Việc Libya đóng cửa mỏ dầu lớn nhất của nước này có thể dẫn đến thiếu hụt nguồn cung hơn 500.000 thùng!

Nếu bất ổn dân sự ở thành viên OPEC tiếp tục, nó có thể dẫn đến gián đoạn nguồn cung hơn nữa.

Libya đã đóng cửa mỏ dầu lớn nhất của mình vào thứ Hai và cảnh báo về sự gián đoạn tiếp theo. Các cuộc biểu tình phản đối Thủ tướng Libya Dbeibah có nguy cơ ảnh hưởng đến ngành năng lượng của thành viên OPEC, với sản lượng dầu của Libya có thể giảm hơn 500.000 thùng/ngày.

Mỏ dầu Sharara, sản xuất 500.000 thùng/ngày ở miền Tây đất nước, đã bị đóng cửa sau khi những người biểu tình tập trung ở đó để yêu cầu Dbeibah từ chức, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Mỏ El Feel gần đó, sản xuất 65.000 thùng/ngày, cũng bị đình chỉ vì lý do tương tự.

Do đó, sản lượng của Libya có thể bị cắt giảm 535.000 thùng/ngày và có thể sẽ giảm thêm, một người trong số họ cho biết. Tính đến Chủ nhật, quốc gia này đã sản xuất tới 1,1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Công ty Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) đã chính thức đình chỉ các chuyến hàng từ cảng phía đông Zueitina hôm thứ Hai, gọi đây là “sự khởi đầu của làn sóng đóng cửa đau đớn”. NOC cũng tuyên bố sự kiện bất khả kháng trong quá trình xếp hàng tại cảng Mellitah ở phía tây Libya. Ngoài ra, cảng dầu Brega của Libya đã bị đóng cửa vào hôm thứ Hai, và những người biểu tình cũng đe dọa sẽ đình chỉ xuất khẩu từ hai cảng dầu là Es Sider và Ras Lanuf. NOC cho biết trong một tuyên bố:

“Chúng tôi đã và đang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vô hiệu hóa lĩnh vực dầu mỏ và tránh can dự vào xung đột chính trị của đất nước.”

Đây là sự cố mới nhất trong một loạt các vụ gián đoạn đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Libya trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng trầm trọng. Một phần lý do khiến giá dầu tăng sớm hơn vào thứ Hai là do mất điện.

Đây là thời điểm nhạy cảm đối với Libya và các thị trường hàng hóa toàn cầu, vốn phụ thuộc vào xuất khẩu dầu. Nguồn cung dầu đã thắt chặt kể từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, với dầu Brent có thời điểm tăng vọt trên 138 USD / thùng.

Libya chỉ sản xuất hơn 1 triệu thùng / ngày trong năm nay, nhưng vẫn giảm so với gần 1,2 triệu thùng / ngày vào năm 2021, theo dữ liệu của Bloomberg. Sự sụt giảm này khiến quốc gia này bị mất doanh thu hàng triệu đô la.

Quốc gia Bắc Phi này thường xuyên rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ sau sự sụp đổ của Moammar Al Qaddafi vào năm 2011. Dbeibah đã bác bỏ lời kêu gọi từ chức của một số nhà lập pháp sau khi một người phát ngôn của Quốc hội Libya tuyên bố cựu Bộ trưởng Nội vụ Fathi Bashagha làm thủ tướng vào tháng Hai.

Đầu tháng này, đại diện của Khalifa Haftar, chỉ huy Quân đội Quốc gia miền đông Libya, đã rút khỏi một hội đồng quân sự cấp nhà nước nhằm đảm bảo một lệnh ngừng bắn. Họ cũng nói rằng Haftar nên chặn xuất khẩu dầu.

Libya sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 12 năm ngoái. Nhưng chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử, cuộc bầu cử đã bị hoãn lại, phá vỡ sự yên bình.

Thu Hương
Thu Hương
BTV tại Marketwatch

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý