Triển vọng hàng tuần | Virus đột biến đã trở thành điểm nóng bao trùm Vàng sẽ đối mặt với những biến động dữ dội Dầu thô sẽ tiếp tục giảm mạnh

Thứ Sáu tuần trước, chủng bệnh mới đã kích hoạt ngày “Thứ Sáu Đen” tồi tệ nhất của chứng khoán Mỹ trong 70 năm. Chỉ số Dow đóng cửa giảm hơn 900 điểm, mức giảm lớn nhất trong năm nay; S&P giảm hơn một trăm điểm, mức sâu nhất kể từ tháng Hai; cổ phiếu vắc xin và  khái niệm nhà Tăng dữ dội, Pfizer đạt mức cao mới; giá trị thị trường chứng khoán châu Âu bốc hơi 560 tỷ USD, mức giảm lớn nhất vào tháng 6 năm ngoái.

Thị trường bắt đầu định giá cho sự phục hồi chậm lại, và các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ đã trì hoãn kỳ vọng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương. Lợi tức của Kho bạc Hoa Kỳ ở các kỳ hạn khác nhau đã giảm hơn 10 điểm cơ bản và lợi tức của Kho bạc Hoa Kỳ 10 năm ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ đầu vụ bùng phát năm ngoái. Dầu của Mỹ đã giảm xuống dưới mốc 70 USD, mức giảm mạnh nhất vào tháng 4 năm ngoái và dầu đã bị buộc xuống 72 USD. Chỉ số đô la Mỹ đạt mức giảm mạnh nhất trong một tháng, cách xa mức cao nhất trong 17 tháng qua. Bitcoin đã từng giảm xuống dưới 54.000 đô la và bước vào thị trường gấu. Vàng giao ngay đã từ bỏ đà tăng vào cuối phiên giao dịch và giảm xuống dưới 1.800 USD, và nó đã giảm trong tuần.

Sau khi virus đột biến trở thành điểm nóng bao trùm, giới đầu tư toàn cầu sẽ bước vào tuần mới với nhiều dấu hỏi, và biến động thị trường được dự báo sẽ tiếp tục trạng thái đóng mở. Tổng thống Hoa Kỳ Biden sẽ thông báo vào thứ Hai về phản ứng mới nhất của Hoa Kỳ đối với biến thể Omi Keron.

Trong tuần tới sẽ có những sự kiện nổi bật nào nhà đầu tư cần lưu ý ?

Công bố quan trọng các dữ liệu phi nông nghiệp và các dữ liệu vĩ mô khác 

Là tuần đầu tiên của tháng 12, một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng sẽ được công bố trong tuần này. Liên minh châu Âu sẽ công bố CPI tháng 11 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào thứ Ba và chỉ số PMI sản xuất tháng 11 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào thứ Tư; Hoa Kỳ sẽ công bố số việc làm ADP tháng 11 vào thứ Tư, PMI sản xuất Markit tháng 11 và tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 vào thứ Sáu. Dữ liệu việc làm bản tin phi nông nghiệp trong tháng mười một.

Có tính đến chu kỳ thống kê, hầu hết dữ liệu có thể tiếp tục phản ánh rằng nền kinh tế đang trên đà phục hồi bình thường. Trung bình thị trường hiện tại kỳ vọng rằng Mỹ sẽ có thêm 581.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng 11, cao hơn mức 530.000 vào tháng 10. Nhưng trong bối cảnh Omicron bị gián đoạn, tác động của dữ liệu kinh tế trên thị trường có thể bị suy yếu.

Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư của Bleakley Consulting Group, cho biết sự phát triển của loại virus mới này sẽ phá hủy một số tin tức.

Cuộc khảo sát của Kitco cho thấy do tâm lý phức tạp của các nhà phân tích Phố Wall, các nhà đầu tư vàng nên chuẩn bị cho sự gia tăng biến động thị trường gần đây. 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia vào cuộc điều tra của trang web về kim loại quý Kitco News. Đối với xu hướng vàng của tuần này, kết quả khảo sát cho thấy có 5 nhà phân tích là tăng, giảm và trung lập, đây là lần thứ hai điều này xảy ra kể từ các kỷ lục. Ngoài ra, 1527 nhà đầu tư bình thường đã tham gia cuộc khảo sát trực tuyến, trong đó 1024 tin rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần này, 304 cho rằng nó sẽ thấp hơn và 199 giữ thái độ trung lập.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho rằng lo ngại về dịch bệnh Covid-19 mới sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng . Các ngân hàng trung ương có thể trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi họ hiểu rõ hơn về những rủi ro mà nền kinh tế phải đối mặt. Nếu tình trạng lạm phát quá nóng không được giải quyết, nó có thể một lần nữa làm tăng sức hấp dẫn phòng ngừa rủi ro của vàng, đặc biệt là trong giai đoạn bất ổn như hiện nay.

Chandler, Tổng giám đốc Bannockburn Global Forex, cho biết mặc dù lo ngại về dịch bệnh Covid-19 mới đã khiến giá vàng lấy lại một số điểm đã mất, nhưng dự kiến ​​giá vàng sẽ thấp hơn trong ngắn hạn . Sự phục hồi của vàng đã không thể vượt qua mức 1.816 USD / ounce, đây là mục tiêu phục hồi chính. Nếu không vượt qua được vị trí này, dự kiến ​​vàng sẽ tiếp tục giảm và ngưỡng hỗ trợ giảm là gần $ 1776.

Thị trường đang bắt đầu định giá cho sự phục hồi chậm lại! Chú ý đến các tuyên bố của các quan chức ngân hàng trung ương

Về phía ngân hàng trung ương, vào thứ Ba, Chủ tịch Fed Powell sẽ có bài phát biểu khai mạc tại một hội nghị đổi mới do Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York tổ chức; Powell và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen cũng sẽ tham dự các cuộc họp ủy ban tài chính của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ. Các đại diện lần lượt vào thứ Ba và thứ Tư, để thảo luận về Đạo luật CARES, Cuốn sách Tình trạng Kinh tế Màu be của Cục Dự trữ Liên bang sẽ được xuất bản vào thứ Năm.

Các quan chức ngân hàng trung ương khác sẽ phát biểu trong tuần này bao gồm:

  • Hôm thứ Ba (30/11), Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lagarde sẽ tham gia cuộc họp bàn tròn tại Turin, Ý; Ủy ban Bỏ phiếu Thường trực FOMC và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New York Williams đã có bài phát biểu;
  • Thứ sáu (3/12), Ủy ban bỏ phiếu FOMC năm 2021, Chủ tịch Fed tại Atlanta Bostic phát biểu; Ủy ban bỏ phiếu FOMC năm 2021, Chủ tịch Fed San Francisco Daly, Chủ tịch Fed Richmond Barr, sẽ có bài phát biểu; Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lagarde phát biểu tại Reuters Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo; Ủy ban bỏ phiếu FOMC năm 2022 và Chủ tịch Fed St. Louis, Brad sẽ có bài phát biểu.

Sau khi Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nam Phi cảnh báo rằng một biến thể mới của chủng virus Covid-19 mới Omi Keron được phát hiện, toàn bộ thị trường đã hoảng loạn. Điều này làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại và các nhà giao dịch trên thị trường tiền tệ đang trì hoãn kỳ vọng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương. Lợi tức trái phiếu Hoa Kỳ ở các kỳ hạn khác nhau đã giảm. Các nhà đầu tư có thể chú ý xem liệu vị trí của các quan chức ngân hàng trung ương có thay đổi trong tuần này hay không. Thị trường mong đợi rằng họ sẽ đưa ra một số mô tả chính sách về Omi Keron.

Trước đó, Chủ tịch Fed tại Atlanta , Bostic, đã hạ thấp rủi ro của loại virus đột biến mới đối với nền kinh tế Mỹ và bày tỏ sẵn sàng giảm quy mô mua nợ với tốc độ nhanh hơn để kiểm soát lạm phát.

Thị trường đã hoãn đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed thêm 25 điểm cơ bản từ tháng 6 năm sau đến tháng 9 năm sau, và tin rằng sẽ không có đợt tăng lãi suất nào nữa trước năm 2023; thị trường kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất vào tháng 2 năm sau. thay vì năm sau.

Chính sách tiền tệ được thắt chặt vào tháng 12; thị trường cũng hoãn thời gian Ngân hàng Trung ương Châu Âu tăng lãi suất, và dự kiến ​​thời gian tới Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 7 điểm cơ bản, khoảng một nửa so với dự báo hồi đầu tuần trước.

Peter Chatwell, một chiến lược gia đa tài sản tại Mizuho International, nói rằng nếu căng thẳng mới chứng tỏ được sức mạnh như nó có vẻ, nó sẽ “phủ nhận nhu cầu của hầu hết các ngân hàng trung ương của các nước phát triển trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.” Ông dự đoán rằng trong hoàn cảnh này, tất cả các ngân hàng trung ương sẽ hoãn lộ trình tăng lãi suất ban đầu khoảng 6 tháng.

Goldman Sachs chỉ ra rằng do sự chồng chất của nhiều yếu tố khác nhau, biến thể Omi Keron có thể làm tăng cường tâm lý ngại rủi ro ngắn hạn của Fed vào tháng 12. Có tính đến các yếu tố thanh khoản và rủi ro chính sách trong tháng 12, các nhà đầu tư có thể xem xét phòng ngừa rủi ro ngắn hạn đối với các tài sản rủi ro nhạy cảm với tăng trưởng kinh tế.

Các cơ quan khác cho rằng, chủng đột biến mới có thể làm dịu sự suy giảm của đồng euro. Đồng euro đã bị ảnh hưởng nặng nề trong tháng này vì châu Âu lẽ ra là khu vực duy nhất thực hiện các biện pháp khóa cửa, nhưng giờ đây, do sự xuất hiện của các chủng đột biến mới, những lo lắng về việc áp đặt lại các hạn chế đi lại đang lan rộng khắp thế giới. Thị trường đang đặt cược rằng các nhà hoạch định chính sách toàn cầu sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất. Điều này có thể xoa dịu đà giảm của đồng euro, vì vậy thị trường trước đó kỳ vọng các ngân hàng trung ương khác sẽ tăng lãi suất nhanh hơn nhiều so với Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Các quy định về việc OPEC + đình chỉ tăng sản lượng 

Vào thứ Năm, OPEC + sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng. Giá dầu giảm được coi là lý do tốt nhất để OPEC + tạm ngừng sản xuất, hoặc thậm chí bắt đầu cắt giảm sản lượng.

Truyền thông nước ngoài dẫn lời đại diện OPEC + tiết lộ rằng Ả Rập Xê Út sẽ đề xuất tại cuộc họp của Liên minh các quốc gia sản xuất dầu OPEC + vào ngày 1 và 2 tháng 12 tạm thời từ bỏ kế hoạch ban đầu là tăng sản lượng 400.000 thùng / ngày vào tháng 1 năm sau, và công suất sản xuất không hoạt động. Nga đang dần cạn kiệt. Phân tích chỉ ra rằng do cạn kiệt dần năng lực sản xuất nhàn rỗi, tăng trưởng sản lượng dầu của Nga đang chậm lại theo từng tháng. Tương ứng là 1%, điều này có thể khiến nước này trong tuần này Không có ý kiến ​​phản đối việc Ả Rập Xê Út từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng.

Chiến lược gia dầu mỏ Julian Lee của Bloomberg phân tích rằng sự xuất hiện của các biến thể Omi Keron khiến giá dầu giảm mạnh, có thể khiến OPEC + từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng trong tháng 1 dễ dàng hơn. Nhưng bất kỳ quyết định đình chỉ tăng sản lượng nào sẽ được coi là phản ứng trực tiếp đối với việc giải phóng dự trữ dầu do Hoa Kỳ lãnh đạo. Citigroup chỉ ra rằng động thái này sẽ “làm suy yếu đáng kể” cam kết ổn định thị trường dầu mỏ của OPEC. Mặc dù Ả Rập Xê Út có thể muốn thay đổi kế hoạch của mình, nhưng nước này không nên bị coi là nước đi đầu trong việc thúc đẩy các đồng minh miễn cưỡng thay đổi chính sách.

Julian Lee mong đợi rất nhiều cuộc thảo luận hậu trường trước thứ Năm tuần này. Anh ấy nói:

“Về kết quả của cuộc họp, cả hai bên đều tương đồng bằng cách từ bỏ việc tăng sản lượng và thực hiện kế hoạch ban đầu. Nhưng nếu giá dầu không thể phục hồi sau đợt lao dốc hôm thứ Sáu tuần trước, tôi sẽ không đặt cược vào việc OPEC phản đối việc ngừng sản xuất. tăng hoặc thậm chí cắt giảm sản lượng. “

Guotai Junan Futures Huang Liunan nhận định rằng khả năng giá dầu lao dốc liên tục tương tự như thời điểm bắt đầu bùng phát vào tháng 3 năm 2020 là tạm thời khó xảy ra và nó có thể tìm thấy đáy trong ngắn hạn hoặc dần dần vì những lý do sau:

  • Thứ nhất, thời điểm giá dầu lao dốc đang cận kề với thời điểm tổ chức cuộc họp của OPEC + vào tháng 12. OPEC + có đủ phương pháp điều chỉnh nguồn cung linh hoạt để chống lại sự suy giảm nhu cầu dự kiến ​​do dịch bệnh gây ra;
  • Thứ hai, hiện tại, nhu cầu nhiên liệu máy bay phản lực chưa phục hồi thuận lợi và chưa trở lại mức trước dịch bệnh, và tác động biên của vòng phong tỏa mới đối với nhu cầu nhiên liệu máy bay còn hạn chế;
  • Thứ ba, về trung hạn, ngân hàng trung ương của các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ và châu Âu đã nhiều lần nhấn mạnh rằng lạm phát có thể kiểm soát được. Trong trường hợp này, xác suất đồng đô la ngắn hạn ngay lập tức bắt đầu một chu kỳ mạnh mới là thấp và có thể là quá sớm cho xu hướng giảm của giá dầu.

Đáng chú ý là cuộc họp của Ủy ban Kỹ thuật hỗn hợp OPEC + (JTC) sẽ được tổ chức vào ngày 1 tháng 12, trước đó dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào ngày 30 tháng 11. Theo tin tức, lý do của sự chậm trễ là tổ chức này cần thêm thời gian để hiểu tình hình thị trường và lý do thực sự đằng sau việc giá dầu giảm 10 USD.

 Các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran được khởi động lại

Vào ngày 29 tháng 11, các cuộc đàm phán hạt nhân Iran sẽ được khởi động lại tại Vienna, thủ đô của Áo. Cuộc họp do Mora, Phó Tổng thư ký Cơ quan Hành động Đối ngoại của Liên minh Châu Âu chủ trì, và đại diện từ Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Vương quốc Anh và Iran sẽ tham dự. Các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận về triển vọng Hoa Kỳ có thể quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran và làm thế nào để đảm bảo rằng tất cả các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận này.

Theo CCTV News, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Bagheri tuyên bố rằng Mỹ phải dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt đối với Iran , nếu không các cuộc đàm phán hạt nhân Iran sẽ thất bại. Bagheri gần đây đã nhận lời phỏng vấn với tờ The Independent của Anh. Trong cuộc phỏng vấn, anh nói:

“Thật không may, chính sách cực đoan bắt đầu với chính quyền Trump vẫn nằm trong chương trình nghị sự của chính quyền Biden. Tổng thống Biden cần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để giải tỏa sự bối rối chính trị của chúng tôi.”

Ông cũng tuyên bố rằng Iran “yêu cầu phía bên kia đảm bảo không rút khỏi thỏa thuận, không thực hiện và thực thi các biện pháp trừng phạt mới, cũng như không khôi phục và tái thực hiện các biện pháp trừng phạt trước đó.”

Nhà phân tích năng lượng Amrita Sen tin rằng dầu thô Iran sẽ không quay trở lại thị trường cho đến tháng 9 năm sau. Dữ liệu cũ từ báo cáo hàng tháng của OPEC cho thấy sản lượng dầu thô của Iran hiện được duy trì ở mức khoảng 2,5 triệu thùng / ngày. triệu thùng mỗi ngày. Chủ tịch Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran tuyên bố rằng năng lực sản xuất dầu của Iran sẽ đạt 4 triệu thùng / ngày vào tháng 3 năm sau.

Sản lượng dầu thô của Iran tăng sẽ gây áp lực giảm đối với giá dầu chuẩn toàn cầu, nhưng Goldman Sachs trước đó đã tuyên bố rằng thị trường dầu toàn cầu sẽ có thể hấp thụ nguồn cung bổ sung tương đối nhanh chóng.

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý