Xem trước biên bản cuộc họp của Fed: chi tiết về việc giảm bảng cân đối kế toán có thể được công bố, tác động là gì?

Môi trường kinh tế tài chính hiện nay rất khác so với đợt thu hẹp bảng cân đối kế toán trước đây.

Trong bối cảnh lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong 40 năm, các nhà hoạch định chính sách của Fed gần đây đã nhất quán một cách đáng ngạc nhiên, thậm chí Brainard, người được nhiều người coi là “con chim bồ câu”, quay lưng lại. Vào lúc 1 giờ sáng Thứ Năm, Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 3, có thể bao gồm các chi tiết về kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán của mình.

Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed dự kiến ​​sẽ không thể hiện ngôn ngữ FOMC diều hâu. Nhưng hãy chú ý đến gợi ý trước đó của Chủ tịch Fed Powell rằng “thông tin thêm về kế hoạch thắt chặt định lượng sẽ được cung cấp trong biên bản cuộc họp”, có thể bao gồm việc giảm giới hạn quy mô nói riêng. Dự kiến ​​Fed sẽ chính thức công bố thắt chặt định lượng vào tháng Năm.

Thị trường kỳ vọng rằng tốc độ của vòng co rút này có thể nhanh hơn so với giai đoạn 2017-2019. Hôm thứ Ba, “chỉ huy thứ hai” của Fed Brainard cho biết bảng cân đối kế toán có thể bắt đầu thu hẹp vào đầu tháng 5 và với tốc độ nhanh hơn nhiều so với năm 2017.

Mortgage News COO hàng ngày Matthew Graham cho biết:

“Nhận xét của Brainard báo trước một cuộc trò chuyện cực kỳ không thân thiện về việc mua trái phiếu trong biên bản của Fed.”

Làm thế nào để hiểu được suy tính của Fed ?

Fed đã ngừng mua trái phiếu cho đến tháng trước, nhưng lạm phát tăng cao đã thúc đẩy kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán trong một động thái được coi là thắt chặt tiền tệ thụ động bổ sung cho việc tăng lãi suất.

Các nhà kinh tế kỳ vọng Fed sẽ thu hẹp giới hạn tài sản của mình xuống tới 100 tỷ USD mỗi tháng, tương đương khoảng 1 nghìn tỷ USD mỗi năm. Nhà phân tích Michael Feroli của JPMorgan ước tính giới hạn của Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS) là 60 tỷ USD và 30 tỷ USD, Krishna Guha của Evercore ISI dự kiến ​​50 tỷ USD và 30 tỷ USD, và Deutsche Bank dự kiến ​​60 tỷ USD và 45 tỷ USD.

Với lạm phát đã ở mức cao nhất kể từ năm 1982, việc cắt giảm của Fed có khả năng đạt đỉnh tương đối nhanh. Aneta Markowska, nhà kinh tế tài chính Hoa Kỳ tại Jefferies LLC, cho biết đây có thể là “một giai đoạn rất ngắn, hai tháng và thực sự không cần thiết phải thực hiện theo từng giai đoạn dài hạn.”

Có một mức độ không chắc chắn cao về tác động kinh tế của việc thu hẹp bảng cân đối kế toán. Powell cho biết việc thu hẹp bảng cân đối kế toán “có thể dẫn đến một đợt tăng lãi suất khác.” FOMC trước đây đã cam kết sử dụng lãi suất thay vì tài sản làm công cụ chính sách tiền tệ chính của mình.

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton, cho biết các quan chức Fed có xu hướng tăng lãi suất như một công cụ chính để thắt chặt chính sách. Fed cũng sẽ mở cửa để điều chỉnh bảng cân đối kế toán nếu cần thiết, nhưng hiện tại họ vẫn muốn tập trung vào lãi suất.

Theo dõi manh mối về việc tăng lãi suất 50bps vào tháng 5

Thu hẹp bảng cân đối kế toán sẽ là nỗ lực mới nhất của Fed để giảm bớt áp lực lạm phát. Trong khi các chi tiết về bảng cân đối kế toán sẽ là trọng tâm của biên bản, các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ các cuộc thảo luận về lãi suất để tìm manh mối về việc liệu Fed có tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng Năm hay không. Powell và các đồng nghiệp của ông đã duy trì khả năng tăng lãi suất hơn nữa vào tháng Năm.

Trong sơ đồ chấm mới nhất của Fed, dự báo trung bình của các quan chức là tỷ lệ chuẩn sẽ vào khoảng 1,9% vào cuối năm 2022, trước khi tăng lên 2,8% vào năm 2023.

874f52a4 a119 4b13 ae80 0be20ea11e59

Vào thứ Tư, các nhà giao dịch đã đặt cược rằng Fed sẽ thêm 225 điểm cơ bản nữa vào 25 điểm cơ bản mà nó đã nâng vào tháng 3, với tổng số 250 điểm cơ bản dự kiến ​​trong năm. Không phải kể từ năm 1994, Fed đã tăng lãi suất ở mức độ này trong một năm; 1994 là một năm nổi tiếng tàn bạo đối với các nhà đầu tư trái phiếu với việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Fed có thêm sáu cuộc họp dự kiến ​​cho năm nay và giả sử Fed tăng lãi suất tại mỗi cuộc họp chính sách, kỳ vọng thị trường hiện tại tương đương với ba lần tăng 50 điểm cơ bản và ba lần tăng 25 điểm cơ bản. Điều đó sẽ nâng mức lãi suất cuối kỳ lên 2,75%, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Biên bản FOMC lần này có gì khác không?

Do Brainard đã đề cập đến vòng thắt chặt định lượng (QT) cuối cùng trong bài phát biểu mới nhất của mình, điều này có thể cung cấp manh mối về con đường giảm bảng cân đối kế toán của Fed và tác động của nó đến hiệu suất tài sản. Nhìn lại giai đoạn 2017 – 2019, Fed đã áp dụng trình tự chính sách “tăng lãi suất trước rồi thu hẹp bảng cân đối kế toán”. Vào tháng 6/2017, khi lãi suất lần thứ 4 được nâng thêm 25 điểm cơ bản, Kế hoạch bình thường hóa bảng cân đối kế toán đã được làm rõ. Vào tháng 10, Fed bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán, ban đầu sẽ giảm tài sản 10 tỷ USD mỗi tháng, và dần dần tăng trần lên 50 tỷ USD mỗi tháng sau một năm.

Tính đến tháng 8 năm 2019, quy mô tài sản của Fed đã giảm xuống còn 3,8 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, do thiếu thanh khoản thị trường rõ ràng, Cục Dự trữ Liên bang đã bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9 năm 2019 và quyết định tiếp tục mua trái phiếu tại cuộc họp tháng 10, và bảng cân đối kế toán mở rộng trở lại. Vòng thu hẹp bảng cân đối kế toán này đã kết thúc. .

Trong bối cảnh giao tiếp đầy đủ với thị trường, các biến động ngắn hạn do đợt điều chỉnh bảng cân đối kế toán vừa qua mang lại cho thị trường tài chính là rất hạn chế. Chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục xu hướng đi lên do biến động tổng thể; lợi tức trái phiếu Hoa Kỳ vẫn ở mức cao và bị ảnh hưởng bởi các sự kiện như xích mích thương mại quốc tế và xu hướng này trải qua những biến động; chỉ số đô la Mỹ dao động với lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ ở mức cao, nhưng không có đột biến.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế tài chính hiện nay rất khác so với lần điều chỉnh bảng cân đối kế toán lần trước.

Thứ nhất, có nhiều rủi ro tăng giá hơn đối với lạm phát. Trong vòng QT vừa qua, tăng trưởng lạm phát của Hoa Kỳ dao động quanh mức mục tiêu 2% và Fed có tương đối ít áp lực để chống lại lạm phát. Tăng trưởng lạm phát ở Hoa Kỳ đã đạt mức cao tới 7,9% trong tháng Hai, và triển vọng lạm phát trở nên tồi tệ hơn do xung đột giữa Nga và Ukraine. Powell cũng thừa nhận rằng sự gia tăng lạm phát đã lớn hơn và dai dẳng hơn dự kiến.

Ngoài ra, môi trường lãi suất đối với Kho bạc Hoa Kỳ khác đáng kể so với lần trước. Được thúc đẩy bởi tỷ lệ lạm phát liên tục tăng vọt và việc tăng cường kỳ vọng thắt chặt, lợi tức trái phiếu Hoa Kỳ ở các kỳ hạn khác nhau đã tăng ở các mức độ khác nhau. Trước tình hình đó, chu kỳ thắt chặt này của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ ngắn hơn đáng kể so với vòng trước.

Cuối cùng, mặc dù Fed cũng đã giao tiếp đầy đủ với thị trường và quản lý kỳ vọng đối với sự thay đổi chính sách tiền tệ này, nhưng vẫn có thể Fed đã đánh giá thấp mức độ thắt chặt do bảng cân đối kế toán bị thu hẹp. Các quan chức Fed đã gợi ý rằng việc thu hẹp bảng cân đối kế toán sẽ gần tương đương với việc tăng lãi suất, nhưng Phố Wall tỏ ra nghi ngờ.

Deutsche Bank cho biết Fed sẽ giảm bảng cân đối 8,9 nghìn tỷ USD gần 2 nghìn tỷ USD vào cuối năm tới, tương đương với ba hoặc bốn lần tăng 25 điểm cơ bản.

Tai Hui, giám đốc chiến lược thị trường châu Á tại JPMorgan Asset Management, dự kiến ​​lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ sẽ dần dần leo lên 3% vào cuối năm nay, với các cổ phiếu công nghệ và chăm sóc sức khỏe bị ảnh hưởng miễn là mức tăng “có trật tự” có thể kiểm soát được “.

Ông nói trong một cuộc họp giao ban hôm thứ Tư:

“Thật khó để tôi nói rằng thị trường đã định giá đầy đủ trong Vòng thắt chặt định lượng (QT). Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng một số QT đã được định giá thành giá trái phiếu.”

Đối với thị trường vàng, các nhà phân tích chỉ ra rằng về lý thuyết, một Fed có giọng điệu diều hâu không phải là tin tốt cho vàng. Tuy nhiên, Fed hiện đã “mạnh dạn” hơn do khả năng phục hồi của nền kinh tế và thị trường tài chính, có thể mang đến phép thử về suy giảm kinh tế hoặc biến động của thị trường chứng khoán và sẽ thúc đẩy hoạt động của vàng.

 

Victor Phạm
Victor Phạm
Victor Phạm là Nhà phân tích / Nhà giao dịch / Huấn luyện thị trường dày dạn kinh nghiệm với hơn 7 năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính. Anh ấy đã làm việc với tư cách là Nhà phân tích thị trường cho một số công ty môi giới lớn, với tư cách là nhà tư vấn giao dịch và là người chia sẻ / người sáng tạo nội dung cho các cổng tin tức và nền tảng giáo dục. Zalo : 0927579777

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây