Triển vọng thị trường toàn cầu vào năm 2022 là gì? 7 bức tranh cho bạn biết câu trả lời

Trên thị trường tài chính, xu hướng năm 2021 chắc chắn có lợi cho các nhà đầu tư, và năm tới có vẻ khó khăn hơn nhiều.

Trên thị trường tài chính, xu hướng của năm 2021 chắc chắn là có lợi cho các nhà đầu tư. Tiêm chủng có nghĩa là nền kinh tế có thể thoát khỏi sự phong tỏa do dịch bệnh gây ra, và các biện pháp kích thích tài khóa đã nhanh chóng phục hồi việc làm và đẩy thị trường chứng khoán lên mức cao kỷ lục. Về thu nhập cố định, ngân hàng trung ương duy trì chương trình nới lỏng định lượng để giữ lợi suất trái phiếu ổn định. Và năm sau có vẻ phức tạp hơn nhiều.

Lạm phát ở nhiều nước đang tăng nhanh và vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng khiến giá tiêu dùng tăng cao vẫn chưa được giải quyết. Sự hỗn loạn trên thị trường lao động đã mang lại cho nhân viên quyền thương lượng lần đầu tiên sau nhiều năm. Nếu các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ trong những tháng tới để đối phó với áp lực giá cả, thị trường chứng khoán sẽ bắt đầu quá nóng. Biến thể omicron cho thấy coronavirus mới vẫn là một mối nguy hiểm rõ ràng và thực sự. Vào năm 2022, nỗi sợ hãi có thể thay thế lòng tham và trở thành động lực thống trị thị trường.

Những lý do cần thận trọng: $ 119.717.895.834.140

Đây là tổng giá trị của thị trường chứng khoán toàn cầu, đạt kỷ lục 120 nghìn tỷ USD, cao gấp đôi so với mức thấp vào đầu đợt dịch vào tháng 3/2019. Sự tăng trưởng này là mạnh mẽ.

11

Các công ty công nghệ Hoa Kỳ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mở rộng giá trị thị trường chứng khoán toàn cầu. Riêng Apple (AAPL đã đóng góp gần 3 nghìn tỷ đô la Mỹ, còn Microsoft (MSFT) và Amazon (AMZN) lại cùng nhau đóng góp. 4,1 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, các nhà phân tích có ý kiến ​​khác nhau về việc liệu Fed có thể đóng vòi nước hay không: Họ dự đoán Chỉ số S&P 500 sẽ dao động trong khoảng 4400-5300 điểm vào cuối năm tới, tăng và giảm 20%, mức lớn thứ hai trong 10 năm.; Nếu giá trị dự báo cao nhất có thể đạt được, điều đó có nghĩa là S&P 500 sẽ tăng 14% so với mức hiện tại, trong khi giá trị dự báo thấp nhất có nghĩa là giảm 6%.

Thị trường trái phiếu kho bạc bắt đầu cạnh tranh với thị trường chứng khoán

Trước đây, trái phiếu chính phủ hầu như không cạnh tranh với thị trường chứng khoán, nhưng tình hình này đang thay đổi. Mặc dù trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ vẫn ổn định trong chính sách diều hâu của Fed, nhưng chúng đã tăng đều đặn kể từ khi lợi suất thấp trong giai đoạn đầu của đại dịch.

22

Theo thông lệ của kích thích tiền tệ quy mô lớn, rất hiếm khi lợi tức trái phiếu cao hơn lợi tức cổ phiếu. Khi lợi nhuận thu nhập cố định bắt đầu hiển thị, cổ phiếu không còn là một lựa chọn đầu tư đặc biệt phổ biến.

Lạm phát đáng lo ngại

Trong bối cảnh chi tiêu tăng trở lại sau đợt mở cửa và khủng hoảng năng lượng, những cú sốc nguồn cung tưởng chừng như hồi phục trong ngắn hạn nay lại phát triển thành một xu hướng đáng lo ngại hơn.

33

Kỳ vọng lạm phát cũng quan trọng như tốc độ thay đổi thực tế của giá tiêu dùng. Nếu những kỳ vọng này bắt đầu đi chệch mục tiêu 2% mà ngân hàng trung ương thường đặt ra, các nhà hoạch định chính sách có thể tăng lãi suất trước khi nền kinh tế đủ mạnh để chịu được chi phí đi vay cao hơn, do đó gây nguy hiểm cho sự phục hồi tăng trưởng mới bắt đầu.

Từ khóa của năm

Chủ tịch Fed Powell và các thống đốc ngân hàng trung ương đồng ý rằng việc tăng giá tiêu dùng là “tạm thời.” Thống kê từ khóa tin tức cho thấy anh ta ít nhất đã gây ra một cuộc tranh luận về việc liệu việc tăng giá có dính hay không.

44

Đầu tháng này, Powell cho biết đã đến lúc giảm việc mua nợ với tốc độ nhanh hơn. Một câu hỏi quan trọng cho năm tới là liệu lý thuyết đã dự đoán sai rằng kích thích tiền tệ sẽ đẩy giá lên trong thập kỷ qua có đúng hay không.

Chênh lệch tín dụng có xu hướng ổn định

Chênh lệch tín dụng, phí bảo hiểm do các tổ chức phát hành doanh nghiệp đưa ra cao hơn tỷ suất sinh lợi chuẩn của chính phủ, đã trở lại trạng thái thắt chặt đều đặn trước khi đại dịch xảy ra, nhưng cơn hoảng loạn lạm phát sau mùa hè đã gây ra một cú sốc lớn. Tuy nhiên, nền kinh tế đã được cải thiện đáng kể, do đó, mức chênh lệch tín dụng trong năm 2022 sẽ ổn định. Hiệu suất của chênh lệch trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ nhìn chung tốt hơn của châu Âu và chênh lệch trái phiếu kho bạc châu Âu cao hơn mức vào đầu năm.

55

Vào tháng 12 năm nay, do sự xuất hiện của omicron, thị trường IPO của công ty đã dừng lại sớm hơn bình thường. Tính theo tất cả các loại tiền tệ, quy mô của các giao dịch M&A doanh nghiệp châu Âu năm nay thấp hơn 20% so với năm ngoái. Việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Mỹ cũng đã giảm 1/5 so với mức 1,75 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Tuy nhiên, nhu cầu bị dồn nén có nghĩa là sẽ có thêm động lực vào đầu năm 2022.

Các sự kiện khác thường

Nạn nhân lớn nhất của các thị trường mới nổi trong năm nay là Thổ Nhĩ Kỳ, vốn rất khác với Argentina. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không có dấu hiệu từ bỏ cuộc chiến chống chủ nghĩa chính thống kinh tế. Ông tự nhận mình là “kẻ thù của lãi suất” và có một niềm tin khác thường rằng việc duy trì chi phí đi vay chính thức ở mức cao quá mức là lý do khiến lạm phát tăng nhanh.

66

Mặc dù tỷ lệ lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng vọt lên trên 21%, nhưng ngân hàng trung ương của nước này đã hạ lãi suất chuẩn xuống 14% bốn lần trong vài tháng qua, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia có mức chênh lệch lãi suất thực âm lớn nhất trên thế giới. Và đồng Lira sẽ có một năm tồi tệ nữa.

Tàu lượn siêu tốc tiền điện tử

Đôi khi quá trình cũng quan trọng như điểm đến. Giá hiện tại của Bitcoin phù hợp với mức trung bình năm 2020, là khoảng 47.000 đô la. Nhưng nó cao tới 68.000 đô la Mỹ, và có thời điểm nó thấp tới 29.000 đô la Mỹ. Giá trị của tiền điện tử không ổn định.

88

Quy định có thể quyết định sự thành công hay thất bại của tiền điện tử. Đó là thiên đường cho kẻ gian hay vàng kỹ thuật số? Kế hoạch Ponzi hay tương lai của tiền tệ? Câu trả lời sẽ được tiết lộ vào năm sau.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý