Triển vọng Vàng tuần tới ( 23-27th May 2022 ) : Những điểm cần chú ý !

Hỏi & Đáp dành riêng cho Thành viên XM Group

Xin chào các nhà đầu tư, trong bài viết về Triển vọng Vàng tuần này XM Group sẽ tổng hợp những câu hỏi và câu trả lời mà chúng tôi đánh giá rằng các nhà đầu tư cũng đang quan tâm nhất đối với thị trường vàng hiện tại.

Các câu hỏi quan trọng của tuần này

Hỏi: Chuyện gì đã xảy ra với vàng tuần trước?

Trả lời (Victor Phạm):

Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex đóng cửa tuần ở mức 1841,40 USD, tăng 1,8% so với tuần trước. Nguyên nhân có thể do một số lý do:

1. Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh vào thứ Tư tuần trước, do ngành bán lẻ kéo xuống, khiến thị trường chứng khoán toàn cầu giảm, và một số người trên thị trường bắt đầu thảo luận về khả năng xảy ra “suy thoái kinh tế”. Đây có thể là lý do tại sao lợi suất trái phiếu Mỹ giảm trên thị trường Mỹ vào thứ Tư và thứ Năm ,Vì mua trái phiếu chính phủ đáp ứng nhu cầu trú ẩn an toàn trong ngắn hạn.

2. Vàng tăng mạnh vào thứ Năm, ghi nhận mức tăng lớn nhất trong một ngày trong khoảng một tháng. Khi nhu cầu phòng ngừa rủi ro tăng lên, các quỹ đầu tiên mua trái phiếu chính phủ và sau đó mua vàng. Đây là một thói quen tương đối bình thường, vì bản thân vàng không có thu nhập. và họ sẽ không phải là lần đầu tiên mua vàng.

3. Powell vẫn không thay đổi quyết định và kiên quyết tăng lãi suất thêm 50 điểm, điều này cho thấy ông tin rằng mặc dù nền kinh tế Mỹ không tốt như vậy nhưng lạm phát vẫn sẽ đi xuống, và việc tăng lãi suất nhiều hơn sẽ khiến nền kinh tế bị tổn thương và biến vào một cuộc hạ cánh khó. Và bây giờ câu hỏi chính trên thị trường là liệu lạm phát có thể giảm xuống hay không.

Còn lạm phát quá mức -> gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ -> Fed buộc phải cắt giảm lãi suất, đây là một kịch bản của suy thoái kinh tế, nó chưa bộc phát hết, và Fed phải kìm hãm lạm phát, nếu không tình hình trong Hoa Kỳ sẽ không ổn định, đây là điều mà tổng thống Biden hoàn toàn không muốn nhìn thấy.

Nói một cách đơn giản, làn sóng tăng giá này của vàng nhiều hơn là do tâm lý e ngại rủi ro do chứng khoán Mỹ giảm trong ngắn hạn.

Ngoài ra, biên bản cuộc họp của Fed vào tuần tới và số liệu CPI ngày 10/6 có thể là cơ hội để thị trường “quay đầu” trở lại.

Hỏi: Các chuyên gia phố Wall có nhận định thế nào đối với thị trường hiện tại?

Trả lời (Victor Phạm):

1. Edward Moya nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nói rằng:

Sang tuần tới, tình trạng bán tháo mạnh trong không gian vốn chủ sở hữu có thể chưa kết thúc vì S&P 500 hiện thấp hơn 20% so với mức cao nhất mọi thời đại được công bố vào tháng Giêng.

“Trong vài tuần qua, chúng ta đã chứng kiến ​​thị trường chứng khoán bán tháo và vàng đi cùng với nó. Nhưng sau đó, lợi suất trái phiếu kho bạc đạt đỉnh ngắn hạn, điều này đã mở ra cơ hội cho vàng hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn”.

“Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn gặp rủi ro. Chúng ta có thể thấy một đợt lao dốc lớn cuối cùng. Và có lẽ chúng ta sẽ thấy [thuộc tính] trú ẩn an toàn của vàng được thử nghiệm một lần nữa. Tình trạng cạn kiệt bán sẽ sớm được giải quyết.”.

“Chúng tôi đã thấy dữ liệu kinh tế yếu hơn ở Mỹ trong tuần này. Thậm chí, tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên. Tất cả kỳ vọng là dữ liệu sẽ xấu đi. Sẽ có một số nguy cơ giảm đối với đồng đô la”.

“Đó hẳn là tin tốt cho vàng. Chúng ta sẽ thấy vàng giữ mức 1800 USD trong suốt tuần tới. Nhưng diễn biến giảm giá nhiều hơn trên thị trường chứng khoán có thể phá vỡ điều đó”.

Moya nhận thấy Fed sẽ chậm lại khi các điều kiện tài chính đủ thắt chặt và chênh lệch tín dụng mở rộng. Và điều này sẽ không còn quá xa trong tương lai.

“Điều đó đang bắt đầu xảy ra. Nếu thị trường chứng khoán giảm thêm 5% nữa, sự biến động sẽ tăng cao hơn và thị trường tín dụng sẽ buộc Fed vào một lập trường ít diều hâu hơn. Và điều đó không còn quá xa vời. Nếu điều đó xảy ra thì sẽ là một tin tốt cho vàng”.

2. Nhà kinh tế trưởng Avery Shenfeld của CIBC World Markets cho biết, các thị trường lo ngại liệu lạm phát và tăng trưởng có thể phản ứng đủ nhanh với việc Fed tăng lãi suất hay không.

Nếu không đúng như vậy, Fed sẽ buộc phải đẩy mạnh lịch trình thắt chặt vốn đã tích cực của mình, Shenfeld lưu ý.

Đó là cú đấm có một không hai mà thị trường chứng khoán hiện đang phải lo lắng: lãi suất cao hơn làm giảm bội số vốn chủ sở hữu, cùng với suy thoái kinh tế làm giảm thu nhập. nếu hạ nhiệt sớm hơn, rủi ro suy thoái sẽ giảm đáng kể”.

3. Chiến lược gia Michael Boutros của DailyFX cảnh báo:

“Thị trường đang phải đánh giá lại triển vọng của Fed về lãi suất. Có nghi ngờ rằng 50bps ở mức lạm phát này là đủ. Nếu mức tăng 75bps của Fed được điều chỉnh lại một lần nữa, đó sẽ là một cơn gió ngược đối với vàng. Vàng bị mắc kẹt khi chúng ta chờ đợi câu chuyện đó xuất hiện.”

Ông nói thêm rằng ý kiến ​​cho rằng Fed đang mắc lỗi chính sách bằng cách hành động quá chậm đang trở nên phổ biến hơn: “Họ cần phải bắt kịp thời gian nghỉ và đẩy nhanh việc tăng lãi suất nhanh hơn nữa. Tại thời điểm này, họ đã muộn”.

“Với những gì chúng ta đang thấy trên thị trường chứng khoán, bạn có thể mong đợi vàng sẽ bắt được giá mua. Chúng tôi đã làm trong tuần này, nhưng đợt tăng không ấn tượng. Từ quan điểm kỹ thuật, chúng ta có nguy cơ kiểm tra mức thấp $ 1800 hoặc sâu hơn”.

Hỏi: Nhà đầu tư Vàng tuần tới cần chú ý đến những vấn đề gì?

Trả lời (Victor Phạm) : 

S&P Global sẽ công bố báo cáo PMI nhanh cho Hoa Kỳ vào thứ Ba. Các công bố này dự kiến ​​sẽ cho thấy hoạt động kinh doanh tiếp tục mở rộng với tốc độ mạnh mẽ cả trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất vào đầu tháng Năm. Tuy nhiên, trong trường hợp họ chỉ ra giá nguyên liệu đầu vào tăng và những khó khăn mà các công ty đang gặp phải để lấp đầy các vị trí trống, thì đồng đô la có thể giữ vững vị trí của mình và đè nặng lên XAU/USD.

Vào thứ Tư, FOMC sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 5, theo đó Fed quyết định tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản. Trong cuộc họp báo, “mức tăng 75 điểm cơ bản (bps) không phải là điều mà ủy ban đang tích cực xem xét”, Chủ tịch FOMC Powell nói. Nếu biên bản cho thấy một số nhà hoạch định chính sách cởi mở với ý tưởng tăng lãi suất hơn >50 bps, thì đây có thể được coi là một sự phát triển diều hâu và thúc đẩy lợi suất tăng điều đó sẽ khiến vàng chiu thêm nhiều áp lực giảm.

Mặt khác, nếu các quan chức Fed lên tiếng sẵn sàng tăng lãi suất chính sách thêm 50 bps vào hai cuộc họp tới. Công bố này có thể gợi ý rằng các nhà hoạch định chính sách có thể đưa ra lập trường thận trọng sau đó để xem tác động của tỷ lệ cao hơn đối với lạm phát và hoạt động của người tiêu dùng. Trong một kịch bản như vậy, việc bán tháo đồng bạc xanh có thể lấy hơi và mở đường cho sự phục hồi kéo dài của XAU/USD.

Lạm phát PCE lõi sẽ công bố vào nửa cuối tuần, giá trị dự kiến ​​sẽ giảm xuống 4,6% hàng năm vào tháng 4 từ mức 5,2% trong tháng 3. Trong trường hợp dữ liệu này phù hợp với dự báo thị trường, hoặc thậm chí thấp hơn, vàng có khả năng đạt được lực kéo trước cuối tuần và ngược lại.

Trong thời gian chờ đợi, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc. Các thông tin tích cực liên quan cũng sẽ ảnh hưởng đến giá vàng.

Hỏi: Triển vọng kỹ thuật vàng tuần tới là gì?

Trả lời (Victor Phạm) : 

Mức kháng cự quan trọng trong trong ngắn hạn sẽ là 1847.2 cao hơn có thể là 1858.

Mức $1826.5 sẽ là mục tiêu hỗ trợ đầu tiên, nếu bị phá vỡ, có thể đưa giá về mức 1818.

Theo quan điểm cá nhân của tác giả. Đối với xu hướng dài hạn vàng sẽ còn tiếp tục giảm. Tuy nhiên tuần tới vàng sẽ có xu hướng phục hồi tăng trở lại trước khi giảm. Điểm SELL an toàn dài hạn khuyến nghị 1858, 1900, 1940.

XAUUSD2 1

Vàng trên biểu đồ 1H và 4H đang trong mô hình điều chỉnh, Giá có thể sẽ phục hồi cao hơn trước khi tiếp tục giảm giá.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây