Triển vọng phi nông nghiệp tháng 5: Liệu Fed có khiến Fed ngừng tăng lãi suất vào tháng 9?

Vào lúc 19:30 giờ Hà Nội vào thứ Sáu, Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 5. Thị trường sẽ xem thị trường lao động Hoa Kỳ đang hoạt động như thế nào trong môi trường kinh tế hiện tại và sử dụng điều này để đánh giá liệu Cục Dự trữ Liên bang có tạm dừng việc tăng lãi suất trong tương lai gần hay không.

Bảng lương ADP của Hoa Kỳ cho tháng 5, được công bố đêm qua, dường như báo trước một bảng lương phi nông nghiệp trong tháng 5 kém lý tưởng hơn. Nhưng có lẽ dấu hiệu rõ ràng nhất là chính Nhà Trắng cho biết họ không mong đợi số liệu việc làm sẽ tăng vọt hàng tháng khi nền kinh tế chuyển sang một thời kỳ tăng trưởng ổn định hơn.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karin Jean-Pierre cho biết:

“Khi chúng ta chuyển sang một thời kỳ tăng trưởng ổn định mới, chúng ta sẽ không mong đợi thấy một báo cáo việc làm hàng tháng lớn như năm ngoái. Nhưng đó là một điều tốt. Đó là dấu hiệu của một nền kinh tế lành mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định, tiền lương và tiền công của Hoa Kỳ Lương của tầng lớp tăng lên, chi phí hàng ngày giảm và thâm hụt thu hẹp lại. ”

Tăng trưởng tiền lương vẫn là ‘mối quan tâm’ của Fed

Công ty thông tin tài chính Newsquawk dự kiến ​​chỉ số chính về bảng lương phi nông nghiệp sẽ tiếp tục xấu đi trong tháng Năm. Tỷ lệ thất nghiệp có khả năng giảm trở lại mức trước coronavirus, với sự đồng thuận của thị trường cho thấy mức giảm từ 3,6% xuống 3,5%, trong khi sự tham gia của lực lượng lao động có thể là một dấu hiệu đáng khích lệ.

Tuy nhiên, trong trường hợp không có số lượng việc làm tồi tệ đến mức gây sốc, thì trọng tâm sẽ là tăng trưởng tiền lương. Thị trường sẽ theo dõi mức lương tăng như thế nào trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng vọt. Thu nhập trung bình hàng giờ dự kiến ​​sẽ tăng từ 0,3% lên 0,4%. Tăng trưởng tiền lương dự kiến ​​sẽ giảm xuống 5,2% từ 5,4% trong tháng 4, so với một năm trước đó.

Michael Schumacher, người đứng đầu chiến lược vĩ mô tại Wells Fargo, cho biết dữ liệu về mức lương cao hơn có thể gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu và trái phiếu, trong khi thị trường có thể không phản ứng nhiều nếu bảng lương giảm so với kỳ vọng. Anh ta nói:

“Tôi nghi ngờ rằng thu nhập trung bình hàng giờ sẽ tạo ra sóng gió. Fed đã rất nhất quán trong việc nhấn mạnh quyết tâm chống lạm phát. Nếu là 0,5%, thị trường có thể có một số phản ứng. Nếu là 0,6%, phản ứng sẽ rất rõ ràng.”

Mặc dù dữ liệu việc làm trong tháng 5 sẽ có tác động hạn chế đến chính sách ngắn hạn của Fed, nhưng bất kỳ dấu hiệu tăng trưởng tiền lương chậm lại nào cũng có thể hỗ trợ cho sự chậm lại hoặc tạm dừng vào tháng 9 đối với lãi suất, do Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 6 và Tháng 7.

Thị trường việc làm đã bắt đầu “nới lỏng”?

Mặt khác, các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang bắt đầu chậm lại do lo ngại suy thoái. Nhưng hiện tại, tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại có thể là tin tốt đối với Fed, giảm bớt sự cấp bách phải tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết biên chế phi nông nghiệp của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng 225.000 trong tháng 5, giảm so với 428.000 trước đó và thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 323.000. Trong mùa tuyển dụng mùa xuân, khi thị trường lao động thắt chặt, tốc độ tăng trưởng việc làm có xu hướng chậm lại, đặc biệt là trước khi sinh viên tốt nghiệp vào tháng Năm. Dữ liệu tuyển dụng gần đây cũng cho thấy rằng trong khi nhu cầu lao động của Hoa Kỳ vẫn ở mức rất cao, thì đã có những dấu hiệu giảm liên tiếp.

Là một trong những chỉ số quan trọng về mức độ thắt chặt của thị trường lao động Hoa Kỳ, Khảo sát Việc làm và Doanh thu Lao động (báo cáo của JOLTS) do Bộ Lao động công bố thường được Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell và những người khác đề cập đến để chứng minh rằng nền kinh tế có thể chịu được mức lãi cao hơn tỷ lệ và sẽ không dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh. Các nhà hoạch định chính sách nhằm mục đích giảm nhu cầu lao động, hạ nhiệt tăng trưởng tiền lương và giúp giảm lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Báo cáo mới nhất của JOLTS cho thấy số lượng việc làm ở Hoa Kỳ đã giảm trong tháng 4 so với mức cao kỷ lục trong tháng trước. Do dữ liệu này có độ trễ nên Bank of America đã sử dụng dữ liệu đăng tuyển từ Revelio Labs để hiểu rõ hơn về nhu cầu lao động mới theo thời gian thực. Dữ liệu cho thấy rằng các tin tuyển dụng mới đã giảm 2 triệu xuống còn 6,6 triệu trong tháng Tư. Đây là mức giảm hàng tháng lớn nhất được ghi nhận kể từ tháng 5 năm 2019. Ngoài ra, các thông báo về việc sa thải các công ty quy mô lớn chưa được dữ liệu của chính phủ nắm bắt cho thấy sự hạ nhiệt của nhu cầu lao động.

b73c753c ce9d 4ee6 bfc0 7352e2b0e277

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng thị trường lao động chưa có dấu hiệu suy yếu. Nhà kinh tế thị trường tiền tệ Tom Simmons của Jefferies cho biết: “Chúng tôi đã có nhiều dữ liệu thời gian thực hơn để cung cấp cho chúng tôi các số liệu tốt hơn. Ông lưu ý rằng số đơn xin thất nghiệp ban đầu bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất là 200.000 vào tuần trước”. Simmons nói:

“Chúng ta có thể đang đi vào quỹ đạo tăng trưởng việc làm thấp hơn. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đã phục hồi tất cả các sự sụt giảm liên quan đến COVID. Tôi không nghĩ rằng có một nhóm lớn người đã rời khỏi lực lượng lao động và sắp được thuê lại . Cứ mỗi người thất nghiệp thì có khoảng hai vị trí tuyển dụng. “

Simmons cho biết ông không tin vào câu chuyện của thị trường rằng nền kinh tế sẽ chậm lại và Fed tạm dừng các đợt tăng lãi suất tích cực.

Nhà phân tích Sagar Duaz của FXStreet chỉ ra rằng các nhà đầu tư nên lưu ý rằng nếu dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ giảm mạnh, nó sẽ dẫn đến mức thấp hàng tháng mới cho đồng đô la. Vào thứ Năm, sự sụt giảm của đồng đô la đã giúp những chú bò vàng một thời leo lên trên mốc 1870 đô la.

Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại City Index, cho biết với việc vàng chạm mức thấp chính gần 1828 USD trong tuần này, việc di chuyển về mốc 1900 USD có vẻ khả thi khi đà tăng tiếp tục. Ngoài ra, Matt cho biết ông nhận thấy rằng các nhà đầu cơ lớn và các quỹ được quản lý đã tăng tỷ lệ tiếp xúc ròng dài hạn với vàng trong tuần đầu tiên trong sáu năm vào tuần trước, cho thấy sự hỗ trợ ở các mức thấp hơn.

Theo tin tức thị trường, Tổng thống Hoa Kỳ Biden sẽ phát biểu vào thứ Sáu theo giờ địa phương về báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ cho tháng Năm.