Triển vọng phi nông nghiệp tháng 4 (Nonfarm): Thị trường việc làm tiếp tục nóng và Fed phải tăng tốc bắt kịp lạm phát?

Tối nay (thứ Sáu) lúc 19:30, Mỹ sẽ công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 4 (Nonfarm). Trước đó, Powell đã tiết lộ rằng các tiêu chuẩn dữ liệu để quan sát định hướng chính sách của Fed trong tương lai- tỷ lệ trống việc làm và tỷ lệ thất nghiệp (những thay đổi trong đường cong Beveridge). Vì vậy, bảng lương phi nông nghiệp này rất quan trọng và có khả năng sẽ tạo ra tiếng vang trong vài tuần tới trước quyết định lãi suất tiếp theo của Fed.

Thị trường có thể sẽ tập trung vào tỷ lệ thất nghiệp và tăng trưởng tiền lương. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể giảm xuống 3,5% vào tháng 4, mức thấp nhất kể từ những năm 1960. Nhu cầu lao động tiếp tục tăng mạnh cộng với tình trạng thiếu lao động có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp bất thường. Đổi lại, tỷ lệ thất nghiệp thấp đang thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, do đó hỗ trợ lạm phát cao hơn.

Tỷ lệ thất nghiệp trên đường tới 3%, tăng trưởng tiền lương có tăng tốc?

Tính toán của Bloomberg Economics cho thấy sẽ không mất nhiều thời gian trước khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm xuống 3% hoặc thấp hơn vào cuối năm nay. Trước đó, Powell cũng cho biết tỷ lệ thất nghiệp “chắc chắn có khả năng” giảm hơn nữa.

Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng của trang web việc làm ZipRecruiter cho biết: “Chúng tôi có thể thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3%, thậm chí có thể thấp hơn nữa”.

Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm có thể làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed. Vào thời điểm Fed đang phải vật lộn để kiềm chế lạm phát cao nhất trong 4 năm, nhu cầu công nhân mạnh mẽ như vậy có thể thúc đẩy tăng lương nhanh hơn.

Hiện tại, nhu cầu lao động đang nóng lên dường như chưa thể hạ nhiệt trong thời gian sớm nhất (Kể từ tháng 3 năm nay, tỷ lệ mở việc làm của Hoa Kỳ / số lao động thất nghiệp là 1,9, tỷ lệ lớn nhất kể từ cuối năm 2000 theo dữ liệu của chính phủ). Điều này đang khiến chi phí nhân công tăng với tốc độ kỷ lục.

Michelle Meyer, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Mastercard, cho biết:

“Áp lực tăng lương sẽ còn tồn tại chừng nào khoảng cách giữa cung và cầu vẫn còn lớn, hoặc các vị trí tuyển dụng tiếp tục tăng cao.”

Tuy nhiên, Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế của trang web việc làm Indeed Inc., cho biết thị trường lao động không hạ nhiệt, nhưng “không nhanh như năm ngoái.” Điều đó có thể có nghĩa là tăng trưởng tiền lương sẽ không còn nữa.

Áp lực lạm phát cao + triển vọng kinh tế lạc quan, Fed vẫn phải chạy để bắt kịp thị trường?

Rủi ro về vòng xoáy giá cả tiền lương sẽ ám ảnh việc ra quyết định của Fed, mặc dù Powell cho biết ông vẫn chưa thấy dấu hiệu của nó. Chỉ số Xu hướng Lạm phát (ITI) của Capital Spectator.co tiếp tục cho thấy áp lực về giá ít nhiều sẽ vẫn tăng cho đến hết tháng Năm .

Nhiều nhà kinh tế dự đoán rằng lạm phát sẽ sớm bắt đầu có dấu hiệu lên đến đỉnh điểm. Rick Rieder, giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu tại BlackRock, cũng nhận thấy có sự điều tiết trong dữ liệu lạm phát. Tuy nhiên, thời điểm lạm phát đạt đỉnh vẫn rất không chắc chắn và dữ liệu được công bố cho đến nay không giúp thị trường đưa ra dự báo hiệu quả.

Trên hết, tăng trưởng của Hoa Kỳ đang giảm tốc, nhưng khả năng bước vào một cuộc suy thoái vẫn ở mức thấp, một phần là do thị trường lao động phát triển mạnh mẽ. Chỉ số kinh tế hàng tuần (WEI) do Fed New York công bố tập trung vào hoạt động của nền kinh tế thực và dữ liệu phản ánh sự suy giảm trong tăng trưởng hoạt động kinh tế, nhưng vẫn vững chắc.

7f9e9245 61ea 4a4d 8f15 48cbf37081fa

Trong khi đó, tăng trưởng GDP quý đầu tiên yếu bất ngờ dường như không báo trước sự khởi đầu của suy thoái. Các nhà kinh tế dự đoán rộng rãi tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ phục hồi trong quý thứ hai. Ngày 4/5 theo giờ địa phương, dự báo mới nhất từ ​​mô hình GDPNow của Fed tại Atlanta cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý II sẽ đạt 2,2% (trước đó là 1,6%).

Nói cách khác, hiện tại, khó có khả năng áp lực lạm phát ở Hoa Kỳ sẽ suy yếu đáng kể hoặc nguy cơ suy thoái sẽ gia tăng đáng kể trong tương lai gần. Do đó, Fed sẽ vẫn chịu áp lực tăng lãi suất đáng kể trong tương lai gần.

Thị trường cũng phản ánh kỳ vọng này. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm của Hoa Kỳ, vốn nhạy cảm với lãi suất quỹ liên bang trong nhiều thập kỷ, là khoảng 2,7% vào thứ Sáu – cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu hiện tại đối với lãi suất quỹ liên bang là 0,75% đến 1,0%. Lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đang ở mức cao bất thường so với lãi suất quỹ liên bang, cho thấy Fed cần đẩy nhanh việc tăng lãi suất.

1086d224 edd3 4325 ba61 e6b79a9e6e23

USD: Có giảm giá tạm thời không?

Hôm thứ Năm, đồng bạc xanh tăng mạnh trở lại trong bối cảnh săn lùng giá hời, với rủi ro liên quan đến lạm phát toàn cầu và căng thẳng địa chính trị đang diễn ra khiến đồng bạc xanh có lợi. Ngoài ra, đồng đô la nhận được nhiều dòng tiền hơn với dự đoán dòng chảy tốt hơn vào nền kinh tế Mỹ so với các nơi khác.

Nhà phân tích Daragh Maher của HSBC Holdings cũng cho biết họ kỳ vọng đồng đô la sẽ tiếp tục mạnh lên ở mức vừa phải trong thời gian tới. Ý tưởng về việc Fed tăng lãi suất 75bps có thể quay trở lại một lần nữa, tùy thuộc vào dữ liệu. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, đồng đô la vẫn sẽ chiếm thế thượng phong.

Vào thứ Năm, giá kỳ hạn lãi suất của Hoa Kỳ cho thấy 75% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 6, trong khi CME Fed Watch đưa ra 83% cơ hội. Các giao dịch hoán đổi liên quan đến ngày Fed họp lãi suất cho thấy 100% xác suất Fed tăng lãi suất thêm ít nhất 50 điểm cơ bản vào tháng 6 và 19% xác suất tăng 75 điểm cơ bản.

Các nhà phân tích tại TD Securities cho biết :

  • Một báo cáo việc làm mạnh mẽ có thể thúc đẩy thị trường tăng giá khi Fed thắt chặt hơn, mở ra khả năng tăng giá hơn cho đồng đô la.
  • Dữ liệu yếu hơn sẽ giúp loại bỏ lợi thế của đồng đô la ngay bây giờ, nhưng nó sẽ tồn tại trong thời gian ngắn cho đến khi công bố dữ liệu lạm phát CPI (ngày 11/5).

Các nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ:

“Mặc dù Fed hiện không xem xét việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, nhưng hướng dẫn dựa trên kỳ vọng rằng xu hướng tăng biên chế phi nông nghiệp hàng tháng sẽ vừa phải và lạm phát cơ bản sẽ ổn định. Không có gì đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra.”

Vàng: Những chú gấu đã sẵn sàng để đi?

Dữ liệu việc làm mạnh mẽ có thể làm trầm trọng thêm sự suy giảm của vàng, đặc biệt là khi các vị thế bán khống (SELL) của các nhà giao dịch vẫn ở gần mức thấp kỷ lục. Những con gấu vàng đã bị loại bỏ khi giá vàng quay lại khu vực $ 1890 đến $ 1910 trong cuộc biểu tình của tuần này và nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đồng đô la được hỗ trợ hơn nữa, thì những con gấu vàng có thể lấy lại động lực.

Các nhà phân tích tại FXSTREET chỉ ra rằng giá vàng đang mở ra khả năng tiếp tục giảm mạnh và việc phá vỡ dưới mức hỗ trợ 1850 USD sẽ mở ra cơ hội kiểm tra 1800 USD. Mặt khác, việc phá vỡ ngưỡng kháng cự gần $ 1890 có thể dẫn đến mức tăng ngắn hạn lên $ 1910.

Tuy nhiên, đánh giá từ các dữ liệu như ADP và số lượng việc làm ban đầu cho thấy số lượng việc làm phi nông nghiệp vào buổi tối nay có thể có mức tăng hạn chế, điều này vẫn có thể tạo cơ hội cho giá vàng giảm hơn nữa.