Triển vọng hàng tuần |Fed sẽ tăng tốc giảm nợ hay sẽ được công bố, vị thế mua ròng của đồng đô la Mỹ đã tăng vọt, vàng sẽ đi về đâu?

Trong tuần qua, quy mô các vị thế mua ròng bằng đô la Mỹ do các nhà đầu cơ nắm giữ đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 6 năm 2019.

Thị trường quốc tế biến động mạnh vào tuần trước. Những lo ngại về chủng đột biến Omicron, “tín hiệu diều hâu” vô tình của Chủ tịch Fed Powell và dữ liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 11 của Hoa Kỳ tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến ​​đều là những yếu tố quan trọng gây ra xáo trộn thị trường.

Chứng khoán Mỹ biến động mạnh trong suốt tuần và giảm đều đặn, đánh dấu tháng 12 bắt đầu tồi tệ nhất trong 20 năm. Lợi tức trái phiếu dài hạn của Hoa Kỳ giảm mạnh do hoạt động phi nông nghiệp kém, và lợi tức trái phiếu ngắn hạn tăng lên mức cao nhất kể từ sau dịch. Đồng đô la Mỹ đã tăng trong sáu tuần liên tiếp, mức tăng liên tiếp dài nhất kể từ đầu năm 2015. Vàng tăng trở lại vào thứ Sáu tuần trước nhưng đã giảm trong ba tuần liên tiếp, và giá dầu quốc tế giảm trong sáu tuần liên tiếp.

Tuần này Fed sẽ bước vào giai đoạn im lặng, ảnh hưởng sâu hơn của Omicron và dữ liệu CPI tháng 11 của Mỹ dự kiến ​​sẽ chi phối xu hướng thị trường.

Trong tuần tới sẽ có những sự kiện nổi bật nào nhà đầu tư cần lưu ý ?

Các nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc tác động của Omicron và liệu vắc xin có hiệu quả hay không sẽ sớm được công bố

Các nhà đầu tư sẽ chờ thêm tin tức về chủng đột biến Omicron. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cảnh báo hôm thứ Sáu rằng mối quan tâm lớn nhất ở Hoa Kỳ vẫn là chủng vi rút đột biến Covid-19 mới chiếm ưu thế, nhưng chủng vi rút Omicron có thể sớm trở thành chủng virus Covid-19 mới đe dọa đến kinh tế Hòa Kỳ hay không còn cần chờ kết quả nghiên cứu để đánh giá.

Các chuyên gia của WHO cho biết, nghiên cứu khẩn cấp về Omicron đã bắt đầu tìm hiểu hiệu quả của vắc-xin Covid-19 mới hiện tại chống lại Omicron, và câu trả lời có thể sẽ có trong vài ngày tới.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã gọi cho Cục Dự trữ Liên bang vào thứ Sáu tuần trước rằng trước nguy cơ lạm phát gia tăng ở Hoa Kỳ và sự không chắc chắn mới do chủng đột biến Omicron tạo ra, các quan chức Fed nên đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo tính toán của Reuters và dữ liệu do Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) công bố vào thứ Sáu, quy mô của các vị thế mua ròng BUY bằng đô la Mỹ do các nhà đầu cơ nắm giữ trong tuần qua đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 6 năm 2019 . Tính đến tuần ngày 30 tháng 11, vị thế mua ròng của đô la Mỹ đã tăng lên 23,99 tỷ đô la Mỹ, tăng tuần thứ hai liên tiếp từ mức 22,11 tỷ đô la Mỹ trong tuần trước. Scotiabank cho biết sau khi phát hành dữ liệu CFTC:

“So với tất cả các loại tiền tệ được đề cập trong báo cáo này, chỉ có vị thế của đồng yên so với đồng đô la là được cải thiện, bởi vì các nhà đầu tư có thể chuyển sang đồng yên trú ẩn an toàn khi sự lây lan của biến thể mới Omicron gây ra lo ngại rủi ro.”

Số liệu CPI của Hoa Kỳ trong tháng 11, động lực cuối cùng để Fed tăng tốc giảm nợ?

Vào thứ Sáu tuần này , Hoa Kỳ sẽ công bố tỷ lệ CPI hàng năm chưa điều chỉnh trong tháng 11 và tỷ lệ CPI hàng tháng sau khi điều chỉnh theo mùa vào tháng 11.

Ngân hàng Commerzbank cho rằng, động lực cuối cùng để Fed đẩy nhanh tốc độ giảm nợ có thể là chỉ số CPI vào thứ Sáu tuần này . Lạm phát của Mỹ có thể đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1982. Ngân hàng cho biết mặc dù báo cáo việc làm phi nông nghiệp trong tháng 11 thấp hơn dự kiến, Fed có thể đẩy nhanh quá trình giảm lượng mua trái phiếu tại cuộc họp vào giữa tháng 12 và kết thúc mua trái phiếu vào tháng 3 năm sau.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda, Ed Moya cho rằng dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố trong tuần này có cơ hội thúc đẩy Fed đẩy nhanh việc giảm mua trái phiếu thêm 5-10 tỷ USD so với thời điểm hiện tại, và giá vàng đang ở dưới mức 1.800 USD / ounce là có lý do. Vào cuối năm, các nhà đầu tư có thể điều chỉnh vị thế của họ do giải quyết lợi nhuận và điều kiện thị trường, và thị trường chứng khoán có thể cũng tương tự.

Các nhà phân tích của Fxstreet đã viết rằng đường hỗ trợ trong 4 tháng và dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ thấp hơn dự kiến ​​đã kích hoạt sự phục hồi của vàng từ mức thấp hàng tháng. Tuy nhiên, về mặt phân tích kĩ thuật tín hiệu MACD giảm và thách thức đường RSI bi quan đã hạn chế đà phục hồi và giá vàng cũng giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày quan trọng gần $ 1792.

Mặc dù mức đột phá 1.792 đô la Mỹ có thể khiến người mua hướng tới mục tiêu 1800, vùng nằm ngang trong sáu tuần gần 1814-16 đô la Mỹ và đường ngang (gần 1834 đô la Mỹ) được đánh dấu vào tháng 7 và tháng 9 sẽ cho giá vàng một xu hướng đi lên nữa. Tuy nhiên sức ép vẫn còn lớn. Nếu giá vàng giảm xuống dưới 1.759 USD thì không thể loại trừ khả năng tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất của tháng 9 là 1721 USD.

Ngân hàng Dự trữ Úc – có thể kết thúc chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào tháng 2 năm sau

Vào thứ Ba, Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ công bố quyết định lãi suất của mình, và vào lúc 05:00 thứ Năm, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Úc Lowe sẽ có bài phát biểu.

Sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc từ bỏ kế hoạch kiểm soát đường cong lợi suất, thị trường hiện đang đặt cược rằng Ngân hàng Dự trữ Úc cần rút khỏi kế hoạch kích thích khẩn cấp nhanh hơn dự kiến ​​hiện tại. Các cuộc điều tra thể chế cho thấy Ngân hàng Dự trữ Úc dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lên 0,25% trong quý đầu tiên của năm 2023 .

ANZ cho biết, do Cục Dự trữ Liên bang gợi ý rằng họ có thể giảm lượng mua trái phiếu nhanh hơn , nên Ngân hàng Dự trữ Úc có thể kết thúc chương trình nới lỏng định lượng vào tháng 2 năm sau . Động thái này được kỳ vọng sẽ giảm bớt áp lực lên thanh khoản của thị trường trái phiếu Úc, vốn đã bị áp lực rồi. Đó là điều hiển nhiên. Dữ liệu GDP quý 3 của Úc cho thấy tiết kiệm của các hộ gia đình đã tăng lên đáng kể, điều này có thể thúc đẩy nền kinh tế đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ trước năm 2022.

Ngân hàng Canada – đang trên đường tăng lãi suất

Vào lúc 22 giờ thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Canada sẽ công bố quyết định về lãi suất của mình.

Tỷ lệ việc làm của Canada đã tăng mạnh trong tháng 11, cho thấy hoạt động kinh tế mạnh mẽ và tăng trưởng việc làm, điều này càng củng cố kỳ vọng tăng lãi suất của thị trường. Truyền thông nước ngoài không kỳ vọng Ngân hàng Canada sẽ thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách của mình trong tuần này , nhưng Ngân hàng Trung ương Canada đã kết thúc kế hoạch kích thích mua trái phiếu và bắt đầu ám chỉ rằng họ sẽ đẩy nhanh quá trình bình thường hóa lãi suất. Ngân hàng sẽ tiếp tục chú ý đến lạm phát trong các quyết định chính sách của mình trong tuần này.

Ngân hàng Trung ương Canada hồi tháng trước đã ám chỉ rằng họ có thể tăng lãi suất lần đầu tiên sớm nhất vào tháng 4 năm 2022, nhưng thị trường tiền tệ dự kiến ​​ngân hàng sẽ tăng lãi suất vào tháng 3, nâng lãi suất 5 lần vào năm 2022.

Cuộc họp trực tuyến của tổng thống Mỹ-Nga sắp diễn ra và biên giới Nga-Ukraine đang căng thẳng

Theo Thời báo Hoàn cầu, Chính phủ Nga và Mỹ ngày 4/12 đã xác nhận rằng Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào ngày 7 để thảo luận về quan hệ song phương, tình hình ở Ukraine và các vấn đề khác. Các chuyên gia Nga cho rằng, nhiệm vụ chính của Tổng thống Nga và Mỹ lúc này là ngăn chặn sự bùng nổ của một cuộc chiến tranh toàn diện.

Rogulev, Giám đốc Quỹ Roosevelt về Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Tổng hợp Moscow, nói rằng tỷ lệ ủng hộ Biden ở Mỹ hiện đang giảm và ông không đạt được thành quả lớn trong bất kỳ lĩnh vực nào. Do đó, ông hy vọng sẽ cố gắng tăng tỷ lệ chấp thuận của mình thông qua phương thức hội nghị thượng đỉnh này.

Hoa Kỳ và Ukraine đã thổi phồng chủ đề “cuộc tấn công của Nga vào Ukraine” trong những ngày gần đây. Theo Chinanews.com, Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ cho biết trước những đồn đoán rằng Nga bị nghi ngờ xâm lược Ukraine, rằng Nga không gây ra mối đe dọa nào đối với bất kỳ quốc gia nào và Nga có quyền điều động quân đội trong lãnh thổ của mình.

Theo truyền thông Mỹ, nếu Putin ra lệnh cho Nga xâm lược Ukraine, Mỹ có thể tấn công Nga về mặt kinh tế. Chính quyền Biden có nhiều lựa chọn, bao gồm các biện pháp trừng phạt chống lại các đồng minh của Putin và cắt đứt quan hệ của Nga với hệ thống tài chính gửi tiền khắp thế giới.

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý