Triển vọng Vàng tuần tới ( 9-13th May 2022 ) : Những điểm cần chú ý !

Sự biến động cực mạnh trên thị trường trước sự thay đổi chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang khiến nhiều tài sản rủi ro theo chiều hướng đi xuống trong tuần trước.

Vàng đã không thể giữ trên mức 1900 USD/ounce trong tuần trước do thị trường có phản ứng rất thất thường trước việc Fed nâng lãi suất 50bps vào thứ Tư trong khi loại trừ mức tăng 75 bps tại cuộc họp tháng 6.

Dữ liệu phi nông nghiệp về cơ bản phù hợp với kỳ vọng vào tối thứ 6, đã khiến trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ mạnh hơn mang lại sức ép giới hạn lên vàng, bới vì phần lớn các nhà giao dịch vàng xem báo cáo bảng lương phi nông nghiệp như một xác nhận khác rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục kiểm soát hành trình và tăng lãi suất trong một vài cuộc họp chính sách tới. Việc bán tháo trên thị trường trái phiếu cũng sẽ tiếp tục đè nặng lên vàng. Về tỷ lệ nắm giữ ETF, chúng tôi đã thấy sự sụt giảm liên tục trong số lượng nắm giữ của các quỹ đầu tư vàng.

Kim loại quý kết thúc tuần giảm 1,6%, với giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex giao dịch cuối cùng ở mức 1883,30 USD/ounce.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya, nói với Kitco News rằng:

“Phố Wall hiện tin rằng Fed đang trên một lộ trình định sẵn để đưa ra các đợt tăng lãi suất nửa điểm trong vài cuộc họp tiếp theo, và sau đó Jackson Hole, họ sẽ phải quyết định tiếp tục hay thay đổi hướng đi”, Moya nói. “Nhiều nhà giao dịch nghĩ rằng Fed cần giữ tất cả các lựa chọn trên bàn để tích cực chống lạm phát. Nhưng Fed đang báo hiệu rằng họ tin rằng lạm phát đang lên đến đỉnh điểm. Điều này lo ngại rằng Fed có thể đã mắc sai lầm và có thể phải đưa nền kinh tế vào suy thoái sớm hơn rất nhiều. ”

Sau khi tuyên bố rằng họ “không tích cực xem xét việc tăng 75 điểm cơ bản, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tự khóa mình vào việc thắt chặt dần dần một chút. Đáp lại, thị trường trái phiếu đã tiếp tục bán tháo, đẩy chỉ số đô la Mỹ trở lại mức cao nhất trong gần 20 năm, đó là tin xấu đối với vàng, Moya nói thêm.

Edward Moya,cũng nhận định thêm rằng: Vàng đã là “một chiếc túi dễ chịu trong một thời gian”, đồng thời cho biết thêm rằng cho đến khi đồng đô la Mỹ giảm giá, kim loại quý này sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

“Nếu chúng ta tiếp tục nhận thấy sự lo lắng về rủi ro trên thị trường chứng khoán và nếu đồng đô la tăng giá không mạnh như chúng ta đã từng thấy, vàng sẽ bắt đầu ổn định. Vẫn có rủi ro lớn là chúng ta có thể có một động thái lớn khác đối với trái phiếu thị trường, và vàng vẫn có thể dễ bị tổn thương bởi đợt bán tháo lớn cuối cùng trước khi mọi thứ chạm đáy, “ông giải thích.

Tuần tới NĐT cần lưu ý 

Trung Quốc sẽ công bố số liệu thương mại quốc tế tháng 4 vào thứ Hai. Trong trường hợp dữ liệu cho thấy tác động tiêu cực của các hạn chế liên quan đến viruscorona đối với cán cân thương mại, sự thay đổi tiêu cực trong tâm lý rủi ro có thể giúp XAU/USD bắt đầu tuần mới thuận lợi.

Vào thứ Tư, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng Tư. Trên cơ sở hàng năm, CPI dự kiến ​​sẽ giảm xuống 8,4% từ mức 8,5% trong tháng Ba. Chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, được dự báo sẽ giảm mạnh từ 6,5% xuống 6%.

Mặc dù Chủ tịch FOMC Powell đã đẩy lùi việc tăng lãi suất 75 bps, Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy rằng các thị trường vẫn đang định giá với xác suất 87% là tăng 75 bps vào tháng 6.

  • Nếu số liệu CPI xác nhận quan điểm rằng lạm phát có thể đã đạt đỉnh vào tháng 3, thì đồng đô la có thể phải đối mặt với áp lực bán mới khi các nhà đầu tư đánh giá lại quyết định lãi suất của Fed vào tháng 6. Trong một kịch bản như vậy, lợi suất trái phiếu của Mỹ có khả năng giảm và thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn.
  • Mặt khác, các thị trường nên bám sát quan điểm về mức tăng 75 bps trong tháng 6 nếu dữ liệu CPI bất ngờ đi lên. Điều này sẽ gây áp lực đối với giá Vàng.

Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến các phét biểu của FED và những diễn biến mới xung quanh việc phong tỏa ở Trung Quốc cũng như xung đột Nga-Ukraine. Việc nới lỏng các hạn chế coronavirus ở Trung Quốc có thể giúp kim loại màu vàng có được sức hút khi cải thiện triển vọng nhu cầu và ngược lại.

Triển vọng kỹ thuật vàng

Mức kháng cự quan trọng trong tuần tới sẽ là $ 1900- $ 1920/ounce và mức $1850 sẽ là mục tiêu hỗ trợ đầu tiên, nếu bị phá vỡ, có thể đưa giá về mức $ 1800.

Nhìn chung, theo quan điểm cá nhân của tác giả, tuần tới vàng sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm giá vì vậy NĐT nên ưu tiên canh SELL.

TH1 : Vàng sẽ phá vỡ qua mức 1850 để tìm kiếm khu vực hỗ trợ 1834

XAUUSD1

TH2 : Vàng sẽ phục hồi tại 1858  để tra lại mức 1900 ( có thể sẽ tăng đến 1917), trước khi bắt đầu một đợt giảm giá mới.

XAUUSD2

Lưu ý : Kết quả công bố của dữ liệu CPI vào tối thứ 4 sẽ thúc đẩy sự biến động của thị trường đối với vàng !.

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927.579.777