Triển vọng phi nông nghiệp tháng 8: Việc hạ nhiệt việc làm khó có thể giải quyết được việc Fed cấp bách tăng lãi suất.

Vào lúc 19:30 thứ 6, Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ sau khi điều chỉnh theo mùa vào tháng Tám sẽ được công bố. Là dữ liệu việc làm cuối cùng trước cuộc họp FOMC tháng 9, nó được kỳ vọng sẽ giúp các quan chức Fed đánh giá khả năng chịu đựng của thị trường lao động đối với việc tăng lãi suất và xác định rõ hơn mức tăng lãi suất trong tháng 9.

Hiện tại, Phố Wall kỳ vọng rằng số lượng biên chế phi nông nghiệp sẽ hạ nhiệt trong tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ duy trì ổn định và tỷ lệ tham gia sẽ trở thành tâm điểm chú ý sau khi giảm vào tháng trước. Thước đo tiền lương trung bình theo giờ đã trở thành một công cụ để đo lường vòng xoáy giá cả của lạm phát tiền lương – Một số chỉ số cho thấy tăng trưởng tiền lương đã vượt xa biện pháp lạm phát ưa thích của Fed

Điều đáng chú ý là chính quyền Biden đã quảng cáo dữ liệu việc làm mạnh mẽ trong nhiều tháng với nỗ lực xoa dịu sự bất bình của người dân về lạm phát tăng vọt, nhưng Nhà Trắng hôm thứ Ba cảnh báo rằng dữ liệu của Bộ Lao động vào cuối tuần này có thể cho thấy “thị trường lao động đang” hạ nhiệt “. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết việc tuyển dụng chậm lại cho thấy nền kinh tế đang “chuyển đổi”.

Karine Jean nói rằng:

“Điều quan trọng là nó đang chuyển đổi từ mức tăng trưởng kinh tế lịch sử mà chúng ta đã thấy vào năm ngoái sang mức tăng trưởng ổn định hơn. Khi chúng ta bước vào giai đoạn chuyển đổi, số lượng việc làm dự kiến ​​sẽ giảm đi một chút và không duy trì tốc độ tăng trưởng cao.”

Dữ liệu Phi nông nghiệp tháng 8 “chết người” như thế nào?

Dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ không nhất quán trong tuần qua, khiến các nhà kinh tế bối rối về tương lai của thị trường lao động. Ba chỉ số riêng biệt về việc làm của Hoa Kỳ – JOLTS của Thứ Ba, hay Khảo sát về Cơ hội Việc làm và Doanh thu Lao động, Báo cáo việc làm ADP của Tháng Tám vào Thứ Tư và số liệu thống kê thất nghiệp hàng tuần của Thứ Năm – tất cả đều đưa ra các câu trả lời hỗn hợp.

Bộ Lao động đưa tin hôm thứ Năm, số hồ sơ thất nghiệp ban đầu đạt mức thấp nhất trong hai tháng vào tuần trước, dường như cung cấp một con đường rõ ràng hơn để Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát cao trong bốn thập kỷ.

Báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp nhỏ hôm thứ Tư cho thấy việc tuyển dụng trong nền kinh tế Mỹ đang chậm lại trong bối cảnh lạm phát cao và lãi suất tăng. Biên chế tư nhân đã tăng 132.000 trong tháng 8, mức tăng nhỏ nhất kể từ đầu năm 2021.

Kỳ vọng cho dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp của tháng 8 nằm trong khoảng từ 75.000 đến 452.000. Sự thiếu tập trung vào kỳ vọng của thị trường có nghĩa là sự biến động có thể tăng lên. Quan điểm của Phố Wall về tác động của thị trường phi nông nghiệp này cũng không nhất quán.

Newsquawk, một công ty thông tin tài chính, chỉ ra rằng Fed vẫn chưa có dấu hiệu nới lỏng trong cuộc chiến chống lạm phát, với thị trường hiện đang mong đợi một đợt tăng lãi suất cơ bản 75 điểm từ FOMC vào tháng 9, với các quan chức ám chỉ rằng dữ liệu CPI tháng 9 có thể cung cấp hướng dẫn có ảnh hưởng hơn.

Nhà kinh tế trưởng của KPMG Diane Swonk (Diane Swonk) chỉ ra rằng mặc dù báo cáo việc làm tháng 8 đã thu hút nhiều sự chú ý nhưng số liệu khảo sát bảng lương phi nông nghiệp có thể có sai số lớn.

“Tháng 8 có xu hướng có tỷ lệ phản hồi thấp nhất đối với cuộc khảo sát của NFP trong năm, vì vậy có thể có một số sửa đổi rất rõ ràng. Do con số này có thể được sửa đổi mạnh, chúng tôi phải nghi ngờ về dữ liệu.”

Matt Weller, giám đốc nghiên cứu toàn cầu của Jiasheng Group, cũng chỉ ra trong báo cáo rằng do sự xáo trộn chưa từng có của dịch bệnh, sự không chắc chắn và bất ổn của thị trường lao động Hoa Kỳ cao hơn bình thường. Trong bối cảnh toàn cầu hiện nay, phạm vi dự báo biến động đã mở rộng chưa từng có.

Michael Gapen, trưởng nhóm phân tích Hoa Kỳ tại Bank of America, cho biết:

“Những người chơi trên thị trường tin rằng báo cáo việc làm quan trọng hơn báo cáo lạm phát CPI về việc Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản hay 50 điểm cơ bản vào tháng 9, và tôi nghĩ đó là quan điểm đúng đắn.”

Hôm thứ Năm, “vua đại bàng” Kashkari mới của Fed cũng cho biết ông sẽ theo dõi chặt chẽ báo cáo việc làm để biết các dấu hiệu tăng lương.

Thảo luận nóng của các ngân hàng đầu tư: dữ liệu phi nông nghiệp thấp đến mức nào?

Các nhà phân tích kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ chạm mức thấp nhất trong nửa thế kỷ vào tháng 8 và một báo cáo về bảng lương ổn định sẽ thúc đẩy Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 9. Với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vẫn ở mức cao, thậm chí tốc độ tăng trưởng biên chế tổng thể chậm lại so với mức cao nhất của tháng 7 có thể dẫn đến giảm tỷ lệ thất nghiệp. Điều đó có nghĩa là áp lực tăng lương sẽ nhiều hơn. Fed có khả năng kết luận rằng dữ liệu “tổng thể” cho thấy đà tăng trưởng cơ bản của nền kinh tế chưa hạ nhiệt đủ nhanh để họ giảm bớt nỗ lực chống lạm phát.

Nhà phân tích John Flood của Goldman Sachs lưu ý rằng Fed đã nói rõ rằng họ muốn chứng kiến ​​một số bong bóng xuất hiện khi thị trường lao động nguội đi và lạm phát hạ nhiệt. Ông cho biết dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp mạnh mẽ rõ ràng sẽ khiến Fed có nhiều khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 9.

Floyd tin rằng 300.000 bảng lương phi nông nghiệp vẫn sẽ thắt chặt chuỗi tăng lãi suất tích cực của Fed , trong khi bất kỳ điều gì gần với mức 528.000 đáng kinh ngạc của tháng trước sẽ khiến S&P 500 giảm 200 điểm. Tin tốt cho thị trường chứng khoán sẽ là những con số 0-100k. Trong trường hợp này, S&P 500 sẽ tăng hơn 100 điểm sau đợt pullback gần đây. Nếu kết quả bất ngờ là tiêu cực, sự phục hồi sẽ kịch tính hơn.

ING tin rằng 250.000 bảng lương phi nông nghiệp mới vẫn rất ấn tượng và chắc chắn Fed sẽ giữ nguyên mô hình tăng lãi suất hiện tại. Ngân hàng đang nghiêng về việc Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 9, tuy nhiên, nếu việc làm thêm hơn 350.000 việc làm và tăng trưởng tiền lương tăng 0,5% so với tháng trước trong tháng thứ hai liên tiếp, thì ngân hàng có thể hỗ trợ lãi suất. tăng 75 điểm quan tâm cơ bản.

Ngân hàng Thương mại Đế quốc Canada lưu ý rằng thị trường lao động Hoa Kỳ đang trên đà suy giảm trong tháng 8 khi các ngành nhạy cảm với lãi suất hạ nhiệt sau một tháng 7 mạnh mẽ. Tuy nhiên, 250.000 việc làm mới vẫn là một con số lành mạnh , có thể giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5%, giả sử sự gia tăng lực lượng lao động tham gia.

Lập trường Diều hâu của Fed có thể chưa thể thay đổi

Kỳ vọng rằng thị trường lao động vẫn thắt chặt có thể tiếp tục hỗ trợ lập trường diều hâu của Fed. Theo theo dự đoán của Fed ước tính trung bình của tỷ lệ thất nghiệp dài hạn là 4% phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% vì nó tăng lãi suất để chống lạm phát. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng dần lên 3,7% vào cuối năm nay, 3,9% vào năm sau và 4,1% vào năm 2024, dự báo trung bình. Điều này vẫn còn xa so với hiện tại

Hôm thứ Năm, Ngân hàng Standard Chartered đã đưa ra một báo cáo dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất mạnh. Họ cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 9 (tăng từ 50 điểm cơ bản trước đó), sau đó tăng 50 điểm cơ bản vào cuộc họp tháng 11, và sau đó giữ nguyên ở đó cho đến năm 2023.

Thay đổi dự báo trước báo cáo bảng lương phi nông nghiệp là một chút rủi ro, nhưng họ cho biết chỉ những sai lầm lớn sẽ khiến dự báo gặp nguy hiểm. Dữ liệu lao động của Hoa Kỳ sẽ phải giảm mạnh để ngăn việc tăng lãi suất chính sách 75 điểm cơ bản. Sau bài phát biểu của Powell tại Jackson Hole, thị trường đã thay đổi cách định giá, với xác suất tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lên 75%, so với dự báo của thị trường về mức trần lãi suất cuối cùng là 3,95% vào tháng 3 năm 2023.

Nhưng các nhà giao dịch vẫn giữ kỳ vọng của họ về việc Fed cắt giảm lãi suất, cho rằng các đợt tăng mạnh cũng khiến tăng trưởng kinh tế gặp rủi ro . Thị trường hoán đổi cho thấy các nhà giao dịch vẫn coi việc tăng lãi suất của Fed là tạm thời và đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vào năm 2023-2024.

Việc các thị trường lãi suất liên tục đặt cược rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất từ ​​cuối năm 2023 đến năm 2024 nhấn mạnh sự miễn cưỡng của nhiều người khi đặt quá nhiều niềm tin vào các dự báo của Fed sau câu thần chú “lạm phát nhất thời” năm ngoái. Do đó, lợi suất trái phiếu kho bạc có khả năng vẫn ở dưới mức mà Fed có thể mong muốn, và đường cong lợi suất có khả năng vẫn bằng phẳng.

Eurodollar kỳ hạn dự kiến ​​Fed sẽ cắt giảm lãi suất hơn 30 điểm cơ bản vào cuối năm 2023, trong khi giao dịch hoán đổi chỉ số qua đêm cho thấy lãi suất dự kiến ​​sẽ thấp hơn khoảng 70 điểm cơ bản so với dự kiến ​​vào tháng 9 năm 2023 hai năm kể từ bây giờ. Các nhà đầu tư dường như đã kết luận rằng lạm phát do nguồn cung gây ra, kết hợp với thời gian Fed tăng lãi suất kéo dài, sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái sớm hơn chứ không phải muộn hơn. Nó sẽ đủ mạnh để hạ nhiệt lạm phát và cho phép cắt giảm lãi suất trong một năm hoặc lâu hơn.

Gấu vàng có thể sử dụng sức mạnh để tạo ra một cuộc tấn công lớn hơn

Giá vàng lao dốc sau khi Powell tung “Đại bàng khổng lồ” tại cuộc họp thường niên ở Jackson Hole. Những con gấu vàng đã đạt được mong muốn của họ và cán mốc 1.700 đô la vào thứ Năm. Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết nếu báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tiếp tục mạnh mẽ, vàng có thể chứng kiến ​​động lực bán ra trong khu vực 1.650 USD.

Sunil Kumar Dixit, giám đốc chiến lược công nghệ tại SKCharting.com, đồng ý với quan điểm này. Anh ta nói:

“Các nhà giao dịch dường như đang chờ dữ liệu NFP của ngày hôm nay trước khi quyết định xem có nên mua vàng ngắn hơn nữa hay không để kiểm tra lại mức thấp nhất trong tháng 7 là 1.681 đô la . Nếu dữ liệu NFP cao hơn kỳ vọng của thị trường, 1.681 đô la sẽ bị phá vỡ bởi phe gấu và giá vàng có thể sớm bị Một bài kiểm tra của đường trung bình động 200 tuần ở mức 1.672 đô la . ”

Moya nói:

“Vàng đang rơi tự do sau một đợt dữ liệu kinh tế mạnh mẽ khác cho thấy Fed có thể tăng lãi suất hơn nữa. Vàng đang trở thành một đợt bán tháo khi lợi suất kho bạc Mỹ tăng cao khiến đồng đô la mạnh lên. Đối với vàng, tin xấu ở khắp mọi nơi. Vàng không có thời gian nghỉ ngơi cho đến khi hết lợi suất trái phiếu toàn cầu ”.