Triển vọng phi nông nghiệp tháng 12: hạ nhiệt việc làm khó đạt mục tiêu Fed, Mỹ ám chỉ “ngày tươi đẹp đã qua”?

Vào lúc 20:30 giờ Hà Nội, Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 12. Thị trường hiện đang kỳ vọng rằng 200.000 việc làm phi nông nghiệp sẽ được tạo thêm vào tháng 12, thấp hơn so với con số trước đó là 263.000. Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ giữ ổn định ở mức 3,7% trong tháng, trong khi tăng trưởng tiền lương trung bình dự kiến ​​sẽ giảm xuống 0,4% từ mức 0,6% hàng tháng.

Do số lượng việc làm ADP do Hoa Kỳ công bố vào đêm qua cao hơn dự kiến ​​và giá trị trước đó, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu và số lượng người bị sa thải giảm, đồng thời thị trường lao động vẫn cho thấy khả năng phục hồi. Bị ảnh hưởng bởi điều này, kỳ vọng diều hâu của thị trường đối với Fed đã tăng lên và khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Hai đã được xem xét lại. Các giao dịch hoán đổi lãi suất quỹ của Fed hiện đang định giá Fed đạt tỷ lệ cuối cùng là 5,03% vào tháng 6, tăng khoảng 6 điểm cơ bản so với ngày hôm qua.

Khi Fed đang cố gắng kiềm chế sức nóng trên thị trường lao động để chống lại lạm phát, dữ liệu tối nay, báo cáo việc làm cuối cùng trước cuộc họp FOMC tháng 2, được kỳ vọng sẽ giúp các quan chức Fed đánh giá khả năng chịu đựng của thị trường lao động đối với việc tăng lãi suất và xác định thêm lộ trình tăng lãi suất tháng 2.

Bảng lương phi nông nghiệp tháng 12 có thể không đủ để làm chậm tốc độ tăng lãi suất của Fed

Các tín hiệu lẫn lộn từ dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ trong những ngày gần đây đã khiến các nhà kinh tế bối rối về tương lai của thị trường lao động. PMI sản xuất ISM tháng 12 được công bố vào thứ Tư chỉ ghi nhận 48,4, thấp hơn so với giá trị và kỳ vọng trước đó. Tuy nhiên, dữ liệu “phi nông nghiệp nhỏ” vẫn còn rất mạnh vào đêm qua cũng bắt đầu đảo ngược kỳ vọng của thị trường.

Mặc dù thị trường hiện tại nhìn chung tin rằng dữ liệu phi nông nghiệp trong tháng 12 sẽ chậm lại, nhưng điều này có thể không đủ để làm chậm tốc độ tăng lãi suất của Fed. Theo Michael Gapen, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại Bank of America, số lượng việc làm phi nông nghiệp mới đạt 215.000 vào tháng trước, cao hơn một chút so với kỳ vọng trung bình của thị trường. Anh nói:

“Tôi không nghĩ dữ liệu việc làm đã chậm lại nhiều như vậy, báo cáo tháng 12 vẫn có thể phản ánh mức tăng trưởng theo mùa, ngay cả khi bảng lương phi nông nghiệp mới giảm xuống 215.000, nó vẫn sẽ gấp đôi mức tăng trưởng mục tiêu của Fed.”

Dự báo kinh tế mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,6% vào quý IV, điều mà Gebbon tin rằng có nghĩa là các công việc phi nông nghiệp mới cần phải giảm xuống mức 70.000 đến 100.000 .

Aneta Markowska, trưởng bộ phận kinh tế tài chính tại Jefferies, dự đoán bảng lương phi nông nghiệp sẽ tăng 175.000 trong tháng 12, mặc dù bà lo ngại nhiều hơn về áp lực tăng lương. Mặc dù dự báo tăng trưởng tiền lương trong tháng 12 của bà phù hợp với thị trường, nhưng bà cho biết mức tăng trưởng có thể tăng lên 0,7% trong tháng 1 khi các công ty tăng lương.

Ngược lại, các tổ chức như Goldman Sachs và Moody’s tin rằng việc làm phi nông nghiệp mới sẽ đạt 225.000 vào tháng 12, cao hơn kỳ vọng của thị trường. Goldman cho biết nhu cầu lao động vẫn đang tăng và thời vụ thuận lợi sẽ bù đắp nhiều hơn cho sự gia tăng số lượng nhân viên bị sa thải và lực cản từ cuộc đình công của UC. Mặc dù các tin tuyển dụng trực tuyến tiếp tục giảm, nhưng vẫn sẽ có 10,5 triệu cơ hội việc làm được tuyển dụng vào cuối năm 2022, chỉ số việc làm dựa trên dữ liệu lớn phù hợp với mức tăng trưởng việc làm mạnh mẽ của tháng 12. Theo Goldman Sachs:

“Chúng tôi kỳ vọng một sự gia tăng lớn khác về việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phản ánh tỷ lệ sử dụng bệnh viện cao hơn và 2 triệu cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Về mặt tiêu cực, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng 159.000 so với tháng trước, mức cao nhất kể từ năm 2020. Mức tăng lớn nhất kể từ giữa năm Ngoài ra, thu nhập trung bình mỗi giờ dự kiến ​​​​sẽ tăng 0,35% so với tháng trước, so với mức đồng thuận là 0,4% và tốc độ tăng trưởng hàng năm sẽ giảm xuống 4,95%, so với tỷ lệ đồng thuận là 5,0%. Chúng tôi tin rằng tình trạng thiếu lao động đang giảm bớt, Áp lực tiền lương đã lên đến đỉnh điểm. Ngoài ra, hãy kỳ vọng thị trường sẽ tập trung hơn bao giờ hết vào những thay đổi trong thu nhập trung bình mỗi giờ sau khi báo cáo tháng trước tăng đột biến.”

Nhà kinh tế trưởng Zandi (Mark Zandi) của Moody’s cũng cho biết, mặc dù thị trường việc làm đang dần chậm lại nhưng vẫn chưa đủ và Fed muốn thấy số lượng việc làm mới giảm xuống dưới 100.000. Zandi tin rằng dữ liệu phi nông nghiệp dự kiến ​​sẽ đạt mức mục tiêu của Fed vào mùa xuân hoặc mùa hè này.

Michael Schumacher, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại Wells Fargo, cho biết:

“Tôi quan tâm nhiều hơn đến tăng trưởng tiền lương. Tôi không nghĩ thị trường sẽ phản ứng nhiều nếu chúng ta có 250.000 hoặc 300.000 việc làm mới; nhưng nếu tiền lương tăng 0,5% hoặc 0,6% thì điều đó khá đột phá. Thị trường sẽ không phản ứng nhiều nếu nó chậm lại ở mức 0,3% và nó sẽ dao động mạnh khi chậm lại ở mức 0,2%, khi đó sẽ có thông tin cho rằng Fed sắp kết thúc việc tăng lãi suất”.

Các nhà phân tích của Pepperstone Pepperstone cũng cho biết, dữ liệu phi nông nghiệp thuộc dữ liệu thời gian thực của nền kinh tế và mức độ biến động hàng tháng là tương đối lớn. Do đó, rất khó để đánh giá liệu giá trị tuyệt đối tốt hơn hay kém hơn dự kiến, trừ khi thị trường mong đợi 200.000, nhưng thông báo thực tế chỉ là 100.000. Đáng lưu ý hơn là mức độ tăng lương, nếu mức tăng lương giảm xuống có thể cho rằng nhà tuyển dụng không còn hào phóng, kỳ vọng ngày càng kém đi. Dữ liệu việc làm cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Fed, theo quan điểm hiện tại, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhưng với tốc độ chậm hơn. Công ty giám sát lãi suất FedWatch cho thấy thị trường kỳ vọng khả năng Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 1 là gần 70%, đồng thời chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang cũng thừa nhận khả năng tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp báo vào tháng 12.

Đồng đô la ngừng giảm, nhưng những ngày tốt đẹp đã qua

Dữ liệu việc làm ADP “nhỏ phi nông nghiệp” đêm qua ghi nhận mức tăng 235.000, vượt xa kỳ vọng và giá trị trước đó. Điều này cho thấy mặc dù Fed tăng lãi suất mạnh mẽ, thị trường lao động Mỹ vẫn quá nóng, củng cố quan điểm của thị trường Fed vẫn còn dư địa để tiếp tục tăng lãi suất dự kiến. Sau khi dữ liệu được công bố, chỉ số đô la Mỹ đứng trên mốc 105, trong khi lợi tức trái phiếu của Mỹ cũng tăng.

IG Group tin rằng nếu dữ liệu phi nông nghiệp tối nay vẫn mạnh hơn dự kiến, thì đồng đô la dự kiến ​​sẽ tăng giá trong ngắn hạn, nhưng sẽ khó tái tạo một đợt tăng giá kiểu năm 2022. Cơ quan này tin rằng mặc dù dữ liệu ADP vượt quá mong đợi, nhưng sẽ mất vài tháng liên tiếp với dữ liệu tốt hơn mong đợi để đưa Fed trở lại tâm lý diều hâu vững chắc (hoặc tâm lý diều hâu hơn hiện tại).

Nhóm cũng cho biết rằng sự phục hồi ngắn hạn của đồng đô la Mỹ có thể chỉ khiến nó rút lui khỏi mức cao và giảm xuống dưới đường trung bình động 200 ngày, đây sẽ là một tín hiệu giảm giá rõ ràng.

Nhà phân tích Valeria Bednarik cho biết, nếu báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng 12 và dữ liệu PMI phi sản xuất ISM công bố hôm nay vẫn mạnh, thì kỳ vọng của thị trường đối với Fed diều hâu sẽ mạnh hơn.

Ngoài ra, đà tăng kéo dài 2 tháng của đồng yên kể từ tháng 10 cũng đang bị đe dọa. Đồng yên giảm ngày thứ tư liên tiếp sau dữ liệu ADP mạnh, với những con gấu đang chờ bảng lương phi nông nghiệp tối nay. Nếu dữ liệu cho thấy thị trường lao động vẫn thắt chặt và gây áp lực lên nỗ lực chống lạm phát của Fed, thì nó sẽ mở ra cơ hội cho sự suy yếu của đồng yên.

ba70018b a7b2 40e8 b08d 47e25253c2f7

Patrick Bennett, chiến lược gia tại Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada ở Hồng Kông, cho biết dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ mạnh hơn dự kiến ​​có thể khiến USD/JPY kiểm tra lại mức cao nhất vào ngày 28 tháng 12 là 134,50 và thậm chí có thể là đường trung bình động 200 ngày của nó.

Cuộc biểu tình của vàng đã bị dừng lại và những con gấu có thể nhân cơ hội này để thực hiện một cuộc tấn công lớn hơn

Bị ảnh hưởng bởi dữ liệu ADP, vàng đã dừng chuỗi 4 ngày liên tiếp đạt mức cao mới trong ít nhất nửa năm và từng giảm xuống dưới mốc $1830/oz. Các nhà phân tích thị trường của Reuters trong lĩnh vực hàng hóa và công nghệ năng lượng cho biết, do vàng đã giảm xuống dưới mức 1833 USD/ounce trong thời gian ngắn, nên giá vàng có thể giảm nhiều hơn về mức 1813 USD/ounce . Nếu nó vượt qua $1847/oz, nó có thể đi vào phạm vi $1858-1869/oz.

Trên biểu đồ hàng ngày, vàng mất đà sau khi chạm mức kháng cự $1864/oz, sau đó được củng cố ở mức $1842/oz. Nhiều phân kỳ giảm giá trên Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) xác nhận đợt phục hồi đã cạn kiệt và có khả năng xảy ra các đợt giảm giá tiếp theo.

Brad McMillan, giám đốc đầu tư tại Commonwealth Financial Network, cho biết:

“Bảng lương phi nông nghiệp đã vượt qua con số ADP trong vài tháng qua và mạnh hơn nhiều. Trong khi tình trạng sa thải nhân viên công nghệ đã trở thành tiêu đề, thì tỷ lệ sa thải nói chung vẫn ở mức thấp và số lượng đơn từ chức tự nguyện (một chỉ số chính về sức mạnh của thị trường lao động) lại tăng lên. Tất cả những điều này là những dấu hiệu cho thấy chúng ta có thể mong đợi một sự gia tăng lớn trong bảng lương phi nông nghiệp.”

Dữ liệu mạnh hơn dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến vàng và thúc đẩy kỳ vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, trong khi bất kỳ dữ liệu nào yếu hơn dự kiến ​​sẽ giúp giữ giá vàng trên $1850/oz. Nhà phân tích thị trường cao cấp Moya (Edward Moya) của OANDA cho biết, cho đến khi thị trường lao động có dấu hiệu chậm lại, vàng vẫn sẽ phải vật lộn để đạt mức 1.900 USD/ounce. Anh nói:

“Vàng đang gặp khó khăn khi vòng dữ liệu kinh tế mới nhất chỉ ra áp lực hơn nữa buộc Fed phải thắt chặt chính sách. Sự suy yếu của thị trường lao động đang xuất hiện và cho đến lúc đó, vàng có thể duy trì trên mức 1.800 USD.”

Bài viết mới

Bài viết cùng tác giả