến việc sản xuất iPhone mới của Apple . Điều đáng chú ý là Amazon bị ảnh hưởng như thế nào bởi những trở ngại về hậu cần cho mùa mua sắm nghỉ lễ. Rủi ro về sự can thiệp của chính phủ Mỹ đối với sự độc quyền của các công ty khổng lồ cũng luôn rình rập các công ty lớn này.

Ngoài ra, chính sách tiền tệ và xu hướng lợi tức dài hạn của Kho bạc Hoa Kỳ có thể tiếp tục gây áp lực nặng nề lên việc định giá cổ phiếu tăng trưởng trong ngắn hạn. Bị ảnh hưởng bởi phát biểu của Chủ tịch Fed Powell về việc giảm giá và tăng lãi suất vào thứ Sáu tuần trước, Nasdaq đã giảm hơn 1% trong giao dịch trong ngày.

Hơn nữa, trước khi công bố thu nhập của các cổ phiếu công nghệ lớn, các quỹ đầu cơ đã giảm đáng kể lượng cổ phiếu nắm giữ của họ. Theo thống kê của Goldman Sachs, trong tháng qua, tỷ lệ nắm giữ của các quỹ đầu cơ của 5 gã khổng lồ tại Mỹ này đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm. Đồng thời, các nhà giao dịch quyền chọn mua đã tràn ngập thị trường đang rút lui và các vị trí quyền chọn mua đặt cược vào cổ phiếu công nghệ đang tăng giá đã giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng.

 Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ tập trung vào những chủ đề nóng nào?

Hội nghị thượng đỉnh G20 thường niên sẽ được tổ chức tại Rome, thủ đô của Ý, từ ngày 30 đến 31 tháng 10. Lãnh đạo nhiều nước trong đó có Tổng thống Mỹ Biden sẽ tham dự cuộc họp.

Ý, chủ tịch của G20, đưa ra ba từ khóa “con người, hành tinh và thịnh vượng” cho hội nghị thượng đỉnh, tập trung vào hợp tác trong các lĩnh vực y tế và bảo vệ môi trường, nhằm đạt được một nền tảng mạnh mẽ, bao trùm và bền vững. phục hồi kinh tế.

Hội nghị thượng đỉnh G20 đang ở thời điểm quan trọng trong quan hệ quốc tế. Các chủ đề bao gồm biến đổi khí hậu, cung cấp vắc xin COVID, v.v. và nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn do thiếu lao động, chất bán dẫn và năng lượng . Hội nghị thượng đỉnh cũng tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo có các cuộc gặp trực tiếp bên ngoài tòa án và các cuộc đối thoại song phương này có thể giải quyết một số khác biệt.

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow có thể thay đổi

Vào ngày 31/10, Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) lần thứ 26 sẽ được tổ chức tại Glasgow, Vương quốc Anh, đây là hội nghị về khí hậu đầu tiên kể từ khi thực hiện Thỏa thuận Paris. Khi đó, các nước sẽ tiến gần hơn đến việc đạt được một thỏa thuận về thành lập thị trường carbon toàn cầu.

Alok Sharma, quan chức cao cấp về khí hậu của Anh phụ trách chủ trì hội nghị, nói rằng việc đạt được “kết quả tốt hơn so với Hội nghị khí hậu Paris 2015” tại hội nghị khí hậu COP26 sắp tới sẽ khó hơn, mang lại cho gần 200 quốc gia cam kết giảm thiểu khí hậu toàn cầu. Tăng nhiệt độ trong vòng 1,5 ° C so với mức tiền công nghiệp là một nhiệm vụ gian khổ.

Theo những người quen thuộc với vấn đề này, Brazil đã giảm nhẹ lập trường của mình đối với Điều 6 của Thỏa thuận Paris , nhằm tạo ra một khuôn khổ cho các quốc gia và công ty đạt được các mục tiêu về khí hậu thông qua giao dịch tín chỉ carbon. Tại COP25 năm 2019, Brazil không muốn thỏa hiệp với EU về các điều khoản và điều kiện, dẫn đến bế tắc trong đàm phán. Tuy nhiên, EU có khả năng sẽ yêu cầu Brazil nhượng bộ nhiều hơn. EU đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc đạt được một thỏa thuận tồi sẽ còn tồi tệ hơn là không đạt được một thỏa thuận.

Điều đáng chú ý là số trường hợp mới được xác nhận mắc bệnh viêm phổi mạch vành mới ở Anh trong 7 ngày qua đã lập kỷ lục cao nhất trong số các trường hợp mới được xác nhận trong một tuần kể từ cuối tháng 7, và Thủ tướng Anh Johnson đã nói rõ rằng ông ta sẽ không xem xét việc thực hiện một vòng phong tỏa mới. Dịch bệnh đã khiến dư luận lo ngại rằng COP26 có thể bị ảnh hưởng.

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý