Triển vọng Vàng tuần tới ( 16-20 May 2022 ) : Những điểm cần chú ý !

Thị trường vàng đang chứng kiến ​​hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất trong gần một năm.
Giá vàng không chỉ kết thúc tuần với mức giảm 3,7% mà đây là tuần giảm thứ 4 liên tiếp.

Vàng đã bị ảnh hưởng bởi áp lực bán kỹ thuật sau khi giảm xuống dưới mức 1830 USD/ounce vào thứ Năm, đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ. Kim loại quý này cũng chịu tác động của đồng đô la Mỹ cao hơn và kỳ vọng về một Cục Dự trữ Liên bang tích cực sau dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến.

Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex cuối cùng ở mức 1809,90 USD/ounce, giảm hơn 70 USD trong tuần.

“Chúng ta đã thấy chỉ số CPI tăng mạnh hơn dự kiến ​​trong tuần này. Tốc độ 8,3% trong tháng 4 là có vấn đề, đặc biệt là sau khi thị trường kỳ vọng 8,1%. Điều đó tự động nói với chúng ta rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ không làm dịu lập trường diều hâu của mình”, Bart Melek người đứng đầu chiến lược toàn cầu tại TD Securities nói với Kitco News. Không có khả năng lạm phát sẽ sớm giảm mạnh bất cứ lúc nào.”

Triển vọng này đã đè nặng lên vàng và kim loại quý giảm đáng kể. Melek cho biết thêm: “1830 USD là mức hỗ trợ tốt, nhưng thị trường đã phá vỡ nó. Bây giờ, 1790 USD là mức hỗ trợ tiếp theo khi vàng củng cố”.

Vàng cũng được sử dụng trong tuần này cho mục đích thanh khoản trong bối cảnh chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh, với chỉ số S&P 500 giảm 18% kể từ cuối tháng 12.

“Sự sụt giảm của vàng là do các nhà đầu tư bù lỗ ở nơi khác. Thanh lý cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư để bù đắp cho những khoản lỗ lớn đã thấy trên thị trường chứng khoán. Vàng là một trong những thứ dễ chuyển đổi thành tiền mặt nhất khi thời kỳ khó khăn”, chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman cho biết Thứ sáu.

Nhìn vào tuần tới, nếu 1800 USD bị phá vỡ, vàng có nguy cơ bị bán tháo mạnh hơn. Nhưng các nhà giao dịch nên mở rộng phạm vi giao dịch đối với vàng trong ngắn hạn do sự biến động liên tục trên tất cả các thị trường, Millman nói thêm.

Ông nói rằng: “Rủi ro giảm thêm xuống dưới 1800 USD đang hiện hữu ngay bây giờ, hơn bao giờ hết trong năm nay. Chúng ta có khả năng chứng kiến ​​nhiều giao dịch đi ngang”.

“Ngay cả khi rủi ro giảm giá tăng cao, chúng tôi vẫn có thể lấy lại trên 1900 đô la trong vài tuần. Các nhà giao dịch cần mở rộng phạm vi giá vàng do tác động phụ của sự biến động tăng cao.”

Tuần tới NĐT cần lưu ý 

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao dữ liệu Doanh số bán lẻ từ Trung Quốc vào đầu ngày thứ Hai, dự kiến ​​sẽ giảm 6% hàng năm vào tháng Tư. Trong vài tuần qua, vàng đã phải vật lộn để tìm kiếm nhu cầu bất cứ lúc nào dữ liệu từ Trung Quốc nhắc nhở các nhà đầu tư về tác động tiêu cực của việc phong tỏa đối với hoạt động kinh tế. Một phản ứng tương tự có thể được chứng kiến ​​vào đầu tuần nếu doanh số bán hàng giảm mạnh hơn dự báo. Việc ghi nhận tích cực có thể hạn chế sự mất mát của vàng nhưng nó không có khả năng gây ra một đợt tăng rủi ro trừ khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các hạn chế ở Thượng Hải và Bắc Kinh.

Vào thứ Ba, Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ báo cáo mức tăng 0,6% hàng tháng trong Doanh số Bán lẻ Hoa Kỳ trong tháng Tư. Một lần nữa, sẽ rất ngạc nhiên khi thấy sự thay đổi đáng kể trong tâm lý rủi ro trên một điểm dữ liệu duy nhất. Ngay cả khi một dấu hiệu lạc quan có thể giúp chứng khoán Mỹ có được lực kéo, điều đó cũng sẽ khẳng định quan điểm của Fed rằng họ có thể tiếp tục thắt chặt chính sách lãi suất với tốc độ tích cực mà không lo ảnh hưởng đến nền kinh tế. Quan trọng hơn, nhu cầu tiêu dùng lành mạnh có thể được coi là một yếu tố có thể khiến lạm phát tăng cao hơn.

Vào cuối tuần, bảng báo cáo kinh tế Hoa Kỳ sẽ đưa ra các Tuyên bố về việc Thất nghiệp Ban đầu hàng tuần và Khảo sát Sản xuất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia vào tháng Năm.

Các yếu tố thúc đẩy định giá của đồng bạc xanh: xung đột Nga-Ukraine đang diễn ra; lo ngại lạm phát gia tăng trong bối cảnh Trung Quốc giãn cách xã hội và triển vọng thắt chặt của Fed, sẽ vẫn còn nguyên trong tuần tới. 

Triển vọng kỹ thuật vàng

Mức kháng cự quan trọng trong tuần tới sẽ là 1825-1830

Mức $1800 sẽ là mục tiêu hỗ trợ đầu tiên, nếu bị phá vỡ, có thể đưa giá về mức 1790-1780.

Nhìn chung, theo quan điểm cá nhân của tác giả, tuần tới vàng vẫn tiếp tục chịu áp lực giảm giá vì vậy NĐT nên ưu tiên canh SELL.

Tuy nhiên trên biểu đồ vàng đang có rất nhiều mô hình có thể xảy ra. Vì vậy hiện tại chúng ta chưa có một mục tiêu rõ ràng đối với Vàng. Vàng hiện tại là rất khó giao dịch.

XAUUSD Vàng đang ở tình huống rất nhiều kịch bản có thể xảy ra, không có mục tiêu rõ ràng 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777