Triển vọng thu nhập | Nvidia (NVDA.US) Kỳ vọng doanh thu quý 2 giảm, hứa tăng lương thay vì sa thải

Nvidia (NVDA.US) có kế hoạch công bố kết quả quý 2 cho năm tài chính 2023 vào sáng ngày 25 tháng 8 theo giờ Bắc Kinh. Hiện tại, thị trường nhìn chung kỳ vọng tổng doanh thu quý 2 của công ty là 6,7 tỷ USD, giảm 19% so với kỳ vọng trước đó. Nguyên nhân chính khiến kỳ vọng doanh thu giảm là do bộ phận trò chơi của công ty hoạt động kém với doanh thu dự kiến ​​là 2,04 tỷ đô la Mỹ, giảm 44% so với tháng trước.

Doanh thu từ mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu, vốn cũng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng, dự kiến ​​là 3,81 tỷ USD, chỉ tăng 1% theo tuần tự và tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các giải pháp chuyên nghiệp Nvidia RTX và Nvidia Quadro, bao gồm các dịch vụ từ máy tính để bàn đến trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và đồ họa tiên tiến, dự kiến ​​sẽ báo cáo doanh thu hàng quý là 500 triệu USD, giảm 20%, trong khi mảng ô tô dự kiến ​​doanh thu trong quý là 220 triệu USD, tăng 59,9%.

nvida

Cổ phiếu của Nvidia đã giảm hơn 37% kể từ đầu năm sau khi nhu cầu cao trong thời kỳ đại dịch bị đình trệ và hàng tồn kho bắt đầu chất đống.

Trong một tuyên bố, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huang Renxun đã bảo vệ chất lượng sản phẩm của họ và cho biết công ty sẽ “tiếp tục nắm bắt cơ hội một lần trong đời để định hình lại sức mạnh tính toán cho thời đại của trí tuệ nhân tạo”, đồng thời lưu ý rằng điều kiện kinh tế vĩ mô Do đó, công ty đang làm việc với các đối tác nhà sản xuất trò chơi để thực hiện các điều chỉnh cần thiết đối với giá cả và vị trí hàng tồn kho.

Theo các nguồn tin, Nvidia sẽ tăng lương cho nhân viên thay vì xúi giục sa thải nhân viên. Trong giao tiếp với nhân viên, Jen-Hsun Huang đảm bảo với họ rằng họ muốn giúp họ chống lại những tác động kéo dài của lạm phát cao và sẽ tập trung vào việc làm cho công ty trở nên gọn gàng và nhanh nhẹn hơn bằng cách tối ưu hóa các quy trình thay vì sa thải nhân viên.

Triển vọng trong tương lai

Nvidia kỳ vọng môi trường thị trường khó khăn sẽ tiếp tục là mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh của mình và các doanh nghiệp khác trong quý 3 sắp tới. Nhu cầu về chip đang suy yếu khi người tiêu dùng phải vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao và nhiều người có thu nhập khả dụng ít hơn đối với đồ điện tử, đặc biệt là PC, điện thoại thông minh và máy chơi game.

Micron (MU.US) là một công ty khác phải chứng minh khả năng điều chỉnh hoạt động của mình cho phù hợp với sự thay đổi của môi trường kinh tế. Bất chấp cam kết đầu tư 40 triệu USD vào lĩnh vực sản xuất của công ty trong thập kỷ tới, nhu cầu đối với các sản phẩm của công ty đã giảm trong vài tháng qua, khiến công ty phải đăng hướng dẫn doanh thu thấp hơn kỳ vọng và dòng tiền tự do trong những tháng tới có thể bị âm .

Intel (INTC.US), Qualcomm (QCOM.US) và AMD (AMD.US) gần đây đã cảnh báo rằng nhu cầu kinh doanh của họ đang chậm lại vì những lý do tương tự như Nvidia và Micron.

Tuy nhiên, Colette Kress, phó chủ tịch điều hành và giám đốc tài chính của Nvidia, cho biết vị thế biên lợi nhuận gộp dài hạn của Nvidia không phải là không có sự cải thiện. Những thách thức ngày nay có thể được giải quyết một cách thông minh bằng cách giảm chi phí hoạt động, cân bằng các kế hoạch của công ty về tăng trưởng đầu tư dài hạn và quản lý lợi nhuận ngắn hạn và trung hạn. “Chúng tôi dự định tiếp tục mua lại cổ phần và cung cấp cho công ty dòng tiền mạnh để tăng trưởng trong tương lai”, bà nói.

 

Thu Hương
Thu Hương
BTV tại Marketwatch