Virus Covid-19 mới đã đột biến một lần nữa! Quá trình tăng lãi suất bị chặn?

Khả năng lây nhiễm của chủng đột biến B.1.1.529 cao hơn 500% so với chủng ban đầu, so với khả năng lây nhiễm của chủng đột biến Delta có thể cao hơn 70% -200% so với chủng ban đầu.
Vào cuối năm 2021, virus Covid-19 mới lại đột biến và thị trường tài chính bị “giết chết”. Thị trường chứng khoán Mỹ trải qua ngày Thứ Sáu Đen tồi tệ nhất trong 70 năm.

Virus đột biến lây lan cực nhanh 

Trong tuần qua, một loại tin tức về virus covid-19 mới đột biến đã thu hút sự chú ý rộng rãi của thị trường. Vào thứ Bảy (27/11), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một tuyên bố, liệt kê nó là một biến thể mới của covid-19 mới (VOC) xứng đáng với chú ý, tên là Omicron (chữ Hy Lạp ο)). Điều này có nghĩa là Tổ chức Y tế Thế giới tin rằng nó có thể có công suất lây lan cao hơn, hoặc làm tăng nguy cơ bệnh nặng, hoặc làm giảm hiệu quả của các chẩn đoán, vắc xin và phương pháp điều trị hiện tại.

Thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, biến thể này lần đầu tiên được phát hiện trong các mẫu thu được vào ngày 9 tháng 11 năm nay. Sự xuất hiện của nó trùng với sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp vương miện mới gần đây của Nam Phi. Bằng chứng sơ bộ cho thấy so với các biến thể khác, Omicron có thể làm tăng nguy cơ người bị tái nhiễm bởi loại virus covid-19 mới.

Sở dĩ Omicron nhận được sự chú ý là do nó mang một số lượng lớn các đột biến gen. Theo báo cáo của Cơ quan An ninh và Y tế Anh, biến thể này mang 32 đột biến khác nhau trên protein đột biến của loại vius covid-19  mới. Các đột biến trong protein đột biến có thể thay đổi đặc điểm của vi rút xâm nhập vào tế bào và có thể cho phép chúng trốn tránh sự bảo vệ miễn dịch được cung cấp bởi vắc xin vius covid-19 mới hiện có và các liệu pháp kháng thể vô hiệu hóa.

Người phát ngôn của WHO cho biết, virus đột biến lây lan rất nhanh. Tỷ lệ lây nhiễm của chủng đột biến B.1.1.529 có thể cao hơn nhiều so với bất kỳ chủng đột biến nào trước đó. Weiland, một nhà khoa học mô hình bệnh tật nổi tiếng, ước tính rằng chủng đột biến B.1.1.529 có khả năng lây nhiễm cao hơn 500% so với chủng ban đầu ; ngược lại, khả năng lây nhiễm của chủng đột biến Delta có thể cao hơn 70% -200% so với chủng ban đầu.

Chủng đột biến B.1.1.529 quả thực rất đáng được cảnh giác, nhưng liệu B.1.1.529 có trở thành “siêu chủng” tiếp theo hay không thì vẫn còn quá sớm để kết luận.

Công ty vắc xin mRNA BioNTech của Đức cho biết họ đang thử nghiệm vắc xin COVID-19 được phát triển với sự hợp tác của Pfizer và sẽ biết trong vòng hai tuần liệu vắc xin này có hiệu quả với chủng đột biến B.1.1.529 hay không. Ngoài ra, BioNTech và Pfizer đã có thể hoàn thành việc thiết kế một loại vắc xin mới trong vòng 6 tuần và hoàn thành việc sản xuất lô vắc xin đầu tiên trong vòng 100 ngày.

Công ty vắc-xin mRNA Moderna của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng công ty đã và đang xúc tiến kim tăng cường cho các chủng đột biến mới hơn Hiện nay có hai ứng cử viên kim đa hóa trị tăng cường, trong đó có mRNA cho B.1.1.529 chủng đột biến -1.273,529;.. Và có khả năng đưa ứng cử viên vắc xin mới lên giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trong vòng 60 ngày.

Công ty sản xuất vắc xin protein tái tổ hợp Novavax của Mỹ thông báo đã bắt đầu nghiên cứu về chủng đột biến B.1.1.529 và sẽ hoàn thành việc thử nghiệm vắc xin và sản xuất vắc xin thử nghiệm trong vài tuần tới.

Trước sự đe dọa của chủng virus đột biến Nam Phi, các chính phủ trên thế giới đã nhanh chóng ứng phó.

  • Ngày 26/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Sajid Javid thông báo nước này sẽ tạm thời cấm các chuyến bay từ Nam Phi và 5 nước láng giềng
  • Singapore thông báo sẽ hạn chế nhập cảnh đối với những người đã đến Nam Phi và các nước láng giềng trong 14 năm qua.
  • Cùng Ngày; Israel cũng phát hiện các ca nhiễm biến chủng và có kế hoạch xét nghiệm rộng rãi đối với những người vừa trở về từ châu phi trong vài tuần
  • Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết hôm thứ Sáu rằng chính phủ Nhật Bản đang thu thập thông tin, “Nếu tình hình xấu đi và sự lây nhiễm lan rộng, chính phủ sẽ nhanh chóng phản ứng.

Sự phục hồi kinh tế có những bước ngoặt 

Virus đột biến đang bùng phát dữ dội, những lo lắng về sự phục hồi kinh tế và sự hoang mang về thị trường tài chính nhanh chóng lên men.

Tính đến kinh nghiệm trước đây của các chính phủ trong việc ứng phó với dịch bệnh, nếu vắc xin không có hiệu quả chống lại dòng đột biến, các biện pháp vật lý như phong tỏa và cách ly có thể một lần nữa ảnh hưởng đến hoạt động của người tiêu dùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng và con đường phục hồi của nền kinh tế thế giới đầy chông gai. Ngay cả khi vắc-xin có tác dụng đáng kể đối với vi-rút, do các biện pháp kiểm soát ngắn hạn của chính phủ, ngành vận tải biển và du lịch cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, trong đại dịch COVID-19 năm ngoái, hầu như tất cả các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đều xả lũ. ngày càng có ít công cụ chính sách hơn.

Trong bối cảnh của virus biến thể mới, các nhà đầu tư đã phản ứng nhanh chóng và chỉ số hoảng sợ tăng vọt, thiết lập mức cao mới kể từ tháng 1 năm nay.

8e9195c39857f84abe7b0e8348d15e6c 1

Hợp đồng tương lai hàng hóa chính là những mặt hàng đầu tiên bị ảnh hưởng. Trong đó, dầu thô giảm mạnh nhất, cả dầu Mỹ và dầu Bursa đều giảm hơn 10%, mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ khi rơi xuống giá trị âm vào tháng 4 năm ngoái. Truyền thông nước ngoài dẫn lời đại diện OPEC + giấu tên tiết lộ Ả Rập Xê-út sẽ đề xuất tại cuộc họp của liên minh các nước sản xuất dầu OPEC + vào ngày 1 và 2 tháng 12 tạm thời từ bỏ thỏa thuận ban đầu để tăng 400.000 thùng / ngày vào tháng 1 năm tới.

Trong số các cổ phiếu thuộc S&P 500, các cổ phiếu liên quan đến vắc xin tăng mạnh, trong khi các cổ phiếu tàu du lịch và hàng không lại nằm trong top dẫn đầu.

Là tài sản trú ẩn an toàn, trái phiếu kỳ hạn 10 năm của các quốc gia lớn trên thế giới tăng đột biến và lợi suất của chúng giảm.

Quá trình tăng lãi suất có bị chặn? 

Chính sách tiền tệ thắt chặt trong năm nay là kỳ vọng đồng thuận của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới.

Trong tuần này, Ngân hàng Dự trữ New Zealand và Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã yêu cầu Ngân hàng Norges nâng lãi suất, vốn đã từng tăng lãi suất một lần vào tháng Chín. Nhiều ngân hàng trung ương ngoài G10 cũng đã bắt đầu tăng chi phí đi vay.

Theo dữ liệu của CME Group, hầu hết các nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 2-3 điểm phần trăm vào cuối năm 2022, so với mức 3-4 điểm phần trăm trong dữ liệu hôm thứ Tư. Kỳ vọng lãi suất ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Vương quốc Anh cũng đã được hạ xuống.

Andrew Mulliner, giám đốc danh mục đầu tư trái phiếu của Janus Henderson cho biết: “ Như chúng tôi nghĩ trước đây, mọi người nghĩ Fed sẽ tăng lãi suất ba lần, nhưng bây giờ quan điểm này là không hợp lý. ” Ông cho biết nếu sự đột biến coronavirus mới làm trật bánh phục hồi, ngân hàng trung ương có thể thực sự phải thay đổi hướng đi và tăng kích thích đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, ông hy vọng tình trạng hỗn loạn trên thị trường sẽ sớm lắng xuống và ông đã bán một số tài sản an toàn nhất.

Một lý do quan trọng dẫn đến sự thay đổi dự kiến ​​là giá năng lượng giảm đột ngột, đây là nguyên nhân chính gây ra lạm phát. Giá dầu giảm mạnh và giá dầu Brent chuẩn toàn cầu giảm 12% xuống 72,72 USD / thùng, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 9.

Đối với một thị trường đang phải vật lộn với lạm phát và khả năng ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ thì đây là một sự điều chỉnh đột ngột. Các hạn chế đi lại toàn cầu mới và giá dầu giảm vào thứ Sáu đã khiến các nhà quản lý quỹ tạm thời thay đổi nhận thức của họ về mức độ phát triển quá nóng trong nền kinh tế toàn cầu và các ngân hàng trung ương có thể cần phải hành động nhanh như thế nào để giảm bớt tình hình.

Carsten Brzeski, trưởng bộ phận vĩ mô toàn cầu của ING cho biết: “Còn quá sớm để đưa ra kết luận. Ông cũng chỉ ra những tiến bộ đạt được trong điều trị Covid-19 và phát triển vắc-xin.

“So với hơn một năm trước, thế giới hiện đã chuẩn bị nhiều hơn cho bất kỳ biến thể mới nào. Điều này cũng có nghĩa là phản ứng của chính phủ và ngân hàng trung ương không cần phải mạnh mẽ như vào tháng 3 năm 2020”, ông nói.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Liên hệ:

0924199555

0927579777

hotro@xmgroup.asia

Phân tích thị trường

Kiến Thức Nâng Cao

Quản trị tâm lý